Rumor

ข่าวลือของ "สมาร์ทโฟนไมโครซอฟท์" หรือที่เราเรียกกันเล่นๆ ว่า Surface Phone กลับมาอีกรอบ โดยหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าววงใน บอกว่าตอนนี้ไมโครซอฟท์กำลังทดสอบดีไซน์ของสมาร์ทโฟนแบบต่างๆ ร่วมกับผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ฝั่งเอเชียอยู่

แหล่งข่าวบอกว่าไมโครซอฟท์ยังไม่ตัดสินใจผลิต Surface Phone ตัวนี้ ส่วนหน้าจอของเครื่องทดสอบมีขนาดระหว่าง 4-5 นิ้ว

ที่มา - Wall Street Journal

Poll เก่าที่เกี่ยวข้อง: ไมโครซอฟท์จะทำฮาร์ดแวร์มือถือเองหรือไม่

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ระยะสั้นดีครับ แต่ระยะยาวจะไม่ดีเหมือนที่ค่ายเกาหลีเอาสินค้าราคาถูก แต่เสียเร็วมาตีตลาด ทำให้หลายๆบริษัทเลิกผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดไป เช่นทีวีจอแบน

ระยะยาวมันเป็นการผูกขาดตลาดครับ

ไม่ลือเหอะ สาธุ!

จริงๆ อยากเห็นยักษ์ใหญ่ซอฟต์แวร์อย่าง M$ ทำทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์แบบเบ็ดเสร็จมานานแล้ว

ต้องถามบอร์ด Nokia ว่าคิดถูกแล้วเหรอ ที่ให้ไส้ศึกมาเป็น CEO เนี่ย ยังอวย MS อีกต่างหากถ้า MS ทำมือถือ

leonoinoi Sat, 03/11/2012 - 10:09

สงสาร Nokia (ล้มแล้วลุกไม่ขึ้น โดนเหยียบซ้ำแล้ว ซ้ำอีก)

Jonathan_Job Sat, 03/11/2012 - 10:48

In reply to by leonoinoi

จริงๆ ก็ไม่เชิงนะครับ

เพราะจริงๆ แล้วมัน Nokia ก็อยู่ในสภาพย่ำแย่ที่สุดแล้วเหมือนกัน ไม่ว่าจะจับมือหรือไม่จับมือกับ MS ก็ไม่ต่างกันมากเท่าไร เพียงแต่การจับมือกันเป็นทางออกที่แย่น้อยที่สุด เพราะทางเลือกเดียวคือสร้างตลาดใหม่เป็นขั้วที่ 3 ประมาณ TrueMove สมัยก่อน แถมเป็นการเดิมพันไม่เจ๊งไปเลยก็รอดได้ อาจจะดีกว่าลุ้นที่จะเจ๊งอย่างช้าๆ กับ Android

มันมาเหมาะเจาะกันที่ว่าถ้า Nokia ไปซบ Google ก็จะไม่สร้างความแตกต่างในตลาดมากเท่าไร เพราะเจ้าอื่นในช่วงแรกๆ เน้นราคาหมด ในขณะที่ Nokia ต้องการเงินมาหมุนซึ่ง Google ก็คงไม่ใจขนาดจ่ายเงินอัดฉีดให้เหมือน MS แถมได้ exclusive กับ WP อีก ยิ่งกว่านั้นยังได้พนักงาน MS ทั้งโลกอย่างน้อยครึ่งหนึ่ง ช่วยเป็น presenter โปรโมทให้ ฟรีๆ อีก ซึ่งอย่างน้อยสุดก็มั่นใจว่า MS คงไม่ปล่อยให้ WP แย่แน่ๆ

ในทางกลับกัน MS ก็แถมจะเละเหมือนกันกับตลาด WP ช่วงแรกๆ การร่วมมือกับ Nokia อย่างน้อยสุดก็มีผู้ผลิตอย่างน้อย 1 เจ้ายังยืนยันที่จะผลิต WP ต่อไปแน่ๆ จ่ายเงินแค่ $1.25 billion (แค่ 8% ของ net income ) เพื่อรักษายืนให้กับ MS ผมว่ายังไงก็คุ้มครับ ถ้าไปไม่รอดอย่างมากสุดก็ซื้อ Nokia ได้ในราคาถูกแถมได้สิทธิบัตรมาไว้ใช้ได้อีก

ผมคิดต่างจุดนึงว่าหากโนเกียทำ Android ตั้งแต่แรกๆจะไม่เจ๊งแน่นอนและจะยังคงเป็นเบอร์หนึ่งของโลกอยู่ เพราะโนเกียสามารถสร้างความต่างจากเจ้าอื่นได้อย่างแน่นอน ทั้งด้านดีไซน์ ฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ คิดแล้วน่าเสียดาย

เงื่อนไขคือเวลาไงครับ โนเกียมาตัดสินใจเรื่องนี้ตอนต้นปี 2011 มันก็ช้าไปแล้วสำหรับกระแส Android

จริงๆ ผมว่าปัญหาสำคัญคือ MeeGo มันไม่เสร็จตามที่คิดมากกว่า (ทั้งที่ทำ Maemo มาตั้งแต่ปี 2005) ปล่อยให้ Android มาทีหลังแซงโค้งไปหลายตลบ คงเป็นปัญหาเรื่อง project management และการเมืองภายในแล้วแหละครับ

ผมเห็นด้วยตาม MK ทุกอย่างเป็นเรื่องของเวลา
จริงๆ ผมก็ลืมพูดเรื่อง MeeGo ไปด้วยแหละ

จะว่าไปสถานการณ์ของ Nokia ตอนนั้นแทบจะไม่ต่างกับ RIM กับ BBX
เพียงแต่ RIM จะพอจะไปรอดได้ชั่วคราว เพราะยังมีตลาดองค์กรที่ใช้ BB อยู่
ในขณะที่ Nokia แทบจะไม่มีพื้นที่ในตลาดองค์กรเลย

ผมขอวิเคราะห์มุมนี้นะครับ ที่คิดอยู่นานแต่ไม่กล้าพูด เพราะกลัวมาม่า เมื่อ 2 ปีที่แล้วคนที่ Android อยากให้เข้าร่วมมากที่สุดคือ Nokia เพราะถ้าอันดับ 1 เข้าร่วม Android ก็จะเกิดแน่นอนและรุนแรง (พร้อมที่จะครองส่วนแบ่งตลาดทั้งหมดในทันที โดยไม่ต้องออกแรงสู้กับ apple เลย เพราะฉนั้นถ้าใครคิดว่า ที่ Nokia ไม่ใช้ Android เพราะ Google ไม่ให้ใช้ จึงไม่เป็นความจริง) แต่คนที่อยากขัดขวางมากที่สุดกลับไม่ใช่ Apple แต่เป็น MS เพราะต้องการจะดัน WP เข้าตลาดถ้าขืนทั้งตลาดถูกครองโดย Android มันจะไม่มีที่ว่างสำหรับ WP ทันที (สิ่งที่ MS ทำคือ เดินเกมใต้ดิน ไม่ให้ Nokia เข้าร่วม เพื่อถ่วงเวลา Android และจะได้เข็น WP ออกมาครองตลาดทั้งหมดแทนผ่าน Nokia อย่างสวยงาม และ Nokia ก็เห็นด้วย เพราะตอนนั้นคาดว่า ถ้า Nokia ไม่เข้าร่วม Android ต้องใช้เวลาอย่างต่ำถึง 5 ปีกว่าจะมีวันนี้) แผนที่วางไว้ทั้งหมด กลับเหมือนปราสาททราย เพราะใครจะรู้ว่ามันจะมีบริษัทอย่าง Samsung เกิดขึ้นมาบนโลก ใช้เวลาแค่ 2 ปี ก็ถึบ Nokia ออกนอกจักรวาล และตัวเองก็ขึ้นมาแทนที่อย่างหน้าตาเฉย

ขอถาม หน่อยว่า

ช่วงหัวเลี้ยว หัวต่อ ของ  Nokia  

  ว่าจะทำ ms phone หรือ ปิดบริษัท แล้ว แบ่งเงินให้กับผู้ถือหุ้น  

 ถ้าปิดบริษัท ตอนนั้น หรือ ขาย บริษัุทไป แล้ว แบ่งเงิน 

 ผู้ถือหุ้นทุกคนก็ยังมี เงินหลงเหลืออยู่บ้าง

 แต่ตอนนี้ ทำ Ms phone แล้ว สุ้ตลาดไม่ไหว  ขาดทุนมา 1 ปี  ข่าวว่า หลาย พัน ล้าน US$

 สรุปแล้ว Nokia ไม่มีทางอื่นอีก  ต้อง ตายไปก้บ  ms phone  

ท้ายสุด ต้องมา แข่ง กับ  m$ เองอีก   (อาการ สาหัสมากๆ )

สำหรับ wp ดูแล้วหน้าตา ui คล้ายกันไม่มีความแตกต่าง ดังนั้น nokia ก็สร้างความแตกต่างไม่ได้
samsung htc ก็มี wp เหมืิอนกัน กลายเป็นว่า nokia ปิดประตูตัวเองไปแล้ว
แม้ว่าจะยกเครื่อง symbian ใหม่เหมืิอนการเอาหลอดมาช่วยหายใจ ก็อาจจะไม่รอดมากนัก
nokia ควรรับทุก os มากกว่าและทำ software เสริมเพื่อดัน hardware ตัวเอง
ตอนนี้มองจุดเด่นของ nokia นอกจากกล้องกับหน้าตาและวัสดุ

ทุกวันนี้ ที่ Nokia ทำก็สร้างความแตกต่างทั้งด้าน Hardware (Body และ กล้อง) และ Software (App เสริมของ Nokia) ใน WP อยู่แล้วครับ คิดว่าสามารถสร้างความแตกต่างที่มีมูลค่าเพิ่ม (Value Added) ได้มากกว่าการเอา UI/Launcher มาครอบเหมือนหลาย ๆ ค่ายของ Android ทำด้วยซ้ำ

ถ้าแตกต่างอย่างที่ว่าทำไมยี่ห้อ nokia ถึงถดถอยละ

แล้วบอกว่า wp พึ่งทำ ก็คงไม่ใช่ละ อันนี้ก็น่าโยนความผิดให้ ms มากกว่า เพราะทำ ecosystem แบบยังให้คนเข้าไม่ถึง

ที่ Nokia ถดถอยก็เพราะ ecosystem ของ WP ยังไม่พร้อมอย่างทึ่คุณคิดนั่นแหละครับ แต่ถ้ามองแต่เฉพาะ WP ด้วยกัน ตอนนี้ผมว่าส่วนใหญ่ต้องยอมรับว่าของ Nokia ดูดีที่สุดเนื่องจากความแตกต่างที่ Nokia สร้างนั่นแหละครับ

แต่สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหารนะ ^^

วันนี่ไปลอง920ื ที่พารากอลมาแล้ว แจ่มมาก เหมาะกับผู้ชายนะ น้ำหนักดี. Interfaceรลืนดีคล้ายๆ7 แต่ไม่ขายนะโชว์