American Airlines

American Airlines สั่งเครื่องบินชุดต่อไปเป็น Boeing 737 Max จำนวน 100 ลำ ความพิเศษของมันคือจะไม่มีหน้าจอหลังที่นั่งอีกต่อไป แต่จะให้บริการความบันเทิงผ่าน Wi-Fi อย่างเดียว โดยลูกค้าสามารถใช้อุปกรณ์ของตัวเองเพื่อเข้าถึงรายการบันเทิงได้

ระบบบันเทิงในเครื่องบินมีต้นทุนประมาณลำละ 3 ล้านดอลลาร์ การถอดระบบเหล่านี้ออกยังช่วยลดน้ำหนักเครื่องบินลงเพราะลดสายไฟในตัวเครื่อง โดยระบบบันเทิงเหล่านี้จะไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่หากลูกค้าต้องการต่ออินเทอร์เน็ตก็สามารถซื้อเพิ่มได้ในราคา 16 ดอลลาร์ต่อวัน

ที่มา - Economist

upic.me

ที่มาภาพ - skeeze

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

อยากให้ทุกสายการบินทำตามแบบนี้ออพชั่นแบร็คเกทให้แขวน Tablet ด้วยจะดีมาก ถ้าใครไม่ได้พกมาก็มีบริการให้เช่าหรือยืมอะไรราวๆนี้

ถ้ามือถือไม่บล็อคการ broadcast หรือ กันไม่ให้ device สื่อสารกันเองก็ใช้ได้นะครับ จริง router ไวไฟพกพา ไม่ถึงพันก็มีแล้วนะครับ ใช้ไฟผ่าน USB ได้

ผมชอบนะครับแบบนี้ ปกติหนีบ tablet ไปยังไงก็ต้องเอาขึ้นเครื่องอยู่แล้ว เอามาเปิดหนัง Full HD ดูดีกว่าหนังที่โดนหั่น/บีบให้พอดีจอ 4:3 ในเครื่องเยอะ

ในรูปเป็นลายเครื่องบิน American Airlines ลายเก่านะครับ ปัจจุบันลายนี้แทบไม่มีแล้ว มีแต่เครื่องรุ่นเก่าๆที่เตรียมปลดระวาง

ส่วนที่คนถกเรื่องจะลำบากผู้โดยสารพกจอมาเอง เครื่อง Boeing 737 Max เป็นเครื่องพิสัยไม่ไกลครับ ทางสายการบินคงเอามาบริการไฟลท์ในประเทศเวลาสั้นๆมากกว่า ถ้าเป็นไฟลท์ข้ามประเทศคงยังมีจออยู่ ต้องดูว่าอนาคตถ้าสั่งเครื่องบินรุ่นอื่นจะยังตัดจอไปอีกไหม

ตอนนี้เปิดได้ แต่ต้อง Airplane Mode เท่านั้น หรือบริการเซลลูลาร์ต้องปิด ตามนี้
http://faa.custhelp.com/app/answers/detail/a_id/262
https://www.faa.gov/news/press_releases/news_story.cfm?newsId=15254

หืมมมม สายการบินอะไรครับ? ผมว่าสองสามปีที่ผ่านมา ผมบินบ่อยมาก ๆ แทบทุกเดือน ไม่เคยถูกปลุก หรือ เห็นแอร์ไปปลุกใครเลยนะครับ (ยกเว้นปลุกปรับเก้าอี้ เปิด window shade)

ยิ่ง long haul ถ้าเดินไปปลุกทุกคนผมว่า หายนะแน่นอน

ถ้าคุณโดนปลุก แสดงว่าตอนนั้นคุณยังไม่ได้เตรียมตัวก่อนเครื่องลงครับ ได้แก่ 1) คาดเข็มขัดนิรภัย 2) ปรับเบาะตรง 3) เอาที่เท้าแขนลง 4) พับโต๊ะหน้าที่นั่ง 5) เปิดม่านหน้าต่าง 6) ถอดหูฟังออก 7) เก็บสัมภาระหรืออุปกรณ์ต่างๆ ให้เข้าที่ 8) กรณีห่มผ้าห่ม ให้คาดเข็มขัดนิรภัยเหนือผ้าห่มให้ลูกเรือสังเกตได้ หรือกรณีแถวทางออกฉุกเฉิน จะต้องเก็บผ้าห่มออก

ถ้าคุณปฏิบัติได้ครบถ้วนตามข้อกำหนดด้านบน ลูกเรือจะไม่มีการปลุกคุณแน่นอนครับ ไม่มีการปลุกจนกระทั่งเครื่องเทียบอาคารผู้โดยสารเลย แต่ถ้าปฏิบัติได้ไม่ครบถ้วน ลูกเรือก็ต้องปลุกเพื่อให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยครับ

ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่หลับกัน ส่วนใหญ่ก็จะเอนเบาะแหละครับ ลูกเรือก็เลยปลุกเพื่อให้ปรับเบาะตรง คุณก็น่าจะโดนปลุกด้วยสาเหตุนี้นะครับ แต่ถ้าคุณหลับบนเบาะปรับตรง หรือเอนหลับตรงผนังได้ และปฏิบัติตามข้อกำหนดได้ครบถ้วน ลูกเรือไม่มีการปลุกคุณแน่นอนครับ

ปกติลูกเรือจะไม่มีการปลุกผู้โดยสารเป็นรายบุคคล ถ้าผู้โดยสารปฏิบัติเป็นไปตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยก่อนเครื่องลงอย่างครบถ้วนนะครับ (ตามคอมเมนต์อีกอันของผม) ถ้าผู้โดยสารทำทุกอย่างครบถ้วนแล้ว หลับได้ตามสบายเลยครับ จนเครื่องเทียบอาคารผู้โดยสารเลย ไม่มีลูกเรือมาปลุกแน่นอน

แต่ถ้าเรื่องการปลุกโดยรวม เช่นการเปิดไฟสว่าง(เพื่อให้ลูกเรือตรวจเช็คความปลอดภัยก่อนเครื่องลง) และการประกาศให้เตรียมตัวก่อนเครื่องลง อันนี้ทำทุกไฟลต์แน่นอน แต่ถ้าใครจะหลับโดยที่ตัว ผดส.เองปฏิบัติทุกอย่างพร้อมแล้ว หลับได้เลยครับไม่มีการมาปลุกเป็นรายบุคคล

ใช่ครับ แอร์เค้าจะปลุกเฉพาะกรณีที่ไม่ทำตามข้อกำหนดบางอย่าง พอทำครบก็นอนต่อได้เลย
ซึ่งผมก็นอนตลอด เพราะบิน flight เช้ามืด flight ดึก หรือ บางวันต้องบินต่อหลาย flight อยากจะตื่นแต่ก็ไม่ไหวจริงๆ ครับ

จริงๆ ปัจจุบันล่าสุดนี้ FAA ของอเมริกา และ EASA ของยุโรป มีการแก้ไขกฏให้ใช้อุปกรณ์อย่างพวกมือถือหรือแทบเลทที่เรียกว่า Personal Electronic Devices (PEDs) ได้ "ทุกช่วงตลอดการบิน" ตั้งแต่เข้าประตูเครื่องยันออกประตูเครื่อง รวมช่วง take off และ landing ไปแล้วครับ แปลว่าช่วงเครื่องลงก็นั่งเล่นได้ตามสบายแล้ว แต่กำหนดให้ต้องตั้งไว้ใน airplane mode เท่านั้น

เข้าใจว่าคงมีงานวิจัยมากมายมารองรับแล้วว่าการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ไม่มีผลกระทบต่อสมาธิของผู้โดยสารระหว่างเครื่องขึ้นลง และคงรวมถึฝวัฒนธรรมของชาวตะวันตกด้วยที่ชอบอ่านตลอดเวลาอยู่แล้ว เมื่อก่อนตอนเป็นหนังสือก็ไม่มีการห้ามอ่านแต่อย่างใด (ซึ่งก็ไม่กระทบต่อการเตรียมพร้อมเวลาฉุกเฉิน) แต่พอมาในยุคของ e-book บนพวก tablet เช่น Kindle การห้ามใช้อุปกรณ์พวกนี้ถือว่ามีผลมาก ก็เลยมีการแก้ไขกฏนี้ในที่สุดครับ

คาดว่าไทยเองก็คงมีการเปลี่ยนแปลงกฏตามแน่นอน แต่ช่วงนี้กรม บพ. ของไทยยุ่งๆ เรื่องการปลดธงแดง ICAO คงต้องรอซักพักก่อน

การบินไทยก็เคยทำแล้วครับ แต่เป็นให้ยืมไอแพดบนเครื่องนะครับ
รู้สึกว่าบริการนี้ยกเลิกไปแล้วเพราะติดจอหลังเบาะน่าจะหมดละ

panuzlife Wed, 01/02/2017 - 12:34

ถ้าเป็น option ที่ช่วยให้ประหยัดลงก็ดี เพราะนี่บินใกล้ไกลแค่ไหนก็หลับ