Windows 10

หลังจากที่เคยล้มเหลวกับ Windows RT (Windows 8 ที่รันบน ARM) ดูเหมือนไมโครซอฟท์พยายามจะแก้ตัวอีกรอบ ด้วยการจับมือกับ Qualcomm ประกาศรองรับ Windows 10 บนชิปเซ็ต Snapdragon ที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM โดยคราวนี้เป็นวินโดวส์ตัวเต็มที่รันได้ทั้งโปรแกรมแบบ Win32 และ UWP

ทั้ง Qualcomm และไมโครซอฟท์ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใดๆ ออกมามากนัก โดยทาง Qualcomm ระบุแต่เพียงว่าพีซี Windows 10 ที่ใช้ Snapdragon จะมาอย่างเร็วที่สุดในปีหน้า

ที่มา - Engadget

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

สำหรับคนที่ชอบใช้แท็บเลตวินโดว์ ปีหน้าคงมีตัวเลือกมากขึ้น
แต่เรื่อง dual boot แบบแท็บเลตฝั่งจีนจากเครื่องแบรนด์จะได้เห็นไหมนะ เห็นว่ารอบก่อนไม่ยอมให้ทำ

ถ้าเป็นอุปกรณ์ที่จอเล็กกว่า 9 นิ้ว ก็ใช้ Windows ได้ฟรีนะครับ
ส่วนถ้าจอเล็กกว่า 10.1 นิ้ว ใช้ Office ขั้นพื้นฐานได้ฟรี สามารถดูและแก้ไขงานได้ครับ

ส่วนแอนดรอยด์ถึงฟรี
แต่ยังต้องจ่ายค่า Google Play กับค่าสิทธิบัตรให้ไมโครซอฟท์และเจ้าอื่นๆ อีกครับ

ผมว่าตอนนี้ user หลายๆ คนก็ใช้งานกันในลักษณะนั้นอยู่แล้วคือมีเครื่องเดียวและไม่เห็นความสำคัญของการสำรองข้อมูลหรือมีแผนสำหรับกรณีที่เครื่องผิดปกติ การเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางนี้ก็ดูไม่น่าจะส่งผลกระทบอะไรเท่าไหร่ และจากมุมมองของผมตอนนี้การทำงานหรือ backup ขึ้น cloud ก็ดูเร่ิมจะเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ฉะนั้นเรื่องการเปลี่ยนผ่านก็ดูไม่น่าจะต้องเป็นห่วงสักเท่าไหร่สำหรับ user ที่ใช้เครื่องเดียวเป็นปกติ

ถ้าตอนประกาศ UWP เมื่อปีก่อน
ผมว้าวแบบให้ 100 เต็มคลิปนี่ผมว้าวประมาณ 60

ตอนนี้ที่ตลาดวินโดว์ขาดคือแทปเล็ทขนาดไม่เกิน 10 นิ้วต่อเน็ทผ่านเครือข่ายมือถือได้
การที่ใช้ชิปคอลว์คอมอาจจะแก้ปัญหาตรงนี้ได้ง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องมีไดรเวอร์แยก
แล้วไปรอลุ้นอีกทีตอนอัพเดท redstone 2 ว่าจะบั๊กแค่ไหน

ส่วนตัวผมมองว่ามันมาบูมตอ SFP3
ซึ่งต่อมาทุกเจ้าก็ทำออกมาที่ขนาดหน้าจอ >10 นิ้ว
ทำให้ไม่นิยมถือไปมา(หนักมากโลกว่าแหนะ รวมเคส) จึงส่งผลให้ออพชั่นต่อเน็ทผ่านซิมมันง่อย
แต่ถ้าออกโมเดลซัก 8-10 นิ้ว มันก็จะเบาไปเยอะมาก
อาจจะเหลือแค่ 7 ขีดรวมเคสซึ่งมันก็พอไหว

ผมว่าปัญหาสำคัญคือมันเป็นโมเด็มที่ต้องพ่วงครับ ส่งผลต่อขนาดของเครื่อง แถมเพิ่มต้นทุนอีกพอตัว และตัว Windows ไม่มีโซลูชันด้านเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ส่วนใหญ่เลยเลือกที่จะไม่ทำกัน

แถมเพิ่มต้นทุนอีกพอตัว

ก็ทำแยกรุ่นสิครับ iPad ก็แยกรุ่น Surface เองก็แยกรุ่น LTE ออกมา

ตัว Windows ไม่มีโซลูชันด้านเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่

??? -> https://www.microsoftstore.com/store/msusa/en_US/pdp/Surface-3/productID.314885500

ท่าไม้ตายของ Windows 10 มาซะที ผมพูดมาตลอดว่า Windows phone ยังไงก็ไม่เกิดแน่ๆถ้าไม่ทำแบบนี้ แต่ผมว่า Microsoft เองก็อยากทำแบบนี้มาตลอดแหละแต่เทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ตามไม่ทัน ตระกูล Surface เองก็ยังมีปัญหาอยู่เลย

ใช่ครับ ก็อยากกันมาตลอดทั้งผู้ใช้ทั้งไมโครซอฟท์แหละครับแต่เทคโนโลยีทั้ง hardware ทั้งตัวจำลองมันไปไม่ไหว แถมมีเรื่อง IP อย่างคุณ McKay ว่าอีก นี่ก็คงทำมานานมากแล้ว
ใครเคยใช้ Win86emu บน Windows RT คงพอเข้าใจได้ดีครับ

ไม่มีหวัง เพราะ ไมโครซอพท์ แม้ไม่ต่อต้าน เทบเบล็ตแบบ แอนดรอยด์ + วิน 10 แต่ไม่สนับสนุนอะไรมาก แต่ฝั่ง กูเกิล ต่อต้านเลย เคยขู่ เอซุส กับ ซัมซุง ไม่ให้ออกมา แม้ ทั้งสองบริศัท ได้เปิดตัวต้ยแบบไปสู่สาธารณะชนไปแล้วก็จาม เพราะ ไม่อยากให้ ไมโครซอพท์ มาเข้าถึงตลาดเทบเบล็ตของผู้ใช้ทั่วไป แค่ไอแพด ก็เหนื่อยแล้ว

sakura Thu, 08/12/2016 - 16:15

ดีครับ Snapdragon 820 ยังรันได้ดีขนาดนี้ ราคาจะได้ไม่แพงมาก

แบบนี้แหละที่คนเขาอยากได้กัน จะรอดูนะครับ

ตอนรันวินโดวส์กับ UWP นีอาจจะครับ (เพราะตอน Surface RT ก็กินน้อยจริง) แต่ถ้าตอนรัน x86 นี่ผมคิดว่าน่าจะกินหนักกว่า

pote2639 Thu, 08/12/2016 - 18:41

Shock โลก

อนาคตเราจะได้เห็น เกม windows เล่นใน arm ได้แล้วชินะ

คิดภาพ overwatch รันในโทรศัพท์ ฮา

Surprise มากกกกกกกกก นึกว่าต้องรออีกปีสองปี ถึงได้เห็นรูปร่าง แต่นีมาถึงขนาดนี้แล้ว เร็วแฮะสำหรับ MS ปีหน้าจัดแน่คนับ

ส่วนตัวยังมองไม่เห็นว่า Win10 on ARM จะแก้ปัญหา phone business ของ MS ได้ตรงไหน คือมันคงได้ส่วนแบ่งมาเล็กน้อยจาก Entreprise และ Prosumers แต่ว่า Windows Legacy apps ไม่ช่วยเรื่อง app gap เนี่ยสิ ในสายตาผู้ใช้งานโทรศัพท์ทั่วๆ ไป ก็คงไม่เปลี่ยนนัก Win10 ก็ยังไม่มี Snapchat เหมือนเดิม ไม่มี YouTube, Google apps อื่นๆ

Youtube นี่โดยส่วนตัวคิดว่าไม่มีความจำเป็นต้องใช้งานผ่าน App เลย ดูผ่าน Edge ได้สบายอยู่แล้ว หรือถ้าชอบดูแบบออฟไลน์ก็มี App อื่นๆ (ที่ไม่ได้ชื่อ Youtube) ให้ใช้เหมือนกัน

Vision ของ Satya ล่าสุดไม่ได้มอง Windows mobile เป็นมือถือแล้วครับ เขาบอกว่าต้องแตกต่างจาก platform อื่นเหมือนยอมแพ้กลายๆในsegmentเดียวกับพวก android , iOs แล้วครับ

แต่ Satyaบอกว่า Windows mobile จะกลายเป็น one device ที่ offer productivity ใน ระดับของคอมพิวเตอร์ desktop เค้าชอบยกตัวอย่าง Indiaที่ Userที่จะมี มือถือนี่แหละเป็นอุปกรณ์เครื่องเดียว แปลว่าน่าจะเจอตลาดที่Microsoftจะลุยได้แล้ว

ผมคิดว่าคนทั่วๆไปก็คงไม่เปลี่ยนครับ แต่มันจะมี device segment ใหม่ขึ้นมาที่ไม่เชิงว่าจะเป็นมือถือแบบในตลาดกันทุกวันนี้ น่าจะสอดคล้องกับที่ Microsoft บอกว่าต้องการผลิต Product ใหม่ๆ ที่ Innovative จริงๆแบบ ตระกูล Surface

ถ้าตัวนี้มันเวิร์คขนาดนั้นแล้ว Performance ดีจริงผมว่ายังไง Windows Mobile ก็จะกลับมามีที่ทางในตลาด แต่อาจจะไม่ใช่ตลาดที่ต้องไปตบตีกับ Apple , Android มั้งครับ

หรือถ้าแค่ Notebook ที่มาตีกับ Chromebook แค่นั้นก็โหดมากแล้วนะครับ 5555

ปล.ผมก็เดาเอานะครับ อย่าดุผมเลยถ้าผมพูดไรผิดไป 5555

สำหรับผมจริง ๆ ไม่ได้ซีเรียสเรื่อง G Suite อยู่แล้ว เพราะส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ใช้มันแน่ ๆ แล้ว แต่ยอมรับครับว่าตัว Snapchat มันเป็น deal breaker จริง ๆ

ส่วนตัวมันไม่มีปัญหาอะไรหรอก เพราะว่ามันรัน x86 ได้ ถ้าอยากใช้ก็ทนใช้แบบเว็บ ถ้าต่อเข้าจอใหญ่ก็ทำได้ แล้วเปิดโปรแกรมเอา

มันแก้เรื่อง App Gap ตรง ๆ (คือไปดึงนักพัฒนามาทำแอปให้) มันยากครับ เลยอาศัยแก้ในรูปแบบที่ว่า เอาให้รัน x86 ได้เลย แล้วพอคนมันใช้เยอะ ๆ คนเห็นข้อจำกัดตรงนั้น นักพัฒนาเห็นคนใช้เยอะ เดี๋ยวก็ทำแอปให้เองครับ

ผมมองว่าไมโครซอฟท์มองเกมนี้ออก และน่าจะตีโจทย์นี้ได้ดีในอนาคตครับ

คงจะรันได้แค่พวก Legacy Win32 ที่ไม่ใช้ SIMD เลยน่ะสิ ถึงจะมีบางส่วน Mapping มาได้แต่ก็คงอืดมากจนใช้งานไม่ได้อยู่ดี

แม้ว่าตัวเครื่องจะเป็น 64 บิต แต่ไม่สามารถรันโปรแกรม 64 บิต (x64) ได้ครับ อันนี้อีกข้อจำกัดหนึ่งที่ The Verge พูดถึงในบทสัมภาษณ์กับ Terry Myerson ครับ

Thaitop_BN Fri, 09/12/2016 - 08:10

สุดยอดครับ อนาคตอันใกล้คงไม่ต้องพกโน้ตบุ๊กหรือแท็บเลตให้หนักบ่าละ มือถือเล็กๆ เครื่องเดียวจบ

e20ztw Fri, 09/12/2016 - 11:23

MS เองก็ต้องปรับตามจะมัวหวังพึ่ง PC Notebook ไม่ได้เพราะว่าอุปกรณ์ Mobile มาแรงกว่าจริงๆ