Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2012 Last.fm ได้แจ้งเตือนผู้ใช้ให้เปลี่ยนรหัส หลังสงสัยว่าจะถูกแฮ็ก ล่าสุด LeakedSource เปิดเผยออกมาว่า การแฮ็กคราวนั้น ทำให้พาสเวิร์ดของผู้ใช้กว่า 43 ล้านพาสเวิร์สรั่วไหลออกมา

อย่างไรก็ตาม LeakedSource ระบุว่าถึงแม้พาสเวิร์ดเหล่านั้น จะไม่ได้อยู่ในรูป plaintext แต่ก็ถูกแฮชแบบ MD5 โดยไม่ได้เพิ่มค่า salt ทำให้พาสเวิร์ดเหล่านั้นถูกถอดรหัสง่ายมาก ซึ่งพาสเวิร์ดที่ถูกใช้บน Last.fm มากที่สุดคือ 123456

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Last.fm บริการฟังเพลงออนไลน์+เก็บสถิติการฟังเพลง ระบุว่ามีโอกาสโดนเจาะและรหัสผ่านของผู้ใช้ถูกนำไปเผยแพร่ โดยตอนนี้กำลังสืบสวนอยู่ว่าเป็นอย่างไรกันแน่ แต่เบื้องต้นก็ขอให้ผู้ใช้ทุกคนเปลี่ยนรหัสผ่านของตัวเอง รวมถึงเปลี่ยนรหัสผ่านอันเดียวกันที่ใช้กับเว็บไซต์อื่นๆ ด้วย

ย้ำอีกรอบว่า Last.fm ยังไม่ยืนยันว่าโดนเจาะแน่หรือไม่ แต่เพื่อความปลอดภัยก็เปลี่ยนรหัสผ่านกันก่อนครับ

ที่มา - Last.fm, The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

ทีมผู้ก่อตั้ง Last.fm บริการเก็บสถิติเพลง-วิทยุออนไลน์ ได้ลาออกจากบริษัทแล้ว หลังจากเริ่มกิจการในห้องนั่งเล่นเมื่อปี 2002 และเติบใหญ่จนโดนบริษัท CBS ซื้อในปี 2007

ทางทีมผู้ก่อตั้งบอกว่าได้เวลาอันสมควรที่จะแยกจากแล้ว (กิจการไปได้ดีใต้การบริหารของ CBS และน่าจะหมดเงื่อนไขที่ระบุไว้ในสัญญาตอนซื้อ ว่าซื้อแล้วผู้ก่อตั้งเดิมจะต้องอยู่ไปอีกกี่ปี ส่วนมากมักเป็น 2 ปี) อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวออกมาเรื่อยๆ ว่าแนวทางของทีม Last.fm เดิมกับ CBS ไม่ค่อยจะตรงกันนัก มีขัดแย้งอยู่เป็นระยะ

ทางทีมผู้ก่อตั้งยังไม่ได้บอกว่าจะไปทำอะไรต่อ

Tags:
Node Thumbnail

Last.fm เป็นสถานีวิทยุออนไลน์ที่ได้รับความนิยมพอสมควร (คิดว่าคนแถวนี้บางคนก็ฟังอยู่) เนื่องจากคุณภาพเสียงดี, มีเพลงให้เลือกเยอะ, เลือกเพลงที่เกี่ยวข้องได้อย่างใกล้เคียงและยังให้บริการฟรี แต่มาวันนี้คุณอาจจะต้องเปลี่ยนสถานีกันแล้ว

ก่อนหน้านี้นั้น Last.fm คิดค่าบริการเฉพาะผู้ที่ต้องการกำจัดโฆษณาไปจากหน้าเว็บเท่านั้น แต่ในเร็วๆ นี้ผู้ใช้ที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ และเยอรมนีนั้นจะไม่สามารถเข้าไปฟังแบบที่ใช้โฆษณาสนับสนุนได้ โดยต้องจ่ายเงินเดือนละ 3 ยูโร (ประมาณ 145 บาท) ต่อเดือนเพื่อสมัครแบบที่ไม่มีโฆษณาเท่านั้น (แต่มีให้ทดลองใช้ 30 วัน) ส่วนบริการอื่นนอกจากการฟังเพลง เช่นดูรายละเอียดเพลง นั้นยังใช้งานได้ฟรีอยู่