บริษัท comScore ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในการเก็บสถิติต่างๆ ในวงการดิจิทัล ได้ออกสถิติการใช้เสิร์ชเอ็นจินในสหรัฐฯ สำหรับเดือนธันวาคม ปี 2011 ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าการเข้าใช้งานเสิร์ชเอ็นจินของไมโครซอฟท์ (รวมการค้นหาด้วย Bing และด้วยเว็บไซต์อื่นๆ ของไมโครซอฟท์) นั้นได้แซงของ Yahoo! เป็นครั้งแรกแล้ว โดย เสิร์ชเอ็นจินของทางฝั่งไมโครซอฟท์นั้นถูกใช้ไปกว่า 2.75 พันล้านครั้งในขณะที่ Yahoo! นั้นถูกใช้ไป 2.65 พันล้านครั้ง
อย่างไรก็ตาม เสิร์ชเอ็นจินของไมโครซอฟท์ยังถือว่าตามหลังกูเกิลอยู่มาก โดยของกูเกิลนั้นถูกใช้งานไปกว่า 12 พันล้านครั้ง
ที่มา - Engadget
on
ผมมองว่าตัวค้นหาของ Yahoo!
PaPaSEK Thu, 12/01/2012 - 10:20
ผมมองว่าตัวค้นหาของ Yahoo! มันแทบจะไม่มีการพัฒนา ในโลกออนไลน์ถ้ามันอยู่ก็ที่ก็เหมือนถอยหลัง
ล่าสุดเข้าไปที่หน้าหลักของ Yahoo! ก็พบว่ามันกลายเป็น web portal ไปแล้ว ก็คงเหมือนๆ กับ Sanook ที่พอกลายเป็น web portal แล้วคนก็ใช้น้อยลง
วิธีการทำตลาดมันต่างกันกับ Google ... Google พยายามทำหน้าแรกให้โหลดได้ไวที่สุด แล้วค่อยไปขายของในผลการค้นหา
แต่ Yahoo! นี่พยายามขายตั้งแต่หน้าแรก หน้าแรกก็เลยโหลดช้า ผมว่ามันทำให้ user experience ค่อนข้างแย่ แล้วผลการ search ส่วนมากก็เป็นขยะจาก SEO อันนี้เดาว่ามาจากการที่ Yahoo! นั้นไม่พัฒนา algorithm มาต่อสู้กับ spam หรือถ้าพัฒนาก็น้อยมาก
แล้วถ้าเป็นอย่างที่ผมบอกจริง นั่นหมายความว่า Yahoo! ไม่ค่อยจะดิ้นรนอะไรเท่าใด ก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมสภาพของเว็บที่เคยเป็นเบอร์หนึ่งถึงเป็นแบบนี้
วิธีคิดมันต่างกันครับ Yahoo!
mk Thu, 12/01/2012 - 23:57
In reply to ผมมองว่าตัวค้นหาของ Yahoo! by PaPaSEK
วิธีคิดมันต่างกันครับ Yahoo! เขามองตัวเองเป็น media company ไม่ใช่ technology company
ผมมองว่า Yahoo! มันเกิดมาจาก
PaPaSEK Fri, 13/01/2012 - 11:34
In reply to วิธีคิดมันต่างกันครับ Yahoo! by mk
ผมมองว่า Yahoo! มันเกิดมาจาก Search Engine จะมีสักกี่คนที่มองว่า Yahoo! ไม่ใช่บริษัทหากินกับ Search Engine เป็นหลัก
อันนี้มุมมองส่วนตัว ... ผมว่ามีไม่คนไม่เยอะนะที่รู้ว่า Flickr เป็นของ Yahoo!
bing กับ yahoo ใช้ algorithm
pwblog Thu, 12/01/2012 - 12:31
bing กับ yahoo ใช้ algorithm เหมือนกัน ผลการค้นหาระหว่าง bing กับ yahoo ออกมาคล้ายๆ กัน(เหมือนเปะเลยด้วยซ้ำ) จากการทดสอบ ทำเว็บให้มัน index ที่ bing มันก็จะ index ใน yahoo ด้วย แบบว่าได้ 2 ต่อ สายครับ
bing จะแซง yahoo
thegodth Thu, 12/01/2012 - 13:10
bing จะแซง yahoo นี่ผมไม่ค่อยแปลกใจเท่าไร แต่ผมว่า bing ได้เปรียบหลายด้านเหมือนกันนะ
อย่างแรกเลยเห็นชัดๆ มันมากับ IE8 เลยเป็น default search เหมือนแอบโกงนิดๆ
อย่างที่สองคือ หลังจากติดตั้ง IE8 จะเข้าไปเปลี่ยน plugin install other search browser เว็บของ MS เดี้ยงซะงั้น ไม่เคยเปลี่ยนได้สักที เหมือนจงใจไม่ซ่อม
555+ ก็ว่าทำไม Microsoft
The Innovation Thu, 12/01/2012 - 15:05
555+ ก็ว่าทำไม Microsoft โปรโมต bing หนักมาก เห็นตามสื่อต่างๆ ทั้งในซีรี่ย์ ภาพยนตร์(โดยเแฉพาะหนังที่มาจากค่าย DreamWorks Pictures) มิวสิควิดิโอ เยอะเลยที่แอบโฆษณาแฝงไว้