Tags:
Node Thumbnail

ตลาดฮาร์ดดิสก์ทุกวันนี้มาตรฐาน SATA นั้นแทบจะยึดตลาดแบบเบ็ดเสร็จไปแล้ว แต่ยังมีตลาดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กมากๆ ที่ยังจำเป็นต้องใช้ PATA อยู่บ้าง หรือบางครั้งก็ใช้ฮาร์ดดิสก์ SATA แบบดัดแปลง ทำให้ไม่สามารถซื้อฮาร์ดดิสก์ไปเปลี่ยนได้ แต่มาตรฐาน mSATA ก็น่าจะเข้ามาแก้ปัญหานี้ได้

mSATA นั้นลดขนาดตัวถังของฮาร์ดดิสก์ลงเหลือ 54มม. x 4มม. x 39มม. ใกล้เคียงกับการ์ด mini-PCI ในปัจจุบัน และใช้คอนเนคเตอร์แบบย่อขนาด (แต่ละขาชิดกันมากขึ้น)

พร้อมๆ กับมาตรฐาน mSATA โตชิบายังเปิดตัว Half-Slim SSD ที่ใช้พื้นที่พอๆ กับ mSATA แต่เสียบแทนฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้วปรกติได้ เพราะใช้คอนเนคเตอร์แบบเดียวกันและน็อตวางตำแหน่งตรงกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีผู้ที่ได้ลองใช้ MacBook Pro ทั้งรุ่น 13 นิ้วและ 15 นิ้วตัวใหม่ที่ได้ถูกเปิดตัวในงาน WWDC ที่ผ่านมาแล้วพบว่า ความเร็วของ SATA Interface นั้นลดลง จาก 3.0Gbit เหลือเพียง 1.5Gbit แต่ในส่วนของ MacBook สีขาว 13 นิ้ว, MacBook Pro 17 นิ้วและ MacBook Air ยังมี SATA ที่ความเร็ว 3.0Gbit อยู่

แม้ว่านี่อาจจะไม่กระทบผู้ใช้หลายคนมากนัก โดยผู้ที่ใช้ HDD หรือฮาร์ดดิสก์จะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างแต่อย่างใด แต่ผู้ที่คิดจะอัพเกรดจาก HDD มาเป็น SSD อาจจะพบว่าการปรับลดความเร็วในครั้งนี้มีผลกับความเร็วในการใช้งานไดรว์ SSD อย่างแน่นอน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

14 เดือนแล้วหลังจากทาง SATA-IO ประกาศมาตรฐานใหม่ของ eSATA ที่จ่ายไฟได้ ในงาน Computex ปีนี้บริษัทต่างๆ ก็เริ่มเปิดตัวสินค้าที่รองรับพอร์ตรุ่นใหม่นี้กันไม่ว่างเว้น ปัญหาคือฮาร์ดดิสก์ที่รองรับ eSATA แบบจ่ายไฟได้นั้นยังไม่มีขายจริง

แต่ปัญหานี้ไม่ใหญ่เกินความพยายามของวิศวกรไต้หวัน เพราะเพียงสองวันหลัง MSI เปิดตัวเมนบอร์ดและโน้ตบุ๊กที่รองรับ eSATA แบบจ่ายไฟได้ ก็มีสายแปลงฮาร์ดดิสก์ SATA ธรรมดาๆ ให้ต่อกับเมนบอร์ดผ่านพอร์ตรุ่นใหม่ได้ทันที

ราคาไม่แจ้ง หวังว่าจะไม่แพงมาก ผมจะได้เลิกใช้ USB HDD ซักที

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาคอขวดของคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในปัจจุบันก็คือฮาร์ดดิสก์ โดยทั่วไปแล้ว SATA ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนั้นมีความเร็วประมาณ 1.5-3 Gb/s (หรือประมาณ 150-300 MB/s -- แต่ความเป็นจริงทำได้เพียงประมาณ 200 MB/s) วันนี้ Seagate จูงมือเอเอ็มดีโชว์ฮาร์ดดิสก์ใหม่ที่มีความเร็วกว่า 6 Gb/s หรือคิดเป็น 2 เท่าของปัจจุบันทีเดียวครับ

เทคโนโลยีดังกล่าวนั้นจะใช้มาตรฐาน SATA รุ่น 3.0 โดยสามารถใช้สายและขั้วต่อแบบเดิมได้เพื่อความสะดวก อย่างไรก็ตามจำเป็นที่จะต้องมีชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่สนับสนุนด้วย สำหรับชิปเซ็ตที่จัดแสดงให้ดูเป็นตัวอย่างนี้เป็นรุ่นปรับปรุงของชิปเซ็ต 750 ที่ผลิตโดยเอเอ็มดี ซึ่งในการทดสอบระบบต้นแบบนี้สามารถทำความเร็วจริงได้ถึงกว่า 5.5 Gb/s

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า SATA-IO กำลังวางแผนว่าจะเพิ่มความสามารถในการจ่ายไฟให้กับพอร์ต eSATA แล้ว แต่มาตรฐานนี้ก็ยังใช้เวลาอีกพักใหญ่ๆ กว่าจะออกเป็นรูปเป็นร่างได้ งานนี้ทาง OCZ ก็ออก Thumbdrive รุ่นใหม่ที่ใช้พอร์ต eSATA

แน่นอนว่าเนื่องจากพอร์ต eSATA ในตอนนี้ยังจ่ายไฟไม่ได้ Thumbdrive รุ่นใหม่นี้จึงต้องมีพอร์ต mini USB ให้มาด้วยเพื่อใช้รับพลังงาน ดูแล้วเวลาใช้งานจริงอาจจะลำบากพอดู

มีสามขนาดคือ 8, 16, และ 32 กิกะไบต์ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 56 ดอลลาร์ไปจนถึง 160 ดอลลาร์

ที่มา - OCZ, Engadget