Thailand

จากข่าว ไมโครซอฟท์ประเทศไทย เปิดคอร์สสอนพัฒนาแอพ Windows 8 ภายใน 3 วัน หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Windows 8 Camp

ทางไมโครซอฟท์ประเทศไทยฝากข้อมูลมาประชาสัมพันธ์ว่าคนลงทะเบียนเยอะมากจนล้น และปิดรับสมัครไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนคนที่อยู่ในรายชื่อ waiting list จะถูกส่งให้ไปเข้ารอบ ABAC บางนาวันที่ 30 มี.ค. – 1 เม.ย. แทน

และเนื่องจากสถานที่มีจำกัด ทางผู้จัดงานจะขอสงวนสิทธิเฉพาะผู้ที่เตรียมพร้อมมาอบรมอย่างจริงจัง โดยจะต้องเซ็ตเครื่องมาให้พร้อม มาถึงงานเร็ว (เต็มแล้วปิดเลย) และไม่มีอินเทอร์เน็ตบริการ ต้องเตรียมไปเอง

รายละเอียดตามข้อมูลด้านล่าง

เรียน ผู้เข้าร่วมงาน Windows 8 Camp รอบ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ตามที่ทางบริษัท ไมโครซอฟท์(ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดงาน Windows 8 Camp ซึ่งเป็นการอบรมการพัฒนา Metro Style Application ขึ้นระหว่างวันที่23-25 มีนาคม 2555 เป็นระยะเวลา 3 วัน ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขต บางเขน ซึ่งการอบรมครั้งนี้ จัดขึ้นสำหรับ นักพัฒนาซอฟท์แวร์ (Software Developer) และจะมีการฝึกเขียนโปรแกรมตลอดทั้ง 3 วัน และงาน Windows 8 Camp นี้ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมจำนวนมาก

ดังนั้น ทีมงานจะอนุญาตให้เข้างานได้เฉพาะ ผู้ที่ติดตั้ง Windows 8 Consumer Preview และ Visual Studio 11 beta (และเปิด Visual Studio 11 Beta ในขณะที่มีการเชื่อมต่อ Internet อย่างน้อย 1 ครั้ง) มาก่อนแล้วเท่านั้น

ทีมงานผู้จัดงานครั้งนี้ ขอสงวนสิทธิในการเข้าอบรมให้กับ

  1. ผู้ที่ได้รับการยืนยันการเข้าร่วมงาน Windows 8 Camp (email ฉบับนี้ได้ส่งถึงผู้ที่มีชื่อและได้รับการยืนยันในระบบถูกต้องแล้วเท่านั้น)
  2. ได้มาแสดงตนเข้างานในวันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 2555 เวลาระหว่าง 7:30 น. ถึง 9:00 น. ที่ ห้องประชุมอาคารนานาชาติ ชั้นที่ 2 อาคารนานาชาติ (ตึก 17) คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ตามแผนที่ด้านล่าง และจะปิดรับทันทีที่คนเต็ม (First-Come-First-Serve)

และเนื่องจากมีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก ไม่มีบริการ WiFi Internet ให้ระหว่างการอบรมทั้ง 3 วัน ผู้เข้างานหากต้องการใช้ Internet จะต้องเตรียมการเชื่อมต่อ Internet ส่วนตัวผ่านโทรศัพท์ หรือ air-card (Edge/GPRS/3G/H) เอง

A. การติดตั้ง Windows 8

  1. Download Windows 8 Consumer Preview ได้ที่ http://preview.windows.com
  2. วิธีติดตั้ง step-by-tep http://coresharp.net/blogs/frontpage/archive/2012/03/05/windows-8-consumer-preview-format-partition-copy-usb.aspx

B. การติดตั้ง Visual Studio 11 Beta

  1. Download Visual Studio 11 Beta English version ได้ที่ http://go.microsoft.com/fwlink/?linkid=237572&clcid=0x409
  2. ติดตั้งตาม Wizard การ Install ทั่วไป
  3. หลังติดตั้งเสร็จ ให้ทำกับ run Visual Studio 11 ในระหว่างที่มีการเชื่อมต่อ Internet 1 ครั้งก่อนวันงาน

C. Lab File สำหรับการอบรม download ที่ http://sdrv.ms/Win8CampLab

D. ตัวอย่าง Windows 8 Metro Style Apps download ได้ที่ http://code.msdn.microsoft.com/windowsapps/Windows-8-Modern-Style-App-Samples

สถานที่ แผนที่ และการเดินทาง

  • ห้องประชุมอาคารนานาชาติ ชั้นที่ 2 อาคารนานาชาติ (ตึก 17) คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์
  • ไม่แนะนำให้นำรถมาเอง เพราะจะหาที่จอดรถยากมาก
  • เส้นทางที่แนะนำ ให้เข้าประตู 2 หรือ ประตู 3 (ประตูใหม่อยู่ระหว่างประตู 1 และประตู 2) ฝั่ง ถ.งามวงศ์วาน ตามแผนที่ สามารถเดินเข้าถึงตึก 17 ได้เลย

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ระหว่างการอบรมไม่จำเป็นต้องเปิด Internet ทุกคนใช่มั๊ยคะ? พอดีไม่มีทั้ง Aircard และมือถือเป็นรุ่นเก่า ไม่ได้เชื่อมต่อ Internet ไว้เลยค่ะ ^^" ..หรือว่าถ้าเชื่อมต่อInternetได้ก็จะดีกว่า?

ไม่จำเป็นครับ สาเหตุที่ต้องมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอย่างน้อยซักครั้งนึงก่อน ก็คงเพื่อ activate developer license ทำให้สามารถ run app ได้ในเครื่องตนเองครับ ^^"

หากท่านยังมีความสนใจที่จะเข้าร่วมงาน Windows 8 Camp ท่านสามารถลงทะเบียนงานรอบถัดไปได้ ซึ่งการอบรมรอบถัดไป จะจัดขึ้นที่ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ วิทยาเขต บางนา ในวันที่ 30 มีนาคม ถึง 1 เมษายน 2555 เวลา 9:00 น. ถึง 17:00 น. โดยจะมีการจัดรถ shuttle bus ขึ้นที่ลานจอดรถวัดธาตุทอง BTS สถานีเอกมัย กับ สถานที่อบรม ทั้งไปและกลับ เป็นเวลา 3 วันฟรี ซึ่งยังสามารถรับลงทะเบียนได้อยู่ในวันนี้ ท่านสามารถลงทะเบียนได้ที่ http:/win8.msregistration.com

คิดว่าเป็นคอสต่อเนื่อง 3 วันอะครับ อาจจะลงทะเบียนแค่วันแรกวันเดียว แต่ต้องรอเข้าแจ้งอีกที

จากประสบการณ์ที่เข้าอบรมรอบ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่นะครับ ที่เชียงใหม่ลดวันอบรมจาก 3 วันเหลือ 2 วัน ทำให้เนื้อหาบางส่วนไม่สามารถทำ Lab ได้ทันครับ

เรื่อง Internet ที่เป็นปัญหาเพราะต้องใช้ในการ activate developer license ครับ หลังจากนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ครับ (นอกจากว่าต้องการ search หาข้อมูล หรือเล่น FB เล่นเกมส์ :P ) จะมีอีกปัญหาตอนทำเรื่อง Push Notification ครับที่ต้องต่อเน็ต แต่ทางผู้อบรมเค้าก็จะทำให้ดู แล้วข้ามส่วนนี้ไปครับ เพราะฉะนั้นถ้าลง VS 11 ไปตั้งแต่ที่บ้านและเปิดขึ้นมาก่อน 1 รอบ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ internet ครับ

ลักษณะการอบรม ช่วงแรกจะเป็น Overview features ของ Windows 8 ครับ พูดถึงเรื่อง Market เพื่อแสดงให้เห็นว่าทำไมเราต้องทำ Metro App เพราะมีโอกาสสูงกว่า market อื่นๆ แล้วก็ลงรายละเอียดเกี่ยวกับ Framework, WinRT, Dev Tool ไม่ลงลึกมากนะครับ แต่ก็พอจะเห็นภาพรวมๆ

ที่เหลือจะเป็นการทำ LAB ทั้งหมดครับ ก็จะมี Material ให้ ทำตาม Walkthrough ไปทีละ Exercise มีการบรรยายเพิ่มเติมเล็กน้อย ถ้าใครที่เก่งเรื่อง Programming อยู่แล้ว และใช้ Visual Studio อยู่เป็นประจำ ก็อาจจะน่าเบื่อเล็กน้อย และอาจจะทำเสร็จตั้งแต่วันแรกที่ไป อันนี้ต้องเข้าใจก่อนนะครับว่ามีคนเข้าอบรมบางส่วนที่เป็น Beginner หรือมาจากสายอื่น ทางผู้อบรมเลยต้องไปช้าหน่อย

App ที่ทำใน Lab จะเป็น Metro App ที่ Dev ด้วย HTML5 CSS3 Javascript ครับ ไม่ได้ใช้ XAML นะครับ

ไม่แน่ใจว่ารอบที่ กทม จะเหมือนกันไหม แต่ก็แชร์ประสบการณ์เผื่อเป็นข้อมูลสำหรับคนที่กำลังจะเข้าอบรมนะครับ อ่อ อีกเรื่องหนึ่ง รอบที่เชียงใหม่ ไม่มีฝรั่งมาบรรยายนะครับ มีเจ้าหน้าที่จากไมโครซอฟท์ ประเทศไทยเท่านั้นมาบรรยาย

ขอถามหน่อยครับ ผมพอมีพื้น C# Siverlight Action Script3 บ้าง

แต่ไม่มีพื้น HTML5 CSS3 Javascript เลย ถ้าไปเรียนเอาวันนั้นเลยจะไหวใหมครับ

เขาสอนเผื่อคนที่ไม่มีความรู้ภาษาพวกนี้หรือเปล่าครับ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ ของทางเกษตรศาสตร์ มีการเปลี่ยนนิดหน่อยครับ
ของทางเกษตรศาสตร์ เต็มแล้วครับ

moosaTAE Wed, 21/03/2012 - 13:04

โหย ต้องไปวัดกันหน้างานอีกรอบหรอเนี่ย - -"

ถ้าไม่ได้เมลตอบกลับ แสดงว่าเต็มแล้วครับ เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยมีพื้นที่จำกัดด้วยครับ ไปหน้างานก็ไม่ได้สิทธิ์ครับ ขอโทษด้วยครับ