Apple

ของขวัญปีใหม่สำหรับ Google จริงๆ ครับ เพราะเมื่อวันที่ 29 ธันวาคมที่ผ่านมา USPTO ได้อนุมัติการจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัยของแอปเปิ้ลจำนวน 1 ใบ สิทธิบัตรใบนั้นก็คือ "ระบบจดจำผู้ใช้งานด้วยใบหน้า" ครับ

หลักการทำงาน... ขอใช้คำว่าเหมือนกับ Face Unlock บน Android 4.0 เลยดีกว่า คือผู้ใช้เอาหน้าไปยิ้มแฉ่งใส่กล้องหน้า แล้วระบบจะทำการปลดล็อกให้ครับ แต่กรณีของแอปเปิ้ลจะมีขั้นตอนแตกต่างกันเพียง 1 ขั้นตอน คือระบบจะเลือกใบหน้าจากฐานข้อมูลขึ้นมา แล้วสั่งปลดล็อกให้เครื่องเข้าสู่สภาวะที่ผู้ใช้งานคนนั้นเป็นเจ้าของครับ (มีรูปหลักการทำงานไว้ท้ายเบรคครับ เผื่ออธิบายตรงนี้แล้วยังไม่เข้าใจ)

จากสิทธิบัตรนี้ หากรวมๆ กับข่าวลือของ iPad รุ่นที่ 3 อาจจะมีความเป็นไปได้ว่า iPad รุ่นหน้า จะรองรับการใช้งานแบบหลายคนแล้วด้วย ถึงแม้ว่าปกติเราซื้อ iPad มาเพื่อใช้งานคนเดียวก็เถอะนะ ส่วนถ้าจะถามว่าจะมีอยู่ใน iPhone รุ่นหน้าด้วยหรือไม่ คงต้องรอคำตอบจากแอปเปิ้ลครับ

ที่มา - MacRumors

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

งง ว่าทำไมจดสิทธิบัตรแล้ว ไม่มีของจริงให้ได้ใช้กัน และก็งงกับ google ว่าทำไมทำออกมาก่อน (อย่างน้อยผมก็เห็นก่อน) แล้วไม่ยอมจดสิทธิบัตร ทำให้งงเข้าไปใหญ่ว่าใครคิดก่อนกันแน่ แต่ที่แน่ ๆ คือผมเห็นจาก google ก่อน

ผมเข้าใจว่าระบบสิทธิบัตรของอเมริกาเขาให้จดวิธีการและหลักการเป็นสิทธิบัตรได้โดยไม่ต้องมีสินค้าจริงผลิตออกมาก็ได้ครับ
เคยอ่านเจอว่ามีผู้ชายคนนึงจดสิทธิบัตรเครื่องเล่นเทปแบบพกพาไว้ซึ่งเป็นแค่หลักการ แต่นำไปฟ้อง sony walkman จนชนะมาแล้ว

ปัญหามันอยู่ที่

พี่แอป > ขอยื่นจดตั้งแต่เดือนมิถุนายน

พี่กู > ซื้อบริษัท PittPatt ในเดือนธันวา แต่ไม่รู้ว่ามีการจดสิทธิบัตรเอาไว้หรือเปล่า?

cornario Mon, 02/01/2012 - 21:31

apple เค้าแนวจดก่อนสร้างอยู่แล้ว แสดงว่า iPad/iPhone รุ่นหน้า feature ชูโรงคงจะเป็นตัวนี้ซินะ เท่าที่ไปอ่านดูเหมือนเค้าจะมีระบบที่ไว้กันการใช้ภาพถ่ายปลดล็อกเหมือนที่ google ICS fail ไปก่อนหน้านี้ (ต้นฉบับใน patently apple ใช้คำว่า "inferring the person's level of attentiveness") สงสัยว่าจะเป็นพวกการยื่นหน้า/เดินเข้าหารึเปล่า แปลไม่ค่อยจะถูก - -"

มันมีทฤษฎีให้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ครับ ส่วน Apple คงจดสิทธิบัตรว่าตัวเองเอามาใช้ในกรณี้ Login เข้าใช้งานของอุปกรณ์ดังกล่าว แทน ลายนิ้วมือครับเพราะไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์เพิ่ม ถ้าใครเรียนวิทยาการคอมพิวเตอร์มา คงรู้เรื่อง Neural Network นะครับ พูดง่าย ๆ ก็ AI นั้นแหละครับ
ถ้าใช้กล้อง ก็แค่เขียน Code ก็จะง่ายกว่าเพิ่ม Hardwere ครับ

จะไปกลัวทำไม รายอื่นๆเขาจดเยอะกว่านี้มาก และผมเชื่อว่าแนวคิดนี้ไม่ได้มีแค่ apple ที่จด

apple จะขยับทำอะไรก็เป็นข่าว ยกตัวอย่างหน้าแรก blognone วันนี้ก็ 2 ข่าวแล้ว ย้อนถัดไปอีกหน้าก็ 3 ข่าว

แต่ก็ขอขอบคุณครับสำหรับข่าวดีๆ^^

มันดูเป็นการออกแบบระบบมากกว่าทางเทคนิคนะ จดได้ด้วยหรอเนี่ย

เดี้ยวผมจด ระบบจดจำรูก้น เพื่อปรับระบบน้ำในการชำระก้น เผื่อยี่ปุ่นจะเอาไปใช้ 55555

ที่เขาจดไปอ่านมาเขาบอกปลดได้ตลอดเวลาแล้วใช้ได้หลายคนด้วย หมายถึง

คนชื่อ ๑ มีแอพวางไว้แบบนี้ถ่ายรูปไว้ ก้จะได้อมูลของ ๑ คนชื่อ ๒ มาเปิดก็ดูข้อมูล ๑ ไม่ได้ผมว่าดีไปอีกแบบนะ

แต่เกรงว่ากรณี เครื่องแสตนบายรอหน้าเรามาปลดล็อค ความสามารถนี้แบตจะขนาดไหนอยู่/ม่เกินวันอีกหรือเปล่า ขนาด4s

ยังได้ไม่นานดลย

ขออภัยด้วยที่เปรียบเทียบไอแพดไอโฟนแต่พูดรวมรวมครับเพราะผมว่ายังไงiOS ก็ได้ หัวข่าวเขียนถึงไอแพดแต่หัวผมตอนคิด เป็นไอโฟนเลยเขียนไปเช่นนั้นและ4s เปํนการยกตัวอย่างครับ

myung Mon, 02/01/2012 - 22:24

ฟ้อง เอาออกก็ได้

เพราะผมตื่นนอนมาไม่เคยปลดล๊อคเครื่องได้เล๊ยยย

หลักการทำงานมันคล้าย Face Unlock บน Android ICS ไงครับ

และอย่างที่รู้กัน แอปเปิ้ลยิ่งเป็นเกรียนสิทธิบัตรอยู่ด้วย = =

และจุดนี้มันเป็นจุดบอดของระบบสิทธิบัตรด้วย ที่อนุญาตให้จดกว้างๆ แล้วสามารถไล่ฟ้อง แม้กระทั่งหลักการไม่เหมือนตามสิทธิบัตรก็ตามครับ

ผมกำลังคิดอยู่ ... ถ้ากูเกิลไปยื่นคัดค้านว่าเป็นเทคโนโลยีที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้วจะได้หรือไม่? เพราะผู้ใช้ ICS รู้จักมาก่อนหลายเดือน แถมยังเคยนำเสนอไปก่อนหน้าตอนงาน Google I/O ด้วย

ภาษาเทคนิคเค้าเรียกว่าอะไรนา .... ผมจำไม่ได้ครับ

อยากให้เข้าใจระบบและกระบวนการจดสิทธิบัตรในสหรัฐอเมริกา การยื่นจดมีกระบวนการและใครไปยื่นจดก่อนก็จะได้สิทธิก่อน แล้วใครอยากจะยื่นจดในลักษณะเหมือนกันก็จะทำไม่ได้ มีกระบวนการตรวจสอบและทบทวน เพื่อไม่ให้ไปซ้ำกับสิทธิบัตรที่มีอยู่เดิม ก่อนที่จะให้สิทธิบัตรนั้นตกเป็นสิทธิ์ตามกฎหมาย โดยมากกระบวนการขอสิทธิบัตรจะมีระยะเวลา ไม่ใช่ว่าจดแล้วได้ทันที สิทธิบัตรที่สำคัญจะต้องยื่นจดก่อนผลิตภัณฑ์จะเปิดตัว จะยื่นจดทีหลังก็คงไม่ได้ เพราะถือว่าเปิดเผยสู่สาธารณะไปแล้ว กรณีเดียวกันกับการทำผลงานวิจัยในสหรัฐ โดยปกติผลงานวิจัยจะต้องตีพิมพ์ตามวารสารวิชาการ หรือการเสนอผลงานในการประชุมสัมมนาต่างๆ นักวิจัยที่คิดค้นสิ่งใหม่ได้ จำเป็นต้องยื่นจดสิทธิบัตรก่อนกับหน่วยงานกลาง ทั้งที่สิ่งนั้นไม่ว่าจะเป็นสิ่งประดิษฐ์ แนวคิด หรือ ผลงานการค้นคว้าซึ่งหากนำไปเผยแพร่แล้ว จะขอยื่นจดสิทธิบัตรไม่ได้ และไม่ได้รับการคุ้มครอง จะนำไปหาประโยชน์ต่อเช่นการขายสิทธิ์ ก็ไม่มีอำนาจเช่นกัน

มันเลยมีข่าวนี้ตามมาไงฮะ 55+

Apple Files for Face Unlock Patent, Are You Kidding Me?

(ใครจะเอาไปแปลขึ้นหน้าแรกก็ได้นะคับ พอดีตีภาษาทางกฎหมายไม่ค่อยออก =....=")

ตอนนี้ในข่าวมีอัพเดทแล้วครับ ว่าแอปเปิลยื่นฯ เดือนมิถุนายนก่อนกูเกิลเปิดตัว แต่ฝั่งชาวแอนดรอยด์ยังไม่ยอมแพ้ บอกว่ากูเกิลซื้อบริษัทที่ทำด้านจดจำใบหน้ามาในช่วงนั้นเหมือนกัน ก็ต้องดูกันต่อว่าบริษัทที่ซื้อมามันมีสิทธิบัตรเป็นของตัวเองมั้ย

โผล่หน้ามา Siri ก็ทักทาย พร้อมรายงานตารางประจำวัน...
ส่วนพวกแอบมาใช้ อาจจะโดน Siri ด่าได้ไม่ใช่น้อย พร้อมแจ้งเตือนผ่าน Find my iPhone อีกต่างหาก ฮ่าาาา

CrazyPower Tue, 03/01/2012 - 09:52

Apple ได้จัดการจดสิทธิบัตรของระบบตัวนี้ไปตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพียงแต่ยังปิดไว้เป็นความลับ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า Apple ได้จดสิทธิบัตรก่อนที่ Google จะซื้อระบบนี้มาจากบริษัทแห่งหนึ่ง ในช่วงเวลาเดียวกันเสียอีก

moojiw Tue, 03/01/2012 - 09:52

ลองถาม SIRI ดูสิครับ

บริษัทไหน คิด Face Reconition Login ได้ก่อน

ถ้ามันบอกว่า Google หละก้อ จบข่าว

ไม่รู้ว่าเหมือนกับการแต่งหนังสือ แต่งเพลงหรือป่าว
ถ้าพิสูตรได้ว่าแต่งขึ้นมาก่อน ก็ได้สิทธิคุ้มครอง
ตั้งแต่ร่างต้นฉบับ

เฉพาะที่ใช้งานกับ iDevice เท่านั้นใช่ป่ะครับ ไม่เกี่ยวกับ Device อื่นใช่ป่ะ

เพราะ Feature นี้ Google เอามาเล่นกับ ICS แล้ว