Large Hadron Collider จะกลายเป็นเครื่องมือล้างโลก?

tags:

Large Hadron Collider (LHC) เป็นเครื่องเร่งความเร็วอนุภาค ของศูนย์วิจัย CERN ในสวิตเซอร์แลนด์ มีลักษณะเป็นท่อใต้ดินวนเป็นวงกลมยาว 27 กิโลเมตร เป้าหมายของ LHC คือใช้ทดลองเร่งความเร็วอนุภาคแล้วเอามาวิ่งชนกัน เพื่อตรวจสอบทฤษฎีทางฟิสิกส์อนุภาคว่าเป็นไปได้จริงหรือไม่ โดยเฉพาะ Higgs Boson ซึ่งถ้าสร้างขึ้นมาได้จริงตามทฤษฎี วงการฟิสิกส์จะก้าวหน้าขึ้นไปอีกมาก LHC ตอนนี้กำลังสร้างอยู่และมีกำหนดเปิดใช้งานเดือนพฤษภาคมนี้

อย่างไรก็ตาม มีกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่คาใจเรื่องความปลอดภัยของ LHC ในหลายประเด็น เช่นว่า การใช้งาน LHC อาจก่อให้เกิดแบล็คโฮลขนาดเล็กขึ้นมาทำลายล้างโลก หรือเปลี่ยนขั้วแม่เหล็กโลกให้เหลือข้างเดียวได้ ล่าสุดได้มีคนยื่นฟ้องต่อศาลสหรัฐ ให้กระทรวงพลังงานสหรัฐและห้องทดลอง Fermilab ซึ่งเป็นภาคีสมาชิกของ LHC ชะลอการใช้งานไปอีก 4 เดือนเพื่อตรวจสอบความปลอดภัย ซึ่งทางฝ่ายสนับสนุน LHC เองก็ออกมาโต้แย้งว่าไม่มีหลักฐานใดๆ ว่าจะเกิดอันตรายขึ้นแต่อย่างใด ส่วนศาลจะรับฟ้องหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างกระบวนการด้านเอกสาร

ข้อมูลประกอบ

ที่มา - MSNBC ผ่าน Slashdot (คอมเมนต์เยอะมาก ซัดกันมันเลย)

MrWhisper's picture

มันทำให้นึกถึง Black Mesa ในฮาร์ฟไลฟ์

AdmOd's picture

อาจพัฒนาปืนเปิด Portal ได้สำเร็จ

mk's picture
banky118's picture

หนึ่งในอุปกรณ์จากเรื่อง Angels & Demons นิหน่า

เคยติดตามเรื่องอุปกรณ์ตัวนี้อยู่พักใหญ่ๆว่าเมื่อไหร่มันจะเสร็จ เป็นเครื่องมือที่ใหญ่มากเลยทีเดียว

แต่อยากรู้ว่าหลังจากการทดสอบการชนของอนุภาคแล้ว มันจะให้วงการฟิสิกส์ก้าวหน้าอย่างไร

ใครทราบช่วยเอามาแชร์หน่อยสิครับ?

molecularck's picture

จริงมันคือเครื่อง synchrotronในไทยมีอยู่เครื่องที่โคราชนะ แต่ไม่ค่อยมีใครไปใช้ ที่สถาบันผมไปใช้ที่ ไต้หวันหมด ถ้าเอามาหาโครงสร้างโปรตีนก็น่าจะดีนะเนี้ย แต่ตอนนี้คงจะได้รู้กันว่ามีอนุภาคที่เล็กกว่า quark ไหม


molecularck โม-เล-กุล-ซี-เค sci news on foosci.com

PaePae's picture

อ้าว ผมเห็นข่าวล่าสุดว่า ตอนนี้เวลาจองใช้เต็มทั้ง 3 สถานีแล้ว กำลังเปิดสถานีเพิ่มอยู่นี่ครับ ?

ส่วนประโยชน์ ลองค้นคำว่า “ซินโครตรอน” :-)

———————
คิดๆ ขีดๆ เขียนๆ

p-joy's picture

งั้นมาใช้ที่ Hamburg นี่มา เพื่อนนั่งทำระบบควบคุมให้กับเครื่อง XFEL ให้ศูนย์ DESY อยู่ เผื่อลัดคิวให้ได้

asdfgh's picture

อธิบายให้ชาวบ้านฟังได้ไหมครับ ไม่ต้องโชว์พาวใช้ตัวย่อก็ได้

p-joy's picture

XFEL (X-Ray Free Electron Laser)
DESY (Deutsches Elektronen-Synchrotron)

บางเรื่องเราก็ไม่จำเป็นต้องรู้นะครับ อยากรู้ก็ถามกันดี ๆ ก็ได้ ไม่เห็นจะต้อง ปต มาต่อว่ากันเลย

Wintermute's picture

อย่าใส่ใจกับ account เฉพาะกิจเลยครับ

อ้อขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

Mr.JoH's picture

​ไป​ถาม​เพื่อ​น​ที่​เีรียนฟิส​ิกส์​​ได้​​ความ​ว่า ถ้าเครื่อง​นี้​​​​ทำ​​งาน​​​ได้​สำเร็จ อาจนำ​ไป​สู่​การ​​ไขกุญแจ​ของ​แรงพื้น​ฐาน​​สี่​อย่าง​​​ใน​จักรวาลน่ะครับ​​ ซึ่งถ้า​ทำ​​ได้​ ก็​จะ​​เป็น​​​การ​​ก้าวหน้า​​ของ​วง​การ​​ฟิส​ิกส์​ครับ​​

ราย​ละ​เิีอียด​เพิ่ม​​เติม​เรื่อง​ LHC

ป.ล. สง​สัย​​ต้อง​ฟิตร่าง​​กาย​ ไว้สู้​กับ​​​สัตว์​​ประหลาดนอกโลก​แล้ว​หล่ะ


Lastest Science News @Jusci.net

sid's picture

The Mist!

Slimy's picture

คิดเหมือนกันครับ ฮูมๆ ฮึกๆๆๆ

Anjue's picture

ช่วยตอบคำถามผมหน่อยก็ดีนะครับ สรุปแล้วไอ้เครื่องที่ว่านี่มันมีไรที่เกี่ยวข้องกับ Anti-matter รึเปล่าครับ

molecularck's picture

ไม่เกี่ยวครับ Anti matter เป็นสสารที่มีขั้วตรงข้ามกับสสารปกติในจักรวาลครับ จะมีบนโลกไม่ได้ ซึ่งมีความเชื่อว่า หาก Anti matter มาสัมผัสกับสสารธรรมดาจะเกิดการปล่อยพลังงานอย่างมหาศาลจนสสารทั้งหมดหายไปครับ (ไม่รู้ถูกไหม เผอิญไม่ใช่นักฟิสิกส์)


molecularck โม-เล-กุล-ซี-เค sci news on foosci.com

ikkyu's picture

ไม่ถูก

  1. Antimatter ในโลกเราก็มี ทั้งตามธรรมชาติและที่สร้างขึ้นมา เพียงแต่มันมักจะอายุสั้นเพราะเกิดปฏิกิริยา “pair annihilation” (การประลัยคู่) เมื่อชนกับสสารปกติได้ง่าย

  2. ที่มาของ Antimatter ในธรรมชาติก็เช่น ปฏิกิริยานิวเคลียร์ต่างๆ เช่นการแตกตัวของสารกัมมันตรังสี

  3. อนุภาคที่เกิดปฏิกิริยาได้ยากอย่าง nutrino ก็มีิอนุภาคตรงข้ามเช่นกัน และมันไม่ได้สลายง่ายๆ ด้วย แถมยังวิ่งผ่านตัวเราไปตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัว

  4. ในเครื่องเร่งอนุภาค เขาสามารถสร้าง antimatter ได้ตั้งนานแล้ว ที่ผ่านมา เขาสามารถชลอความเร็วของอนุภาค Antiproton กับ positron (anti-electron) เพื่อจับมันมาทำเป็น Anti Hydrogen ได้แล้วด้วย

  5. การชนกันระหว่างอนุภาค กับปฏิอนุภาค แล้วสลายตัวให้โฟตอนออกมา เขาเรียกว่าปฏิกิริยา “pair annihilation” (การประลัยคู่) ไม่ใช่แค่ความเชื่อ เขาค้นพบมานานแล้ว

เมื่อ anti-particle กับ particle ชนกัน มันก็จะกลายเป็นโฟตอนขนาดเท่ากับมวลที่สลายไป ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นรังสีแกมม่า และนี่ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตลอดเวลาบนชั้นบรรยากาศ หรือสารกัมมันตภาพรังสี ไม่ได้น่าตกใจอะไรเลย

molecularck's picture

ไม่เกี่ยวครับ Anti matter เป็นสสารที่มีขั้วตรงข้ามกับสสารปกติในจักรวาลครับ จะมีบนโลกไม่ได้ ซึ่งมีความเชื่อว่า หาก Anti matter มาสัมผัสกับสสารธรรมดาจะเกิดการปล่อยพลังงานอย่างมหาศาลจนสสารทั้งหมดหายไปครับ (ไม่รู้ถูกไหม เผอิญไม่ใช่นักฟิสิกส์)


molecularck โม-เล-กุล-ซี-เค sci news on foosci.com

Priesdelly's picture

ภาวนาอย่าให้มันล้างโลกละกัน

bpitk's picture

particle accelerator ที่จุฬาก็มีครับ แต่ไม่ได้ใช้เร่งอนุภาคมาชนกัน http://www.chulacancer.net/p0000453.htm

p-joy's picture

โหมุก

kohsija's picture

คาดว่าจะค้้นพบวิธีสร้างพลังงานแบบใหม่ ที่จะทำให้น้ำมันหมดความหมายครับ
และไทยจะรวยขึ้นผิดหูผิดตา
อ๊ะๆ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่


[Kohsija](http://kohsija.exteen.com “จุ๊กกรู…

theoneox's picture

ได้ก็ดีดิคับ จะได้รวยซะที ไอแขกมันจะได้จนซะที

lew's picture

-1 ผมไม่สนับสนุน Racism ในเว็บนี้นะครับ


LewCPE

pit's picture

ดูรูปแล้วนึกว่าโครงการดัดแปลงโลกเป็น Death Star

Ton-Or's picture

อ่านในหนังสือ NG ฉบับเดือนมีนาคม 2551 มาแล้ว ส่วนตัวไม่กลัวว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลอก ดีกว่าไม่พยายามทำอะไรเลย ลองดูเรื่องที่ห่วงกันจาก ทีมงานของ NG เขียนไว้

ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครื่องแอลเอชซีดูจะไม่อยากพูดถึง ความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นเท่าใดนัก อาจเป็นเพราะเห็น ผู้คนกลัวว่านักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องจะบังเอิญสร้างหลุมดำ ขึ้นมากลืนกินโลกทั้งใบก็ได้

http://www.ngthai.com/ngm/0803/feature.asp?featureno=1

อ้อ เครื่องนี้ไม่ได้ไว้หา ควาร์ก แต่หาสิ่งที่ลึกไปจากนั้น คือ ฮิกส์ จะเกิดจาก ควาร์ก วิ่งมาชนกัน (ตามที่ผมเข้าใจจากที่อ่านมานะ)

รายละเอียดการทำงานเต็มๆ ติดตามจาก NGthai ฉบับเดือนมีนาคม 2551 ก็ได้ครับ

Ton-Or

tone53's picture

เคยดู ใน Discovery ละน่ากัวมั๊กๆ กัวโดนดูดดด

Ford AntiTrust's picture

ดูดอะไรเหรอครบ ;P

แต่ถ้ามันเป็นหลุมดำจริง ๆ ออกมาก็ไม่เป็นไรครับ แหะ ๆ ไปกันหมดโลกแหละ เพื่อนร่วมทางเยอะแยะครับ ไม่เหงาหรอกงานนี้ -_-‘

แต่ spiderman จะมาช่วยหรือเปล่า ;O

Ford AntiTrust’s Blog | PHP Hoffman Framework

tekkasit's picture

และถ้าหากแม้จะเกิดหลุมดำจริงๆ มวลหลุมดำจะน้อยมากๆ อายุจะสั้นมากๆ 10^-100 วินาที และสุดท้ายจะระเหิดกลายเป็นพลังงาน (ไม่ใช่โกโก้ครันช์) ออกมาแทน

loptar's picture

ระเหิดกลายเป็นพลังงานในเวลาสั้นมากๆ - ใช่ระเบิดหรือป่าว :-)

z2's picture

นึกว่า บรู้ม แล้วกลายเป็นโกโก้ ครั้นซฺ์

b4lmung's picture

Discovery ตอนท้ายรายการมีกล่าวไว้ครับ มันเป็นแค่เรื่องแต่ง ไม่มีโอกาสเป็นจริง (ทฤษฏี ) ได้ครับ

ipats's picture

เคยมีหนังแนวนี้ออกมาด้วย

----------
iPAtS

moniguna's picture

อาจจะได้รู้พร้อมๆกันหมดซะที ว่าตายแล้วไปไหน

keng's picture

โลกจะได้สะอาด

pete's picture

ผมได้ F ฟิสิกส์มา อ่านแ่ต่ละ comment แล้วงง

pete’s blog

PowerBerry's picture

คงรุนแรงประมาณ Rift Generator ของฝ่าย Scrin ซิน่ะ

teerapap's picture

ไปดูหน้าตามันแล้ว นึกถึงฉากใน Terminator 3 แฮะ ใช่เปล่าหว่า?

ipats's picture

ถ้าจำไม่ผิดน่าจะใช่นะครับ ตอนนั้นพ่อนางเอกบอกว่าให้ขับเครื่องบินหนีไป โดยให้เดินตามเครื่องเร่งอนุภาคเพื่อออกไปรันเวย์


iPAtS
pt's picture

หนัง Chain Reaction รึเป่า

molecularck's picture

Chain Reaction รู้สึกจะเป็น Nuclear Fusion นะเหมือน Spiderman 3 ที่ Dr.อ็อกตาเวียสทำ “ดวงอาทิตย์อยู่ในมือเราแล้ว”


molecularck โม-เล-กุล-ซี-เค sci news on foosci.com