Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้วหนึ่งในข่าวการแฮคข้อมูลผู้ใช้ที่โด่งดังข่าวหนึ่ง คือกรณีที่ข้อมูลผู้ใช้เว็บหาชู้ Ashley Madison ถูกแฮคมาปล่อยบนอินเทอร์เน็ตแบบยกทั้งกระบิ ซึ่งผลที่ตามมาก็มีทั้งการลาออกของซีอีโอซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเว็บด้วย และแน่นอนว่างานนี้มีเรื่องถึงโรงถึงศาล เพราะเชื่อได้เลยว่าชีวิตส่วนตัวของผู้ใช้เว็บไซต์หลายรายนั้นได้รับผลกระทบแบบจังๆ หลังความลับตัวเองรั่วไหล

การฟ้องร้องดำเนินคดีนั้น ฝ่ายที่ถูกฟ้องคือ Avid Life Media ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเว็บ Ashley Madison ในตอนแรกมีโจทก์ยื่นฟ้องโดยใช้นามแฝงทั้งสิ้น 42 ราย แต่ศาลไม่รับพิจารณาคดีหากโจทก์ผู้ฟ้องร้องไม่เปิดเผยชื่อจริงเพื่อยืนยันตัวตน ซึ่งนั่นก็ถือว่าทำให้โจทก์หลายคนทำใจอยู่นานเพื่อฝืนความอายของตนเองแล้ว ล่าสุดผู้พิพากษายังระบุสิ่งที่ทำให้ฝ่ายโจทก์ต้องปวดหัวยิ่งขึ้นไปอีกว่าจะไม่อนุญาตให้โจทก์ใช้เอกสารข้อมูลส่วนตัวที่รั่วไหลออกมาสู่อินเทอร์เน็ตมาเป็นหลักฐานประกอบการฟ้องร้อง

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลเว็บ Ashley Madison ถูกปล่อยออกมาเดือนกว่า โดยก่อนหน้านี้เชื่อกันว่ารหัสผ่านที่หลุดออกมาพร้อมกับฐานข้อมูลมีความปลอดภัยสูงเพราะใช้การเข้ารหัสแบบ bcrypt ทำให้กระบวนการแกะแฮชน่าจะยากมาก แต่นักวิจัยที่ใช้ชื่อบนเว็บว่า CynoSure Prime ก็ออกมารายงานว่ามีบัญชีจำนวนหนึ่งมีข้อมูลรหัสผ่านที่แกะรหัสได้ง่ายอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีการแฮ็กเว็บไซต์หาคู่แบบนอกใจ Ashley Madison และปล่อยข้อมูลผู้ใช้ออกสู่อินเทอร์เน็ต ล่าสุดผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Noel Biderman ประกาศลาออกแสดงความรับผิดชอบแล้ว

ทางบริษัท Avid Life Media เจ้าของเว็บไซต์ Ashley Madison ออกแถลงการณ์สั้นๆ ว่าทีมผู้บริหารจะดูแลกิจการของบริษัทแทน Biderman ไปจนกว่าจะแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่มาทำงานแทน บริษัทจะยังให้บริการหาคู่ต่อไป และจะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐบาลในประเด็นเรื่องการแฮ็กข้อมูลด้วย

ตัวบริษัท Avid Life Media ยังมีเว็บหาคู่แบรนด์อื่นๆ ให้บริการ เช่น Cougar Life, Established Men, The Big and the Beautiful

Tags:
Node Thumbnail

แฮกเกอร์กลุ่ม Impact Team ทำตามคำขู่ว่าจะโพสข้อมูลทั้งหมดของผู้ใช้เว็บหาชู้ Ashley Madison หลังจากทางเว็บเลือกที่จะต่อสู้ด้วยการสั่งลบข้อมูลบางส่วนที่แฮกเกอร์ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้

ฐานข้อมูลขนาดกว่า 10 กิกะไบต์ มีข้อมูลอีเมล, ที่อยู่, น้ำหนัก, ส่วนสูง, ข้อมูลรายการจ่ายเงิน แต่ไม่มีข้อมูลหมายเลขบัตรเครดิตและที่อยู่ในการเรียกเก็บเงิน ส่วนรหัสผ่านผู้ใช้นั้นเข้ารหัสแบบ bcrypt

Tags:
Node Thumbnail

Ashley Madison เว็บหาคู่นอกใจออนไลน์ที่มีสมาชิกเกือบ 40 ล้านคน และเพิ่งถูกแฮกไปเมื่อวานนี้ออกแถลงการณ์ระบุว่าทางเว็บแก้ไขช่องโหว่เรียบร้อยแล้ว และกำลังทำงานร่วมกับผู้ให้บริการไอทีชั้นนำเพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต

สำหรับข้อมูลที่หลุดออกไป ตอนนี้ทางเว็บระบุว่าได้ขอลบออกจากเว็บต่างๆ สำเร็จแล้ว และกำลังทำงานร่วมกับหน่วนงานทางกฎหมายหลายหน่วยงานเพื่อตามจับตัวแฮกเกอร์

ตามรายงานล่าสุด ข้อมูลที่แฮกเกอร์โพสขึ้นเว็บพร้อมคำเตือนนั้นเป็นเพียงข้อมูลบางส่วนเท่านั้น แต่ยังไม่มีฐานข้อมูลเต็มตามที่ขู่ว่าจะปล่อยออกมา แนวทางการต่อสู้กับแฮกเกอร์ของ Ashley Madison จะทำให้แฮกเกอร์ปล่อยฐานข้อมูลทั้งหมดตามที่ขู่หรือไม่คงต้องรอดูกันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มแฮกเกอร์ที่เรียกตัวเองว่า Impact Team โพสข้อมูลบางส่วนของเว็บไซต์ Ashley Madison เว็บไซต์หาคู่นอกใจออนไลน์ที่มีข้อมูลผู้ใช้ถึง 37 ล้านคน

Ashley Madison ดำเนินการโดยบริษัท Avid Life Media (ALM) จากแคนาดา คำขวัญประจำเว็บคือ "Life is short. Have an affair." นอกจากนี้ยังมีเว็บอื่นๆ ในเครือเช่น Established Men, และ Cougar Life

Krebs on Security สัมภาษณ์ซีอีโอของ ALM และยืนยันว่าข้อมูลรั่วไหลไปจริงแต่บริษัทกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นออกจากอินเทอร์เน็ต