Nat Torkington คอลัมนิสต์ของค่าย O'Reilly เขียนบทวิเคราะห์ว่า เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาที่เริ่มตกต่ำในช่วงนี้และจะดำเนินต่อไปอีก 3-5 ปี จะเป็นผลดีต่อวงการโอเพนซอร์ส
เนื่องจากบริษัทโดยทั่วไปมีงบประมาณด้านไอทีลดลง จึงต้องหันมาใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สกันมากขึ้น รวมถึง cloud computing ที่ช่วยให้บริษัทไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินสร้างสาธารณูปโภคด้านไอทีครั้งละมากๆ
Torkington ให้ตัวอย่างว่าฟองสบู่ด็อตคอมในช่วงปี 2000-2001 เป็นตัวบีบให้บริษัทหลายแห่งต้องสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อความอยู่รอด ซึ่งผลของมันก็คือบริการอย่าง Flickr หรือ Delicious ซึ่งหลังจากระยะนั้น วงการเว็บก็ไม่มีอะไรแปลกใหม่ออกตามมามากนัก เขาจึงมองว่าวิกฤตเศรษฐกิจรอบนี้จะบีบให้เกิดนวัตกรรมขึ้นมาอีกครั้ง
Matt Asay นักเขียนของ CNET เสริมประเด็นนี้โดยยกตัวอย่างว่าสมาคม SME ของสหรัฐ เลือกใช้ Alfresco/MySQL สำหรับเว็บไซต์ Business.gov แทนระบบเดิมที่ใช้ซอฟต์แวร์ของ BEA และลดค่าใช้จ่ายได้ถึงครึ่งหนึ่ง
ที่มา - O'Reilly Radar
on
เห็นด้วยค
latesleeper Sat, 11/10/2008 - 19:25
เห็นด้วยครับ...ตามไปอ่านบทความดีกว่า
น่ากลัวนะ
dafty Sat, 11/10/2008 - 22:19
น่ากลัวนะครับ เพราะถ้าแนวโน้มมันมาแบบนี้สายงาน IT ก็น่าจะมีรายได้ลดลงหรือเปล่า?
ผมว่าโดยร
pawinpawin Sat, 11/10/2008 - 22:21
In reply to น่ากลัวนะ by dafty
ผมว่าโดยรวมก็กระทบต่อทุกสายงานละครับตอนนี้
ผมกลัวว่า
chaow Sun, 12/10/2008 - 10:49
In reply to น่ากลัวนะ by dafty
ผมกลัวว่า พอเรียนจบ (เพื่อนๆหลายคนรวมผม) จะ หาไม่ได้อ่ะ สิเนี่ย
เอ หรือไม่ได้หา หว่า เหอๆ
ใช้ open source
natty Sun, 12/10/2008 - 11:17
ใช้ open source ก็ไม่ให้สายงานไอทีสำหรับ developer งานลดไปสักเท่าไหร่หรอกค่ะ เพราะยังงัยๆ ก็ต้อง customize, maintenance อยู่ดี
บลอกของ natty
ผมมองว่าค
obtheair Sun, 12/10/2008 - 13:12
ผมมองว่าค่า maintenance และ customize มันก็เท่าเดิมนั่นแหละ แต่ตัดค่า license ไปได้เยอะพอดู โดยเฉพาะองค์กรใหญ่ๆที่ต้องจ่ายค่า license แบบปีต่อปี คูณกับจำนวนเครื่องเข้าไปอีกน่ะ
ผมมองแบบเ
paepod Sun, 12/10/2008 - 16:10
ผมมองแบบเดียวกับคุณ obtheair
ก็ดีครับ
audy Sun, 12/10/2008 - 17:10
ก็ดีครับ จะได้พิสูจน์เสียทีว่าทำใช้งานได้จริงๆ
หลายคนกล้าใช้ ด้วยเหตุผลหลายอย่าง เป็นต้นว่า ใครจะให้การดูแลเมื่อมีปัญหา แต่สาเหตุสุดคลาสสิคที่สุด เห็นจะเป็นเรื่องความรู้สึกที่ว่า ได้เสียตังค์แล้วสบายใจ
ถ้าโอเพนซ
invisibleMind Mon, 13/10/2008 - 08:29
ถ้าโอเพนซอร์สถูกพัฒนามากๆ ขึ้นก็จะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคเอง เพราะจะมีซอฟแวร์ฟรีๆ ให้โหลดเอาไปใช้กันได้มากมาย และปัญหาต่างๆ จะได้รับการแก้ใข เพราะว่ามีคนสนับสนุนมากขึ้น
วิกฤ๖ิครั
khajochi Mon, 13/10/2008 - 11:35
วิกฤ๖ิครั้งนี้น่ากลัวแน่นอนครับ ลูกค้าส่วนใหญ่ของงานไอทีเป็นธนาคารและสถาบันการเงินอยู่แล้ว ..
---
Khajochi Blog : It's not a Bug ... It's a Feature