Research

นักวิจัยจาก Digital Creativity Labs ของมหาวิทยาลัย York ได้ค้นพบถึงความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการเล่นเกมกับระดับความฉลาดในกลุ่มผู้เล่นเกม MOBA และสามารถใช้เกมประเภทนี้เป็นเครื่องมือวัดระดับความฉลาดแบบเดียวกับการทดสอบ IQ ได้ แต่ไม่พบความสัมพันธ์นี้ในเกมประเภท FPS ซึ่งงานวิจัยนี้ได้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร PLOS ONE

ทีมจากคณะจิตวิทยาและวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัย York ได้ทำงานศึกษาวิจัยออกมา 2 ชิ้นด้วยกัน โดยชิ้นแรก ทีมงานได้ค้นพบว่าระดับความสามารถในการเล่นเกม League of Legends มีความสัมพันธ์กับความสามารถในการทำแบบทดสอบจริงเพื่อวัดระดับความฉลาด

ส่วนงานวิจัยชิ้นที่สองนั้น ทีมงานได้วิเคราะห์ข้อมูลจากเกม MOBA 2 เกม คือ League of Legends และ Dota 2 และ เกม FPS 2 เกม คือ Destiny และ Battlefield 3 ซึ่งพวกเขาค้นพบว่า จากกลุ่มผู้เล่นขนาดใหญ่ที่ได้ทำการศึกษานั้น ในเกม MOBA ระดับการเล่นของผู้เล่นและระดับ IQ นั้นมีความสัมพันธ์กัน เมื่อผู้เล่นมีอายุมากขึ้น แต่สิ่งนี้กลับไม่พบในเกมประเภท FPS ที่ระดับความสามารถของผู้เล่นจะลดลง เมื่อเลยช่วงวัยรุ่นไป

ทั้งนี้ นักวิจับได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ความสัมพันธ์ดังกล่าวที่ค้นพบในกลุ่มผู้เล่นเกม MOBA นั้นคล้ายคลึงกับสิ่งที่พบในผู้เล่นเกมวางแผนแบบดั้งเดิมอย่างเช่นหมากรุก รวมถึง จากความซับซ้อนและการต้องใช้ความปฏิสัมพันธ์และไหวพริบในการเล่นร่วมกับผู้อื่นของเกมประเภท MOBA งานวิจัยนี้จึงสามารถเป็นเครื่องบ่งชี้ได้ว่าความสามารถในการเล่นเกมนี้ใช้เป็นเครื่องมือวัดระดับความฉลาดได้

สำหรับเหตุผลว่าทำไมถึงไม่พบความสัมพันธ์นี้ในเกมประเภท FPS นักวิจัยให้ความเห็นว่าเกม FPS เน้นที่ความเร็วและความแม่นยำในการยิงเป็นอันดับแรก แต่เกม MOBA นั้นต้องอาศัยความจำและความสามารถในการตัดสินใจเพื่อเลือกใช้กลยุทธ์ในการเล่นภายใต้ปัจจัยจำนวนมากที่เกิดขึ้นพร้อมกัน

Imgur

ที่มา: University of York

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

MOBA สามารถใช้เกมประเภทนี้ เป็นเครื่องมือวัดระดับความฉลาดแบบเดียวกับการทดสอบ IQ ได้..จากประสบการณ์ ถือว่า ยังไม่ตรงกับความจริง..เพราะยังเป็นเกมส์ที่ต้องใช้ประสบการณ์ความชำนาญ ซึ่งไม่เกี่ยวกับIQ..

การทดลองหรือการวิจัย เค้าจะคุมปัจจัยอื่นแล้วหาความสัมพันธ์ครับ ดังนั้นถ้าเทียบปกติก็จะเทียบโดยวัดผู้เล่นที่เล่นมาเท่าๆ กัน (รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ที่ไม่ใช่วัตถุประสงค์การทดลอง) ว่าคนที่มีความสามารถในการเล่นสูงกับความฉลาดมันสัมพันธ์กันหรือเปล่า อันนี้ผมไม่ได้ลงไปอ่านรายละเอียดนะครับ แต่ในนี้เค้าไม่ได้มีระบุว่าประสบการณ์การชำนาญไม่เกี่ยว อันนั้นมันเรื่องที่เกี่ยวแน่นอนอยู่แล้ว

เพราะเกมส์แนวนี้ผมคิดว่าใช้แค่ชำนานอย่างเดียวไม่ได้ครับ ทุกคนที่เล่นพอถึงจุดหนึ่งก็ชำนานกันหมดแต่ลิมิตที่สักยภาพทางร่างกายครับเหมือนเกม SPF ที่เขาได้อธิบายไว้ เพียงแต่พอเจอสถานการ ที่ต้องตัดสินใจ ตัดสินใจในเรื่องนั้นดีแค่ใหน และการวิจัยก็คงไม่ไช่แค่เดาเอาหรือใช้ประสบการในการทำวิจัย คิดว่าคงมีการเก็บผลการทดลองจากค่าสกอในเกมส์ และ IQ ของผู้เล่นมาทำสถิติ

สำหรับ MOBA ความชำนาญมันช่วยได้ระดับนึงครับคือในเรื่อง mechanic

อย่างเกมนี้วิจัยจาก LoL โดยเฉพาะ ซึ่ง LoL นั้นเน้นในเรื่อง macro+map control+timing มาก ผู้เล่นที่ฉลาดจะรู้ตัวว่าตัวเองควรทำอะไรที่จุดไหน และสถานการณ์ตอนนั้นเป็นอย่างไรครับ

แก่แล้วไหวพริบลดลงเป็นเรื่องปกติ เพียงแค่fps ส่งผลชัดกว่า

อย่างตอนเล่นdota เทียบกะสิบปีก่อนผมว่าผมอ่อนลงไปเยอะในการตัดสินใจจังวะสำคัญ

ถึงว่าทำไม บ. ผมมีแต่คนฉลาด เพราะสมัยเล่น StarCraft 1 กันบน LAN ของ บ.
ผมเคยเอากองทหารแอบไปซุ่มยิงฐานทัพ ของผู้บริหาร ระเบิดตูมมาแล้วครับ มันส์มากขอบอก

panurat2000 Fri, 17/11/2017 - 13:37

ทั้งนี้ นักวิจับได้กล่าวเพิ่มเติมว่า

นักวิจับ => นักวิจัย

เมื่อก่อนเล่น McCree เยอะอยู่ สมัยนี่เล่นพ่อหมอกับ tank แบบ zarya winston จนขึ้น diamond เล่น dps ยาวเริ่มไม่ไหว + โดนด่าบ่อยสุดถ้า kill ไม่ได้ -.-

หึหึหึ compete เครียดกดดันแค่ไหนมือผมสภาพเหมือนตอนปกติเสมอครับ

อ้อ มือผมถือดินสอถือตะเกียบให้นิ่งไม่ได้แต่ไหนแต่ไรนะครับ มันสั่นตลอดเวลาอยู่แล้ว ถถถถ

แต่ที่ติด OW อยู่ทุกวันนี้ก็เพราะแบบนั้นแหละครับ มันต้องคิดวางแผนแบบ MOBA ระดับนึง ขณะที่ประสาทสัมผัสการตอบสนองก็ยังใช้มากระดับนึงอยู่ในรูปแบบที่คล้ายภาพจริงมากกว่า MOBA ทั่วไป

ใช้ทักษะคนละอย่างกันนะ
MOBA จริงอยู่มันต้องวางแผน เล่นเป็นทีม มีดักทาง แก้เกม ดังนั้นจะบอกว่าฉลาดก็คงใช่ อยู่ที่ว่านิยามของฉลาดคืออะไร ความหมายยังไง มีความคล้ายหมากรุกก็เห็นด้วย

ส่วน FPS ทักษะสกิลส่วนบุคคลเป็นหลัก
ความไว ความแม่น บางครั้งถึงขั้น "สัญชาติญาณ" แบบมือมันไปเอง ยิงเอง (ก่อนจะได้คิดด้วยซ้ำ) หรือเดาความคิดอีกฝั่งว่ามันจะต้องเดินผ่านทางนี้ ก็ไปดักรอ มองเป็นสงครามจริง การล่าจริง

แต่ถ้าพูดถึงความเก่ง
มันก็เก่งทั้งคู่แหละ แต่คนละงานกัน