Paul Amsellem ผู้อำนวยการของบริษัทที่เน้นทำการตลาดบนมือถือ Mobile Network Group เปิดเผยกับ Computerworld ว่า ถึงแม้ไอเดียการทำสมาร์ทโฟนเองจะเป็นไปได้ยาก เนืองจากมีคู่แข่งหลักในตลาดอย่างแอปเปิลและผู้ผลิตสมาร์ทโฟนบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ แต่เฟซบุ๊กก็ต้องทำอะไรซักอย่างในตลาดอุปกรณ์พกพาเพื่อหาตลาดเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถเติบโตได้ต่อไป
Amsellem คาดว่า สมาร์ทโฟนจากเฟซบุ๊กน่าจะเข้าสู่ตลาดได้ใน 18 เดือนนับจากนี้ และเนื่องจากเฟซบุ๊กต้องการผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านเครือข่ายโทรศัพท์ ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ให้บริการเครือข่าย และงานด้านลอจิสติกส์ เพื่อมาทำตลาดสมาร์ทโฟนของตัวเอง บริษัทอาจมีสองทางเลือก ดังนี้
- ซื้อโนเกีย ซึ่งน่าจะใช้เงินราว 1 หมื่นล้านดอลลาร์ (ขณะนี้โนเกียมีมูลค่าราว 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์) เขากล่าวว่าแนวทางนี้ค่อนข้างเหมาะสม เนื่องจากไมโครซอฟท์ก็ลงทุนกับเฟซบุ๊กอยู่แล้ว และด้วยความสัมพันธ์ระหว่างไมโครซอฟท์กับโนเกียในการพัฒนาและขาย Windows Phone
- ซื้อ RIM ซึ่งน่าจะใช้เงินน้อยกว่า 6 พันล้านดอลลาร์ เพื่อได้สิทธิ์ใช้ BlackBerry Messenger (BBM)
ถึงแม้เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ก็เคยมีข่าวลือว่าเฟซบุ๊กได้มีโครงการ "Buffy" เพื่อผลิตสมาร์ทโฟนบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ แต่ Amsellem กล่าวว่าหากเฟซบุ๊กจะทำอย่างที่เป็นข่าวลือนั้นก็ต้องใช้เวลาอีกมากในการนำสมาร์ทโฟนออกสู่ตลาดและวางกลยุทธ์ในลักษณะเดียวกับไมโครซอฟท์-โนเกีย
Amsellem เป็นหนึ่งในส่วนน้อยที่มองแนวคิดการทำสมาร์ทโฟนของเฟซบุ๊กเองในแง่ดี เพราะเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญ 4 รายได้แสดงความคิดเห็นว่าไม่เห็นด้วยกับไอเดียนี้
ในการยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลและร่างหนังสือชี้ชวนก่อน IPO เฟซบุ๊กได้ยอมรับว่า การใช้บริการผ่านอุปกรณ์มือถือจะมาแทนที่การใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ทำให้เป็นผลเสียต่อรายได้และผลประกอบการของบริษัท เนื่องจากเฟซบุ๊กบนอุปกรณ์มือถือไม่มีการแสดงโฆษณา และการเติบโตของจำนวนผู้ใช้ที่ใช้บริการผ่านอุปกรณ์มือถือนั้นขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของระบบปฏิบัติการบนโทรศัพท์มือถือและเครือข่ายโทรศัพท์ ซึ่งเฟซบุ๊กไม่สามารถควบคุมได้ (ข่าวเก่า)
ที่มา: Computerworld
on
เป็นประเด็นที่เสี่ยงมากเลยนะค
lingjaidee Wed, 30/05/2012 - 11:22
เป็นประเด็นที่เสี่ยงมากเลยนะครับ .. อาจจะเกี่ยวเนื่องกัน แต่กลายเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่แตกต่างกันมากเลย เดี๋ยวนี้เห็นนิยมตัดธุรกิจที่แบกรับความเสี่ยงกันทั้งนั้น ^^
ซื้อ Nokia ดูแล้วเสี่ยง
incredibles Wed, 30/05/2012 - 11:36
ซื้อ Nokia ดูแล้วเสี่ยง แต่คุ้มเหมือนกัน เพราะถ้าจะแข่งในตลาดนี้การทำแอนดรอยควรเป็นตัวเลือกสุดท้าย เพราะยังไงก็ลดต้นทุนสู้แซมซังไม่ได้อยู่แล้ว
กำลังคิดว่า ไม่ตามน้ำทำ
leonoinoi Wed, 30/05/2012 - 12:05
In reply to ซื้อ Nokia ดูแล้วเสี่ยง by incredibles
กำลังคิดว่า ไม่ตามน้ำทำ android เป็นความคิดที่ถูกจริงหรือ ผมว่าทางที่ดีหาจุดร่วมดีกว่า (เหมือน amazon kindle) อย่างที่เคยให้ความเห็นไว้ ตลาด os สุดท้ายจะเหลือผู้ครองตลาดเพียงเจ้าเดียวครับ (ขวางไปเจ็บตัวเปล่า ๆ ยกเว้น MS นะ นั่นเขาคู่แข่งตรง เพราะทำ os อย่างเดียว)
เฟซบุ๊กก็ต้องทำอะไรซักอย่างใน
wathan Wed, 30/05/2012 - 11:55
เฟซบุ๊กก็ต้องทำอะไรซักอย่างในตลาดอุปกรณ์พกพา
... ควรพัฒนาแอพ facebook ให้ทำงานให้รวดเร็วขึ้น
1 และ หาทางลดการใช่ data
the mee Wed, 30/05/2012 - 12:03
In reply to เฟซบุ๊กก็ต้องทำอะไรซักอย่างใน by wathan
+1 On mobile อืดมาก
kampfer Wed, 30/05/2012 - 15:29
In reply to 1 และ หาทางลดการใช่ data by the mee
+1 On mobile อืดมาก
ส่วนตัวมองว่า มูลค่าของ
btoy Wed, 30/05/2012 - 12:09
ส่วนตัวมองว่า มูลค่าของ Facebook ตอนนี้ มันสะท้อนกระแสของตลาดมากกว่ามูลค่าของบริษัท
ปกติมูลค่าของบริษัทมันอยู่ที่การทำกำไร ซึ่ง Facebook เอง ทำกำไรได้น้อย มีแค่ฐานข้อมูลสมาชิกที่คาดว่าจะแปลงเป็นต้นทุนของข้อมูล ซึ่งจริงๆ มันไม่ได้แปรผันตรงขนาดนั้น
ดูอย่างบ้านเรา คนที่ใช้ facebook บ่อยๆ ..เอาเข้าจริงๆคือกลุ่มที่ไม่มีรายได้ ซึ่งตรงนี้ การที่นักลงทุนจะเข้ามาโฆษณา มันก็คงไม่ใช่ช่องทางที่ต้องทุ่มงบลงมา อย่างมากก็แค่เจียดงบมาเล็กๆน้อยๆ
หลุดประเด็นไปเลยกับหัวข้อ ห้า ห้า ส่วนเรื่องการทำ smartphone ไม่ว่ายังไงก็ต้องซื้อแหละ ทำขึ้นมาใหม่ก็ต้องซื้อบริษัทเล็กๆอยู่ดี สมัยนี้ OEM มันเป็นเรื่องปกติในวงการอุตสาหกรรม
มูลค่าลดลงเรื่อยๆ
tk719 Wed, 30/05/2012 - 12:25
In reply to ส่วนตัวมองว่า มูลค่าของ by btoy
มูลค่าลดลงเรื่อยๆ 555+
ส่วนเรื่องคนไม่มีรายได้นี่จริงหรือครับ? ส่วนใหญ่จะอยู่วัยมัธยม ถึง first jobber นะ ซึ่งพวกนี้กำลังซื้อสูงนะ หาเงินเองไมไ่ด้ ไม่ได้แปลว่าไม่มีกำลังซื้อนะครับ คนหาเงินเองไม่ได้นี่แหละ ใช้เงินเยอะเลย อีกส่วนหนึ่งจะมองว่าเป็นการสร้าง Engagement กับ Brand พอโตขึ้น เวลาเขาเลือกซื้อ เขาก็จะซื้อสินค้าที่คุ้นเคยครับ
เอาอะไรกับคนที่กดไลค์อย่างเดี
toandthen Wed, 30/05/2012 - 13:03
In reply to มูลค่าลดลงเรื่อยๆ by tk719
เอาอะไรกับคนที่กดไลค์อย่างเดียว กับตามล่าแต่ของลดราคาและของฟรี
พูดเล่นนะ ;p
ห้า ห้า ผมคิดแคบๆไปเองมั้ง
btoy Wed, 30/05/2012 - 14:36
In reply to มูลค่าลดลงเรื่อยๆ by tk719
ห้า ห้า ผมคิดแคบๆไปเองมั้ง จริงแหละกลุ่มนี้กำลังซื้อเยอะ
แต่ส่วนตัวก็ยังมองว่า ช่องทางโฆษณามันยังไม่เฉพาะเจาะจงเท่าไหร่ ร้านค่าส่วนใหญ่เค้าก็เปิด page เอง ไม่ต้องเสียเงินให้ Facebook (รึเปล่า?)
ก่อนจะเจอเพจจะทำอย่างไรล่ะครั
tk719 Wed, 30/05/2012 - 21:20
In reply to ห้า ห้า ผมคิดแคบๆไปเองมั้ง by btoy
ก่อนจะเจอเพจจะทำอย่างไรล่ะครับ บางโฆษณาก็ไม่ได้ link หาเพจก็มีครับ จะประกาศเฉยๆ หรือไปที่อื่นก็ได้
high risk high return ...
aomnaruk Wed, 30/05/2012 - 12:10
high risk high return ...
ผมว่ามันเหมือนแก้ที่ปลายเหตุเ
skuma Wed, 30/05/2012 - 12:13
ผมว่ามันเหมือนแก้ที่ปลายเหตุเลย -*- ก็ไปทำแอพให้มีโฆษณาสิครับ 555+ แต่ทำยังงั้นเกรงว่าต่อไปจะไม่มีคนใช้ แต่ถ้าทำเองอย่าซื้อ RIM เลย BBM ผมว่าระบบมันดีก็จริง แต่เอามาแล้วทำอะไรละครับ เอามาทำระบบ FB chate หรอ ? 555
โนเกียเป็นของ MS
dq-pb Wed, 30/05/2012 - 12:19
โนเกียเป็นของ MS ไปแล้วไม่ใช่หรอ ?
แต่จริงๆนะ ควรซื้อ RIM มากที่สุด BB นี่เป็น Feature Phone ที่เหมาะกับ Chat/Social จริงๆ
ผิดถนัดเลยครับ Nokia
Be1con Wed, 30/05/2012 - 12:21
In reply to โนเกียเป็นของ MS by dq-pb
ผิดถนัดเลยครับ Nokia แค่จับมือกับ MS เฉย ๆ นะ
ไม่แค่จับมือมั้ง
trufa Wed, 30/05/2012 - 19:44
In reply to ผิดถนัดเลยครับ Nokia by Be1con
ไม่แค่จับมือมั้ง น่าจะเรียกจูบปากมากว่า
เฟซบุ๊คจะซื้อ RIM หรือ NOKIA
JiHuay Wed, 30/05/2012 - 12:23
เฟซบุ๊คจะซื้อ RIM หรือ NOKIA หรอ เกรงว่าทั้งสองเจ้านี้จะไม่ขายนะสิ ถ้า Facebook ยังไม่มีอะไรใหม่ๆ ออกมาโชว์ Facebook มูลค่าร่วงลงเรื่อยๆ เกรงว่าทั้งสองเจ้านี้เข้าไปซื้อ Facebook แทน 555+
ขายไม่ขายขึ้นกับเสียงโหวตผู้ถ
mk Wed, 30/05/2012 - 13:29
In reply to เฟซบุ๊คจะซื้อ RIM หรือ NOKIA by JiHuay
ขายไม่ขายขึ้นกับเสียงโหวตผู้ถือหุ้นต่อราคาหุ้นที่เสนอซื้อครับ
ไม่อยากให้ Nokia เป็นของ FB
Be1con Wed, 30/05/2012 - 12:23
ไม่อยากให้ Nokia เป็นของ FB นะ ยังรัก Lumia (รุ่นท้อปนะ)
ผมไม่แน่ใจว่าชื่อ facebook
keen Wed, 30/05/2012 - 12:27
ผมไม่แน่ใจว่าชื่อ facebook ในมือถือจะดึงดูดใจผู้ซื้อหรือเปล่า เพราะถึงจะมีคนใช้เยอะแต่ทุกวันนี้อุปกรณ์ต่างๆ ก็เข้า facebook โพสรูป หรือ comment ได้อยู่แล้ว มองไม่ออกว่ามือถือ facebook จะทำอะไรได้แหวกแนวไปกว่านี้ ถ้าเดิม ๆ คงเกิดยาก
ไป deal กับ MS ขอ integrate
Diew Wed, 30/05/2012 - 12:28
ไป deal กับ MS ขอ integrate ให้ feature ครอบคลุมทุกส่วนในระบบบน windows phone ไปเลยดีกว่า ไหนๆ ก็ฝังไปตั้งหลายส่วนแล้ว
เหมือนกับ Twitter ใน iOS
JiHuay Wed, 30/05/2012 - 12:32
In reply to ไป deal กับ MS ขอ integrate by Diew
เหมือนกับ Twitter ใน iOS ใช่ปะ O.o
ก็น่าจะทำนองนั้นครับ
Diew Wed, 30/05/2012 - 12:48
In reply to เหมือนกับ Twitter ใน iOS by JiHuay
ก็น่าจะทำนองนั้นครับ เพราะตอนนี้ fb ฝังตัวเองลงไปในหลายๆ ส่วนมากเลย ตั้งแต่ calendar, contact, picture, camera ใน wp os อยู่แล้ว ผมว่าถ้าจับมือทางนี้ดีๆ อาจลามไปฝังในตัว os windows 8 ไปเลยก็ได้ เพราะเท่าที่ดูๆ มา fb เองกับ ms ก็จับมือกันดีอยู่ โดยหลักๆ เห็นชัดๆ ก็มี bing ไปเสริมๆ อยู่ในตัวเว็บไซต์ facebook เองอยู่แล้ว
นั่นนะซิ
Job_The_Gamer Wed, 30/05/2012 - 16:30
In reply to ก็น่าจะทำนองนั้นครับ by Diew
นั่นนะซิ จะซื้อบริษัทมือถือไปทำไม ถ้าดีลกันแบบนี้จริงๆ FB มันก็จะไปอยู่บน Windows Phone ได้ทุกเครื่อง
MS เองก็เอาเรื่องนี้ชูเป็นจุดขายได้ด้วย Win-Win
ส่วนตัวแล้วไม่อยากให้ซื้อ Nokia เลย
ผมว่า FB Phone
darkleonic Wed, 30/05/2012 - 12:56
ผมว่า FB Phone นั้นจะดีหรือไม่นั้นไม่ใช่หลักการที่ว่าคนจะสามารถโพสได้เร็สแค่ไหนหรอกครับ
แต่ควรยกประสบการณ์จาก FB บน Desktop ให้มาใช้บน Mobile ได้มากกว่า
คำถามคือคนเราใช้ชีวิตมี
toandthen Wed, 30/05/2012 - 13:04
คำถามคือคนเราใช้ชีวิตมี Facebook เป็นศูนย์กลางของชีวิตขนาดที่ว่าจะทำยี่ห้อมือถือเองได้?
แล้วมันจะสร้างความแตกต่างกับผู้ใช้มือถืออื่นแล้วมีแอพ Facebook ติดตั้งอยู่แล้วอย่างไร? มันดีเหนือกว่าอย่างไร? ทำไปแล้วมันเพิ่มคุณค่าให้คนได้อย่างไรนอกเสียจากการตกเป็นเป้าในการ probe หาข้อมูล (หรือหากิน) มากกว่าเดิม?
คิดอะไรไม่ออกก็เจาะตลาดองค์กร
pat4310 Wed, 30/05/2012 - 14:09
คิดอะไรไม่ออกก็เจาะตลาดองค์กรไป เดี๋ยวนี้หลายๆที่แทบจะใช้ facebook แทน email กันอยู่แล้ว แถมมี microsoft ที่เป็นเจ้าพ่อตลาดองค์กรเป็นพันธมิตรอยู่แล้วด้วย
ผมคนนึงที่จะไม่ใช้ Facebook
PowerBerry Wed, 30/05/2012 - 14:15
ผมคนนึงที่จะไม่ใช้ Facebook Phone สำหรับผมมันไม่มีความจำเป็นอะไรเลยแถมยังรู้สึกว่าโดนคุกคามความเป็นส่วนตัว Facebook น่าจะพัฒนาซอฟต์แวร์แล้วไปร่วมมือกับมือถือค่ายดังๆ ออกตัวรุ่นท็อปที่ไม่ใช่รุ่นกะโหลกกะลา ปรับแต่งมาพิเศษ แบบนี้ดูแล้วยังจะน่าใช้กว่า
ผมมองว่า fb
PikaboyZ Wed, 30/05/2012 - 15:46
ผมมองว่า fb ยังพัฒนาได้อีกเยอะครับ มันไม่ใช่แค่ที่เราเห็น ที่เราใช้กันแค่ถ่ายรูป เม้น แชร์เหมือนทุกวันนี้แน่ๆ มันพัฒนาไปในทางอื่นได้อีก และมันน่ากลัวมากๆนะครับ ถ้าเค้าทำให้มันไปถูกทางได้ มันอาจจะเป็นคู่แข่งตัวสำคัญที่ตัวบิ๊กๆตอนนี้อาจจะต้องเหลียวมองเลยนะ
ปลาใหญ่กินปลาเล็ก
kitarotao Wed, 30/05/2012 - 15:52
ปลาใหญ่กินปลาเล็ก
สำหรับผมคิดว่ายากนะ
bankz Wed, 30/05/2012 - 17:46
สำหรับผมคิดว่ายากนะ ถ้าจะซื้อโนเกีย
จะทำ ทำไมหว่า ทำก็ไม่ซื้อหรอก
NgOrXz Wed, 30/05/2012 - 17:54
จะทำ ทำไมหว่า ทำก็ไม่ซื้อหรอก คงอีกนาน ช่วยทำแอฟของ Android ให้มันเวิกร์ๆ กว่านี้ก่อนเหอะนะ
ถ้าคิดว่ามีเงินแล้วทำได้ทุกอย
In2theBlue Wed, 30/05/2012 - 18:59
ถ้าคิดว่ามีเงินแล้วทำได้ทุกอย่างก็เชิญนะคับ ขนาดยักษ์ใหญ่อย่างโนเกียปรับตัวไม่ทันยังเกือบไม่รอด อย่าดึงเอา Facebook ผมหายไปด้วยแล้วกัน!
ปัญหาคือหารายได้บนแพลตฟอร์มมื
manster Wed, 30/05/2012 - 20:22
ปัญหาคือหารายได้บนแพลตฟอร์มมือถือยาก
เลยจะขายมือถือเอง มันแปลกๆไหม
แพลตฟอร์มโมบายตลาดกำลังโต การขานอุปกรณ์เพิ่มรายได้ก็ดีมั้ง
ผมมองว่า
folkeza Wed, 30/05/2012 - 23:47
ผมมองว่า การแตกลายผลิตภัณฑ์ของตนเองไปหลายๆอย่าง มันจะทำให้คุณค่าต่อแบรนด์อ่อนแอลง ถึงแม้จะซื้อบริษัทอื่นแล้วจะยังคงความเป็นยี่ห้อของบริษัทนั้นอยู่ ก็นึกไม่ออกอยู่ดีว่าจะทำให้มันเด่นเหนือคู่แข่งได้อย่างไร ในเมื่อ fb สามารถเข้าถึงได้ทุกโอเอส เพราะแก่แท้และหัวใจสำคัญของ fb ก้คือการแชร์ข้อมูลส่งถึงกัน แค่นั้นจริงๆ และสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ทุกโอเอส ก็สามารถทำได้อยู่แล้ว ส่วน fb บนคอมผมว่าคนส่วนใหญ่ยังเล่นอยู่เยอะนะ เพราะด้วยความสามารถจำกัดที่สมาร์ทโฟนไม่สามารถทำได้เหมือนเปิดบน PC มีเยอะ เช่นเล่นเกมส์ เป็นต้น