Tags:
Europe

ครบกำหนดเก่าของการลงมติ Nano SIM หลังจากองค์กรควบคุมมาตรฐานโทรคมนาคมยุโรป (ETSI) ไม่สามารถหาข้อตกลงได้ จนต้องเลื่อนออกไปอย่างน้อยหนึ่งเดือน ตอนนี้ได้ข้อสรุปแล้วครับ

การลงมติที่จัดขึ้นระหว่างการประชุมในประเทศญี่ปุ่นของสมาชิก ETSI ได้ข้อสรุปว่าการออกแบบใหม่ที่จะนำมาใช้กับซิมการ์ดรุ่นที่สี่ (ตอนนี้ก็เรียกว่า Nano SIM ไปก่อน) จะมีขนาดเล็กลง 40% เมื่อเมื่อเทียบกับ micro SIM ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ขนาดจริงๆ คือ กว้าง 12.3 มม. สูง 8.8 มม. และหนา 0.67 มม. มีฟังก์ชันการใช้งานเหมือนรุ่นก่อนหน้าทุกประการ และสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่รองรับซิมการ์ดรุ่นเก่าได้ (backwards compatible)

ทั้งนี้จากรายงานการประชุมไม่ได้บอกว่าการออกแบบนี้มาจากฝ่ายไหน (มีสองฝ่ายคือฝั่งโนเกีย กับฝั่งแอปเปิล) แต่จากการปรับการออกแบบของแอปเปิลเพื่อลดกระแสวิจารณ์ว่าจะพ่วงสิทธิบัตรตัวเองเข้ามาในการออกแบบ ทำให้หน้าตาของแต่ละฝั่งไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญแล้ว

ที่มา - ETSI

Tags:
Apple

กระบวนการลงมติเลือกมาตรฐาน nano SIM ขององค์กรควบคุมมาตรฐานโทรคมนาคมยุโรป (ETSI) ได้เริ่มต้นแล้วซึ่งคาดว่าผลจะออกในไม่กี่วันข้างหน้า แต่ดูเหมือนวิวาทะจากฝ่ายตรงข้ามกับแอปเปิล ซึ่งนำโดยโนเกีย ที่มีผู้สนับสนุนคือโมโตโรลาและ RIM จะยังไม่จบ หลังจากที่แอปเปิลออกมาบอกว่าถ้าหาก ETSI เลือกมาตรฐานของแอปเปิลแล้วแอปเปิลจะไม่เก็บค่าธรรมเนียม

โนเกียกล่าวว่าการออกมาบอกจะไม่เก็บค่าธรรมเนียมของแอปเปิลนั้น ไม่มีอะไรมากกว่าการพยายามทำลายคุณค่าของทรัพย์สินทางปัญญาในฝั่งคู่แข่งทั้งหมด เพราะหากพิจารณาแล้วการออกแบบของแอปเปิลนั้นไม่มีอะไรมากกว่าการตัดขอบ 4 ด้านของ micro SIM แล้วเพิ่มถาดพลาสติกเข้ามา ซึ่งไม่ก่อให้เกิดเทคโนโลยีใหม่อย่างที่ ETSI ต้องการในเงื่อนไขแถมยังเพิ่มภาระต้นทุนในฝั่งผู้ผลิตอีก ขณะที่การออกแบบของโนเกียนั้นเป็นการออกแบบใหม่ทั้งหมดที่ช่วยลดต้นทุนในการผลิตได้อีกด้วย

Tags:
Apple

หลายคนคงคุ้นชื่อกับซิมรุ่นใหม่ที่เล็กกว่า Micro SIM (ตอนนี้เรียก nano SIM ไปพลางๆ) หลังจากที่แอปเปิลได้เสนอมาตรฐานดังกล่าวไปยังหน่วยงานที่ดูแลมาตรฐานนี้อยู่อย่าง The European Telecommunications Standards Institute (ETSI)

ในสัปดาห์หน้าที่นี้จะมีการลงมติเกี่ยวกับมาตรฐานของ nano SIM ที่จะกำหนดอนาคตของ nano SIM ว่าจะออกมาในหน้าตาแบบใด ซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่าแอปเปิลจะใช้ถาดใส่ซิม (drawer) เป็นส่วนหนึ่งของ nano SIM ด้วย (แบบที่ใช้ใน iPhone iPad) ซึ่งจะมีผลต่อการออกแบบตัวเครื่อง ส่วนอีกฝ่ายที่นำโดยโนเกีย (และน่าจะได้รับการสนับสนุนจากโมโตโรลา และ RIM) บอกเป็นนัยๆ ว่าการออกแบบของฝ่ายเรามีความล้ำทางเทคนิคมาก

มาตรฐานดังกล่าวจะถูกเลือกด้วยวิธีการโหวตภายในสัปดาห์หน้า โดยบริษัทที่มีสิทธิโหวตจะมีอยู่แห่งละ 45 เสียง ส่วนโนเกียตอนนี้คุมฐานเสียงไว้ได้ราว 92 เสียงแล้ว

ที่มา - Financial Times, The Verge