Bank of Thailand

หลังผ่านกำหนดเส้นตายวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยบังคับให้ทุกธนาคารเปลี่ยนบัตรทีเอ็มเป็นแบบชิป ซึ่งได้สร้างความสับสนให้กับประชาชนทั่วไป ถึงการคิดค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนบัตรและค่าธรรมเนียมรายปีแบบใหม่ของแต่ละธนาคาร โดยเฉพาะกรณีที่บางธนาคารระบุว่ายินดีเปลี่ยนให้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่มีเงื่อนไขและประเภทของบัตรที่ไม่มีการเปิดเผยให้กับประชาชนทั่วไปได้รับทราบ

ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทยได้เผยแพร่ตารางอัตราค่าธรรมเนียมในการเปลี่ยนบัตรแต่ละธนาคารในทุกๆ ประเภทบัตร โดยข้อมูลเป็นข้อมูลที่อัพเดตล่าสุด ณ วันที่ 23 พฤษภาคมครับ สามารถดาวน์โหลดหรือเข้าไปดูได้ที่นี่เลยครับ

ที่มา - Bank of Thailand

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

คหสต.
มันอาจจะเกินขอบเขตธปท.ไปนะครับ
คือถ้ารัฐฯถือหลักการแข่งขันอย่างเสรีอะนะ

ปล.แต่ธนาคารได้ค่าอย่างอื่นเยอะมากๆอย่างเช่นค่าธรรมเนียมธุรกรรมต่างๆ
มันควรจะยกเลิกไปได้แล้วนะค่าออกบัตรกะรายปีเนี่ย

กสทช. กำหนดมานานแล้วครับ (ตั้งแต่สมัยประมูล 3G) เป็นเงื่อนไขล่วงหน้า "ก่อน" เข้าประมูล และยังคงเป็นเงื่อนไขการประมูลถัดๆ มา

ลองนึกภาพว่ารัฐเข้ามาจำกัด "เงินเดือน" ของคุณดูสิครับว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ตัวอย่างข้างบนอาจจะเทียบกันไม่ได้เสียทีเดียว แต่ต้องลองนึกภาพว่าธนาคารพาณิชย์ในไทย มีต่างชาติมาถือหุ้นเยอะนะครับ ล่าสุดก็เพิ่งขนเงินเข้ามาเปิดสาขาอยู่ 2 ธนาคาร 40,000 ล้านบาท ถ้ารัฐออกกฎห้ามนั่นห้ามนี่ แบงก์บอกงั้นชั้นไม่ทำละ ขายหุ้นกลับบ้านดีกว่า หรือไม่ออกผลิตภัณฑ์มาเสียเลย ผลเสียอาจจะมากกว่าผลดีก็ได้ครับ อันนี้พูดให้ลองมองต่างมุมนะครับ

เรื่องตัวธรรมเนียมผมก็เห็นด้วยแหละว่าแพง แต่มันยังมีตัวเลือกหลายแบงก์หลายผลิตภัณฑ์ ก็ยังดีกว่าไม่มีให้เลือกนะครับ

ปล. ส่วนตัวผมผูกเอทีเอ็มกับบัตรเครดิต ถ้าจำไม่ผิดไม่เสียค่าบัตรนะครับ (ถึงเสียก็เลือกแบบถูกสุด แบงก์อ้างว่าไม่มีบัตรก็ไม่ได้) แต่เสียรายปีปกติครับ

ทำธุรกิจนะครับ ไม่ใช่เล่นขายของ ถ้าเขายังได้กำไรก็ไม่หนีไปไหนหรอก ส่วนที่คุณเอามาเทียบกับเงินเดือนนี่เทียบยังไงครับ ผมนึกไม่ออกว่าเหมือนกันตรงไหน

ผมจะสื่อถึง"รายได้"ครับ รายได้ของมนุษย์เงินเดือนคือเงินเดือน รายได้ของธุรกิจก็คือดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียม etc. นั่นแหละครับ แต่อย่างที่บอกว่าเทียบกันไม่ได้เสียทีเดียว ผมเข้าใจว่าผลกระทบมันต่างกัน ผมเลือกตัวอย่างได้แย่เอง

ส่วนที่บอกว่า "ถ้าเขาได้กำไรก็ยังไม่หนีไปไหนหรอก" ถ้าเขามีเงินก้อนเดียวและที่อื่นได้กำไรมากกว่า หรือเท่ากันแต่กฎเกณฑ์ง่ายกว่า เปิดกว้างกว่า เขาคงไปที่นั่นแต่แรกทำให้อนาคตไม่มีคนมาลงทุน หรือถ้าย้ายไปคุ้มเขาก็ไปนะครับ

อันนี้จริงๆ น่าสนใจว่าการกำกับดูแลไม่ดูแลราคานัก แถมตลาดมีผู้เล่นมากราย (เกินสิบ) ทำไมราคาจึงยังไม่ลง ทั้งกระดาน แถมรอบนี้มีขึ้นราคากันบ้างอีก

Holy Wed, 25/05/2016 - 07:26

In reply to by lew

ผมเข้าใจว่าครั้งหนึ่ง ธปท. เคยแนะนำ (แบบไม่เป็นทางการ) กับแบงก์ด้วยซ้ำว่า สามารถเพิ่มรายได้ตัวเองด้วยการหันไปเพิ่มรายได้ค่า fee ซึ่งช่วงนั้นแบงก์ยังไม่ได้สนใจ พอลองมาทำแล้วพบว่าความเสี่ยงน้อยกว่า กฎเกณฑ์น้อยกว่าเลยติดใจ ทุกแบงก์เลยเหมือนกับเพิ่งพบว่า "แบบนี้ก็ได้เหรอ" ก็เลยรวมหัวกันกลายๆ

ธปท. เองก็คงดูตามทฤษฎีมากไป คิดว่าผู้แข่งขันเยอะจะมีการคานอำนาจกันเอง สรุปกลายเป็นรวมหัวกันฮั้วซะงั้น ซึ่งก็เริ่มมาตั้งแต่ตอนแบงก์ขายประกัน ใครไม่ขายก็แพ้ชาวบ้านเขา ซึ่งประเด็นนี้ผมก็ไม่เห็นด้วยมากๆ ไม่ค่อยเข้าใจด้วยว่าได้รับเสียงด่าขนาดนี้ ธปท. ยังทำเฉย ไม่ค่อยขยับตัวได้อย่างไร

หลังจากนั้นแบงก์เลยเพิ่มค่า fee มันทุกทางที่ทำได้ รวมถึงค่าบัตรนี้ด้วยนี่แหละครับ

ค่ารายปีหรืออะไรครับ ก็มีรายปี 200 ตั้งหลายธนาคาร ส่วนค่าแรกเข้า 100 บาทก็มีนะครับ

หรือซิตี้แบงค์ไม่มีรายปีเลย (ถ้าจำไม่ผิดฝากขั้นต่ำ 100k)

ไม่ใช่นะครับ อย่างธนชาติก็ให้บริการเป็นเดบิตอย่างเดียว (เพียงแต่สามารถตั้งวงเงินเป็น 0 ทำให้รูดไม่ได้) ก็ยังขึ้นในตารางนี้

ผิดครับ

บัตร ATM = ไว้กดเงินจากตู้ ATM เท่านั้น
บัตรเดบิต = ไว้ใช้รูดซื้อสินค้าคล้ายกับบัตรเครดิต แต่จะหักเงินในบัญชีเราเลย ไม่ได้มีวงเงิน (เครดิต) ให้ ซึ่งบัตรเดบิตมักสามารถนำไปใช้กดเงินจากตู้ ATM แบบเดียวกับบัตร ATM ปกติได้ด้วยครับ

คิดอีกที รายปี 200-300 ก็ถือว่าไม่แพงนะ แลกกับความสะดวกที่เขาลงทุนระบบตู้ให้เรากดเงินได้ 24 ชม.และมีตู้วางหลายๆที่
เพราะจริงๆเงินฝากออมทรัพย์จำนวนเงินน้อยๆนี่ไม่ควรจ่ายดอกเบี้ยด้วยซ้ำ มันเป็นภาระธนาคาร

บอกมาเลยธนาคารไหนที่คิดว่าเป็นภาระ
ช่วงยี่สิบสามสิบปีทีแล้ว พนักงานธนาคารนี่ละคอยตามตื้อให้เปิดบัญชี

ทุกธนาคารที่เก็บ "ค่าธรรมเนียมรักษาบัญชี" เช่นประมาณว่า "เงินเหลือต่ำกว่า 1,000 บาท และไม่เคลื่อนไหวนานเกิน 6 เดือน ธนาคารจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรักษาบัญชีเดือนละ 500 บาท" อะไรแบบนี้ นี่แหละที่เขาจะสื่อว่ามันเป็นภาระเขาครับ

ขนาดแบงก์ออมสินยังมีเก็บเลยครับ สำหรับบัญชีบางแบบ

ค่าบริการ จะกำหนดให้เท่า ๆ กันนี่ผมว่าไม่แฟร์ เพราะแต่ละธนาคารมีตู้ ATM มากน้อยต่างกัน (คือ Coverage มันไม่มีการกำหนดให้เท่ากัน)
คือจะมากำหนดตายตัวให้เท่ากันเหมือนมือถือก็ไม่น่าจะได้ ที่สำคัญ ธุรกรรมไม่จำเป็นต้องมีบัตร ATM ด้วยครับ

อีกทั้งถ้าเจ้านึง ค่าบัตร ATM มันแพงจริง ๆ เราสามารถย้ายไปใช้อีกเจ้าหนึ่งก็ได้เช่นกัน ถ้ามาตรฐานบริการมันเท่ากันนะ แต่ในความเป็นจริงมันไม่เท่ากัน เราถึงได้ยอมใช้เจ้าที่แพงกว่าได้

การย้ายค่ายของธุรกรรม มันไม่ต้องรอ 90 วัน เปิดบัญชีเช้านี้ บ่ายปิดบัญชีย้ายไปอีกธนาคารได้ง่าย ๆ เลย

อยากได้บัตร ATM แบบชิป ไม่มีให้ทำเลย ธนาคารใหญ่ๆทุกเจ้ารวมหัวกันหมด
บัตรเดบิตไม่ได้ใช้เพราะมีบัตรเครดิตอยู่แล้ว แถมกรณีบัตรเดบิตมีความเสี่ยงสูงเพราะเงินจริงถูกโอนออกไปเลย คาดว่าเร็วๆนี้ คงมีข่าวถูกแฮกตามมาอีกมาก