Apple

Phil Schiller ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายการตลาดของแอปเปิล ขึ้นให้การต่อศาลในคดีที่แอปเปิลฟ้องซัมซุงว่าละเมิดสิทธิบัตรและแนวทางการออกแบบ (คดีเดียวกับที่คณะลูกขุนตัดสินว่าซัมซุงผิดและต้องจ่ายแอปเปิล 1 พันล้านดอลลาร์, มีข่าวหลอกเรื่องจ่ายด้วยเหรียญ และซัมซุงขอให้พิจารณาคดีใหม่เพราะหัวหน้าคณะลูกขุนมีประวัติไม่น่าเชื่อถือ)

Schiller ให้การว่าเมื่อเขาเห็น Galaxy S ของซัมซุงเป็นครั้งแรก เขารู้สึกช็อคที่ซัมซุงก็อปปี้ iPhone อย่างโจ่งแจ้ง เขายังบอกว่าการที่ผลิตภัณฑ์ของซัมซุงคล้ายกับแอปเปิลทำให้ภาพลักษณ์ของแอปเปิลที่ดูเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมและการออกแบบดูด้อยค่าลง (It weakens the view that the world has for Apple)

ส่วนทนายของซัมซุงก็ตอบโต้ในศาลว่า "แอปเปิลไม่ได้เป็นเจ้าของสิทธิบัตรเรื่องการทำผลิตภัณฑ์ให้สวยงามและเซ็กซี่ไม่ใช่เหรอ" และยกประเด็นจากอีเมลของผู้บริหารแอปเปิลที่ส่งบทความจากหนังสือพิมพ์ที่ชื่นชม Galaxy Tab ขนาด 7 นิ้ว ซึ่งส่งผลให้แอปเปิลต้องออก iPad mini ตามหลังแนวทางของซัมซุงด้วย (Schiller ตอบประเด็นนี้ว่าแอปเปิลไม่ได้ตัดสินใจออก iPad mini เพราะคู่แข่ง)

ที่มา - Wall Street Journal

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ตอนนี้ผมก้อใช้อยู่นะครับ ผมว่าก้อไม่ได้แย่ขนาดนั้นนะ แบตน้อยจริงนะแหละครับ ขัดใจนิดนึง แต่ตกเยนมาก้อเหลือ 30 เปอเซนนะ

เมื่อก่อน apple น่ะใช่ แต่ตอนนี้ก็ไม่มีอะไรใหม่มานานแล้ว ตัวสุดท้ายคือ iphone4 แถมล่าสุดนี่ลอก android มาหลายเรื่องนินา
ส่วน ss ก็คุณภาพไม่ได้เรื่อง เหมือน acer สมัยก่อน มีดีแค่ spec qc กากมากๆ

หลงตัวเองทั้งคู่วววววว์

แข่งกันไปเรื่อย ๆอ่ะครับถึงจะดี (ดีต่อผู้บริโภค)

โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า ถ้าไม่มีใครกล้ามาเลียนแบบ Apple เลย นวัตกรรมจะไม่พัฒนามาถึงแบบปัจจุบันแน่ ๆ เพราะไร้คู่แข่ง ไร้ความกดดัน ขายเจ้าเดียวแบบลอยลำ สามารถกำหนดความต้องการ,ราคาในตลาดได้แบบตามใจฉัน
ส่วนตัวนั้นคิดเหมือนกันว่า Tablet ในรูปแบบของปัจจุบันนั้นเกิดขึ้นได้จาก Apple พยายามออกแบบให้ลงตัวอย่างที่สุด
(ผู้ผลิตอื่นเคยทำมาก่อน แต่ไม่ Work,ขายไม่ได้,ข้อเสียเยอะ)พอเอา iPad เปิดตัว ก็เหมือนเป็น Guideline ให้บริษัทอื่น ๆ ออกแบบตาม

พอฝั่ง Android ออก Tablet รุ่น 7 นิ้วแล้วขายดี กลายเป็นตลาดใหม่ที่ Apple ไม่เคยมายุ่ง ทำให้เกิดความกดดันที่จะต้องออกแบบ iPad mini มาแข่ง

จากนั้นผมจึงคิดแบบนี้ว่า ไม่ว่าฝั่ง Samsung จะแก้ตัวว่าไม่เคยเลียนแบบ มันก็ฟังไม่ขึ้นเลย หรือ Apple จะบอกว่าไม่ได้เลียนแบบ Tablet 7 นิ้วเลย ก็ฟังไม่ขึ้นเช่นกัน มันน่าจะเกิดจากการแข่งกันนั่นเอง

การเลียนแบบ มันฟังดูไม่ดีอยู่แล้ว มันดูขี้โกง แต่เราลองคิดแบบเห็นแก่ตัวแบบผู้บริโภคที่ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับผู้ผลิตเหล่านี้ ให้เขาแข่งกันไปก็ดีแล้ว ผลดีจะตกอยู่กับเราเอง

พิมพ์มายาว ขอนอกเรื่องนิดนึง ตัวผมเองนั้นใช้ Android มาตลอด เปลี่ยนมือถือมา 3-4 เครื่องก็ซื้อเฉพาะ android ใช้ เพราะมันตอบโจทย์ให้กับผมมากที่สุด แต่กับ Tablet ผมว่า android มันเป็นระบบที่ไม่เหมาะกับจอใหญ่ ๆ เคยไปลอง Galaxy Note 10.1 ตัวใหม่ที่เขาว่ามันดี แต่ผมลองแล้วก็ยังไม่โอเคนะ แต่มันก็แล้วแต่คนจะชอบด้วย
เลยจะรอซื้อ iPad Air

ไม่อยากใช้ Samsung เพราะเลียนแบบ Apple และเห็นว่าสินค้า Apple ไม่ได้น่าเลียนแบบตรงไหน

Sony ยังจะออกแบบดูดีมีดีไซน์มากกว่าอีก

ผมอยากรู้ว่าสิทธิบัตร appstore บนมือถือนี่มันเป็นของใคร ผมว่าสิทธิบัตรนี่แหละตัวชี้ขาดสมาร์ตโฟนยุคปัจจุบันเลย

ถ้าพี่ซุงไม่ลอก พี่เปิ้ลก็จะคิดว่าตัวเองสูงค่าขึ้นใช่ไหมครับ ราคาเครื่องนอก US ถึงได้ขึ้นแบบไม่เกรงใจเลย โดยเพราะ Store Thai โกยเงินทั้งขึ้นทั้งล่อง แม้ว่าค่าเงินแข็งแล้วก็ตาม

ขึ้นราคาเท่าไหร่ก็ได้ เพราะชั้นดูสูงค่า ขึ้นเท่าไหร่ยังไงคนก็ซื้อ ชะละล่า..

ผมว่ามันเป็นการตลาดของเขานะ อย่างซัมซุงเขามีหลายรุ่น ลดราคาเพื่อเอาใจคนซื้อ แต่แอปเปิ้ลไม่ใช่

ถึงราคาจะสูงยังไง เทคนิคการขายการตลาดเขาก็ทำให้ขายดีอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องทำโฆษณาหลายๆประเทศกรือกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์

ไม่รู้สินะ แต่ในช่วง 2-3 ปีหลัง รู้สึกว่า Samsung อัพเดตอะไรที่ดูดีมากกว่า Apple เยอะ
ถึงแม้ว่า qc ของ Samsung จะห่วยกว่า Apple อยู่มาก แต่ก็ยังรู้สึกว่าคุ้มกับเงินที่เสียไปมากกว่า

Samsung ทำ QC ที่ขายใน US กับ UK ดีมากครับ ผิดกับที่เอามาขายในไทยเลย สงสัยไทยเป็นลูกเมียน้อย ไม่ใช่ตลาดใหญ่ Samsung เลยคลายมาตรฐาน QC ลง

ผิดแล้ว คนไทยโวยไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่ชาติไทยโวยแล้วไม่ได้อะไร เผลอๆโดนลุมกระทืบ โดนฟ้องกลับ

กรมคุ้มครองผู้บริโภค มีอำนาจแค่บ่น จะลงดาบใครก็ทำไม่ได้ เด๋วโดนสั่งย้าย ข่มขู่ หลายๆ เก่งแต่กับบริษัทเล็กๆ ยกตัวอย่าง

วีโก้ เหนียวแน่นหนึบ ขับแค่ 70 เจอโค้งมีเสียว แต่โฆษณาบิดเบือนไปเยอะ ไม่มีใครทำอะไรได้

Alios Sun, 17/11/2013 - 12:34

ศาลตัดสิน พวกคุณทั้งคู่ไม่เจ๋งพอ นักวิจารณ์แนะ ให้ผู้ใช้หันไปใช้โนเกีย

คนส่วนมากที่ซื้อซัมซุง ไม่ได้คิดจะซื้อแอปเปิ้ลอยู่แล้ว เพราะ
1-เกลียด
2-ไม่มีขนาดที่ต้องการ
3-ไม่มีราคาที่ต้องการ

อันไหนที่ทำให้นายชิลเลอร์มันคิดว่า คนพวกนี้จะซื้อของแอปเปิ้ลเนี่ย?

แล้วออกหน้าจอ 8นิ้วนี่นะ ไม่ได้ตามแนวคู่แข่งในตลาด? ไหนศาสดาบอกว่า ต้อง10นิ้วเท่านั้นถึงแจ๋วไง? ถ้ามั่นใจแบบนั้นก็อย่าออกMiniมาตบหน้าตัวเองเล่นสิ

ปล. ผมไม่ได้เห็นว่าซัมซุงไม่ลอก แต่ผมเห็นว่าแอปเปิ้ลแม่มก็ลอก

แอปเปิ้ลนั้นแหละตัวลอกน่าเกลียดเลย เอาของคนนู้นคนนี้มายำรวมกัน คนทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในวงการไอทีเลยจับไม่ได้ว่าลอก
ไม่เหมือนกรณีซัมซุงที่ศาลเมการวมหัวกับแอปเปิ้ลโจมตีซัมซุง เพื่อลดมูลค่าคู่แข่ง และยกสถานะแบรนด์สินค้าแอปเปิ้ลของเมกาให้สูงขึ้น

มองโลกแคบไปหน่อยไหมครับ บางทีเราควรจะพูดอะไรในสิ่งที่เราพิสูจน์ได้มากกว่านะครับ สองบรรทัดแรกผมไม่เถียง แต่สองบรรทัดหลังคุณรู้ได้ไง

นั้นสิครับ กรณีซัมซุงที่ศาลเมกาตัดสินไปคดีก็ยังไม่จบ

นอกจากนั้นผมใด้ยินมาว่า apple - samsung เคยพยายามตกลงกันนอกศาล โดย apple เรียก 5bn พอเข้าศาล apple ลดลงเหลือ 2.5bn ศาลตัดสิน 1bn (ก่อนลดเหลือ 0.5bn หลังการตัดสิน)

ผมว่ายังไง samsung ก็ต้องจ่าย แต่จ่ายในราคาที่เหมาะสม ผมว่าก็ไม่เสียหายนะครับ

ส่วนเวลาฟ้องกัน ยังไงก็ต้องหวังเงินให้มากที่สุดนั้นแหละ เพราะเดี่ยวไม่คุ้มค่าทนาย

เศรษกิจอเมริกาแย่ครับ บริษัทที่เมกาแท้ๆก็เน่าไปเยอะ แอปเปิ้ลที่กำลังรุ่ง แถมยังกลับไปเปิดโรงงานที่บ้านตัวเองอีก ทำตัวสารเลวแค่ไหนก็ต้องเข้าข้างครับ อย่างที่เห็นๆกัน

ผมว่าตอนนี้ IPhone ตอนนี้มันดูไม่คุ้มค่าที่จะซื้อมากกว่า มือถือราคาใกล้ๆกันปรากฏว่าด้อยกว่าเพื่อนทั้งในเรื่องของ ฟีเจอร์ ฟังก์ชัน อิสระในการใช้งาน อื่นๆอีกมาก ดู"แพง"เกินไป

แค่ "ต้อง" sync เพลงผ่าน itune "เท่านั้น" หรือกอปรูปถ่ายลงเครื่องเพื่อนไม่ใด้(ดูใด้กอปไม่ใด้)ถ้าไม่หาโปรแกรมพวก itools มาไช้ก็น่าจะชัดเจนแล้วครับ

การไช้งาน ios จะสดวกมาก ตราบเท่าที่การไช้งานเหล่านั้น apple ใด้ตัง การไช้งานนอกจากนั้นจะยากมากๆ บางอย่างจงใจกำหนดให้ทำไม่ใด้เพื่อผลประโยชน์เพิ่มเติม

จริงๆแล้ว แค่เปลี่ยนเลขบางตัว ของ bluetooth ในเครื่องที่จะไปคุยกับ iphone มันก็จะใช้ได้แล้วครับ

แต่ถ้าจะเปลี่ยนได้ ต้องแงะชิบ bluetooth ออกมาแล้ว burn โปรแกรมมันใหม่ทั้งชุด T_T

ปกติผมใช้วิธีส่งรูปผ่าน Line เอาครับ ถ้าเป็น iOS เหมือนกันก็ iMessage (ก่อนหน้าที่จะมี AirDrop) ไม่ก็อีเมลในกรณีนอกเหนือจากสองอันแรก มีปัญหาอย่างเดียวคือไม่ทันใจ ก็หงุดหงิดเป็นบางทีในที่ network ไม่ดี ซึ่งก็ไม่ได้เจอบ่อยนะ

ส่วนเรื่องส่งไฟล์เพลง ก็ไม่เคยคิดจะส่งอยู่แล้วครับ เพลงตั้งใจซื้อมาฟังส่วนตัว ไม่ได้ซื้อมาแจกจ่ายไฟล์

คิดดูแล้ว ส่งไฟล์ผ่านบลูทูธได้ก็ดีกว่าอยู่แล้วละ แต่ถ้าไม่ได้ ก็ไม่ได้เป็นปัญหาชีวิตถึงกับต้องหันไปซบ Android ครับ

  • เลือกรุ่น เลือกสเปคได้หลากหลาย
  • manage folder ได้เหมือนในคอม จะ manage จากคอมก็ได้
  • เลือกได้ ว่า ไฟล์นี้ ใช้แอพอะไรเปิด
  • ไม่ต้องยึดติดกับ itune, ถ้าใช้ linux itune ที่ลงบน linux ใช้ได้จำกัด ในขณะที่ผมเปิด airdroid บนOS ไหนก็ได้ ง่ายๆ ขอแค่มี chrome มีมาก่อน airdrop อีก
  • Update ไม่ถูกใจ ยัง root กลับไปลงรอมเก่าได้, ถึงแม้ว่าไม่ใช่ทุกคนจะทำได้ง่ายๆ แต่ก็ไม่ต้องรอลุ้นว่าจะมีคนมาทำให้ลงรุ่นเก่าได้หรือเปล่า
  • config ให้เข้ากับการใช้งานได้เยอะ ลดจำนวนการกดเพื่อเข้าถึงอะไรบางอย่างที่ใช้บ่อยๆแต่OSไม่ได้เตรียมไว้ให้ ได้อย่างชัดเจน

มันก็เหมือนเครื่อง ps กับ xbox ที่มันเชื่อมอะไรกันไม่ได้ และมันก็ไม่มีได้มีฟังชั่นให้เข้าไปแก้ไขได้มาก ที่เราคิดว่าเราเข้าไปจัดการมันได้มากเป็นข้อดี แต่มันก็เป็นข้อเสียข้อใหญ่เหมือนกัน ในเรื่องความปลอดภัยและการละเมิดลิขสิทธิ

สำหรับคนที่อยากได้ความหลากหลายการใช้งาน ผมเชื่อว่าทุกคนรู้วิธีดีครับ ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้เลยถึงแม้ว่ามันจะยากกว่ายี่ห้ออื่นๆก็ตาม

แล้วเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับความปลอดภัยและการละเมิดลิขสิทธิ เช่น

  • app bang with friend (ตอนนี้ไช่ซื่อ down) ที่ถูกถอดออกไป เพราะ apple ไม่อยากให้คุณหาคู่ด้วยมือถือที่คุณซื้อมา
  • เรื่องที่หลายโปรแกรมบน ios ไม่สามารถซื้อเนื้อหาเพิ่มเติมใด้เพราะ apple ต้องการ 30% (แต่ซื้อใด้บน Android/wp เพราะไม่เก็บ)
  • เรื่องที่ apple ไปจับมือกับสำนักพิมพ์บางแห่งใน us ทำให้ค่าหนังสือแพงขึ้น

... หละครับ

แอนดรอย์ยอมให้มีการสร้าง store ของตัวเองครับ ตัวอย่างเช่น Amazon app store, Samsung Apps, Yandex.Store

ตอนนี้มีอย่างน้อย 30 ร้าน ดูรายชื่อใด้ที่ http://www.onepf.org/appstores/

แต่ถ้าเป็นเรื่องการนำ Android ไปผลิตเป็น os ของตัวเองที่ไม่ใด้ผ่านการทดสอบความเข้ากันใด้กับ Android ทาง google ไช้วิธีการขอร้องไม่ให้สมาชิกใน OHA รับเป็นผู้ผลิตมือถือดังกล่าว เพื่อความเข้ากันใด้ ... มือถือในจีนหลายตัวก็ไช้ Baidu/Yandex นะครับ อีกนิดคือ Google play คิดตัง $25 ครับ

ถ้า samsung เอา ปุ่ม home ออกไปจะดูดีขึ้นมาก
แต่ samsung ก้เอาออกไม่ได้เพราะ apple ไม่ยอมเอาออกก่อน

ผมกลับชอบปุ่มโฮม มือไปโดนก็ไม่เป็นไร เพราะไม่ได้กด เป็นแบบสัมผัสเผลิญไปโดนไม่ได้เลย นี่ใช้โน้ตสองตรงปุ่มbackแค่น้ำหยดไปโดนก็กลับให้แล้ว

ผมเชื่อว่าซัมซุงทำลายภาพลักษณ์ของแอปเปิลในสายตาผู้บริโภคจริงครับ

เพราะการกระทำของซัมซุง ...ทำให้ผู้บริโภคได้เห็นธาตุแท้ของแอปเปิลครับ

XD

นั่นสิครับ ถ้าเขาพูดหล่อๆประมาณว่า "เอกลักษณ์ของเราไม่ได้มีแค่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น ผู้ใช้ของเราย่อมรู้ดี" น่าจะดูดีในสายตาผู้ใช้งานนะครับ

อันนี้ดันไปโวยวาย เหมือนเป็นการยอมรับกลายๆว่า ฝั่งโน้นทำออกมาได้เหมือนจริงๆ