Amazon

หลังจาก Amazon ออกมาบอกว่า Kindle Fire HD ขายดีที่สุดในวันที่ iPad mini เปิดตัว บริษัทก็ตามซ้ำด้วยกระสุนชุดที่สอง โดยลงตารางเปรียบเทียบระหว่าง Kindle Fire HD และ iPad mini บนหน้าแรกของ Amazon.com ให้เห็นกันชัดๆ

Amazon ใช้คำโปรยว่า Much More for Much Less ชูจุดขายว่า Kindle Fire HD ใช้จอความละเอียดสูงกว่า iPad mini (216 ppi ต่อ 163 ppi), มีระบบเสียงสเตอริโอ และเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้เร็วกว่าด้วยเสาอากาศแบบ MIMO

ส่วนราคาของ Kindle Fire HD ก็ถูกกว่าคือ 199 ดอลลาร์ เทียบกับ iPad mini 329 ดอลลาร์

ที่มา - The Next Web

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

iPad เค้าไม่สนใจหรอกครับ เพราะเค้าไม่ได้เน้นขายสเป็คอยู่แล้ว อย่างผมซื้อเนี่ยก็ไม่ได้สนสเป็คเท่าไหร่ สนแค่ว่า iOS มันสนองความต้องการผมได้แค่ไหน

เสปคต่ำ หรือ ตกรุ่น ถ้าคนซื้อเน้นสเปคจริง Apple คงขายไม่ได้สักอย่างเพราะออกใหม่มาแต่ละครั้งก็สเปคต่ำราคาแพงกว่าชาวบ้านแทบทุกที

แต่เห็นแบบนี้ Apple กำไรยิ่งพุ่ง ได้กำไรจากเครื่องตกรุ่นไปแล้ว ยังขายเครื่องใหม่กับลูกค้าเดิมๆ ได้อีก

ถ้า iPad iPhone มุ่งเน้นสเปก มีอะไรไหม่ยัดใส่อย่างเดียว แบบนี้ก็เข้าทางเกมซัมซุงและฝั่งดรอย แอปเปิลเขารู้ทันเกมและรู้จุดแข็งจุดยืนของตัวเอง

ถ้า ipad iphone เน้นสเปค ผมว่าสู้ samsung ไม่ได้หรอก แต่ถ้าสาวกคิดว่าสเปคต้องสูงและถ้าเกิด apple อยากแข่งขึ้นมา สงครามมันจะเริ่มขึ้นทันที

จริงงงงงดิ?

เปิดตัวแล้ว iPad mini หน้าจอ 7.9" ราคาเริ่มต้น 329 เหรียญ, iPad 4 อัพสเปคเป็นชิป Apple A6X

ที่ช็อกพอสมควรสำหรับคนรอ iPad Mini คือ iPad รุ่นใหญ่ก็ได้อัพสเปคในงานนี้ด้วย โดย iPad รุ่นที่สี่หน้าตาจะเหมือนเดิม เปลี่ยนไส้ในไปพอสมควรดังนี้

  • เปลี่ยนไปใช้ชิป Apple A6X ตัวเดียวกับ iPhone 5 แต่เพิ่มสัญญาณนาฬิกาเป็นเท่าตัวจาก Apple A5X
  • เปลี่ยนไปใช้พอร์ต Lightning
  • รองรับเครือข่าย 4G LTE มากขึ้น

ถ้าในอเมริกา amazon ระบบนิเวศน์อาจจะเหนือกว่าในบางเรื่องอีกครับ แต่นอกอเมริกานี่คนละเรื่องเลย เช่นมาเมืองไทยนี้แทบซื้ออะไรจากในนั้นไม่ได้เลย

sompol Mon, 29/10/2012 - 10:59

pay less & get higher hw spec

but consider this

If you want to use Amazon system -> buy Kindle HD

If you want to use Apple system -> buy iOS devices

leonoinoi Mon, 29/10/2012 - 11:01

ผมว่า แบรนด์ ต่างหากที่เหนือกว่า (คนกลุ่มที่จะซื้อ ipad mini คือคนที่ต้องการ ยี่ห้อ ipad ขนาด 7 นิ้ว ถ้าคนต้องการซื้อ tablet 7 นิ้ว ยี่ห้ออะไรก็ได้ ดูจากข้อมูลแล้วคงจะไม่เลือก ipad mini) รอดูยอดขายดีกว่าว่า แบรนด์ ipad จะมียอดขายเหนือความคาดหมายแค่ไหน

ผมก็ชอบมากกว่า แต่ผมรับ spec/ราคา ไม่ได้ก็เท่านั้นเอง ส่วน ecosystem ผมไม่สนใจ (เพราะส่วนใหญ่มาไม่ถึงเมืองไทย) ส่วนเรื่อง app เกมมากกว่า เดี๋ยวนี้เกมดัง ๆ เขาก็ทำทั้ง andorid และ ios อยู่แล้ว (อาจจะออกก่อนออกหลัง ก็รอหน่อย) ส่วนเกมไม่ดังก็ปล่อยมันไป

ใช่ครับ แต่ ecosystem ที่ว่า ผมดันไปซื้อ เกม-แอป-เพลง ใน iTunes ไว้เยอะแล้วน่ะสิ มันเลยย้ายค่ายได้ยาก นี่สินะกับดักของ Apple (android คงทำจอ 4:3 ไม่ได้ เพราะแอปส่วนใหญ่รองรับจอ 16:9)

ใช่ครับ เรื่องนั้นผมทราบ แต่ผมเข้าใจถูกหรือป่าวครับว่าแอปส่วนใหญ่บน android ทำมาเพื่อรันบนจอ 16:9

แอปส่วนใหญ่ของ Android ทำมาให้ adapt เข้ากับ display บนเครื่องนั้นโดยอัตโนมัติครับ ซึ่งการปรับก็ต่างกันไปตามคอนเทนท์ของแอปนั้นๆ ตาม guideline ของ Android นี่ก็แนะนำไว้ดีอยู่แล้วครับ อยู่ที่ dev บางรายไม่ยอมที่จะทำตามเอง คนใช้ก็รับกรรมไป - -"

ส่วนตัวผมก็เลือกๆเอาแอปไหนดูแล้วหน้าตาไม่สวยก็ไม่ใช้ 555

+1 คับ อยากไปเล่น droid มั่งเหมือนกัน แต่ซื้อ app ไว้หลายบาทแล้ว จะเปลี่ยนก็ไม่ไหวคับเสียได้ app มากซื้อมาไม่ตำกว่า 50-60 app

ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด kindle มันไม่มี playstore นะครับ
เพราะ amazon ไม่ได้เข้าร่วม alliance ของอากู๋

ถึงแม้มีแอพบนแอนดรอยด์เยอะก็ไม่น่าเอามาใช้บน kindle ได้เหมือนกัน ต้องไปรอลุ้นให้เอาเข้ามาขายใน amazon store ต่างหาก(ซื้อสองต่อ?) เรียกได้ว่าคนซื้อมานี่เพื่ออ่านหนังสือของอเมซอนโดยเฉพาะเลย แต่เพลงนี่อาจจะมีพวก Tuneln, 7digital ที่น่าจะพอ cross กันได้ (เดาว่าอเมซอนคงเอาไปลง store ของตัวเองเอาใจลูกค้า)

Amazon ดีกว่าครับ แต่ใช้นอกอเมริกาก็จบ ไม่มีเนื้อหาสนับสนุนนอกอเมริกา ไปไม่เป็นเลย

PaPaSEK Mon, 29/10/2012 - 11:18

In reply to by Eka-X

iPad mini ที่ขายแพงกว่ามีเนื้อหาสนับสนุนเหรอครับ?

อันนี้ถามเพราะไม่รู้ครับ

Eka-X Mon, 29/10/2012 - 11:23

In reply to by PaPaSEK

หมายถึงว่า Amazon ออกนอกอเมริกาหรือประเทศที่ Amazon ทำการก็แทบจะซื้อแอพ ซื้อหนัง ซื้อเพลง ซื้อหนังสือไม่ได้ ทำอะไรกับเครื่องได้น้อยลงมาก (ถ้าไม่รูท) เพราะฉะนั้นจุดเด่นของ Amazon จึงแทบหมดเมื่อออกนอกอเมริกา ยกเว้นสเปก

Amazon ขายถูกได้เพราะมีเนื้อหาสนับสนุนด้วยครับ ถ้าขายไปนอกประเทศที่ Amazon ขายเนื้อหาไม่ได้ น่าจะตั้งราคาแพงกว่านี้

เคยใช้ Kindle fire(ตัวเก่า) OS ยังทำไม่ออกมาไม่สมบูรณ์ มีสะดุดเวลาปาดซ้ายปาดขวาเร็วๆ animation เวลาเปลี่ยนหน้าหนังสือก็ทำสวยสู้ ipad ไม่ได้ และหน้าจอ 16:9 ก็อ่านหนังสือไม่สบายตาเท่าไหร่นัก

แต่เขาไม่ได้โกหกนะ

บ้านเราก็มีทำนองนี้ ที่โลตัส เอารถเข็นสองคันใส่ของเหมือนกันเต็มคันรถ แล้วแปะป้ายราคารวม ซื้อที่โลตัสราคา...บาท ซื้อห้างข้างๆ ราคา...บาท แพงกว่าโลตัส...บาท แต่ผมชอบซื้อที่เดอะมอลล์มากกว่า เพราะชอบ Ecosystem (Enviroment & Foods & Shopping) :P

ถ้าเป็นความจริงกฎหมายบ้านเขาไม่ห้ามครับ แต่กฎหมายบ้านเราห้ามเปรียบเทียบแม้จะเป็นความจริงก็เถอะ บ้านเราเลยเห็นแค่เปรียบเทียบกับ "ยี่ห้ออื่น" แต่ระบุยี่ห้อไม่ได้ครับ

ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับที่ Google ไม่ได้กำไรจาก Android
แต่ทำให้ช่องทางการเข้าถึงโฆษณาบนมือถือมันง่ายขึ้น เยอะขึ้น

ถ้าใครมาถามผมว่าจะซื้อ tablet อะไรดี
ในตอนนี้ผมก็คงแนะนำ ipad mini นะ
เพราะขี้เกียจ support
เพื่อนๆญาติๆที่ไม่ได้อยู่ในแวดวง IT เนี่ย ถ้ามีอะไรผมก็จะแนะนำอะไรที่มันง่ายไว้ก่อน แม้จะแพงผมว่าเค้าก็พอใจนะ

แต่ผมพอใจกว่าเพราะไม่ต้องคอยไปแก้อะไรให้เค้า

คนซื้อสินค้า Apple ส่วนมากแต่ไม่ใช่ทุกคนนะครับ เลือกซื้อโดยไม่มีเหตุผล เค้าไม่สนหลอกว่าสเปกอะไรใช้แล้วดีไหม เค้าสนแค่ว่า ติดตรา Apple ราคาเท่าไหร่ รุ่นใหม่รึป่าว เพราะฉะนั้นเอามาเปรียบเทียบกันก็เท่านั้นไม่มีความหมาย ทดลองด้วยการไปถามคนใกล้ตัวสัก 10 คนว่า iphone ที่อยู่ในมือใช้ cpu อะไรแรมเท่าไหร่ เกิน 90% ผมเชื่อว่าตอบไม่ได้

ไม่ใช่มีมีเหตุผลนะ มีเหตุผลเดียวก็คือ มันคือ iPhone รุ่นใหม่ จาก Apple เท่านี้ก็ควักตังส์จ่ายแล้ว
ไม่จำเป็นต้องรู้ว่า CPU อะไร แรมเท่าไหร่ รู้แค่ว่าจะซื้อ 16 GB หรือ 32 GB ก็พอแล้ว (64GB มันแพงไปหน่อย)
สีขาวหรือสีดำ เท่านั้น

ไม่จริงเสมอไป
บางคนใช้จนเคยชินกับ iOS
ก็คงไม่อยากเปลี่ยนไปใช้อย่างอื่นที่ต้องมาเริ่มใหม่หมดหรอก

คนใช้สินค้าแอปเปิ้ล มองว่า(หรือโดนบังคับให้มอง) จะ CPU อะไรไม่จำเป็นต้องรู้ แรมเท่าไหร่ก็เหอะๆ แค่เพียงทำงานที่ต้องการได้ลื่นก็พอครับ

ปัจจุบันนี้ผมก็คิดงั้นครับ จะรู้ CPU ไปเพื่อออออ มันทำงานได้ลื่น ฟังก์ชันตอบโจทย์เราครบก็พอแล้ว

ช่วยบอกผมหน่อยสิว่าจะซื้อ Tablet ตัวนึงจะรู้ CPU จำนวน Ram ไปเพื่ออะไร?

จะได้รู้ไงครับว่ามันจะทำงานได้ลื่น/ไม่ลื่น
iOS6 บน iPad 3 ก๊องแก๊ง แฮงค์จนต้องรีสตาร์ท
ซาฟารีค้างบ่อย คีบอดชักกระตุก แอพสโตร์ช้าเป็นเจ้าเข้า

ขนาดนั้นเลยเหรอครับ ยืนยันให้หน่อย จะได้เอาไปล้อเพื่อน เห็นมันเงียบไม่พูดถึงเลย ของผมเวลา note 10.1 มีข้อเสียอะไรก็เอาไปบอกมันตลอด จะได้มีประเด็นวิเคราะห์ข้อดีข้อเสีย แต่เรื่อง iPad 3 นี้เงียบมาก

ผมว่าเว่อครับ iPad 3 ผมตั้งแต่อัป iOS 6 มาก็โอเคนะครับ ลื่นเหมือนเดิม ที่ติดใจอยู่คือ App Store มันจะหน่วงๆหน่อยนึงครับ อย่างอื่นก็โอเคมากๆ

เป็นกับดักทางความคิดของคนที่หลงคิดว่าตัวเองเชี่ยวชาญด้านนั้นด้านนี้จึงต้องรู้ข้อมูลมาก ๆ เอาไว้โดยลืมไปว่าในความเป็นจริงสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ "ความชอบ" ต่างหาก

ถ้าคุณขับรถคุณรู้หรือไม่ว่าเครื่องยนต์รถของคุณ ECU พวงมาลัย shock-ab ยี่ห้ออะไรผลิตที่ไหนมี specification อย่างไรบ้าง ยางที่คุณใช้มีค่าสัมประสิทธิ์ความเสียดทานเท่าไร เหมาะกับสภาพถนนที่มีอุณหภูมิแบบเขตร้อนหรือเขตหนาว ช่วยประหยัดน้ำมันหรือไม่ รีดน้ำได้กี่เปอร์เซ็นต์ในแต่ละความเร็ว

มองให้รอบด้าน อย่าคิดว่าเมื่อคนอื่นไม่ได้คิดแบบเราแล้วแปลว่าเขาไม่มีเหตุผล

สาเหตุที่ผมยกเรื่องสเปกมาเพราะเนื้อข่าวเป็นอย่างนั้นครับ ส่วนการซื้อแบบไม่มีเหตุผลกับมีเหตุผลนั้นแล้วแต่มุมมองของแต่ละคน อย่าง iPhone 6 เปิดจองวันนี้คนแห่ไปซื้อเพียบโดยที่ยอมไม่เห็นตัวเครื่องผมว่ามันไม่มีเหตุผล แต่อีกคนอาจจะมองว่ามีเหตุผลเพราะ iPhone 5 ตกรุ่นต้องรีบสั่งรุ่นใหม่ ต่างคนต่างความคิดตรงนี้ถกกันไปไม่ได้อะไร

เอาจริงๆแล้ว แอปเปิ้ลก็ไม่ค่อยบอกความเร็วซีพียู หรือแรมขนาดเท่าไหร่นะ ปกติก็บอกแค่ว่า A6X แรงกว่าเดิม 2 เท่า กี่คอร์ ความเร็วเท่าไหร่ แรมเท่าไหร่ไม่บอก

เพราะงั้นคนที่รู้เนี่ย ต้อง geek พอสมควรถึงจะตอบคำถามคุณได้นะ ถึงผมจะยอมรับก็เหอะว่าคนรอบตัวที่ซื้อตามกระแส แต่แทบไม่ลงแอปอะไรเลยก็มี( ยังมาให้ผมสอนใช้ทั้งที่ผมใช้ wp ด้วย)

จะรู้ไปเพื่ออะไรครับ CPU อะไร แรมเท่าไร มีประโยชน์ในการใช้งานหรอ ถามจริงๆ

ถ้าคุณบอกว่าคนที่ไม่รู้สเป็คเครื่องคือพวกเลือกซื้อโดยไม่มีเหตุผลล่ะก็ ผมก็คนนึงล่ะที่ไม่เคยจำได้เลยว่ามือถือที่ตัวเองใช้ spec เป็นยังไง แต่ผมมองที่ระบบ มองที่การใช้งาน ที่เราต้องเจอ ต้องใช้ทุกวันมากกว่า (S/W สำคัญกว่า H/W) อย่างตอนนี้ผมก็เล็งอยู่ว่าอยากลอง Lumia ซึ่งก็ไม่ได้สนใจเลยว่าสเปคมันเป็นยัง แต่มันเป็นความชอบในตัวเครื่อง ตัวระบบมากกว่า

ถ้าจะต้องมานั่งท่องจำว่าเครื่องข้า cpu เท่านั้น แรมเท่านี้ เพื่ออวดใครๆ ผมว่ามันไร้สาระครับ

ความเร็วซีพียู ความจุหน่วยความจำ พอร์ตเชื่อมต่อเนี่ย ความละเอียดหน้าจอ เรื่องเล็ก

บอดี้มันทำจากอะลูมิเนียม เรื่องใหญ่

สมัยนี้ลำบากจริงๆ จะซื้อสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตใช้ ก็ต้องมาหาข้อมูลว่า ใช้สินค้าตัวใหน จะดูเพอร์เฟ็คในสายตา geek ฮา~

ผมซื้อมาแล้วครับ Kindle fire HD ซื่อหนังสือได้ปกติ คอนเทนส์อื่นๆซื้อได้บ้างไม่ได้บ้างก็ไม่สนใจเพราะแค่ใช้โหลดแอป ได้เหมือนแท๊ปเล็ตเอนดรอยทั่วไปได้ก็โอเคแล้ว งานหลักของผมคือสตรีมมิ่งหนังจากคอม สตรีมมิ่งกาตูนมาอ่าน แล้วก็ทำได้โอเคไม่มีกระตุก ลื่นๆแค่นี้ก็พอใจแล้วผมไม่ได้หวังให้มันบินได้ตั้งแต่แรก หวังแค่แท๊ปเล็ตใช้ดีราคาถูก

ปล.ได้มาวันแรกผมจับรูทเลยเพราะจีนเล่นเฟสไม่ได้ ผมต้องรูทลงแอพ droidvpn เพื่อที่จะเล่นเฟสในแท๊ปเล็ตได้ฟรีๆ

ปล2. ผมคิดว่าคนไทยที่ซื้อkindle fire hd คงไม่ได้หวังกะคอนเทนส์ของอเมซอนมากมายอะไรหรอก แค่ใช้เป็นแท๊ปเล็ตเอนดรอยทั่วไป โหลดแอปได้ ก็โอเคแล้ว

ใช่ครับ ที่หลายๆ คนอยากได้ก็เพราะคนไทยมองว่ามันเป็น tablet ราคาถูกคุณภาพดีครับ

และนี่ก็เป็นสาเหตุที่ Amazon ไม่ได้วางขายในประเทศอื่นๆ อย่างเป็นทางการ

เพราะถ้าขายได้แค่เครื่อง ไม่ได้ขายเนื้อหาอื่นๆ ก็แทบจะไม่มีกำไร

ดูสเปคกับราคา iPad mini ตอนนี้เหมือนตั้งใจให้มี iPad mini 2 สเปคเทพในราคาเท่าเดิม

ส่วนตัวผมว่า iPad mini 1 ยังไม่ค่อยน่าเล่น (Apple กั๊ก spec ไว้เยอะ)

spicydog Mon, 29/10/2012 - 18:07

Kindle Fire จะถูกผมสอยทันทีเมื่อมันติดตั้ง Cyanogen ได้อย่างงดงาม

ส่วนราคาของ Kindle Fire HD ก็ถูกกว่าคือ 199 ดอลลาร์ เทียบกับ iPad mini 329 ดอลลาร์

ซึ่ง

ค่าตัวของ Nexus 10 อยู่ที่ 399 เหรียญ สำหรับรุ่น 16GB และ 499 เหรียญ

พอจะเห็นบ้างรึยังครับ ... แถม

ใช้จอความละเอียดสูงกว่า iPad mini (216 ppi ต่อ 163 ppi)

สรุปคือราคามันถูก แต่ได้สเปคมาค่อนข้างคุ้ม ราคาก็พอๆ กับ Nexus 7 ที่จอเล็กกว่าด้วย

ถ้าไม่มองว่ามันคือ Google Tablet ผมว่า Kindle Fire กินขาด (ใช้ได้แต่ Wi-Fi เหมือนกันอีกต่างหาก)