กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)

Tags:
Node Thumbnail

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เผยแพร่จดหมายข่าว โดยระบุว่า นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้มอบหมายให้ บก.ปอท. ร่วมกับสำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สทส.ตร.) ดำเนินการสืบสวนปราบปรามผู้เผยแพร่เนื้อหาไม่เหมาะสมบนสื่อออนไลน์

ในคำแถลงระบุพฤติการณ์ในคดีว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ไม่หวังดีก่อกระแสข้อความบนสื่อสังคมออนไลน์ ผ่านแฮชแท็กที่ไม่เหมาะสม โดยผู้ต้องหาในคดีนี้โพสต์ข้อความเนื้อหาไม่เหมาะสมบนเฟซบุ๊ก สร้างความเกลียดชัง มีคนเข้ามาแสดงความเห็นและแชร์ไปประมาณ 50 ครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ครั้งแรกของไทยที่หน่วยงานตำรวจ ร่วมมือกับภาคเอกชนจัดการแข่งขัน ให้คนทั่วไปมาแสดงความสามารถในการตรวจจับและรับมือภัยคุกคามไซเบอร์ที่นับวันมีจำนวนมากขึ้น

บริษัท MFEC และ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. ร่วมกับกระทรวงดีอี ร่วมมือกันจัดงานสัมมนาพร้อมการแข่งขันความปลอดภัยไซเบอร์ภายใต้ชื่อ งาน TCSD Cyber Security Conference 2019

Tags:
Node Thumbnail

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. ร่วมกับกระทรวงดีอี และบริษัท MFEC จัดงานสัมมนาพร้อมการแข่งขันความปลอดภัยไซเบอร์ไปในตัว คือ TCSD Cyber Security Competition 2019 ทีมที่ชนะเลิศได้เิน 50,000 บาท

ในงานแข่งขันคือเป็นการแข่ง CTF ในสาย Offensive Security เจาะหาคำตอบจากช่องโหว่ในระบบ เปิดให้บุคลากรในองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงประชาชนทั่วไปได้เข้ามาประลองฝีมือแข่งขันกัน

ในการแข่งขันมีบริษัท MFEC มาออกแบบโจทย์และการแข่งขันในภาพรวมให้ การแข่งขันมีสองรอบคือ รอบให้โจทย์ ให้ผู้เข้าแข่งขันหาคำตอบและช่องโหว่ที่เกิดขึ้นได้จากสถานการณ์การแฮก หลังจากนั้นจะคัดเลือกเหลือ 10 ทีม เช้าสู่การแข่งขันรอบที่สองที่จะจัดขึ้นทั้งวันทั้งคืนเพื่อเฟ้นหาทีมชนะเลิศ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จัดประกวดราคาซื้อระบบติดตามข้อมูลสังคมออนไลน์อัตโนมัติ โดยเก็บข้อมูลจากเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, และพันทิป

ระบบนี้ดึงข้อมูลจากโพสและคอมเมนต์ที่เป็นสาธารณะเท่านั้น โดยเฟซบุ๊กนั้นสามารถดึงข้อมูลได้ทั้งหน้าเพจและหน้าโปรไฟล์ สำหรับทวิตเตอร์มีข้อจำกัดเพิ่มเติมคือดึงได้ไม่เกิน 1,000 บัญชี ที่น่าแปลกสักหน่อยคือพันทิปที่เก็บข้อมูลได้จำนวนมากรวมถึงจำนวนผู้แสดงความรู้สึก

Tags:
Node Thumbnail

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. (ผู้ดูแลเว็บ TCSD.in.th ไม่ใช่ TCSD.info) จัดสัมมนาหัวข้อ "ปกป้องสถาบันฯ รู้เท่าทันภัยไซเบอร์" ให้กับผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตและผู้สนใจทั่วไป

การสัมมนานี้มีจัดในสี่จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ วันที่ 29 กันยายน และ 27 ตุลาคม, สงขลา วันที่ 6 ตุลาคม, ขอนแก่น วันที่ 12 ตุลาคม, และเชียงใหม่ วันที่ 19 ตุลาคม

หนึ่งในวัตถุประสงค์ของการจัดงานสัมมนาครั้งนี้คือการแสวงหาความร่วมมือจากผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการร้านเกม/ร้านอินเตอร์เน็ต หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชนในท้องถิ่น ให้แจ้งเบาะแสให้

Tags:
Node Thumbnail

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือปอท. โพส "ข่าวรายงานพิเศษ" ระบุรายละเอียดของแฮกเกอร์สามคนที่เคยถูกตามจับตั้งแต่ปี 2550

รายแรก นายทวีทรัพย์ เป็นแฮกเกอร์ที่แฮกเข้าไปแก้ระบบบัตรเติมเงินของ AIS เพื่อนำไปขายสร้างความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท โดยก่อนหน้านั้นได้เจาะระบบเติมเงินของทรู และระบบธนาคารอีกหลายแห่ง

รายที่สองนายดุสิต หรือ DEKROCK777 วางมัลแวร์เพื่อสั่งถอนเงินจากธนาคารกรุงไทยผ่านบริการ KTB Online ถูกจับในปี 2551

รายที่สามไม่ระบุชื่อ ระบุเพียงว่าถูกจับเพราะแฮกบริการธนาคารออนไลน์ของธนาคารไทยพาณิชย์รวม 39 ครั้ง ได้เงินไป 103,050 บาท จนถูกจับเมื่อปี 2554

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากการเผยแพร่คลิปสาวเปลือยหน้าอกในงานสงกรานต์ที่ถนนสีลม ทำให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้เข้าทำการตรวจสอบ Data Center ของบริษัทซีเอสล็อคอินโฟ เนื่องจากพบว่าต้นทางของการปล่อยคลิปนี้มาจากเว็บบิตทอร์เรนต์ www.2bbit.com

ทางซีเอสล็อคอินโฟกล่าวว่าพื้นที่ Data Center ดังกล่าวมีผู้เช่าใช้งานอยู่จริงแต่อาจมีการให้เช่าต่อซึ่งทางกฎหมายแล้วทางซีเอสฯไม่ถือเป็นผู้กระทำความผิด แต่เพื่อให้ความร่วมมือปอท. บริษัทก็ตัดสินใจระงับการให้บริการของเว็บไซต์ 2bbit ทันที

2bbit เป็นเว็บบิตทอร์เรนต์ชื่อดังแห่งหนึ่งของไทย หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า Bitthailand

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (TCSD) เข้าตรวจค้นบ้านเจ้าของเว็บไซต์ Torrentmove.com หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ข้อมูลว่าเว็บไซต์แห่งนี้ให้บริการโหลดไฟล์เพลงและภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์และอนาจาร โดยเจ้าหน้าที่ยึดคอมพิวเตอร์จำนวน 6 เครื่อง และยังพบภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์อีกกว่า 10,000 แผ่น

เจ้าของเว็บไซต์ Torrentmove.com ยอมรับผิดว่า "ทำสำเนาและจำหน่ายภาพยนตร์ลิขสิทธิ์เท่านั้น" ส่วนข้อหาอื่นๆมั่นใจว่าไม่ผิดกฏหมาย

ล่าสุดตำรวจได้ปิดเว็บไซต์ Torrentmove.com เรียบร้อยแล้วครับ

ที่มา : ข่าว 3มิติ