Nokia

หลังการเปิดตัว Windows Phone 8 ที่ทำให้ผู้ใช้วินโดวส์โฟนอยู่แล้วผิดหวังเพราะไม่ได้อัพเกรดเป็น Windows Phone 8 แต่เป็น 7.8 แทน โนเกียก็ได้ให้ข่าวเกี่ยวกับวินโดวส์โฟนของบริษัท ดังนี้

  • Lumia ทุกรุ่นจะได้รับการอัพเกรดเป็น Windows Phone 7.8 ซึ่งโนเกียสหรัฐได้ทวีตตอบผู้ที่ซักถามเรื่องรุ่น 7.8 ว่า Lumia 900 จะได้รับอัพเกรดดังกล่าวในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า - Nokia Conversations, WMPoweruser
  • Lumia 710, 800 จะได้รับการอัพเดตหลังวันที่ 27 มิ.ย. นี้ โดยเพิ่มฟีเจอร์แชร์อินเทอร์เน็ต, Flip-to-Silence และการสตรีมสื่อมีเดียจากเครื่อง (อัพเดตนี้เป็นอัพเดตปกติ ไม่เกี่ยวกับ Windows Phone 7.8) - Nokia Conversations

บริษัทเตรียมปล่อยแอพใหม่ตามรายชื่อข้างล่าง (รายละเอียดทั้งหมดดูได้จาก Nokia Conversations)

  • Camera Extras: แอพที่เพิ่มฟีเจอร์การถ่ายรูปให้กับแอพกล้องที่มากับเครื่อง ประกอบด้วย Smart Group Shot สำหรับถ่ายรูปหมู่, Action Shot สำหรับถ่ายรูปวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่, Panorama และ Self-timer โดยแอพนี้จะลง Marketplace สหรัฐและจีนวันที่ 22 มิ.ย.นี้ และทั่วโลกในเดือนถัดไป
  • Contact Share: ช่วยให้แบ่งปันรายชื่อ (contact) ผ่าน SMS หรืออีเมลโดยสะดวก
  • Counters: ตัวนับการใช้โทรศัพท์ (data และ voice) โดยแอพนี้จะลง Marketplace จีนวันที่ 22 มิ.ย.นี้ และทั่วโลกในเดือนถัดไป
  • PlayTo: แบ่งปันรูปภาพ เพลง และคลิปวีดีโอจาก Lumia ไปยังอุปกรณ์อื่นโดยใช้เทคโนโลยี DLNA โดยแอพนี้จะลง Marketplace ทั่วโลก 22 มิ.ย.นี้
  • เกมจาก Zynga: Words With Friends และ Draw Something: เกมเหล่านี้จะลง Lumia แบบ exclusive ก่อน แล้วค่อยลงวินโดวส์โฟนค่ายอื่นหลังจากนั้นหนึ่งถึงสองเดือนถัดไป

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

Elysium Thu, 21/06/2012 - 09:06

ถ้าเป็น LU(NONG)MIA จะได้ไปต่อไหม -*-

ตามไปดู Video ของ Camera Extras แล้วแอบดีใจว่า "ช่างเหอะ ยังไง 610 ก็ได้แอพนี้ด้วย" พอใกล้จบ ดันมีดอกจันเล็กๆ ให้ตกใจ ว่า "With the nokia lumia 610 certain features may be limited"

Limited Edition ของแท้เลย รุ่นนี้ ทำกันได้ (ทำมาทำไมฟร่ะ)

จริงครับ โวยวายเพราะเลขต่างกันทำไม ฟีเจอร์ที่ไม่ได้เป็นเพราะ HW ไม่รองรับ หรือใครจับ NFC ยัดลงเครื่องเก่าได้ผมชาบูเลย

นอกจาก HP, Nvidia แล้ว ตอนนี้มี M$ ขึ้นมาอีกตัว

ที่สามารถเปลี่ยนใจผมจาก Loyalty เป็น Hater

หักหลังลูกค้าได้เจ็บแสบจริงๆ

sukitja Thu, 21/06/2012 - 14:35

ถ้าพวก Gen แรกอัพได้ก็ดี(ถ้าไม่ได้คงเปลี่ยนไปใช้ WP8 หรือไม่ก็คงเลิกคบ)

ผมเฉยๆ นะ ไม่ได้เคียดแค้นอะไร microsoft ^^

ติดตามข่าวมาจนเข้าใจละว่าการเปลี่ยน kernel นี่มันเรื่องใหญ่ ไม่ใช่แค่ลูกค้าที่เจ็บ แต่ไมโครซอฟท์ก็เจ็บ โนเกียก็เจ็บ แต่เจ็บแล้วจบ เปลี่ยนแล้วแพลตฟอร์มมันจะอยู่ไปได้อีกยาวเลยเพราะมันเป็นสาย Windows NT โดยตรง อนาคตสดใส และต่อไปก็คงไม่ต้องกังวลเรื่องการอัพเกรดแบบหนนี้

อย่างสมัยยุบรวม Windows สาย 9x แล้วรวมเป็น Windows NT (XP) ก็มีเครื่องเก่าๆ เอา XP ไม่อยู่เหมือนกัน แต่ก็จำเป็นต้องทำและเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะหลังจาก Windows XP เป็นต้นมา แพลตฟอร์ม Windows ก็เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นมาก

ส่วนตัวใช้ Mozart ก็คิดว่าเริ่มถึงจุดคุ้มแล้ว และคิดว่าใช้ 7.8 ไปต่อได้อีกเป็นปีเลยครับกว่าจะรู้สึกว่ามันตกรุ่นไปจริงๆ แต่มีแค่ข้อแม้เดียวคือมันต้องรันแอพ WinRT ได้ ถ้าทำได้ก็พอใจแล้วครับ

ยกเว้นคนซื้อ Lumia ที่ผมเจ็บใจแทนจริงๆ ถ้าบอกใครได้ก็ฝากบอกต่อๆ กันว่าอย่าซื้อแล้วกันครับ

ส่วนตัวคิดว่าโอเคกับการเปิดตัว Windows Phone 8 และยินดีรอ Lumia PureView :)

ที่อยากใช้ WP8 ต่อเพราะยอมรับว่า Metro UI มันเจ๋งครับ ประทับใจจริงๆ บอกแล้วมันไม่เห็นภาพต้องลองใช้เองเป็นประจำ คือจะสั่งงานอะไรไม่ต้องคิดเยอะ จิ้มเอาตามสัญชาตญาณ และหน้าจอก็เคลียร์มากๆ ..ถ้าเทียบกับ android honeycomb tablet ของผมแล้ว เวลาใช้นี่บริหารสมองได้ดีมากๆ :P

ข้ออ้างของ MS ก็คือ HW ไม่รองรับ ทั้ง multi-core cpu และ NFC

ผมคิดว่าปัญหาคือ MS สามารถตัดการรองรับ NFC แล้วเอา WP8 ใส่ลงไปใน มือถือ WP7 ได้ (อาจจะต้องแลกกับความลื่นไหลนิดหน่อย แต่ปรกติ WP มันค่อนข้างลื่น(เกินไป) อยู่แล้ว คิดว่าใส่มาก็คงไม่มีปัญหา) แต่ MS เลือกที่จะไม่ทำ อาจจะด้วยความสะดวกของการพัฒนา หรือการควบคุมการ Fragment หรืออะไรก็แล้วแต่

แต่ผู้บริโภคเจ็บ (ฮา) ซื้อมาไม่นานก็ตกรุ่นซะละ

เท่าที่รู้ WP8 ใช้โค๊ดบางส่วนร่วมกับ Windows 8 และ Windows RT ดังนั้น App ที่ใช้ WinRT ก็น่าจะรันข้ามไปกันได้ แต่ WP7 เนี่ยต้องลุ้นว่า MS จะพอร์ท WinRT ลงมาหรือเปล่า ถ้าไม่มีเนี่ยเรียกว่าเก็บใส่กล่องทิ้งได้เลย ซื้อใหม่ดีกว่า

wp7 บอกแต่แรกแล้วว่ายังใช้ kernel win CE ไม่ได้รับการเปลี่ยนเป็น winRT ดังนั้นเก็บใส่กล่องแล้วจะโยนมาทางผมเลยก็ได้ครับ :P

90% เลยเหรอ :-) ตอนนี้มือถือ Android ส่วนใหญ่เป็น Gingerbread ครับ (2.3)

ส่วน Lumia เพิ่งออกไม่นานแต่อัพไม่ได้ซะแล้ว พอคิดว่าเป็นบ.ที่แทบจะเป็น Nominee ของ MS ไปแล้ว มัีนก็น่าจะมีทางอัพได้นา

ผมหมายถึง 90% ไม่ได้ไปต่อ ไม่ใช่เฉพาะโดนัท แต่เป็นเวอชั่นที่มีๆกันอยูู่ทุกตัวในตลาด และจากที่ผมใช้มาทั้งแอนดรอยด์ และwp ผมก็ว่า wp ถึงม่อัฟอะไร มันก็ดีอยู่ในตัวมันแล้ว โดยที่ไม่ต้องไปปรับแต่งอะไร
ส่วนแอนดรอยด์น่ะเหรอ ซื้อมาเดือนนึง ผมขายทิ้ง

ผมว่าเราซื้อ WP7 เพื่อใช้งานเท่าที่มันเป็นนะ (ซึ่งต้องศึกษาข้อมูลและดูโจทย์ตัวเองก่อนซื้อ) ผมไม่คิดว่าคนจะซื้อมือถือ WP7 เพื่อรอ WP8 นะ

มีคำถามง่าย ๆ ว่าถ้าคุณมือถือเสียวันนี้ และต้องมีมือถือใช้แต่อยากใช้ WP8 ใจจะขาด คุณจะซื้ออะไร

ปัญหาคือมือถือรุ่น flagship ของ Nokia เพิ่งออกมาได้ไม่ถึง 6 เดือน แต่อัพต่อไม่ได้น่ะสิครับ มือถือส่วนมากรวมถึงไอโฟนไม่เคยมีอายุสั้นขนาดนี้ ถ้าผมเป็นไมโครซอฟต์ ผมจะเปิดตัว Windows Phone 7.8 ก่อน แล้วค่อยเปิดตัว Windows Phone 8 แต่นี่อนาคตกับมาก่อนอดีตเสียอีก ถ้าเป็นอย่างนี้ไม่เรื่อยๆ สุดท้ายก็คงไม่มีใครใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณอีกต่อไป

ปล.คนส่วนมากที่บอกว่าไม่เห็นมีปัญหา กลับเป็นที่ไม่ได้ซื้อ Lumia เลย น่าคิดนะครับ

ผมว่ากลับกันนะ เพราะผมพึ่งซื้อ Lumia 800 เมื่ออาทิตย์ก่อนเอง ผมใช้ WP 7.5 แล้วผมก็บอกตัวเองว่าพอแล้ว
และผมก็คิดว่าคนที่ใช้ Lumia อยู่ก็คงไม่บ่นอะไร เพราะมันถูกใจจริง ๆ นะ

มันเปลี่ยนเคอร์นอลนะครับ ไม่ใช่เปลี่ยนแค่เลขเวอร์ชั่น
ส่วนคุณ(แอนดรอยด์) จะใช้ก็ใช้ไปครับ เพราะที่สัญญาไว้ว่า 18 เดือนที่ซัพพอร์ท ผมเห็นอยู่สองสามรุ่นเท่านั้นที่ได้จริง ที่เหลือเป็นรุ่นที่เพิ่งออกมาใหม่ทั้งนั้น

แก้ปัญหาสไลท์ไม่ให้กระตุกได้ก็พอครับ ไม่ต้องถึงกับเร็วแบบ ip หรือ wp

+1 ที่ด่า ที่บ่นกัน เพราะเป็นข่าวของ MS หรือเปล่า ผมเห็นบางคนพอเป็นข่าวของ MS ก็ไล่ด่าไปทุกกระทู้เลย จนบางทีลืมดูว่าค่ายอื่นก็เป็นกัน จริงๆนะ

อาจจะ(แค่อาจนะครับ) เพราะแอนดรอยด์มันรูทง่ายลงROMใหม่ก็ไม่ยาก ผู้ผลิตไม่อยากอัพก็ช่างเดี๋ยวทำเอง แต่ WP ช่างยากเหลือ......

ส่วนใหญ่คนที่บ่นๆเรื่องเลข Ver. ก็มักจะ"เป็น"พอสมควรและมักจะเสียงดังกว่าผู้ใช้ทั่วไปเสมอ MS ก็เลยโดนด่าเยอะ

ไปลุ้นเอาว่า 7.8 จะมีอะไรเพิ่มมามั่งดีกว่า ปัจจัยหลักมันอยู่ที่แอพมากกว่านะ
คนไปซีเรียสเรื่องพวกนี้เกินไป อย่างแอนดรอยเหมือนกัน ไม่ได้อัพ 4.0 ก็จะเป็นจะตายกัน
ผมใช้ 2.3 ก็ไม่เห็นว่ามันจะต่างกันตรงไหนเท่าไหร่ มีอะไรเพิ่มเติมนิดๆหน่อยๆ
แต่คราวนี้โนเกียก็พลาดจริงๆ
Microsoft ตอนเปิดตัว surface นี่เป็นพระเอกเลย สองวันถัดมากลายเป็นผู้ร้ายซะแล้ว 55

คิดว่า WP8 ใช้ WinRT เป็น API หลัก ซึ่งถ้ามันรันบน WP7 ไม่ได้ก็จบกันครับ คนใช้ WP7 ก็แทบจะเก็บใส่กล่องทิ้งไปเลย เพราะ App ใหม่ ๆ จะใช้กับ WP7 ไม่ได้

ในทางกลับกัน Android ไม่มีการเปลี่ยน API หลักเลยตั้งแต่แรก ตราบใดที่ยังใช้ชุดคำสั่งที่เข้ากับ OS เวอร์ชั่นเก่าอยู่ App ก็ยังรันได้ (จะเช็คเวอร์ชั่นในโค๊ดเพื่อดูว่ามีชุดคำสั่งนี้หรือเปล่าก็ยังได้นะ) มันก็เลยมีปัญหาเรื่อง App ต่ำกว่าน่ะครับ

jirayu Thu, 21/06/2012 - 18:15

บ๊ายบาย Lumia 900 มือหนึ่ง

คาดว่าจากนี้ไป Lumia คงราคาตกฮวบๆๆ ค่อยสอยมาเล่นเป็นเครื่องที่สองตอนนั้นดีกว่า แล้วค่อยเปลี่ยนตอน WP8 มาอีกที

ผมก็ว่าอย่างนั้นนะ ถ้าได้ฟังชั่นส่วนนึงผมก็ไม่มีปัญหา(จริงๆได้ภาษาไทยอย่างเดียวผมก็พอใจแล้ว) เห็นบ่นกันเหมือนมันไม่ได้อัพเดตอะไรสักอย่างเลย

ผมก็เพิ่งถอยเจ้า 900 มาได้ 6 วัน แอบผิดหวังแล็ก ๆ และหวังว่าในส่วนของ apps ใหม่ที่จะเกิดขึ้น จะรองรับทั้ง wp7.8 และ wp8 จริงอย่างที่ ms บอกว่ามันพัฒนาบน SDK7.5 และรองรับทั้ง 2 ver และหวังต่อไปอีกว่า ชุดคำสั่งใน SDK7.1 ที่เคยกั๊กไว้สำหรับ oem จะปล่อยออกมาเยอะกว่านี้ 7.1 ผิดหวังค่อนข้างแรง ทำนั่นก็ไม่ได้ ทำนี่ก็ไม่ได้ ครั้นดัก/แกะ message เองก็ผิด policy อัพขึ้น market place ไม่ได้อีก เวนกำจริง ๆ

ในส่วนของ wp7.8 ถ้าได้มาแค่ new screen กับ thai keyboard ก็ไม่ไหวเหมือนกัน และถือว่าเป็นการกลับมาหา nk ที่เจ็บแสบมาก ๆ แต่หากได้อัพ feature หลัก ๆ ที่ไม่ concern hardware มาผมก็ ok น่ะ

ขำแฟนบอยจริงๆ กล้าเทียบเครื่องที่เปิดตัวไม่ถึงครึ่งปีกับ Android??
ซื้อ Android รุ่นห้าพันกว่ายังเล่น Angry Bird ได้ ถึงจะรอนานเวอร์แต่ก็ได้ยังอัพเดต ยิ่งตัวท็อปนี่ได้ 4.0 กันก็มาก เพราะเป็นที่ค่ายซะมากกว่า

นี่ขนาดว่ามือถือเปิดไม่ถึงครึ่งปีราคาเกือบสองหมื่นยังทิ้งกันได้ มีอะไรให้เชื่อถืออีกเนี่ย??

แล้วนี่ไม่ได้อัพเดทตรงไหนอ่ะครับ ข่าวก็บอกอยู่ว่าอัพเป็น 7.8 ได้ ไม่เห็นจะต่างจากฝั่งแอนดรอยตรงไหน บางรุ่นก็ได้แค่ value pack เหมือนกันนั่นแหละ

เรื่อง Angry Bird ผมเข้าใจว่ามันเล่นได้ แต่ว่ามันไม่ผ่านข้อตกลงของไมโครซอฟท์ที่ว่าด้วยการควบคุม UX ก็เลยไม่ให้โหลดซะ

value pack ไม่ใช่ตัวท็อปที่เปิดตัวไม่ถึงครึ่งปีค่ะ
ได้อัพเดตแค่ 7.8 ก็เหมือนแค่ได้เปลี่ยน launcher นั่นแหละ ถึงจะได้ฟีเจอร์มาบ้างนิดๆหน่อยๆ แต่รุ่น 610 ที่ Angry Bird ยังไม่แลจะได้อะไรกับเขา??
ยิ่งเปลี่ยน API ก็ยิ่งรู้ชะตาอนาคตว่าซักวันมือถือเราจะกลายเป็นฟีเจอร์โฟนธรรมดาๆไปซะแล้ว

ถ้าไม่ใช่ความผิดของ MS ที่ Lumia จะไม่ได้โหลด App อีกต่อไปแล้ว
งั้นก็เป็นความผิดของคนที่โง่ซื้อมาเหรอคะ??

จะหาว่ากังวลไปก่อนไข้ก็ได้ค่ะ แต่จากเรื่อง API ทำให้มองว่าอนาคตจะโหลด app ไม่ได้อีก แล้วถ้าเ่ล่น app ไม่ได้ มันจะแตกต่างกับฟีเจอร์โฟนยังไงเหรอคะ? แต่ดิฉันอาจจะแยกสมาร์ทโฟนกับฟีเจอร์โฟนไม่ออกเองก็ได้

ตอนนี้เศร้ากับ Lumia610 ที่ไปสะเออะซื้อมาทั้งที่เป็นแฟน Android มากเลย เห็นแฟนบอยWPเอามาเปรียบเทียบแล้วมันจี๊ด แต่ของอย่างนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าจิตใจจะไปเข้าฝ่ายไหนด้วยล่ะมั้ง

แอพยังไงของเก่ามันก็มีครับ กว่า WP8 จะมีแอพมากพอที่จะดึงคนส่วนมากไปใช้ Lumia มันก็อายุประมาณปีนึงได้ คนอื่นไม่รู้นะ แต่ผมใช้ปีเดียวเปลี่ยนเครื่องตลอด(ด้วยความที่เบื่อรูปทรงเดิมๆที่เห็นทุกๆวัน)

ตอนซื้อ 610 ทำไมไม่หาข้อมูลก่อนล่ะครับ ผมว่าถ้าซื้อ 610 เอา 710 ดีกว่ามั้ย ผมว่า 710 คุ้มกว่านะครับ แต่ถ้าชอบ Android ทำไมไม่เล่น Android ไปครับ ต้องเอาที่ชอบก่อน แล้วค่อยเอาคนอื่นแนะนำนะครับ ไม่งั้นจะได้ของไม่ถูกใจ หรือจริงๆแล้วชอบ 610 ???

ตอนที่ซื้อ Skype ยังไม่โดนถอด ข่าวเริ้อง Angry Bird ยังไม่ออกมาค่ะ
และ 610 เป็นเฟิร์มแวร์ล่าสุด (รองจาก 900) ที่แชร์อินเตอร์เน็ตได้ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมาก
ที่ซื้อมาเป็นเพราะหลงใน UI ค่ะ รู้อยู่ว่าจะไม่ถูกใจแน่ๆ แต่ไม่คิดว่าจะโดนกันขนาดนี้

จริงๆก็เป็นซื้นคอมือถือปีเดียวเปลี่ยนเหมือนกัน แต่เครื่องเก่าๆปกติก็ยังเก็บไว้ใช้ได้อยู่ แต่อนาคตย่อมไม่แน่นอน ปีหน้าอาจไม่มีเงินขึ้นมาก็ได้