Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าว Windows 10 เมื่อคืนนี้ ไมโครซอฟท์พูดชัดเจนว่าต้องการเน้นลูกค้าองค์กร (enterprise) เป็นหลัก เพราะลูกค้ากลุ่มนี้ต้องใช้เวลาตัดสินใจอัพเกรดระบบนาน จึงต้องรีบออกมาสื่อสารและเปิดให้ทดสอบระบบปฏิบัติการตั้งแต่เนิ่นๆ

ฟีเจอร์ของ Windows 10 ที่ไมโครซอฟท์เปิดเผยจึงเน้นไปที่ ส่วนติดต่อผู้ใช้สำหรับพีซี ที่หน้าตาคุ้นเคย (ยังไม่คุยถึงแท็บเล็ตและมือถือ มีเรื่อง Continuum เล็กน้อย) ส่วนฟีเจอร์ด้านอื่นๆ สำหรับภาคธุรกิจมีดังนี้

No Description

  • ปรับปรุงความปลอดภัย นำระบบล็อกอินแบบหลายปัจจัย (multi-factor) มาใช้งานอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะล็อกอินด้วยสมาร์ทการ์ดหรือ token ระบบปฏิบัติการจะรองรับทั้งหมด
  • ปรับปรุงการเข้ารหัสข้อมูล เดิมทีไมโครซอฟท์มี BitLocker ที่เข้ารหัสข้อมูลภายในเครื่อง แต่ Windows 10 จะเพิ่มการเข้ารหัสข้อมูลที่ส่งออกไปนอกเครื่องด้วย ไม่ว่าจะส่งผ่าน USB หรืออีเมล
  • ปรับปรุงเครื่องมือด้าน VPN ให้ควบคุมและจัดการได้ง่ายขึ้น
  • การติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ที่ใช้วิธี wipe เครื่องแล้วโหลดระบบปฏิบัติการใหม่นั้นยุ่งยากและเสียเวลาเกินไป ไมโครซอฟท์จะนำเสนอวิธีการอัพเกรดระบบที่ดีกว่าปัจจุบัน (ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด)
  • ลูกค้าธุรกิจจะเลือกระดับของการอัพเดตแพตช์ได้ ว่าจะเลือกลงเฉพาะแพตช์ความปลอดภัยสำคัญๆ เท่านั้น หรือจะไปถึงขั้นอัพเดตทุกแพตช์เท่ากับสายคอนซูเมอร์เลยก็ได้
  • รองรับระบบจัดการอุปกรณ์ (Mobile Device Management หรือ MDM) ในตัว เป็นครั้งแรกที่ระบบปฏิบัติการพีซีมีฟีเจอร์แบบนี้ จากเดิมที่มีเฉพาะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต
  • ตัว Store จะปรับฟีเจอร์ให้เหมาะกับภาคธุรกิจ สามารถซื้อแอพแบบ volume licensing ได้ มีระบบเช็คเครดิตการติดตั้งแอพ องค์กรสามารถปรับหน้าตา Store เองได้ตามต้องการ

ที่มา - Windows for Business

Get latest news from Blognone

Comments

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 1 October 2014 - 12:17 #749306
lew's picture

ฟีเจอร์ที่อยากได้

  • อัพเดตมากกว่า 90% ไม่ต้องรีบูตเครื่อง
  • ที่เหลืออีก 10% ถ้าต้องรีบูต จะรีบูตโดยใช้เวลาเท่าตอนบูตเครื่องปกติ

ไม่รู้จะพัฒนาให้บูตเร็วทำไมถ้าเวลาอัพเดตทีแล้วบูต 20 นาที


lewcpe.com, @wasonliw

By: tekkasit
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 1 October 2014 - 13:05 #749353 Reply to:749306
tekkasit's picture

อัพเดตแล้วตอนจะปิดเครื่อง (shutdown) ช้ามากกกก ถ้าแบตต่ำนี่อย่าได้ปิดเครื่องเลย สแตนบายเอาค่อยไปหาที่เสียบปลั๊กได้แล้วค่อยรีบู๊ตจะดีกว่า

By: UltimaWeapon
Windows PhoneRed HatWindowsIn Love
on 1 October 2014 - 21:30 #749546 Reply to:749306
UltimaWeapon's picture

อัพเดตแล้วไม่ต้องรีเครื่องนี่สงสัยจะยากคับ เพราะถ้าเป็น DLL ของระบบนี่ต้องปิด Process ทั้งหมดที่ใช้มันเลยทีเดียวถึงจะอัพได้