Thailand

หนึ่งวันก่อนการประมูล เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อสหภาพฯ กสท โทรคมนาคม ยื่นฟ้อง กสทช. ขอระงับการประมูลคลื่น 1800 MHz กับศาลปกครองกลาง และในวันเดียวกันตุลาการศาลได้ลงมติรับคำร้องไว้พิจารณา แต่ไม่ออกคำสั่งคุ้มครอง ทำให้ในวันที่ 11-12 พฤศจิกายน มีการจัดการประมูลคลื่นตามปกติ และก็ได้ผู้ชนะอย่างเป็นทางการเรียบร้อย

ล่าสุดในวันนี้ (18 พฤศจิกายน) ศาลปกครองกลางมีคำสั่ง "ไม่รับฟ้อง" คดีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยให้เหตุผลว่า สหภาพฯ กสท โทรคมนาคม ไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง แต่ถ้าหาก กสท โทรคมนาคม ได้รับความเดือนร้อนจริง ก็สามารถยื่นฟ้องศาลได้ด้วยตนเอง อีกทั้งตามวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งสหภาพแรงงานฯ ตามมาตรา 40 วรรคสอง และมาตรา 41 (1) พ.ร.บ. แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ. 2543 ซึ่งผู้ฟ้องไม่ได้มีอำนาจเช่นนายจ้างหรือฝ่ายบริหารของ กสท โทรคมนาคม แต่อย่างใด

แม้จะอ้างว่ามีอำนาจตามมาตรา 40 (4) ใน พ.ร.บ. ฉบับเดียวกัน ที่ในการดำเนินการและให้ความร่วมมือเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและรักษาผลประโยชน์ของรัฐวิสาหกิจ แต่ก็เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องการแสวงหาและการคุ้มครองประโยชน์เกี่ยวกับสภาพการจ้างของลูกจ้าง ไม่ได้หมายความถึงการบริหารงานหรือการรักษาผลประโยชน์ที่ถูกกระทบจากการกระทำของ กสทช. และพวก ที่เป็นผู้ถูกฟ้องคดี ดังนั้นการกระทำของ กสทช. และพวก จึงหาได้มีผลกระทบโดยตรงต่อ สหภาพฯ กสท โทรคมนาคม ที่เป็นผู้ฟ้องคดีแต่อย่างใด ศาลจึงลงความเห็นที่ไม่อาจรับคำร้องไว้พิจารณา และให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความครับ

ที่มา - Manager Online

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

อีกทั้งตามวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งสหภาพแรงงานฯ ตามมาตรา 40 วรรคสอง และมาตรา 41 (1) พ.ร.บ. แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ. 2543 ซึ่งผู้ฟ้องไม่ได้มีอำนาจเช่นนายจ้างหรือฝ่ายบริหารของ กสท โทรคมนาคม แต่อย่างใด

เน้นตรงนี้หนักๆ

อะไรทำให้แมว กับตตไม่สามารถให้บริการมือถือได้สำเร็จนะ เพราะบ้างครั้งก็อยากลองใช้บริการของรัฐบ้าง แต่หาร้าน หาช็อบไม่เจอเลย

คลื่นของไทยโมบาย ตอนนี้เป็น tot 3g ครับ

บริการมือถือยังมีอยู่นะครับ ไช้เน็ต tot (Smile Choices) ใด้ 3g ฟรี 1 gb ค่าโทร์ 0.25,0.5,0.75,0.99 บาท (เครือข่าย ais)

  1. การบริหารงานไร้ประสิทธิภาพ ขาดการพัฒนา ขาดการปฏิรูป ยึดติดกับโครงสร้างและความสำเร็จแบบเก่าๆ
  2. พนักงานขาดความกระตือรือล้นในการทำงาน ไม่รู้จักหน้าที่ของตนเอง
  3. การคอรัปชั่น
  4. ระบบเส้นสายทำให้พนักงานที่ดีขาด moral พนักงานที่แย่ได้ดี ได้ตำแหน่งดีๆ
  5. ประเมินขนาดองค์กรผิดพลาด และการขึ้นเงินเดือนโดยไม่ได้ประเมิน competency ของพนักงาน ซึ่งโดยปกติแล้วจะขึ้นเมื่อหน้าที่/ความรับผิดชอบ/หรือรายได้ที่สร้างให้มากขึ้น แต่ดันขึ้นตามอายุงาน แถมยังไม่มีการ layoff ทำให้งบประมาณไปจมอยู่กับค่าใช้จ่ายในการบริหารแทนที่จะนำไปใช้ส่วนอื่น ยกตัวอย่างเช่น TOT มีพนักงาน 16500 คนเงินเดือนเฉลี่ยถึงคนละ 50,000 บาท
  6. สหภาพ(ที่เกิดจากพนักงานขาด competency รวมตัวกัน) มีอำนาจมากเกินไป

Wai Wed, 18/11/2015 - 23:02

In reply to by IonRa

ของ ToT จากประสบการณ์ตรงที่เจอด้วยตนเอง คือองค์กรยังทำตัวเป็นเสือนอนกินอยู่ครับ คิดว่าลูกค้าทุกคนต้องง้อ ต้องปูพรมและคอยดูแลพนักงาน ToT พนักงาน ToT คือพระเจ้า ลูกค้าคือขี้ข้า อยากใช้ ToT ก็ต้องพยายามกันหน่อย
ประสบการณ์ที่เจอ

  • เมื่อ 7 ปีก่อนตัวผมขอเบอร์โทรศัพท์ + ติดตั้ง ADSL ยื่นเรื่องไป 1 เดือน คอยถามทุกสัปดาห์ (วันธรรมดาด้วยนะ) คำตอบที่ได้คือ ไม่รู้ว่ามีเบอร์ว่างมั้ย เหลืออดไปศูนย์ทรูในวันอาทิตย์ยื่นเรื่อง + จ่ายเงิน วันอังคารติดตั้งเสร็จใช้เน็ตได้
  • เมื่อกลางปีเพื่อนผมก็เจอแบบเดียวกันผม คือขอกันเป็นเดือนก็ไม่ได้เรื่องอะไร แถมตอนแรกไปติดต่อศูนย์ที่ไม่ได้ดูแลพื้นที่ที่จะติดตั้งก็เลยโดนไล่ให้ไปศูนย์ที่ดูแล ไม่มีคิดจะตรวจสอบเบื้องต้นหรือโอนเรื่องอะไรให้ สุดท้ายก็ต้องไปขอ 3BB แทน ผ่านมา 7 ปีไม่ได้ดีขึ้นกว่าเดิมเลย
  • ที่ทำงานขอติดตั้ง ToT Fiber รอบนี้พี่เค้าตามจิกกันทุกวัน ก็โอเคเข้ามาสำรวจพื้นที่ให้และบอกผลลัพธ์ว่าติดตั้งได้ แต่พอนัดเข้ามา เจอว่าต้องเจาะรูที่กรอบประตูอลูมิเนียมก็ถอยกลับไป บอกให้ทางเราเจาะรูให้เสร็จก่อน แล้วเค้าจะเข้ามาติดตั้งให้ ก็ได้แต่อึ้งว่าปกติช่างมันไม่มีอุปกรณ์ใช้เจาะเลยเหรอ

จาก 3 กรณีที่ผมพบเจอ ผมจึงไม่เคยแปลกใจว่าทำไม ToT มีปัญหาในการดำเนินธุรกิจ ก็ในเมื่อพนักงานยังมองว่าลูกค้าต้องง้อ ไม่มีลูกค้าก็ดีงานไม่เยอะ ขณะที่บริษัทเอกชนอื่นๆ อย่าง True หรือ 3BB ลูกค้ามาติดต่อก็ต้องจับทำสัญญาให้ได้ แล้วรีบส่งคนเข้ามาติดตั้งให้ มีปัญหาก็ค่อยตามแก้กันอีกที ได้เงินก่อนอย่างอื่นค่อยว่ากัน

ของผม ศูนย์ TOT สาขาแห่งหนึ่งอยากได้ลูกค้า เลยมันตั้ง FTTx บูธเล็กๆ ในหมู่บ้านผมช่วงวันหยุดหาลูกค้าได้ทำเอกสารไรไว รอไม่นานก็มาติ้งตั้ง เลยถือว่าเร็วด้วย ติดตั้งไม่นานดูชำนาญ

แต่ถ้าปกติ TOT นี่ต้องไปง้อที่สาขานะครับ เคยโทรเข้าศูนย์เบอร์กลางเลยหา Internet เข้าไปเสนอโครงการทำงาน บริการดี แต่คุยสรุปจริงๆ คือต้องเข้าสาขาของ TOT เพื่อเอารายละเอียดต่อ

ขอบคุณที่มาร่วมกันแชร์ครับ โดยส่วนตัวแล้วไม่รู้ว่า tot กับ cat เขาออกนอกระบบจริงหรือเปล่า ทำไมทำงานเหมือนราชการเลย

ถ้าตามข่าวตั้งแต่ประมูล 3G ตดกับแมวโดนมหกรรมแฉลากไส้เพียบครับ เหตุผลหลัก ๆ ก็น่าจะมาจาก "นอนกิน" นั่นแหละครับ คือเมื่อก่อนตดกับแมวอยู่ในสถานะเจ้าของคลื่นครับ แล้วปล่อยสัมปทานให้ค่ายต่าง ๆ เอาไปใช้ เงื่อนไขก็เป็นผลดีกับตดกับแมวมาก คือต้องจ่ายค่าเช่าใช้คลื่นทุกปี และเมื่ออายุสัมปทานหมดลง อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ค่ายต่าง ๆ เคยลงทุนเพื่อเอาคลื่นที่ว่านี่ไปใช้ จะต้องโอนกรรมสิทธิ์ให้ตดกับแมวหมด ตดกับแมวเลยแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลยครับ ตัวเลขเป็นบวกตลอด ๆ อยู่กันสบาย ๆ ทำงานกันชิล ๆ (ไม่รู้ว่าแจกโบนัสกันด้วยรึเปล่า)

พอกสทช. โผล่ออกมา (พยายาม) ยึดความเป็นเจ้าของคลื่นกลับคืนทั้งหมด แล้วเปลี่ยนระบบสัมปทานเป็นประมูล (เพื่อให้เกิดการแข่งขัน) ตดกับแมวเลยออกมาดิ้น ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ เพราะทันทีที่หมดค่าสัมปทานพวกนั้น ตัวเลขจะตีกลับ ติดลบมหาศาลเลยทีนี้

ก็เลยมีหลายท่านมองว่า ยุบไปเถอะไอ้สองหน่วยงานนี้ ถ้าไม่ยุบก็ต้องทำตัวให้แข่งขันได้เหมือนเอกชนได้แล้ว

เคยเห็นสำนักงาน TOT แถวๆชานเมืองแห่งหนึ่ง โห ร้างมากๆ แต่ยังเปิดให้บริการนะครับ

เดาได้เลยว่าพนักงานที่ทำงานตรงนั้น ทำงานกันประมาณซัก 10% มั้ง คือเห็นแล้วอึ้ง เรียกได้ว่ารอรับเงินเดือนกับโบนัสกันอย่างเดียวเลยมั้ง

เห็นแล้วเพลียสุดๆ

ไปยื่นเรื่อง ADSL กับ ตด. ไปเกือบเดือนก็เงียบ เลยไปยื่นเรื่องกับ 3BB วันรุ่งขึ้นพอตวจสอบได้ว่าสายลากเข้าถึงแล้วก็มีพนักงานมาเปิดเรื่องสมัครที่บ้าน+วางมัดจำเลย แล้วรอช่างมาติดตั้งวันหยุด. พอถึงวันหยุด ตด. โทรมาถามว่าจะสมัครมั๊ย(สงสัยได้ข่าวว่าสมัคร 3BB) เลยบอกกลับไปว่าไม่เอาแล้ว พอซักแป๊บนึง 3BB ก็โทรมาถามว่าจะใช้ 3BB รึป่าว...เลยตอบไปว่า "ก็ผมวางมัดจำกับคุณแล้วนิครับ!!!!".