Tags:
Node Thumbnail

AllJoyn เป็นโครงการที่ Qualcomm พยายามสร้างเฟรมเวิร์คในการติดต่อสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ไอทีหลายๆ ชนิดให้คุยกันเองแบบ P2P โดยไม่ขึ้นกับยี่ห้อหรือแพลตฟอร์ม (ถือเป็นซอฟต์แวร์สาย Internet of Things อีกตัวหนึ่ง) โครงการนี้ประกอบด้วยเฟรมเวิร์คหลายด้าน เช่น การแจ้งเตือนข้ามอุปกรณ์, การแสดงผลข้ามอุปกรณ์, การสตรีมเฉพาะเสียงไปยังอุปกรณ์ที่มีลำโพง และการควบคุมตั้งค่าจากระยะไกล

ล่าสุด AllJoyn ได้สมาชิกเข้าร่วมเป็นผู้ผลิตทีวีรายใหญ่อย่าง LG ที่ประกาศว่าจะใช้เฟรมเวิร์คนี้กับสมาร์ททีวีของตัวเอง เพื่อเปิดโอกาสให้สมาร์ททีวีของ LG สามารถติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ในอนาคต

LG บอกว่าสมาร์ททีวีที่ขายในปี 2012-2013 จะได้รับอัพเดตให้ใช้งาน AllJoyn ได้ในเร็วๆ นี้ ถือเป็นสัญญาณอันดีว่าเริ่มมีการขับเคลื่อนให้เกิดมาตรฐานแนวนี้จากฝั่งผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีกันแล้ว

วิดีโอแนะนำ AllJoyn

ที่มา - LG, Pocket-lint

Get latest news from Blognone

Comments

By: cittavuddho
iPhoneAndroidRed HatUbuntu
on 6 December 2013 - 17:02 #662899
cittavuddho's picture

AllJoyn เป็นความฝันของระบบอุปกรณ์ที่สามารถประกอบร่าง มือถือเึครื่่องเดียวอาจมีระบบปฏิบัติการ 1+3+smart modul หรือก็คือ
(1+) มีโมดูลที่เป็นหน้าจอและการสัมผัส มีระบบปฏิบัติการที่สามารถรีโมท Android iOS windows ได้และจะมีส่วนจัดการเฉพาะ กาย(หน้าจอและการสั่งงานผ่านการสัมผัส) การสื่อสารผ่านสัญญาณโทรศัพท์
(3+) โมดูลที่เป็นส่วนเสริมของระบบปฏิบัติการนั้น จะเป็นอุปกรณ์ที่มาประกบกับโมดูลรีโมท ตัวอุปกรณ์จะเป็นเหมือนเทปใบ้ ที่จะมีการทำงานเฉพาะในส่วน Cpu chipset ram rom และ wifi เท่านั้น
(smart modul) จะมีหลายแบบ แต่อย่างน้อยต้องมี 2 ส่วนคือ Sound&UPS Power กับ Battry infinity อุปกรณ์ในภาคเสียงที่จะพ่วงระบบจัดการพลังงานอีกด้วย โดยจะมีตัวเก็บประจุที่เพียงพอเพื่อจะสลับโมดูลแบตแบบคู่อีกที่ได้ โดยระบบจัดการพลังงานจะใช้เลือกใช้พลังงานจากแบตก้อนที่อ่อนกว่าอีกก่อนเสมอ และสามารถเปลี่ยนแบตได้โดยไม่จำเป็นต้องใส่แบตค้างไว้ทั้ง 2 รางได้ ภายใน 15 วินาที โดยเครื่องไม่ดับ

แม้ระบบนี้อาจจะทำให้เครื่องหนาขึ้นจนเท่ากับคัมภีร์ไบเบิล แต่จะชดเชยความสะดวกในการใช้งานด้วยแว่นตาที่มาทำหน้าแทนจอ และถุงมือที่สามารถวาดมือไปในอากาศแทนการสัมผัส หูฟังไร้สายซึ่งจะใช้ยี่ห้อไหนก็ได้

แต่สิ่งที่แลกกลับคืนมา คือ ความสนุกในการอัพเกตอย่างหลากหลาย และไม่มีวันแบตหมดแบบบังคับจำยอม

By: PsFreedom
ContributorAndroidRed HatUbuntu
on 7 December 2013 - 08:50 #663033
PsFreedom's picture

เชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์อื่น นี่รวมถึง Database ของ LG ด้วยไหม หุ หุ


Samsung เป็นแบรนด์ที่คิดจะครองโลก !!!