Special Report

เนื่องจากผมได้เห็นหลาย ๆ คนได้พูดถึงประเด็นเรื่องของผลกระทบจากการที่ Apple เปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อจากแบบ 30-pin เป็น Lightning จึงขอนำบทความที่เขียนลงในบล็อกของผม ซึ่งเป็นการมองการเปลี่ยนแปลงนี้ในมุมของทางผู้ผลิตอุปกรณ์เสริม มาแชร์เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันครับ

หลายคนคงไม่ปฎิเสธว่า iPhone คือสมาร์ทโฟนที่มีอุปกรณ์เสริมเยอะและหลากหลายที่สุด เรามักจะเจออุปกรณ์เสริมแปลก ๆ ที่เพิ่มความสามารถที่คาดไม่ถึงให้กับ iPhone อยู่เสมอ

เมื่อคืน Apple ได้เปิดตัว iPhone 5 และ iPod รุ่นใหม่ ซึ่งนอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงสเปก รูปร่างหน้าตาแล้ว ยังได้เปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อใหม่จาก 30-pin เป็น Lightning ที่มีขนาดเล็กลงกว่าเดิม วันนี้เราจะไปดูกันว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งผลต่อผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมอย่างไรบ้าง

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับพอร์ต 30-pin กันอีกครั้ง พอร์ต 30-pin หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่า Dock Connector เป็นพอร์ตเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับ iPod iPhone และ iPad ซึ่งในพอร์ต 30-pin นั้นจะประกอบไปด้วยขาสำหรับการส่งสัญญาณต่าง ๆ เช่น สัญญาณวิดีโอ สัญญาณเสียง ขาสำหรับสื่อสารกับอุปกรณ์อื่น (iPod out) รวมทั้งขาสำหรับการรับส่งข้อมูลของ USB และ FireWire สำหรับ iPod รุ่นเก่า ๆ อีกด้วย

เพื่อจะทำให้ตัวพอร์ตเชื่อมต่อมีขนาดเล็กลง Apple จึงทำการตัดขาที่ไม่ได้ใช้งานออกไปจนเหลือเพียง 9 ขาเท่านั้น ขาที่โดนตัดทิ้งไปนั้นคือส่วนที่ใช้ในการส่งสัญญาณวิดีโอ ขาสำหรับ iPod out และ FireWire ที่ตายไปพร้อมกับ iPod รุ่นเก่า ๆ

การตัดขาเหล่านี้ออกไปย่อมส่งผลกับอุปกรณ์หลาย ๆ ตัวที่ใช้งานขาเหล่านี้ในการทำงาน เช่น เครื่องเสียงในรถยนต์ที่อาศัย iPod out ในการให้เรากดค้นหาเพลงผ่านเครื่องเสียงได้เหมือนเรากดจากบน iDevice เอง ก็จะไม่สามารถทำงานได้ ถึงแม้ว่า Apple จะออกหัวแปลงออกมาก็ตาม แต่ก็ระบุชัดเจนว่าไม่สามารถใช้งานส่งสัญญาณวิดีโอ iPod out และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมบางตัวได้

ซึ่งดูจากความตั้งใจของ Apple แล้ว คิดว่าการเชื่อมต่อต่าง ๆ คงเป็นไปตามลักษณะนี้

  • การซิงก์และโอนถ่ายข้อมูล -> Lightning, PC-Free, iCloud
  • การเชื่อมต่อกับเครื่องเสียง -> Lightning, Bluetooth, AirPlay
  • การเชื่อมต่อกับจอภาพ -> Lightning, AirPlay
  • การอัพเดทเฟิร์มแวร์ -> Lightning, PC-Free
  • การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ -> Lightning, Bluetooth
  • การเชื่อมต่อกับเครื่องพิมพ์ -> AirPrint

สังเกตว่าในการเชื่อมต่อต่าง ๆ นั้นจะมีในส่วนการเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วย ซึ่งก็ตรงกับยุทธศาสตร์ของทาง Apple ที่ต้องการจะเน้นในเรื่องนี้ ซึ่งผมเองเชื่อว่า ถ้าไม่ติดเรื่องว่าต้องชาร์จแบตเตอรี่ ก็คงจะตัดพอร์ตเชื่อมต่อทิ้งไปเลย

ผมคิดว่าในมุมมองของทางฝั่งผู้ผลิตนั้นก็คงเห็นยุทธศาสตร์ตรงนี้ของ Apple เช่นกัน จึงทำให้เราเห็นเหล่าลำโพงและเครื่องเสียงต่าง ๆ ที่ออกมาในปีนี้หลาย ๆ ตัว จะรองรับระบบ AirPlay มาเลย และร้าน Apple Store เองตอนนี้ก็จะขายลำโพงที่รองรับการเชื่อมต่อผ่าน AirPlay หรือ Bluetooth ในร้านของตัวเองเท่านั้น เพื่อเป็นการบีบให้ผู้ผลิตเครื่องเสียงต้องทำอุปกรณ์ที่รองรับ AirPlay ออกมา

ส่วนอุปกรณ์เสริมหมวดอื่น ๆ นั้น อาจจะได้รับผลกระทบบ้างก็จริง แต่อุปกรณ์ที่ออกมาแล้วจึงยังสามารถใช้งานได้กับ iPhone และ iPod touch รุ่นที่ใช้พอร์ต 30-pin ที่ยังมีการจัดจำหน่ายอยู่ได้ อย่างไรก็ตามทิศทางการออกอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ในอนาคตก็คงจะหันไปใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สาย เช่น Bluetooth กันมากขึ้นแทน ส่วนอุปกรณ์ที่ยังต้องใช้ความเร็วและความเสถียรในการเชื่อมต่อ เช่น อุปกรณ์อัดเสียง ก็คงยังต้องใช้การเชื่อมต่อผ่าน Lightning ต่อไป ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ส่วนมากใช้การเชื่อมต่อแบบ USB จึงไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนพอร์ตแบบใหม่สักเท่าไร ผู้ใช้แค่ซื้อสาย USB เส้นใหม่เท่านั้นเอง

อีกกลุ่มหนึ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือส่วนการขายปลีก ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีนโยบายในการป้องกันตัวเองจากการเปลี่ยนแปลงกะทันหันแบบนี้จากทาง Apple อยู่แล้ว โดยส่วนมากบริษัทพวกนี้จะสต๊อกสินค้าให้พอขายเพียงประมาณ 2 เดือนเท่านั้น เราจึงมักจะเจอว่าในช่วงที่สินค้า Apple รุ่นใหม่จะออกมา เราจะหาอุปกรณ์เสริม เช่น เคส ฟิล์มกันรอยลำบาก แต่ก็แลกกับว่าได้สินค้าในราคาที่ถูกลงมาก และในปีนี้ผู้นำเข้าเครื่องเสียงหลาย ๆ เจ้าก็พากันโล๊ะลำโพงที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ต 30-pin แบบถูก ๆ กันอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นส่วนขายปลีกจะได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้มากสักเท่าไร แต่ถึงจะมีปัญหาก็ยังสามารถที่จะพูดคุยกับทางผู้ผลิตเพื่อหาทางแก้ไขปัญหานี้ได้

สรุปแล้ว การที่ Apple หันมาใช้ Lightning แทนพอร์ต 30-pin แบบเก่า ผู้ใช้นั้นได้รับผลกระทบเต็ม ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ใช้งาน iDevice ที่ลงทุนกับ ecosystem ในส่วนของอุปกรณ์เสริมเอาไว้ สำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมแล้ว นี้คือโอกาสทองในการที่จะได้ขายสินค้าใหม่ ๆ ของตัวเองให้กับผู้ใช้เหล่านั้น สังเกตว่าหลาย ๆ บริษัททราบถึงการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ล่วงหน้ากว่าข่าวลือของ iPhone 5 ที่ค่อย ๆ หลุดมาให้พวกเรารู้ซะอีก

สุดท้ายแล้วผู้ได้ในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็ยังคงเป็น Apple อยู่ดี ที่จะกินอิ่มนอนหลับจากค่าลิขสิทธิ์และค่าชิปเซ็ต AirPlay ที่ขายให้เหล่าบริษัทผลิตอุปกรณ์เสริมนั้นเอง

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ในเว็บ apple บอก

  • Video and iPod Out not supported.

แบบนี้ ก็ต้อง AirPlay ลูกเดียวหรอครับ ถึงจะออกภาพไปจอนอกได้ งง จัง

เฉพาะสาย Composite Video, Component Video และอุปกรณ์เสริมเก่า เช่น พวกลำโพงหรือฐานวางที่มี Video out ครับ

ส่วนสาย Video out แบบ Lightning คงรอไปปเปิดตัวกับ iPad ตัวถัดไปเหมือนคราวที่แล้วครับ

ผมว่าคงต้องเล่นแร่แปลธาตุประมาณนึงเลยนะ ถ้าจะเอาให้ใช้ Thunderbolt ได้ คงไม่ใช่รองรับตรง ๆ แหง ๆ เพราะว่าลำพังสาย DisplayPort ก็มีตั้ง 20 pin

แต่ก็นะ สาย DisplayPort ก็เป็นสาย Active อยู่แล้ว คงมีวิธีใช้ชิพควบคุมได้มั้ง ?

jack8855 Fri, 14/09/2012 - 07:58

ถ้า USB3 ทำพอร์ตเนี๊ยบๆแบบนี้จะดูดีกับโทรศัพน์มากมาก

Go-Kung Fri, 14/09/2012 - 09:09

สะดุดตรง iPod Out ไม่มีแล้วนี่แหละ

แล้วจากนั้นก็ลบความคิดจะซื้อ iPod ตัวใหม่ออกจากหัว

เพราะต้องเอาไปต่อเป็นโหมด iPod Control ในเครื่องเสียงรถด้วย

มี upgrade Firmware เครื่องเสียงออกมารองรับเดี๋ยวค่อยว่ากันอีกที

BlackMiracle Fri, 14/09/2012 - 09:57

iPod out ไม่มีแล้วรถที่เสียบฟังได้ก็คือเงิบหมด?

น่าจะมีสถานะเท่าเห็นเป็น USB อันนึง เวลาควบคุมต้องคุมที่ iPod ตรงๆเลย

แต่ผมว่าปัญหานี้อัพ Firmware เครื่องเสียงน่าจะแก้ได้

imQube Sat, 15/09/2012 - 10:28

Apple เปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อจากแบบ 30-pin "ดี" ตรงที่ พวกอุปรณ์เสริมต่างๆ ลำโพง, ของเล่น ฯลฯ ยังใช้แบบเดิมอาจจะทำให้ราคาลดลงมาด้วยก็เป็นได้

niyata Sat, 15/09/2012 - 11:05

ตอนนี้ สามารถ ม้วนสายเก็บรวมกับเครื่องโดยไม่ต้องกลัวเหลี่ยมพอร์ตขูดหน้าจอเป็นรอยแล้ว