Steam

เมื่อสองวันที่ผ่านมาศาลสูงในกรุงปารีสมีคำตัดสินออกมาว่า กฎห้ามขายเกมต่อให้คนอื่นของ Steam นั้นผิดกฎ EU หลังกลุ่มตัวแทนผู้บริโภคยื่นฟ้อง Valve เมื่อ 4 ปีที่แล้วกล่าวหาว่า กฎดังกล่าวของ Valve ละเมิดสิทธิของผู้บริโภค

กฎหมายของสหภาพยุโรปข้อหนึ่งที่ว่าด้วย "การเคลื่อนย้ายเสรีของสินค้าในสหภาพ" ระบุว่าสินค้าทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่ซอฟต์แวร์ สามารถถูกนำไปขายต่อโดยไม่จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากผู้ผลิตหรือเจ้าของคนก่อนหน้า ซึ่งเกมที่เป็นแผ่นที่ผ่านมาก็มีการขายต่อภายใต้กฎหมายข้อนี้ ทว่าเกมบน Steam Store กลับไม่สามารถทำได้ โดยทาง Valve โต้แย้งกับศาลว่า Steam Store เป็นบริการแบบ subscription ทว่าศาลมองว่าการขายเกมบน Steam เป็นการขายขาด ไม่ได้มีลักษณะขายแล้วหมดอายุในแบบของ subscription

แน่นอนว่าคำสั่งศาลระบุว่า การขายเกมต่อต้องอยู่ในลักษณะ นำแผ่นแท้ไปขายต่อ (single original copy) ไม่ใช่การทำซ้ำแล้วเอาไปขายต่อแบบแผ่นเถื่อน พร้อมกำหนดเส้นตายให้ Valve ว่าต้องแก้กฎการใช้งานแพลตฟอร์มภายใน 3 เดือน ทว่าทาง Valve ยืนยันว่าจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินนี้ ทำให้คำตัดสินนี้ยังไม่มีผลบังคับใช้ทางกฎหมาย ตราบเท่าที่อยู่ระหว่างกระบวนการอุทธรณ์และยังไม่มีคำตัดสินจากศาลฎีกาออกมา

ที่มา - Polygon

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

มันได้เฉพาะของยุโรปครับ ดูจากกรณีมือถือ Android พ่วง Play Service ที่เคยมีการฟ้องร้องกันให้ขายเป็นเครื่องเปล่า ปลอด Store ก็จำกัดเฉพาะในยุโรปครับ

ไม่เสมอไปครับ เพราะบางที บ. ก็ขี้เกียจมาทำระบบแยก อย่างการคืนเงินของ Steam นี่มีเพราะศาลออสเตรเลียตัดสินว่าผิดหมายของที่นั่น แต่เพราะ Valve ขี้เกียจทำระบบแยกให้แค่ออสเตรเลีย เลยทำให้ทั้งโลกได้อานิสงค์ด้วยครับ

ปกติมันแยกอยู่แล้วนะ ราคาไทย กับ ราคายุโรป ก็ไม่เท่ากัน ข้อตกลงการซื้อก็แยกกันได้ง่ายๆ ยังไงก็ไม่เหมาแน่ๆ เพราะ Steam จะเสียผลประโยชน์เยอะกว่าเดิม ถ้าทำให้นอก EU ด้วย

รูปแบบการขายมือ 2 กับเกมดิจิตอลผมว่ามันน่าจะมาพร้อมกับปัญหาหลายอย่างเลย เกมที่ขายเป็นบัลเดิลราคามันก็จะถูกมากจนเอามาขายแข่งกับ dev ได้เลย แล้วอีกอย่างเกมแต่ละโซนก็ราคาไม่เท่ากันอาจจะเกิดการบินมาซื้อเกมมาเอาไปขาย เกมดิจิตอลมันไม่เหมือนเกมกล่องด้วยตรงที่มันไม่มีความเสื่อมของสินค้าทำให้ซื้อขายกี่ทีก็ไม่มีปัญหา ปัญหาพวกนี้น่าจะกระทบกับยอดขายของค่ายเกมตรงๆเลยจากตรงนี้อาจจะทำให้เกมราคาแพงขึ้น หรือเกมกลายเป็นบริการ subscription ทั้งหมดในอนาคต

ตอบยากจริง ถ้าขึ้นราคา ก็จะมีแต่คนรอซื้อมือสอง พอมีรอไม่มีใครซื้อสุดท้ายก็ต้องจัดโปรลดราคามาอยู่ดี

สุดท้ายแล้วใครเสียผลประโยชน์ ก็ค่ายเกมทั้งหลายนั้นแหละถ้าผ่านจริงวงการนี้คงปั่นป่วนไปหมด แต่ผู้บริโภคได้ประโยชน์เต็มๆ

แต่ถ้าจะทำให้ได้มันก็มีทางออกหลายทางอยู่ อย่างซื้อบน Steam ก็ต้องขายบน Steam ราคาก็ประมูลแบบซื้อขายการ์ด หักค่าธรรมเนียมอาจจะธรรมเนียมโหดหน่อย เอาตรงนี้ไปจ่ายค่ายเกมกับเก็บไว้เป็นค่าบริการ ติดป้ายไปเลยเกมมือสองมือสามเปิดใช้คอนเทนพิเศษบางตัวไม่ได้เพราะเจ้าของก่อนหน้าใช้ไปแล้ว

เกมมันเป็น software เป็นทรัพย์สินทางปัญญา เวลาขายเขาขาย license
จะเอาวิธีคิดแบบ hardware มาตัดสินได้ไง

ขายสิทธิ์การใช้งานไงครับ อย่างแต่ก่อนเกม PC จะมี CD key ที่สามารถเอาไปขายได้ตราบเท่าที่จำนวนครั้งที่เปิดใช้ยังไม่หมดครับ

เมื่อก่อนซื้อแผ่นเกมมา เล่นจบก็เอาแผ่นเกมขายต่อได้ มันก็ software เหมือนกัน เค้าน่าจะเทียบเคียงเรื่องนี้นะครับ

ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ กับเกม console
ต่อไปเกม steam ออกใหม่ อาจจะแพงขึ้น เหมือนเกม แผ่นก็ได้ ถ้า steam ทำให้เกมขายต่อได้
เหมือนเกม ที่พอ port ไปลงเครื่อง console ต่างๆเป็นแผ่นแล้วขายแพงกว่า pc

อย่างนี้ก็น่าจะ win-win กันไป เช่นกำหนดให้เกม zone EU จะแพงกว่าชาวบ้านเขา เพราะติดเรื่องต้องขายต่อได้

งานนี้คนที่เจ็บคือ publisher

ส่วนสตีมน่าจะชาร์ตค่าบริการโอนไลเซนส์ได้อีกรอบ (น่าจะได้ 30% เท่ากับที่ขายมือหนึ่ง)

ถ้าใช้ตรรกะนี้งั้นพวกแอป หนัง เพลง หนังสือ ก็ต้องขายต่อได้ด้วยสิ แล้วพวกโปนแกรมที่ Key ติดตั้งได้จำกัดเครื่องพวกนี้ล่ะขายต่อได้ไหม?

ส่วนตัวคิดว่าถ้าจะทำจริงๆควรขายผ่าน Steam มีราคาขั้นต่ำไว้กันโอนรัวๆ และหักราคาส่วนหนึ่งให้นักพัฒนาด้วย เพราะถ้าขายได้นักพัฒนาเสียแน่ๆ

ไม่ใช่ว่า Steam แก้เกมด้วยการทำให้มันเป็น Subscription แทน (แต่ต่อได้ฟรีและไม่จำกัดสำหรับเกมที่ซื้อขาด) พร้อมเปิดบริการเช่าเกมนะ 55+

ไม่ครับ ระยะยาวเกมแนวขายขาดจะมีน้อยลงจนอาจจะหายไปเลย ถึงตอนนั้นคงมีกระแสกลุ่มเฉพาะทางช่วยกันไม่ให้มันตาย แต่หลักๆพอเกมขายขาดน้อยลงก็จะมีเกมแบบซื้อของในเกมมากขึ้น ก็คิดสภาพแล้วกันครับว่าอุตสาหกรรมเกมจะไปทางไหนต่อ จะมีก็คงเป็นเกมที่เล่นเป็นรอบๆจบ หรือมีแข่ง e-sport ที่รอด แค่นั้นเลย สายเสพเนื้อเรื่อง RPG จะซวย

Hoo Sat, 21/09/2019 - 09:20

ผลกระทบคือ
เดิมผู้ผลิต ขายได้เรื่อยๆ
เกมเพิ่งออกก็ตั้งราคาเต็ม
พอลดความนิยมก็ลดราคาลดหลั่นไปตามเวลา
ทำให้อายุของสินค้า/ช่วงเวลาได้เงินของผู้ผลิต นั้นยาวนานขึ้น

แต่มาบังคับให้ขายมือสอง ระบบจะกลับไปคล้ายแบบ CD ซึ่งจะขายได้แค่ไม่กี่ล๊อตแรก
พอเกมเริ่มหมดกระแส+มีขายมือสอง ก็จบ
ขายเพิ่มไม่ได้แล้ว

ผลต่อเนื่องคือ
-น่าจะทำ steam sale ลดหนักๆไม่ได้ละ
-แนวโน้ม dev จะสร้างเกมแนว in-app และ กาชา แทนขายขาด หนักขึ้นอีก

ใช่ครับ ขอให้ทำแต่ยูโรปเถอะ ดูท่ายอดขายมือหนึ่ง จะลดลงด้วยถ้าทำแบบนี้ อาจจะยกเลิกระบบ Key ไปเลยขายมือสองเฉพาะผ่าน Steam และให้ Steam กำหนดราคาตามชั่วโมงที่ถูกเล่นไป อะไรแบบนี้ น่าจะดีกว่า