ก่อนอื่นต้องเท้าความเกี่ยวกับ Xamarin กันก่อน บริษัท Xamarin เกิดจากทีมงานบางส่วนของ Mono (โครงการพัฒนาแอพด้วยเทคโนโลยีของ Microsoft ให้สามารถรันบนแพลตฟอร์มอื่นได้) บริษัทนี้มีผลงานหลายอย่าง ทั้ง IDE ของบริษัทเองในชื่อ Xamarin Studio สำหรับเขียนแอพด้วย C# และแปลงเป็น .NET/Android/iOS และปลั๊กอินสำหรับ Visual Studio ให้สามารถพัฒนาแอพ iOS แบบ native ด้วยภาษา C# ได้
ล่าสุดแหล่งข่าวเปิดเผยกับ CRN (นิตยสารด้านไอทีที่ได้รับการตีพิมพ์ในหลายประเทศทั่วโลก) ว่า Microsoft กำลังเจรจาขั้นสุดท้ายกับ Xamarin ซึ่งอาจนำไปสู่การซื้อกิจการหรือร่วมลงทุนขนาดใหญ่กับ Xamarin คู่ค้าไมโครซอฟท์หลายรายก็สนับสนุนดีลนี้ด้วยเหตุผลต่างๆ อาทิ
- ถึงแม้ Xamarin จะทำให้นักพัฒนาสามารถเขียนแอพสำหรับแพลตฟอร์มคู่แข่งได้ แต่ Microsoft จะได้ผลตอบแทนเป็นการใช้งานบริการต่างๆ เพิ่มมากขึ้น และค่าไลเซนส์เครื่องมือพัฒนาแอพของบริษัทเองอย่าง Visual Studio หรือ Team Foundation Server เป็นต้น
- รายได้จากธุรกิจแพลตฟอร์ม Windows ลดลงอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลที่ Microsoft จะเน้นทำเงินจาก Windows Azure และบริการบนกลุ่มเมฆอื่นๆ
- ดีลนี้จะแก้ปัญหาจำนวนและคุณภาพของแอพที่ตามสโตร์ของแพลตฟอร์มอื่นไม่ทันซึ่งเรื้อรังมานาน เนื่องจาก Xamarin จะช่วยให้นักพัฒนาไม่ต้องห่วงว่าการทุ่มเทไปกับการพัฒนาแอพบน Windows Phone จะคุ้มค่าหรือไม่อีกต่อไป เพราะนักพัฒนาสามารถเขียนแอพคราวเดียวไปรันบนแพลตฟอร์มใดก็ได้
แหล่งข่าวยังเผยกับ CRN ว่า Microsoft ยอมรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างมากขึ้นซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และบริษัทกำลังพัฒนาทางเลือกอะไรก็ตามที่ทำให้บริษัทสามารถทำเงินจากตลาดอุปกรณ์พกพาได้
คู่ค้ารายหนึ่งของ Microsoft กล่าวว่า หากดีลนี้เกิดขึ้นจริงอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับกลยุทธ์ขนานใหญ่ของ Microsoft
ที่มา: CRN
on
ถ้าซื้อได้จะขอกราบงามๆครับ
Architec Fri, 21/03/2014 - 03:02
ถ้าซื้อได้จะขอกราบงามๆครับ เพราะเห็นราคาแล้วแทบจะกินแกลบสำหรับมือฉายเดี่ยวเลย
ราคาที่ว่ามาเป็นแบบรายปีไม่มีซื้อขาด ทุนนิยมนี่มันเหี้ยมจริงๆ
ข้อดีของการเช่าคือ ได้ใช้ V.
dangsystem Fri, 21/03/2014 - 09:19
In reply to ถ้าซื้อได้จะขอกราบงามๆครับ by Architec
ข้อดีของการเช่าคือ ได้ใช้ V. ใหม่ตลอด ไม่ต้องกลัวเรื่องมี V. ใหม่ออกมา แต่ราคานี้ โหดจริง
ขอกราบด้วยเลยอ่ะ
grenadin Fri, 21/03/2014 - 15:39
In reply to ถ้าซื้อได้จะขอกราบงามๆครับ by Architec
ขอกราบด้วยเลยอ่ะ เพราะผมก็ลังเล เจ้าตัว 999 มากเลย
ไม่ Support VS แต่ใช้ Xamarin
GooEng Sat, 22/03/2014 - 03:33
In reply to ถ้าซื้อได้จะขอกราบงามๆครับ by Architec
ไม่ Support VS แต่ใช้ Xamarin Studio ได้ครับ สวยเหมือน Xcode (เพราะมันลอกหน้าตามาทั้งดุ้น) สิ่งสำคัญคงไม่ใช่ Tool ที่ชาญฉลาด แต่เป็น Developer ที่โค้ดเก่งมากกว่า Tool เก่งนะ ใช้พวก OpenSource จะพบความยากลำบากในการ Compile แต่พอทำได้แล้ว จะภูมิใจว่าเขียนเป็นแล้วเว้ยเฮ้ย
คิดว่า ms อยากใด้มาก
put4558350 Fri, 21/03/2014 - 03:31
คิดว่า ms อยากใด้มาก เพราะเชื่อว่าอาจทำให้มี app เท่าๆ Android / ios ใด้
แต่ developer จะตามไปหรือปล่าวอีกเรื่อง เพราะนอกจากจะต้องเปลี่ยนภาษาที่ไช้แล้ว สุดท้าย wp มี install base ต่ำและยังมีค่าไช้จ่ายในการเอาโปรแกรมลง wp store อยู่ดี
จะว่าไปแล้ว
jaideejung007 Fri, 21/03/2014 - 08:25
จะว่าไปแล้ว อยากลองอ่านบทวิเคราะห์และความเป็นไปได้ในตลาด สำหรับ Windows Phone จัง
ว่าตอนนี้ อยู่ในสถานะใด ตกต่ำไหม หรือถึงขั้นวิกฤตแล้ว
ปล. ผู้ใช้ WP ได้แต่ภาวนาให้ดีลนี้เกิดขึ้นจริง
ตกต่ำ เมื่อเทียบกับ Android
GooEng Fri, 21/03/2014 - 12:50
In reply to จะว่าไปแล้ว by jaideejung007
ตกต่ำ เมื่อเทียบกับ Android ทุกวันนี้อยู่ได้เพราะ Microsoft เงินหนา สถานะการณ์ย่ำแย่มาก แต่คิดว่าดีลซื้อไปทั้งบริษัทคงไม่เกิดขึ้น เนื่องจากล่าสุด Xamarin พึ่งมีดีลกับ SAP ไป ถ้าคนที่จะซื้อและทุนหนากว่าน่าจะเป็น SAP เห็นข่าวก่อนหน้านี้ของ xamarin มาพักนึงละเรื่องการทำ app for windows phone มันเหมือนกับว่าเขียน core ให้กับ Android/iOS แล้วใช้ core นั้นร่วมกับหน้าตา WP ใน visual studio
บริการบนลุ่มเมฆอื่นๆ ->
criminals Fri, 21/03/2014 - 09:06
บริการบนลุ่มเมฆอื่นๆ -> บริการบนกลุ่มเมฆอื่นๆ
ท้าวความ -> เท้าความ
sdh Fri, 21/03/2014 - 09:10
In reply to บริการบนลุ่มเมฆอื่นๆ -> by criminals
ท้าวความ -> เท้าความ
ผมอยากซื้อมาเขียนแอนดรอย
varavut Fri, 21/03/2014 - 09:06
ผมอยากซื้อมาเขียนแอนดรอย แต่ราคานี่รับไม่ไหว ยอมเขียนด้วน java ต่อไป ><
deal
GooEng Fri, 21/03/2014 - 12:52
deal การซื้อบริษัทจะไม่มีทางเกิดขึ้น ในเวลานี้
ค่าเช่าแพงจัง (=__=)
sompu Fri, 21/03/2014 - 13:16
ค่าเช่าแพงจัง (=__=)
สมมุติว่า ถ้าใช้พวก version
GoKai Fri, 21/03/2014 - 14:03
สมมุติว่า ถ้าใช้พวก version crack แล้วทำ app ขายจริงจะเป็นไรไหมครับ แค่สมมุติ พอดีกำลังศึกษาแต่เห็นทุนแล้วสู้ไม่ค่อยไหว ถ้าได้กำไรจากการขายแล้วค่อยมาซื้อตัวจริง ประมาณนี้ รวมทั้งพวก Unity อะไรนั่นด้วยน่ะครับ
unity3d has a free version.
GooEng Fri, 21/03/2014 - 14:18
In reply to สมมุติว่า ถ้าใช้พวก version by GoKai
unity3d has a free version.
เวลาจะ gen เป็น iOS, Android,
GoKai Fri, 21/03/2014 - 15:00
In reply to unity3d has a free version. by GooEng
เวลาจะ gen เป็น iOS, Android, WindowsPhone ต้องซื้อเพิ่มครับ
http://unity3d.com/unity/lice
GooEng Fri, 21/03/2014 - 18:48
In reply to เวลาจะ gen เป็น iOS, Android, by GoKai
http://unity3d.com/unity/licenses
ดูที่ Android (free) vs Android Pro นะครับ
กฎหมายอเมริกามันแรงนะครับ
Architec Fri, 21/03/2014 - 15:17
In reply to สมมุติว่า ถ้าใช้พวก version by GoKai
กฎหมายอเมริกามันแรงนะครับ "ไม่ว่า Product ใดๆก็ตามที่เข้าไปขายในสหรัฐฯ หากใช้ Software เถื่อนก็จะมีความผิด"
อีกอย่างนึงคือ Xamarin รุ่นฟรีก็มีครับ แต่ไม่มีรุ่น WP (?) แถมรุ่น crack หายังไงก็ไม่เจอครับ เพราะ SDK ในชุดของมันจับฉ่ายเหลือเกิน ยากที่จะ crack สำเร็จ
Xamarin เคยจะลองใช้นะครับ
GoKai Fri, 21/03/2014 - 15:56
In reply to กฎหมายอเมริกามันแรงนะครับ by Architec
Xamarin เคยจะลองใช้นะครับ แต่พอดีตอนนี้กำลังมองๆ Unity3D เพราะใช้ C# เหมือนกัน และเห็นมี Plugin ช่วยสร้างเกมได้ง่ายเช่น playmaker
ตัว Native App เอง ผมเขียน Android เป็นอยู่แล้ว กำลังหัดๆ Objective-C อยู่ ตอนนี้สนใจศึกษาพัฒนาเกมส์เลยมอง Unity3D
เห็นมีในเน็ตว่า Crack Full Version ผมยังไม่แน่ใจเท่าไรว่า Full จริง ลองโหลดมาดูเมื่อคืน (20/03/57) แต่ยังเขียนไม่ค่อยเป็นกำลังหัดๆอยู่น่ะครับ
ถ้าซื้อ มันขายเป็น Version เช่าเดือนละ 7พันกว่าๆบาทได้ iOS + Android
แต่ถ้าซื้อขาดก็ 1500USD + เพิ่มเติมตาม platform ละ 1500USD รวมเอาแค่ 2อย่าง iOS Android เก็ราคา 4500USD แล้วอะครับ เห็นราคาแทบช็อค เลยกะว่าตอนนี้หัดที่ Version Crack ไปก่อน แล้วถ้าทำสำเร็จจริงอาจลองซื้อเช่าเป็นรายเดือนเอา
เหมือนถามว่าใช้ Adobe
GooEng Fri, 21/03/2014 - 18:52
In reply to สมมุติว่า ถ้าใช้พวก version by GoKai
เหมือนถามว่าใช้ Adobe Photoshop เถื่อน แล้วทำนิตยสาร, ทำเว็บได้ไหม หรือใช้ AutoCAD เถื่อนแล้วออกแบบบ้านได้ไหม, หรือ Windows เถื่อน Office เถื่อน เรื่องพวกนี้น่าจะตอบใจตัวเองได้นะครับ
Blognone
mk Fri, 21/03/2014 - 21:55
In reply to สมมุติว่า ถ้าใช้พวก version by GoKai
Blognone ไม่สนับสนุนซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ทุกกรณีนะครับ และที่นี่เราเตือนกันครั้งเดียวพอนะครับ
แค่ถาม ส่วนจะใช้
GoKai Sat, 22/03/2014 - 01:32
In reply to Blognone by mk
แค่ถาม ส่วนจะใช้ หรือไม่ใช่คงไม่เกี่ยวกับเว็บนี้ เพราะไม่ได้ให้มาสอนวิธีทำ หรือขอแหล่งดาวน์โหลด อะไร ถ้าคิดว่าถามไม่ได้ ก็แบนไปเลย เชื่อว่าสมาชิกเว็บนี้เกินครึ่งก็ใช้ซอฟต์แวร์แครก
จริงๆ แค่ถามก็มีผลนะครับ
hisoft Sat, 22/03/2014 - 09:51
In reply to แค่ถาม ส่วนจะใช้ by GoKai
จริงๆ แค่ถามก็มีผลนะครับ การที่มีคนถามถึงให้ผ่านตาเรื่อยๆ จะทำให้คนมองว่ามันเป็นเรื่องปกติทั่วไป
แบนเรียบร้อยครับ
mk Sat, 22/03/2014 - 11:21
In reply to แค่ถาม ส่วนจะใช้ by GoKai
แบนเรียบร้อยครับ
เผื่อจะเข้ามาอ่าน ผมคิดว่าสมา
dtobelisk Sun, 23/03/2014 - 09:36
In reply to แค่ถาม ส่วนจะใช้ by GoKai
เผื่อจะเข้ามาอ่าน
ผมคิดว่าสมาชิกเว็บนี้ส่วนใหญ่ใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ ( ไม่แคร็ก )