Sony

หลังจากงาน E3 ที่ผ่านมานี้ หลายคนได้ออกมาโจมตีจุดยืนของไมโครซอฟท์ในหลาย ๆ เรื่อง ตั้งแต่เรื่องบังคับให้ผู้เล่น Xbox One ต่อเน็ตทุก ๆ 24 ชั่วโมง, เรื่องการควบคุมตลาดเกมมือสอง ไปจนถึงการจำกัดไม่ให้ผู้เล่นเกมในประเทศที่ยังไม่มีการวางจำหน่าย Xbox One สามารถเล่นเกมได้ ล่าสุด Giant Bomb ได้ออกมายืนยันแล้วว่าไมโครซอฟท์ยอมเปลี่ยนแปลงจุดยืนของตัวเอง หลังจากกระแสตอบรับที่แย่

จากเว็บข่าว Xbox จะไม่มีการบังคับให้ผู้เล่นต่อเข้าอินเทอร์เน็ตทุก ๆ 24 ชั่วโมงแล้ว โดยผู้เล่นต้องต่อเน็ตครั้งแรกเพียงครั้งเดียวเพื่อ Activate ตัวเครื่อง Xbox One หลังจากนั้นผู้เล่นไม่ต้องต่อเน็ตอีกเลยก็ได้ (ยกเว้นกรณีเล่นออนไลน์) ส่วนเรื่องการซื้อขายเกมมือสองนั้น ไมโครซอฟท์จะไม่จำกัดอะไรอีกทั้งสิ้น ผู้เล่นสามารถจะขายเกมมือสอง ให้เพื่อนยืมเล่น หรือจะเช่าเกมมาเล่นได้เหมือนกับ Xbox 360

อย่างไรก็ตาม การเล่นเกมแผ่นกับเกมที่ดาวน์โหลดมาจะไม่เหมือนกัน นั่นคือเกมแผ่นจะสามารถเล่นได้ ก็ต่อเมื่อมีแผ่นอยู่ในเครื่องเท่านั้น ส่วนเกมที่ถูกดาวน์โหลดมา จะสามารถเล่น offline โดยไม่จำเป็นต้องมีแผ่นได้

สงครามเกมคอนโซลยุคนี้ ดูเหมือนว่าจะยังไม่จบง่าย ๆ คำถามต่อไปที่น่าสนใจก็คือ แฟน ๆ Xbox ที่ได้ออกมาต่อว่าไมโครซอฟท์ตั้งแต่ต้น และข่มขู่ว่าจะหันไปซื้อ PS4 แทน จะยกโทษให้กับไมโครซอฟท์หรือไม่ แล้วราคาขายที่ต่ำกว่าของ PS4 จะทำให้ยอดขายแซงหน้า Xbox One ได้จริงหรือ? แล้วหลังจากกรณี PRISM ยังมีใครกลัว Kinect ที่ไม่สามารถปิดตัวเองได้หรือไม่?

สำหรับคนที่ยังไม่ได้อ่านรายงานเก่า: สงครามเครื่องเล่นเกม Next-gen รอบนี้ ไมโครซอฟท์แพ้แต่เริ่มแล้ว

ที่มา - Forbes

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

อยากจะเป็นผู้นำในเรื่องไม่เป็นเรื่อง เสียศรัธธาจากลูกค้าหลักเลยไหม เขาไป Pre-Order PS4 กันหมดแล้ว
สำหรับบ้านเรายังเหลือนโยบายเรื่องการ Activate เกมส์ในประเทศที่กำหนดอีกอัน

mk Thu, 20/06/2013 - 07:22

จริงๆ อ้างข้อมูลทางการดีกว่าครับ

  • ไม่บังคับต่อเน็ต
  • ยืมแผ่นเกมกันได้อิสระ
  • เล่นเกมที่ดาวน์โหลดจาก Xbox Live แบบออฟไลน์ได้อิสระ
  • ไม่มีล็อค region
  • ถ้าเล่นเกมแผ่นต้องใส่แผ่นตลอดเวลา

choke_08 Thu, 20/06/2013 - 08:42

เย้ๆ หวังว่ามันจะเล่นที่ไทยได้นะ อยากได้เกมออกกำลังกายเจ๋งๆ แต่ยังไม่เห็นมีเปิดตัวเลย
Kinect ตัวใหม่คงทำออกมาได้ดีกว่าตัวเก่านะ

ไมโครซอฟท์อย่าไปกลัวครับ คุณมี XBox 360 ขายพวกไม่มีเน็ตใช้อยู่แล้ว กลัวทำไม๊ (ทำเสียงสูง) จำได้ว่าวิศวกรของคุณก็ออกมาจัดชุดใหญ่ใส่คนที่ต่อต้านด้วยนิ ... ทำแบบนี้ระวังผู้ผลิตของคุณจะหนีนะครับ ไปสัญญากับเค้าไว้

ปล. แซวเล่นแหละครับ ถ้าเปลี่ยนนโยบายจริงๆ ผมว่าน่าสนมาก แต่ส่วนตัวแล้ว ถ้าจะซื้อก็คงซื้อ PS4 ก่อนอยู่ดีแหละ

มาแบบนี้ DRM Fanboy กลับลำไม่ทันนะครับ

แต่ทว่า Gamer ยังจำสัมพากษ์วันก่อนได้นะ ที่เล่นไม่ได้ก็ไสหัวกลับไปเล่น Xbox 360 สิ แถม Xbox แฟนบอยที่ผิดหวังแล้วไป Pre-Order PS4 แทน เจอกลับลำแบบนี้จะโมโหขนาดไหน ทำเหมือนกับแฟนบอยโง่เง่า

ปล. โพล IGN ตอนนี้เกิน 50% ก็ยังไม่ซื้ออยู่ดี โมโห

ในอเมริกา เกมเมอร์ยังยี้กับนโยบายเอาใจนักพัฒนาเกมแบบสุดลิ่มทิ่มประตูเลยครับ อเมริกายังขายไม่ได้จะไปขายที่ไหนไหวล่ะครับ บ้านตัวเองยังเอาตัวไม่รอด
จริงๆแล้วการเข้าข้างผู้ผลิตจนไม่หันมามองผู้บริโภคนั่นแหละคือความหายนะของบริษัท เพราะคนจ่ายเงินคือผู้บริโภคนะครับ
นโยบายหลายอย่างมันฆ่าตัวตายชัดๆ โซนี่ฉลาดกว่ารอดูนโยบาย MS

ส่วนพวกวิศวกรไม่ต้องให้มันออกมาให้สัมภาษณ์อะไรหรอกครับพวกนี้มันไม่เคยเรียนการตลาด ให้สัมภาษณ์รักษาหน้าบริษัทเป็นที่ไหน แต่อาจารย์ผมบอกว่า ถ้าเป็นเจ้าของบริษัทมีไล่ออกครับแบบนี้ ไม่ทำรายได้ให้บริษัทไม่พอยังไปลดรายได้อีก

PaPaSEK Thu, 20/06/2013 - 09:45

In reply to by Khow

เห็นด้วยครับ ถ้าเอาใจผู้ผลิตมีทางเดียวคือทำให้ผู้ผลิตขายได้เยอะๆ

แต่ถ้าทำให้ลูกค้ายี้ก็ตายหมดครับ ทั้งคนทำคอนโซล ทั้งผู้ผลิต

ดีใจที่ไมโครซอฟท์มีแนวโน้มไปในทางที่ดีขึ้นครับ แต่จากราคา + สเปคแล้ว PS4 มันดึงดูดกว่าแฮะ แถมผมมันพวกอารยธรรมโซนี่ซะด้วย (แต่ไม่ได้ใช้สินค้าโซนี่มาเกือบๆ 10 ปีละ แฟนชั้นเลว ;_;)

อ้าวววว

นึกว่าจะแน่จริง....

เห็นออกมายืนยันกันหนักแน่นขนาดนั้น แหม่.....แควนๆอุตส่าห์ defense กันแทบตาย....

ที่บ้านไม่มีเนตหรอไง ? ไม่เห็นเสียหายตรงไหน มาบ่นกันทำไม...

โธ่....แบบนี้แควนๆก็เสียใจแย่ดิ

แนวทางยังไม่ถึงเวลาซินะ....

แต่เชื่อได้ว่าโมเดลดราม่านี้ มี API ใน SDK เรียบร้อย อยู่ที่ว่าบริษัททำเกมค่ายไหนจะหยิบมาใช้หรือเปล่า

รอดูตัวเกมเท่านั้นละครับ เกมเป็นฝ่ายดึงเกมเมอร์ไปซื้อมากกว่าเครื่อง

เกม ex ของ X1 เยอะกว่า PS4 จริง ที่อยากเล่นมีไม่กี่ตัวเอง - -

สงครามรอบนี้ไม่จบง่ายๆ

เหมือนยิ่งเป็นการตบหน้าเกมเมอร์
ตอนแรกบอกต้องต่อเน็ต ยืมแผ่นไม่ได้ ล็อกโซน หันไปสั่งซื้อ PS4 แล้วอยู่ดีๆบอกว่ายอมให้แล้ว เป็นผมยิ่งรู้สึกเจ็บใจนะครับ

เห็นว่าฟีเจอร์บางอย่างโดนตัดออกไป

  • ต้องใส่แผ่นเล่นเหมือนเดิม

  • family sharing แชเกมทั้ง library ให้คน 10 คน

กลับมาเป็นยุคเดิม นั่งเล่น steam ต่อละกัน

ทำมัยทำตัวเหมือนรัฐบาลของประเทศแถวๆนี้จัง สรุปผมจะด่าดีไม่ด่าดีเนี่ย สับสนไปหมดแล้ววว

ปล. ค่อยยังชั่ว นึกว่าได้สอย PS4 แน่ๆ ตอนนี้ก็กลับมาเงื่อนไขเดิมคือดูเกมส์กับกราฟฟิคเพื่อเลือกเสพเลือกซื้อ

cnim16 Thu, 20/06/2013 - 17:52

เล่นแต่เกม PC ไม่เคยเล่นที่เป็นเครื่องอย่างนี้เลย อยากรู้ว่าเวลาเล่น Xbox หรือ PS1,2,3,4 ดีกว่า PC อย่างไร

คอนโซลมันดีกว่า PC หน่อยนึงก็ตรงที่ไม่ต้องโหลดให้เสียเวลา (ถ้ามีแผ่นของตัวเอง) ใส่แผ่นแล้วเล่นได้เลย ไม่ต้องง้อเน็ตนัก แล้วก็สเป็กของเครื่องคอนโซลมีประสิทธิภาพสูง ตัดกังวลเรื่องเล่นเกมไม่ลื่นไปได้เลย (ที่จริง PC ถ้าเป็นแบบแรงๆ จะเล่นได้ลื่นดีกว่าคอนโซลมาก แต่ราคาก็แร๊งแรงตามไปด้วย...)

controller หรือจอยเกมก็ทำให้เราเล่นเกมได้สบายกว่าการกดเมาส์คีย์บอร์ด เพราะไม่ต้องนั่งก้มอยู่ติดจอ มีอิสระในการนั่ง แม้จอยจะไม่ค่อยเหมาะกับการเล่นเกมบางแนวอย่าง FPS แต่โดยรวมก็ยังถือว่าเล่นได้สบายกว่า (ทั้งนี้ก็อยู่ที่แต่ละคนด้วย ว่าถนัดและสบายกับการเล่นแบบไหนมากกว่ากัน)

ไม่จริงครับ เกมบนคอนโซลยุคนี้ นอกจากจะต้องโหลดเนื้อหาเพิ่มเติมแล้ว ยังจะต้อง install เกมลงเครื่องก่อนอีกด้วย (PS3 เกือบครึ่งของเกมทั้งหมด/Xbox360 บางเกม)

คอนโซลสเป็คต่ำกว่า PC ครับ แต่มันคงที่ คือนักพัฒนารู้ว่าจะต้องทำอะไรกับฮาร์ดแวร์ เพราะมีฮาร์ดแวร์อยู่รุ่นเดียว เลยสามารถ optimize เกมเพื่อฮาร์ดแวร์นั้น ๆ ได้เต็มที่ ต่างกับ PC ที่มีสเปคต่างกันมากหลายแบบ

ส่วนคอนโทรลเลอร์ไม่เหมาะกับ FPS นี่เอาอะไรมาวัดครับ? มันเป็น preference มากกว่า

มีเกมที่บน PC ไม่มีครับ ( สำหรับผม แค่นี้ก็เยอะมาก ๆ แล้ว )
และหลาย ๆ เกม ให้ความสนุกในแบบที่เกม PC ทดแทนไม่ได้ครับ อย่างเช่น Uncharted , God of war
แต่เกมที่ลงทั้ง PC/PS3/XBOX360 ผมจะเล่นบน PC เป็นส่วนใหญ่ เพราะภาพมักจะดีกว่า
แต่เกม Multiplatform ที่ว่ามานั้น บางทีเล่นบน PC แล้วก็ไม่ค่อยสบายใจครับ มี force stop บ่อย ( ของผมเป็นกับ Bioshock infinite , Tomb raider , Remember Me ) ในขณะที่เล่นบน PS3 ไม่เคยเจอเกมค้างหรือปิดตัวเอง

ผมเลิกเล่นเกม PC แล้วมาเล่น Console แทนเพราะเบื่อตามเช็คสเปคครับ เช่นแบบนี้...

Windows 8 หงอย Battlefield 4 ไม่ซับพอร์ตกับ OS ใหม่ลูกรักของ Microsoft