Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

MoviePass สตาร์ทอัพที่ให้บริการชมภาพยนตร์ในโรงหนัง แบบจ่ายรายเดือน ชมได้ไม่จำกัด ประกาศปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 14 กันยายน ด้วยเหตุผลว่าผลของการปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ ยังไม่ประสบความสำเร็จ

ช่วงที่ผ่านมา MoviePass ประสบปัญหาการเงิน และพยายามปรับรูปแบบแพ็คเกจเพื่อลดค่าใช้จ่าย ตั้งแต่รูปแบบ 9.95 ดอลลาร์ต่อเดือน แต่ชมภาพยนตร์ได้วันละ 1 เรื่อง ไปจนถึงโมเดลจ่ายเหมา แต่ชมภาพยนตร์ได้ 4 เรื่องต่อเดือนเป็นต้น ซึ่งก็ไม่ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น จำนวนสมาชิกลดลงจากกว่า 3 ล้านคน มาอยู่ที่ 2.2 แสนคน ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

MoviePass สตาร์ทอัพสมัครสมาชิกดูหนังโรงไม่จำกัดพบปัญหาเงินสดหมดจนระบบล่มชั่วคราวและต้องขึ้นราคาเพื่อแก้ปัญหา

ล่าสุด MoviePass ก็เปลี่ยนใจกลับมาคิดราคาเดิมที่ 9.95 ดอลลาร์ต่อเดือนเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนจากการดูหนังไม่จำกัดเป็นดูได้เพียง 3 ครั้งต่อเดือน ส่วนการดูหนังครั้งที่ 4 เป็นต้นไปจะมอบส่วนลด 5 ดอลลาร์แทน พร้อมยกเลิกระบบคิดราคาแบบ surge pricing สำหรับลูกค้าที่ปรับมาใช้แพลนแบบใหม่ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากประเด็น MoviePass สตาร์ทอัพดูหนังในโรงไม่จำกัดรายเดือนนั้นระบบล่มชั่วคราว เนื่องจากเงินสดหมด ต้องกู้เงินฉุกเฉิน 5 ล้านดอลลาร์ ล่าสุดมีรายงานเพิ่มเติมว่า MoviePass จะแก้เกมด้วยการขึ้นราคาระดับสแตนดาร์ด จาก 10 ดอลลาร์ เป็น 15 ดอลลาร์/เดือน

รูปแบบบริการของ MoviePass จะไม่รองรับการเลือกชมภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ประมาณ 60% ในแถลงการณ์บริษัทบอกว่า นอกจากลดค่าใช้จ่ายแล้ว กลยุทธ์ใหม่จะช่วยสนับสนุนผู้ผลิตหนังรายเล็กด้วย

ซีอีโอ Mitch Lowe ระบุในแถลงการณ์ว่า ไม่มีใครชอบการเปลี่ยนแปลง แต่การเปลี่ยนแปลงก็เป็นขั้นตอนสำคัญในการทำให้บริการสมัครสมาชิกดูหนังแบบนี้ยังคงอยู่ในอุตสาหกรรมนี้ต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

MoviePass สตาร์ทอัพให้บริการสมัครสมาชิก เพื่อชมภาพยนตร์ในโรงหนังแบบรายเดือนแบบเหมา ซึ่งมีปัญหาค่าใช้จ่ายที่สูงจนเกิดปัญหาทางการเงิน เนื่องจากค่าสมาชิกที่ไม่สูง (เท่ากับการชมหนังหนึ่งเรื่องในอเมริกา) แต่บริษัทใช้วิธีออกค่าใช้จ่ายส่วนต่างให้โรงหนัง ล่าสุดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ดูจะเป็นเวลาที่ยากลำบากมากขึ้นไปอีกของ MoviePass

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

MoviePass สตาร์ทอัพบริการสมัครสมาชิกรายเดือนสำหรับดูหนังในโรงได้ไม่อัน ซึ่งเติบโตค่อนข้างมากและก็เผาเงินไปมากเช่นกัน ล่าสุด Helios and Matheson บริษัทแม่ของ MoviePass ยื่นเอกสารต่อ SEC บอกว่าจำเป็นต้องระดมทุนเพิ่มราว 1.2 พันล้านผ่านการขายหุ้นและตราสารหนี้

ก่อนหน้านี้ MoviePass แจ้งต่อ SEC ว่าบริษัทเผาเงินเฉลี่ยเดือนละ 21.7 ล้านเหรียญและเฉพาะเดือนพฤษภาคมเผาเงินไปถึง 40 ล้านเหรียญ ขณะที่เดือนที่แล้ว MoviePass ระบุว่าเงินสดเหลือเพียง 18.5 ล้านเหรียญ ไม่รวมหนี้จากลูกหนี้การค้าอีกกว่า 30.3 ล้านเหรียญ และบริษัทก็คาดว่าเดือนที่ผ่านมา เงินสดจะขาดมือราว 45 ล้านเหรียญ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

MoviePass สตาร์ทอัพบริการสมัครสมาชิกรายเดือนแล้วดูหนังโรงไม่อั้นได้ขยายตัวอย่างมากในช่วงเวลาที่ผ่านมา ล่าสุด Bloomberg รายงานว่า Helios & Matheson บริษัทแม่ของ MoviePass เริ่มรายงานข้อมูลผ่านแบบฟอร์ม 8-K ให้ SEC หรือ ก.ล.ต.ของสหรัฐฯ แล้วว่าเงินสดภายในบริษัทนั้นลดลงเรื่อย ๆ

Helios & Matheson รายงานว่า ทางบริษัทมีเงินเพียง 15.5 ล้านดอลลาร์ในธนาคารเท่านั้น ในขณะที่ค่าใช้จ่ายต่อเดือนของบริษัทสูงถึง 21.7 ล้านดอลลาร์ และมี 27.9 ล้านดอลลาร์กำลังรอนำเข้าจากบริษัทที่ให้บริการประมวลผลระบบจ่ายเงิน (ซึ่งก็คือเงินค่าสมาชิกของลูกค้า) เงินส่วนนี้ทางบริษัทจะได้รับภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Mitch Lowe ซีอีโอ MoviePass เคยตกเป็นประเด็นหลังจากกล่าวว่า MoviePass มีการติดตามความเคลื่อนไหวของลูกค้า รู้ว่าก่อนและหลังดูภาพยนตร์ลูกค้าทำอะไรบ้าง (และภายหลังก็ได้อัพเดตแอพ เพื่อยกเลิกการเก็บข้อมูลบางอย่าง)

ล่าสุด Lowe ได้ให้สัมภาษณ์กับ Variety เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเขากล่าวว่าการพูดก่อนหน้านี้เกี่ยวกับข้อมูลที่ MoviePass เก็บนั้นผิดพลาด ซึ่งไม่ตรงกับสิ่งที่ทำจริง ๆ MoviePass จะเก็บข้อมูลผู้ใช้เฉพาะเมื่อใช้งานแอพเท่านั้น โดยจะมีแค่สองสถานการณ์ที่จะเก็บข้อมูลคือ ตอนที่กำลังหาโรงภาพยนตร์ที่อยู่ใกล้ ๆ และเมื่อเช็คอินเข้าโรงภาพยนตร์

Tags:
Node Thumbnail

MoviePass ได้ออกอัพเดตแอพบน iOS เพื่อยกเลิกการใช้ข้อมูลตำแหน่งในบางกรณี หลังจากเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ที่ซีอีโอกล่าวในงาน Entertainment Finance Forum ว่า MoviePass มีการเก็บข้อมูลลูกค้ารู้ว่าก่อนและหลังดูหนังทำอะไรบ้าง และยังมีกรณีที่ TechCrunch สอบถามไปยังนักพัฒนาคนหนึ่งของ MoviePass และได้รับคำกล่าวว่ามีการเก็บข้อมูลตำแหน่งอยู่เสมอ ๆ ขณะเปิดใช้งานแอพ จึงทำให้หลายคนกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

MoviePass คือสตาร์ทอัพทำบริการสมัครสมาชิกดูหนังในโรงแบบรายเดือน ก่อตั้งโดย Mitch Lowe ที่เคยเป็นผู้บริหาร Netflix ล่าสุดตัวซีอีโอออกมาพูดอะไรบางอย่างที่อาจทำให้สังคมตั้งข้อสงสัยถึงความเป็นส่วนตัว โดย Lowe กล่าวในงาน Entertainment Finance Forum ว่า "เราดูว่าคุณขับรถจากบ้านไปดูหนัง และดูว่าคุณทำอะไรหลังจากนั้น"

ไม่แปลกที่บริษัทเก็บข้อมูลพฤติกรรมลูกค้าเพื่อทำบริการให้ตรงใจ แต่คำพูดดังกล่าวของ Lowe ก็อดสร้างความสงสัยไม่ได้ว่าบริษัทเก็บข้อมูลอะไรบ้าง และ Lowe ก็ไม่ได้บอกรายละเอียดเพิ่มเติมแต่อย่างใด จริงอยู่ที่ MoviePass ต้องรู้ข้อมูลสถานที่โรงหนังที่ผู้ใช้เลือกใช้บริการ แต่ก็ไม่ชัดเจนอีกว่า บริษัทรู้ข้อมูลก่อนไปดูหนังกับหลังไปดูหนังได้อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

Blognone เคยนำเสนอเรื่องราวของสตาร์ทอัพ MoviePass บริการสมัครสมาชิกเพื่อชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์แบบเหมาในราคา 10 ดอลลาร์ต่อเดือน ล่าสุด MoviePass มีจำนวนสมาชิกถึง 2 ล้านคนแล้ว แต่จำนวนสมาชิกที่มากขึ้นก็มาพร้อมความเสี่ยงทางการเงินมากขึ้นด้วย

สาเหตุเพราะว่าสมาชิก MoviePass สามารถเข้าชมภาพยนตร์ได้กับโรงภาพยนตร์ในเครือข่ายที่เข้าร่วม โดยทาง MoviePass จะเป็นฝ่ายที่จ่ายเงินให้กับโรงภาพยนตร์เต็มจำนวนตามราคาบัตร แปลว่ายิ่งมีสมาชิกมากขึ้น ใช้บริการมากขึ้น MoviePass ก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นตามมาด้วย (ราคาบัตรชมภาพยนตร์ในอเมริกาตามปกติ ก็เกือบ 10 ดอลลาร์แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

อุตสาหกรรมโรงหนังกำลังถูกท้าทายจากบริการสตรีมมิ่งออนไลน์ต่างๆ แต่ MoviePass แตกต่างออกไป MoviePass เป็นบริการสมัครสมาชิกดูหนังในโรงในราคาเพียง 10 ดอลลาร์/เดือนเท่านั้น นอกจากนี้ผู้บริหาร คือ Mitch Lowe เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Netflix อีกด้วย

ผู้ใช้ต้องลงทะเบียนเพื่อรับการ์ดดูหนัง จากนั้นจึงเข้าแอพ MoviePass เพื่อเลือกดูหนังจากโรงภาพยนตร์ โดยมีโรงภาพยนตร์ประมาณ 4,000 แห่งในสหรัฐฯร่วมรายการ สุดท้ายนำการ์ด MoviePass ไปสแกนที่ตู้ซื้อตั๋วหนัง ทั้งหมดนี้มีค่าบริการรายเดือน 10 ดอลลาร์/เดือน และทาง MoviePass ระบุว่าทางบริษัทจ่ายเงินเต็มจำนวนให้กับโรงหนัง