Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เป็นบริษัทที่มีผลงานโดดเด่นด้านการเข้าถึงของคนพิการ (accessibility) ในช่วงหลังๆ โดยเฉพาะฝั่ง Xbox อย่าง คอนโทรลเลอร์ Xbox Adaptive Controller หรือ การทำ speech-to-text ในการคุยกันระหว่างเล่นเกม

ล่าสุด Xbox ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ด้าน accessibility อีกชุดใหญ่ดังนี้

  • หน้า Microsoft Store ของ Xbox เพิ่มข้อมูล metadata ว่าเกมนี้รองรับฟีเจอร์สำหรับคนพิการด้านใดบ้าง (game accessibility feature tags) เพื่อให้ผู้เล่นรู้ก่อนตัดสินใจซื้อหรือดาวน์โหลดเกม ไมโครซอฟท์บอกว่ามีชุมชนที่สนใจเรื่องนี้ช่วยทดสอบและใส่แท็กให้เกมต่างๆ อย่างถูกต้องด้วย
  • เพิ่มหน้า Accessibility spotlight รวมเกมที่มีฟีเจอร์เพื่อคนพิการครบถ้วน เพื่อให้ช่วยตัดสินใจเลือกเล่นเกมได้ง่ายขึ้น แยกฟิลเตอร์รายชื่อเกมตามฟีเจอร์ที่ต้องการได้ เช่น ด้านเสียง ด้านตาบอดสี
  • ตัว Xbox OS เพิ่มฟีเจอร์ Quick Settings เพื่อให้เปิดหรือปิดฟีเจอร์คนพิการได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องออกจากเกม เหมาะสำหรับบ้านที่มีผู้เล่นหลายคน ใช้คอนโซลร่วมกัน
  • Xbox Series X|S จะเพิ่ม Color Filters สำหรับคนตาบอดสี ใช้ได้กับเกมเก่าๆ ที่ไม่มีฟีเจอร์นี้มาให้ในตัวด้วย
  • Night Mode Display ลดความสว่างของจอลง สำหรับการใช้งานในที่มืด หรือสำหรับคนที่มีปัญหาอ่อนไหวต่อแสง

No Description

No Description

No Description

เกมของไมโครซอฟท์เองที่กำลังจะออกอย่าง Halo Infinite ก็มีฟีเจอร์ accessibility แบบจัดเต็ม ตั้งแต่การปรับขนาดฟอนต์ได้แทบทุกส่วน มีตัวช่วยนำทางเมนู ตัวเลือกปรับสีของศัตรูได้หลากหลาย ฟีเจอร์ด้าน text-to-speech และ speech-to-text เป็นต้น

ช่วงหลังๆ มานี้ ประเด็นเรื่อง accessibility ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นมากในอุตสาหกรรมเกม บริษัทอื่นที่มีผลงานโดดเด่นเช่นกันได้แก่ EA ที่ใจกว้าง เปิดสิทธิบัตรด้านนี้ให้คนอื่นใช้งานได้ฟรี และ โซนี่ที่สร้างมาตรฐานไว้ดีเยี่ยมในเกม The Last of Us Part 2

ที่มา - Xbox

Get latest news from Blognone

Comments

By: suriyan2538 on 3 October 2021 - 13:22 #1226308
suriyan2538's picture

เอาจริงๆ บางเกมนี่ระบบเสียงดีมากๆ จนคนตาบอดสนิทพอคลำทางเล่นได้เลยแหละ

ในอนาคตเราคงได้เห็นคนตาบอดเล่นเกมเดียวกันกับคนตาดีอย่างเป็นเรื่องปกติ แต่ก็แค่พอเล่นได้ละนะ เพราะฟังเสียง กับมองเห็น ยังไงก็มีความคล่องตัวที่ต่างกัน

นอกจากพวกเกมแล้ว เราจะเห็นได้ว่าแม้แต่พวกเว็บไซต์ในปัจจุบัน (ที่ไม่ใช่ในไทย) ก็ออกแบบ UI ให้คนตาบอดเข้าถึงได้มากขึ้น

ส่วนในไทยอย่าให้พูด เว็บสวยขึ้นทุกวัน แต่คนตาบอดเข้าถึงน้อยลงทุกวันเช่นกัน ไม่รู้ออกแบบ UI กันยังไง

โดยเฉพาะพวกเว็บนิยายต่างๆ กลัวคนก๊อบเนื้อหากัน จนเอาโค้ดมาครอบเนื้อหา ปิดกั้นการเข้าถึงโปรแกรมอ่านหน้าจอไปหมด แถมไม่กระตือรือล้นแก้ไขปัญหากันซะด้วย คิดแล้วเหนื่อยใจ

By: big50000
AndroidSUSEUbuntu
on 3 October 2021 - 16:30 #1226334 Reply to:1226308
big50000's picture

ผมเองก็ยังอยากทำเกมสำหรับคนตาบอดบ้างเหมือนกัน แต่ฮาร์ดแวร์มันไม่เอื้อให้เล่นได้อย่างสนุก (ไปอ่านเว็บบอร์ดออดิโอเกมส์จะรู้ได้ทันทีว่าส่วนมากสำหรับเกมแนวนี้เขาจะเลือกเกมที่มีเสียงบรรยายแบบเกมนิยายเป็นหลักเพราะอุปกรณ์มันไปสุดได้แค่นี้) ชาวเกมเมอร์พิการทางสายตาที่เล่นเกมแอ็กชั่นยังมีน้อยมาก ๆ และส่วนใหญ่ก็เลือกตู้อาร์เขตกันเพราะมันจับต้องและรู้สึกได้

ถ้าจะทำจริง ๆ ก็คงจะเป็นบอร์ดเกม ถ้าเป็นแบบไอโอทีจะดีมาก มีฮาร์ดแวร์เฉพาะไว้ให้ทั้งผู้เล่นสายตาดี และคนตาบอดเล่นด้วยกันได้

By: suriyan2538 on 5 October 2021 - 14:55 #1226626 Reply to:1226334
suriyan2538's picture

ที่เป็นรูปธรรมสุด ผมเห็นเกม
Swamp
อะครับ ที่คนตาดีกับคนตาบอดเล่นด้วยกันได้

แต่คนตาดีจะไม่ชอบใจสักเท่าไหร่ เพราะภาพมันเป็นแบบเกมยุคเก่า (มากๆ)