Tags:
Node Thumbnail

Raspberry Pi Zero W สร้างกระแสความต้องการบอร์ดขนาดเล็กราคาเพียง 10 ดอลลาร์แต่ยังได้ Wi-Fi และ Bluetooth ตอนนี้ค่ายผู้ผลิตจีนอย่าง Orange Pi ก็เปิดตัวสินค้ากลุ่มเดียวกันด้วยบอร์ด Orange Pi 2G-IOT ที่นอกจากจะมี Wi-Fi และ Bluetooth แล้ว ยังมีโมเด็ม 2G ในตัวอีกด้วย

ตัวซีพียูเป็นชิป RDA Micro 8810PL แรม 256MB และหน่วยความจำแฟลช 512MB ในตัวสามารถใส่ การ์ด SD เพิ่มได้ การเชื่อมต่อมีตั้งแต่ไมโครโฟน, USB, headset, CSI (กล้อง), LCD

ตัวโมเด็ม 2G ยังคงใช้งานได้ในบ้านเราแต่ก็มีความเสี่ยงว่าในอีกไม่กี่ปีอาจจะยกเลิกเครือข่ายตามแบบประเทศเพื่อนบ้านกันได้ แต่ด้วยราคานี้เอามาใช้งานเฉพาะ Wi-Fi และ Bluetooth ก็น่าจะคุ้มอยู่ดี

ราคา 9.9 ดอลลาร์ ค่าส่งมาไทย 3.39 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Orange Pi PC 2 จากค่ายฝั่ง Orange Pi ใช้ชิป Allwinner H5 คอร์ภายในเป็น Cortex-A53 ARMv8 สี่คอร์ พร้อมกราฟิก Mali-450MP4

จุดเด่นของบอร์ดนี้ยังมีเรื่องของอินเทอร์เฟซความเร็วสูง ทั้งอีเธอร์เน็ตกิกะบิต และ SPI 8mbps สำหรับ NOR flash พอร์ต HDMI, MIPI CSI, USB 2.0 3 พอร์ต พร้อมพอร์ตแบบ OTG อีกหนึ่งพอร์ต

ราคาไม่รวมค่าส่ง 19.98 ดอลลาร์ เริ่มขายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Orange Pi อัพเดตบอร์ด Orange Pi PC ที่เปิดตัวมาปีที่แล้ว ด้วยการเพิ่ม eMMC ขนาด 8GB และ Wi-Fi 802.11b/g/n โดยเพิ่มราคาจาก 15 ดอลลาร์เป็น 19.99 ดอลลาร์

ตัวเสาอากาศเชื่อมต่อผ่านพอร์ต uFL และราคาบอร์ดรวมค่าเสาอากาศมาแล้ว

อุปกรณ์อื่นๆ ยังเหมือนเดิม คือ Allwinner H3 แรม 1GB, 100Mbps Ethernet, USB 2.0 3 พอร์ต, HDMI, GPIO 40 ขา, ไมโครโฟน, ตัวรับรีโมตอินฟราเรด

ค่าส่งมาไทย 3.43 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Orange Pi เปิดตัวบอร์ดรุ่น Orange Pi Lite จากเดิมที่เคยเปิดตัวบอร์ดขนาดเล็ก Orange Pi One ราคา 9.99 ดอลลาร์ไปก่อนแล้ว แต่รุ่น Lite นี้มี Wi-Fi มาให้ในตัว

ตัวซีพียูหลักเป็น Allwinner H3 แกน Cortex-A7 4 คอร์ 1.2GHz แรม 512MB การเก็บข้อมูลใช้ microSD เท่านั้น บนตัวบอร์ดมีชิป Wi-Fi ของ Realtek แต่กลับไม่มีเสาอากาศในตัว ต้องต่อเสาภายนอกผ่านพอร์ต u.FL เท่านั้น

ราคาบอร์ด 12 ดอลลาร์ แต่ค่าส่งไทยประมาณ 3.39 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

สงครามบอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ปรับราคาจาก 25-35 ดอลลาร์ที่เป็นราคาเริ่มต้นของ Raspberry Pi ไปอยู่ที่ต่ำกว่าสิบดอลลาร์ เริ่มจากคอมพิวเตอร์ C.H.I.P. และ Raspberry Pi Zero ตอนนี้ค่ายผู้ผลิตจีนอย่าง Orange Pi ก็ออกบอร์ด Orange Pi One ราคา 9.99 ดอลลาร์ และ Orange Pi Lite ราคา 12 ดอลลาร์

Orange Pi One ใช้ซีพียู Allwinner H3 ที่เป็น Cortex-A7 1.2GHz พร้อมแรม 512MB มีพอร์ต HDMI, อีเธอร์เน็ต, microSD, USB 2.0, micro USB, CSI, และ GPIO 40 ขา

Orange Pi Lite คล้ายกันแต่จะมี USB 2.0 เพิ่มเป็นสองพอร์ต และมี Wi-Fi

ทั้งสองรุ่นคาดว่าจะเริ่มขายจริงกลางปีนี้ ค่าส่งอาจจะต้องเพิ่มไปอีก 3-4 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Orange Pi ผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์จิ๋วแนวเดียวกับ Raspberry Pi เปิดตัวรุ่นใหม่ Orange Pi Plus 2 มีจุดเด่นคือแรมเพิ่มขึ้นเป็น 2GB น่าจะใช้งานได้เหลือๆ กับแอปพลิเคชั่นแทบทุกประเภท

บอร์ดรุ่นนี้เหมือนกับ Orange Pi Plus ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ต้นปี แทบทุกประการ แต่ตัวบอร์ดหน้าตาจะเปลี่ยนไปเพราะขยับชิปให้วางแรมได้ 4 ชิป เพิ่มแรมเป็น 2GB, บนบอร์ดมี eMMC ขนาด 8GB, LAN แบบกิกะบิต, Wi-Fi, SATA, ส่วนซีพียูใช้ Allwinner H3 เช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Orange Pi ผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจากจีน เปิดตัวสินค้าชุดแรกเมื่อต้นปีที่ผ่านมาราคาค่อนข้างถูกกว่าคู่แข่ง โดยรุ่นที่ถูกที่สุดราคาเพียง 30 ดอลลาร์ ตอนนี้โครงการนี้ก็เปิดสินค้าใหม่ Orange Pi PC ราคาไม่รวมค่าส่งเพียง 15 ดอลลาร์เท่านั้น

Orange Pi PC ขนาดบอร์ดเล็กลงเล็กน้อย เหลือ 85x55 ตารางมิลลิเมตร เทียบกับ Orange Pi 2 ที่ขนาด 93x60 ตารางมิลลิเมตร และมีพอร์ต USB เหลือ 3 พอร์ต ถูกลดพอร์ตและปุ่ม reset/u-boot