Konami

หลังหมดสัญญากับ Konami ก็ดูเหมือนว่า Hideo Kojima มีอิสระเพิ่มขึ้นจากเดิมมาก ก่อนหน้านี้เขาเพิ่งให้สัมภาษณ์กับ IGN ล่าสุดให้สัมภาษณ์กับ The New Yorker ที่เล่าเรื่องราวในชีวิตเขาอย่างละเอียด

  • Kojima เดินทางไปทั่วญี่ปุ่นตั้งแต่เด็ก เพราะติดตามพ่อที่เป็นลูกจ้างของบริษัทยา เขาชื่นชอบการเล่าเรื่อง และตามดูภาพยนตร์-ทีวีทั้งของญี่ปุ่นและโลกตะวันตก
  • เขาฝันจะเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ แต่เมื่อพ่อเสียชีวิตตอนเขาอายุ 13 ปี ชีวิตเขาก็หักเหมาเรียนเศรษฐศาสตร์แทน ด้วยเหตุผลว่าต้องการอยู่ใกล้แม่
  • ถึงแม้ความฝันการทำหนังจะไม่เป็นจริง แต่ Kojima ค้นพบว่าเกม Famicom มีระบบเซฟเกมลงตลับ ทำให้เขาสามารถ "เล่าเรื่อง" ที่ซับซ้อนได้มากขึ้น เขาจึงหันเหมาทำเกมแทน

วงการเกมญี่ปุ่น vs ตลาดโลก

  • Kojima วิจารณ์คนทำเกมฝั่งญี่ปุ่นว่าเน้นเฉพาะกลุ่มคนเล่นญี่ปุ่นเพียงอย่างเดียว เมื่อเทคโนโลยีพัฒนามากขึ้น สามารถถ่ายทอดเนื้อหาและอารมณ์ในเชิงลึกมากขึ้น เกมญี่ปุ่นจึงขายได้ยากกว่าเดิม
  • Kojima โชคดีที่เสพสื่อตะวันตกมาตั้งแต่เด็ก เลยหลีกเลี่ยงจากปัญหาดังกล่าวได้ ความสำเร็จของ Metal Gear Solid ภาคแรกสอนให้เขารู้ว่าต้องสร้างเกมคุณภาพสูงที่เจาะผู้เล่นทั้งโลก ซึ่งบริษัทเกมต้องกล้าเสี่ยงไปกับนักพัฒนาด้วย
  • เขาวิจารณ์บริษัทเกมญี่ปุ่น (ไม่ระบุชื่อแต่ก็คงรู้กันว่าหมายถึงใคร) ว่าถ้ามองเฉพาะกำไรเฉพาะหน้า บริษัทก็จะถูกทิ้งห่าง และถ้าถูกทิ้งแล้วก็ยากที่จะไล่กลับมาทัน
  • เขาบอกว่าการทำงานในบริษัทใหญ่ โดยเฉพาะบริษัทญี่ปุ่น การทำอะไรต้องได้รับการอนุมัติจากฝ่ายบริหารก่อน พอเขาออกมาแล้วก็มีอิสระมากขึ้น และทำงานได้เร็วขึ้นมาก
  • เขาบอกว่าทุกครั้งที่พัฒนาเกมไหน เขาก็มองถึงแค่เกมนั้น ราวกับว่ามันเป็นเกมสุดท้าย ไม่ได้มองถึงเกมถัดไปหลังจากนั้นเลย
  • ปัจจุบัน Kojima Productions มีพนักงาน 4 คน และยังไม่มีออฟฟิศเลยด้วยซ้ำ

ที่มา - The New Yorker, ภาพโดย Georges Seguin / Wikipedia

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ไม่ว่าบริษัทไหน มองแต่กำไรเฉพาะหน้า ก็จะตกเทรนทั้งนั้นแหละครับ
ดูอย่างไมโครซอฟท์สมัยบัลเมอร์ก็ได้ เป็นตัวทำเงินล้วนๆ ทำผู้ถือหุ้นยิ้มแก้มบานไปตามๆกัน สุดท้ายตกเทรนมือถือซะงั้น

ผมเชื่อว่าเมพโคอยากจะสร้างเกมใหม่มานานแล้ว ถ้ายังอยู่ที่เดิมคงมีแต่เกมMGS

นอกเรื่อง ผมอ่านคำว่า หันเหมา แทนที่จะอ่านว่า หัน-เห-มา เป็นหัน-เหมา

anoid Sat, 19/12/2015 - 13:22

จริงเลย รสนิยมคนญี่ปุ่นนี่ไม่ค่อยเหมือนใครในโลก แต่ก็มีคนชอบเหมือนกันนะ คนที่ชอบอนิเมะมักจะชอบเกมญี่ปุ่น

ข่าวโคจิม่าหลังๆ มานี้
ผมพยายามเป็นกลาง เพราะไม่ได้เป็นแฟน MGS และเห็นใจโคนามิเช่นกัน

แต่ข่าวนี้ผมเห็นด้วยกับโคจิม่านะ

ผมว่าถ้าใครต้องลงทุนเป็นพัน ๆ ล้าน แล้วยังไม่เห็นวี่แววว่าจะเสร็จแถมยังต้องจ่ายเงินถมไปอีกเรื่อย ๆ ก็ต้องสนเรื่องความคุ้มต่อความเสี่ยงที่ต้องลงทุนไปล่ะครับ :P

ทำบริษัทมันต้องมีแผนระยะสั้นและแผนระยะยาวทั้งนั้นแหละครับ โดยปกติแผนระยะสั้นก็เพื่อเอาเงินมาใช้กับแผนระยะยาวทั้งนั้น ถ้าแผนระยะสั้นไม่ประสบความสำเร็จมากหรือล้มเหลว แผนระยะยาวก็จะโดนผลกระทบไปด้วย

การที่ Hideo Kojima พูดว่ามองถึงแต่เกมตัวเองที่กำลังทำก็เป็นเรื่องดี แต่ถ้ามองถึงบริษัทในภาพรวม เกมของบริษัทก็ไม่ได้มีแต่เกมของ Hideo นะครับ ยังมีเกมอื่นๆ รวมถึงยังมีแผนกอื่นๆที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเกมด้วย

การเอาอนาคตของบริษัททั้งบริษัทมาทิ้งไว้กับ Hideo คนเดียว ในเชิงบริหารแล้วทำได้ยากมากครับ ฉะนั้นถ้า Hideo ต้องการอิสระทั้งแผนสั้นแผนยาว การเงิน การตลาด การบริหาร การออกมาทำเองก็เป็นเรื่องที่ดีแล้วครับ

เห็นด้วยครับ ถ้าเราจะมองอย่างกลางๆ มันก็เป็นกับทุกๆงาน นั่นแหละ เมื่อมองในแง่คนทำงานกับในแง่ธุรกิจ
แต่มันต้องสร้างสมดุลตรงนี้ให้ได้ ถ้าเรามีเงินและเวลามากมายไม่จำกัด ใครๆก็อยากสร้างงานที่ตัวเองรักออกมาให้ดีที่สุด แต่ในแง่ธุรกิจมันไม่ใช่ มันมีแฟคเตอร์อีกมากมายที่จะประคองให้ธุรกิจไปรอด ดูง่ายๆอย่างค่ายเพลงอินดี้ต่างๆ ก็เป็นแบบนี้

ถูกต้อง เห็นด้วยที่สุด

มีแนวคิดไม่สอดคล้องกันเฉยๆ
Konami ไม่ได้ผิดทั้งหมด

โคจิม่า ก็ไม่ได้ถูกทั้งหมด เหมือนกัน

ใครมีตัวเลขการถลุงเงินของเฮียตอนสร้างเกมกับยอดขายไหมครับ
ผมอยากทราบว่าเฮียแกทำเงินได้คุ้มค่าลงทุนจริงๆรึเปล่า ไม่งั้นโคนามิจะปล่อยแกออกมาทำไม
เพราะเกมดีอาจ≠เกมขายดี ก็ได้

เราก็เข้าใจโคนามินะ เพราะแนวการสร้างเกมของโคจิมะซะมะ ค่อยค้างอินดี้คือแบบ จะสร้างเกมเนี้ยและมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบตัวเกมไปเรื่อยๆ ตามที่โคจิมะซามะเห็นว่ามันไม่มีดีพอหรือคิดอะไรใหม่ๆ ได้ ทำให้เกมเวลามันก็ต้องยืดออกไป ซึ้งมันเหมาะกับการออกมาสร้างเองโดยไม่มีใครอยู่เบื้องหลังที่สุด และการออกมาทำเองคือดีที่สุดแล้ว สำหรับโคจิมะซามะ ข้อแค่เงินทุ่นก็พอ ที่เหลือก็ปล่อยแกทำอะไรของแกไป พอแกเห็นว่าเกมมันโอเค มันก็จะถูกปล่อยออกมาเอง