Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว K PLUS รองรับการจ่ายเงินผ่าน QR ในญี่ปุ่นและสิงคโปร์เป็นเงินบาทแล้ว เผอิญผมอยู่ที่สิงคโปร์พอดี เลยถือโอกาสไปลองจ่ายของจริงเลยว่าเป็นอย่างไร

การจ่ายเงินของ K PLUS ทำผ่านเครือข่ายจ่ายเงิน Via ซึ่งผลักดันโดย Singtel ร่วมกับพันธมิตรในหลายประเทศ พันธมิตรในไทยคือ AIS, Rabbit Line Pay, KBank และ SCB

ก่อนหน้านี้ AIS (ภายใต้พันธมิตร Rabbit Line Pay) รองรับการจ่ายเงินด้วย Via ไปแล้ว แต่ต้องดาวน์โหลดแอพ Global Pay มาใช้งาน (อ่านรีวิวการใช้โดยคุณ geekjuggler) แต่กรณีของ KBank สะดวกกว่าตรงที่ใช้จากแอพ K PLUS ได้โดยไม่ต้องโหลดแอพเพิ่ม

No Description

สิ่งที่ผมพบว่า "ยากที่สุด" ในการทดลองจ่ายเงิน K PLUS ผ่าน Via ครั้งนี้ คือการหาว่าร้านไหนรองรับบ้าง จากข้อมูลของ Via ร้านค้าปลีกรายย่อยที่รองรับได้แก่ 7-Eleven, Watsons, KOI The, KFC, BreadTalk เป็นต้น รวมถึงบริการแท็กซี่ ComfortDelgro และร้านของ Singtel เอง เป็นต้น

ผมลองเดินไปที่ร้านชา KOI The ในห้าง Raffles City ปรากฏว่าพนักงานไม่รู้จัก Via เลยแม้แต่น้อย จึงเบนเป้าหมายไปยังร้านขายขนมปัง BreadTalk แทน

No Description

ไปถึงร้านแล้วมีป้ายสัญลักษณ์ Via (ในที่นี้คือ Dash ซึ่งเป็นแบรนด์ของ Singtel) แปะอยู่ตรงแคชเชียร์ชัดเจน ผมเลือกขนมปัง 1 ชิ้นราคา 3.10 ดอลลาร์สิงคโปร์ และแจ้งกับแคชเชียร์ว่าต้องการจ่ายเงินผ่าน Via ก็ไม่มีอาการขัดข้องใดๆ

No Description

รูปชัดๆ เผื่อใครอยากลองสแกน QR เล่น

No Description

จากนั้น งานที่เหลือคือเปิดแอพ K PLUS ขึ้นมา ทำทุกอย่างเหมือนสแกน QR ที่เมืองไทย กดตรงปุ่ม "สแกน" เหมือนปกติแล้วยกขึ้นส่อง QR ได้เลย

แอพจะถามว่าต้องการจ่ายเงินหรือไม่ โดยคำนวณมาเป็นเงินไทยให้เสร็จสรรพที่ 69.46 บาท

No Description

หน้าจอถัดไปเป็นการแสดงชื่อร้านค้า (เครือข่าย VIA_SG พร้อมชื่อร้านค้า BreadTalk) จำนวนเงินที่จ่าย พร้อมค่าธรรมเนียม 0 บาท และระบุอัตราแลกเปลี่ยนที่ 1 SGD = 22.40 บาท (เทียบกับเรตบนหน้าเว็บ KBank ประจำวันที่ 14 พฤศจิกายน 2019 ที่ 22.45 บาทแล้วดีกว่าเล็กน้อยด้วย)

ผมลองเทียบกับเรตของ Superrich เขียว คิดอัตราแลกเปลี่ยนที่ 1 SGD = 22.22 บาท, Superrich ส้มให้ 22.20 บาท ก็ต้องถือว่าเรตของ K PLUS ยังเป็นรองอยู่เล็กน้อย (แต่ถ้าซื้อของปริมาณน้อยๆ ของกินของใช้ทั่วไป ไม่ได้ซื้ออะไรแพงมากก็คงไม่เห็นความแตกต่างอะไรขนาดนั้น)

No Description

ทำรายการสำเร็จ เรียบร้อยแล้ว กินขนมปังได้!

No Description

ภาพรวมของการใช้ K PLUS จ่ายเงินที่สิงคโปร์ ต้องบอกว่าสะดวกมากๆ เพราะถ้ามีแอพ K PLUS อยู่แล้วก็ใช้งานได้แบบไม่รู้สึกว่าแตกต่างจากเมืองไทย เรตแลกเงินที่ได้ก็ถือว่าค่อนข้างโอเคเมื่อพิจารณากับความสะดวกที่ได้รับ

ข้อจำกัดของการจ่ายเงินด้วย K PLUS เทียบกับการจ่ายเงินด้วยวิธีอื่น ไม่ว่าจะเป็นบัตรจ่ายเงินจำพวก travel card หรือจ่ายด้วยเงินสด คงเป็นว่าเครือข่าย Via ยังค่อนข้างจำกัดการใช้งานอยู่บ้าง (ตรงนี้เป็นเรื่องของ Singtel ที่ต้องเร่งขยายให้ครอบคลุมมากขึ้น) และต้องใช้อินเทอร์เน็ตมือถือในการจ่ายเงินด้วยนั่นเอง

Get latest news from Blognone

Comments

By: neenutna
ContributorAndroid
on 14 November 2019 - 18:06 #1137333

สอบถามหน่อยครับ จำเป็นต้องเปิด roaming ไหมครับ
หรือว่าใช้ซิมอื่นที่ไม่ผูกกับ app ได้เลย

By: ck4u
iPhoneWindows PhoneBlackberrySymbian
on 14 November 2019 - 22:12 #1137349 Reply to:1137333

ใช้ WiFi ได้เลยครับ แต่ต้องเปิดการใช้ในเมนูตั้งค่าก่อน
ส่วนซิมก็ใช้ซิมอะไรก็ได้ครับ ตอนที่ใส่รหัสใช้งาน จะมีการแจ้งให้กดยอมรับก่อนว่าเราใช้เบอร์อื่นในการเชื่อมต่อ กดแล้วก็สามารถใช้ได้เลยครับ