อินเทลประกาศความคืบหน้าการขายธุรกิจ NAND และ SSD ให้กับ SK hynix ที่ประกาศไว้เมื่อปี 2020 ว่าเสร็จสิ้นกระบวนการขั้นแรกแล้ว
สิ่งที่เกิดขึ้นคือ อินเทลขายธุรกิจ SSD และโรงงานผลิตชิปหน่วยความจำ NAND ที่เมืองต้าเหลียน ประเทศจีน ให้กับ SK hynix ในราคา 7 พันล้านดอลลาร์ โดยอินเทลจะยังใช้บริการผลิต NAND ที่โรงงานแห่งนี้ต่อไป ส่วนธุรกิจ SSD จะกลายเป็นบริษัทใหม่ชื่อ Solidigm (ย่อมาจาก solid-state + paradigm) มีสถานะเป็นบริษัทลูกของ SK hynix และ Robery Crooke หัวหน้าฝ่ายหน่วยความจำของอินเทลจะขึ้นเป็นซีอีโอของบริษัทแห่งนี้
กระบวนการซื้อกิจการส่วนที่เหลือเป็นเรื่องโอนถ่ายทรัพย์สินทางปัญญา พนักงานทั้งฝ่ายวิจัยและฝ่ายผลิต ไปให้ SK hynix เป็นมูลค่าอีก 2 พันล้านดอลลาร์ คาดว่าจะเสร็จสิ้นช่วงต้นปี 2025
การขายกิจการครั้งนี้ทำให้อินเทลออกจากธุรกิจหน่วยความจำ ยกเว้นส่วน Optane ที่ทำร่วมกับ Micron แต่ภายหลัง Micron ก็ขายโรงงานหน่วยความจำ 3D XPoint นี้ให้กับ Texas Instrument ไปซะแล้ว

ที่มา - Intel
on
โห ยิ่งใหญ่กว่าเดิมอีกสิ
tom789 Thu, 30/12/2021 - 16:06
โห ยิ่งใหญ่กว่าเดิมอีกสิ
พี่หมายถึงอินเทล หรือ SK
N Pack Thu, 30/12/2021 - 19:57
In reply to โห ยิ่งใหญ่กว่าเดิมอีกสิ by tom789
พี่หมายถึงอินเทล หรือ SK
สงสัยไม่กระทบแผนทำตลาดการ์ดจอ
ash_to_ash Thu, 30/12/2021 - 20:10
สงสัยไม่กระทบแผนทำตลาดการ์ดจอของอินเทลหรือ?