Apple

ในคืนวันอังคารที่ถึงนี้ (เที่ยงคืนนี้แล้ว) แอปเปิลจะเริ่มแถลงข่าวเกี่ยวกับไอโฟนรุ่นใหม่ที่สำนักงานใหญ่ของตัวเอง ที่งาน "Let's Talk iPhone" แม้ว่าทางเราจะคอยรายงานข่าวลือต่าง ๆ มาตลอด แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้ติดตาม ติดตามขาดช่วง หรือเบื่อที่จะติดตาม นี่คือสรุปข่าวลือไอโฟน "รุ่นต่อไป" ทั้งหมดครับ

คืนนี้ติดตามรายงานสดที่ไหนได้บ้าง?

หากใครสนใจ มาร่วมกันรายงาน เล่า คุยกันสดผ่านทาง Twitter โดยการใช้ hashtag #iphone5TH กันครับ

เหตุการณ์ "หลุด" ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

แม้ว่าจะไม่มีใครสามารถยืนยันข้อมูลที่แท้จริงเกี่ยวกับดีไซน์ของไอโฟนได้ก็ตาม แต่บางครั้งความพยายามที่จะปิดบังข้อมูลของแอปเปิลก็ไม่ประสบความสำเร็จ 100% เนื่องจากจำนวนบุคคลที่เกี่ยวข้องและให้ความสนใจกับไอโฟนตัวต่อไป นี่คือรายเหตุการณ์ "ข้อมูลหลุด" ที่เกิดขึ้นมาจนถึงวันนี้ที่มีความน่าเชื่อถือสูง เรียงตามเวลาที่เกิดข่าวครับ (ล่าสุดมาก่อน)

  1. ข้อมูล iPhone 4S หลุดบน iTunes เวอร์ชั่น Beta โดยแอปเปิลได้เรียกไอโฟนตัวนี้ว่า N94 และได้ใส่รูปภาพไอคอนของ iPhone 4 เวอร์ชั่น CDMA ที่วางขายในสหรัฐแทน
  2. อุปกรณ์ชื่อ N94 โผล่มาในสารบบของแอปเปิล โดย N94 จะแบ่งออกเป็นสามรุ่นด้วยกัน
  3. 9to5Mac พบข้อมูลจากสายข่าวของตัวเองว่าคุณสมบัติชูโรงของไอโฟนรุ่นต่อไปคือ Assistant และ Assistant นี้ถูกพบเห็นทำงานอยู่บนอุปกรณ์ที่มีหน้าตาคล้ายกับ iPhone 4
  4. การอ้างอิงถึงอุปกรณ์ชื่อ N94 โผล่มาให้เห็นหลายครั้งมากใน SDK ของ iOS
  5. อุปกรณ์ที่มีโค้ดเนม N94 ที่มีหน้าตาไม่ต่างจาก iPhone 4 ถูกนำมาทดสอบที่ T-Mobile ผู้ให้บริการเครือข่าย GSM อีกรายในสหรัฐ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวใช้หน่วยประมวลผล A5
  6. แหล่งข่าวของเว็บ 9to5Mac ที่มีข้อมูลโดยตรงจากสายการผลิตไม่พบเห็นอุปกรณ์ที่มีดีไซน์ tear-drop ที่คาดว่าจะเป็นดีไซน์ของ iPhone 5 แต่อย่างใด
  7. นักพัฒนาเกมหลายคนได้เข้าร่วมทดสอบอุปกรณ์ที่มีโค้ดเนม N94 ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล A5

แล้วไอโฟนดีไซน์ใหม่ล่ะ?

ตั้งแต่ที่มีการรายงานข่าวลือมา มีเพียงแค่สองครั้งเท่านั้นที่มีการพูดถึงสเปครูปร่างหน้าตาใหม่ของไอโฟนรุ่นต่อไป ที่หลาย ๆ คนคาดว่านี่ล่ะคือ iPhone 5 โดยมีผู้ผลิตเคสไอโฟนหลาย ๆ รายในประเทศจีนได้ผลิตเคสรองรับ iPhone 5 ตามสเปคที่ว่านี้ล่วงหน้า (ที่ส่งไปถึงร้าน AT&T ในสหรัฐแล้วด้วยซ้ำ) เพราะฉะนั้น เรื่องนี้พอสรุปได้สองอย่างเท่านั้นคือ แอปเปิลประสบความสำเร็จในการหลอกผู้ผลิตเคสเหล่านี้ หรือไม่ก็ผู้ผลิตเคสเหล่านี้ไปได้สเปคเครื่องไอโฟนสำหรับปี 2012 มาเร็วไปหนึ่งปี

เห็นได้ชัดจาก"หลักฐานที่มาจากข่าวลือ" เหล่านี้ ว่ามีความเป็นไปได้น้อยมากที่จะมีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ตัวเครื่องสำหรับไอโฟนรุ่นต่อไป ที่ผ่านมา ไม่เคยมีแม้แต่ครั้งเดียวที่ SDK ของ iOS มีการอ้างอิงถึงอุปกรณ์ที่ว่านี้ และไม่มีแหล่งข่าวใดที่ยืนยันได้ว่ามีอุปกรณ์หน้าตาตามสเปคที่หลุดออกมานี้อยู่ในสายการผลิต

เพราะฉะนั้น เราควรจะคาดหวังอะไรในคืนวันอังคารนี้?

  • iPhone 4S (N94) ที่มีหน้าตาไม่ต่างจาก iPhone 4 ที่วางขายอยู่ทุกวันนี้ พร้อมกับคุณสมบัติ (ที่คนไทยอาจจะไม่ค่อยได้ใช้) อย่าง Assistant ที่จะทำให้เราสามารถคุยกับไอโฟนได้เสมือนมีเลขาฯ ส่วนตัว โดยไอโฟนรุ่นนี้จะมาพร้อมกับชิปประมวลผล A5 ที่มี GPU ที่ดีกว่าเดิม (และเช่นเดียวกับ iPad 2), กล้อง 8 เมกะพิกเซลจากโซนี่หรือ Omnivision ที่มี backlit sensor, ระบบ speech-to-text ของ Nuance, หน่วยความจำ 1GB และจะมีวางความจุให้เลือก 3 ขนาด คือ 16, 32 และ 64GB (ล่าสุดในขณะที่เขียนข่าวอยู่นี้ Vodafone ในประเทศเยอรมนีก็ได้เพิ่มรุ่น iPhone 4S ทั้งสามรุ่นนี้เข้าระบบสินค้าตนเองแล้ว)
  • iPhone 4 หรือไอโฟนราคาประหยัด (N90A) ที่ถูกผลิตจากโรงงาน Foxconn ในประเทศบราซิล ที่มีคุณสมบัติไม่ต่างจาก iPhone 4 ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ เว้นแต่จะมาพร้อมกับความจุน้อยลง ที่ 8GB และอาจจะใช้ชิ้นส่วนต้นทุนต่ำลง เช่น จอภาพคุณภาพต่ำกว่า แบบเดียวกับที่ใช้ใน iPod touch รุ่นปัจจุบันนี้
  • iPod touch สีขาว
  • iPod nano รุ่นปรับปรุง
  • UPDATE: บริการให้เช่าแอพจาก App Store

สิ่งอื่น ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในคืนวันอังคารนี้

  • การประกาศเลิกขาย iPod classic และ iPod shuffle แต่ทางเว็บ 9to5Mac ยังไม่เชื่อว่าแอปเปิลจะเลิกขายในทันที เนื่องจากยังมี iPod classic ถูกผลิตและส่งมาขายอยู่เรื่อย ๆ
  • iPod touch ขนาด 8GB อาจจะมีการหั่นราคาเพื่อที่จะสู้กับ Kindle Fire ในช่วงคริสตมาสที่จะถึงนี้
  • แอปเปิลอาจจะมีการเปิดเผยสินค้าชิ้นใหม่อีกหนึ่งอย่าง เนื่องจากร้าน Apple Store หลาย ๆ แห่งได้รับกล่องที่ระบุไว้ว่า "ห้ามเปิดเด็ดขาด จนกว่าจะถึงวันที่ 4 ตุลาคม"
  • แอปเปิลน่าจะวางขาย iPhone 4S จริง ๆ ในวันที่ 14 ตุลาคม

ที่มา - 9to5Mac

อย่าลืมว่า รายงานข่าวลือที่ผ่าน ๆ มาในหลาย ๆ เว็บได้อ้างอิงจากแหล่งเดียวกัน แต่มีเพียงแหล่งเดียวในตอนนี้ที่กล้าออกมาฟันธง (9to5Mac)​ ว่าไม่น่าจะมี iPhone 5 ออกมา ในขณะที่เว็บข่าวลืออื่น ๆ ยังไม่ได้ออกมาแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ ในขณะที่เว็บ TUAW กลับกล่าวหาว่าการพบการอ้างอิงถึง iPhone 4S ใน iTunes เวอร์ชั่นล่าสุดของ 9to5Mac เป็นเท็จ

ทั้งหมดที่รายงานมานี้ จึงเป็นเพียงแค่การสรุป "ข่าวลือ" จากกระแสข่าวเท่านั้น

UPDATE: ด้านล่าง ยังมีรายงานเพิ่มเติมจากคุณ​ arjin อีกครับ

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ถ้าตามคลิปนี้จริงก็เป็น 4s แต่ก็เป็น Gen 5 (อยู่ที่ Apple จะใช้ชื่อว่าอะไร ถ้าเป็น 4s จะหรูกว่าเป็น 5 เพราะถ้าเป็น 5 ควรจะเปลี่ยน ดีไซด์ใหม่) เล่นไม่เปลี่ยนดีไซด์อะเลยนอกจากความกว้างจอ = ="

ตลกดีเหมือนกัน บางครั้งการลือก็ลือเสียจนเกิด Unfulfilled Expectation มากมาย (ลือไปซะไกลคนผลิตงง) อยากรู้ว่านี่จะกระทบยอดขายหรือไม่

สรุปออกสามรุ่น

  • i4รุ่นถูก 8 GB บอดี้พลาสติค(N90A) พันปลายๆถึงหมื่น

  • i4gs 16 32 บอดี้กระจก(N94) หมื่นกลางๆ

  • i5 redesign (ตามเคสที่หลุดมาเกลื่อนเมือง,พร้อม ios 5) สองหมื่นกลางๆ หลังๆปิดข่าวไม่ค่อยอยู่ ครั้งนี้เลยใช้ 4, 4s บังหน้าซะ กะว่าตูมเดียวเปิดตัวเลย

: P

ปล.มาเห้อะ อยากได้จอใหญ่กว่าเดิมแล้วอ่ะ

อย่าเพิ่งด่วนสรุป ยังไงก็รอดูพรุ่งนี้ครับ ถ้า I5 ไม่มาผมว่าเหล่าบรรดาสาวกคงหยี้กันเลยหล่ะครับ

ปีกว่าๆ แล้วกับการทำตัวใหม่

แต่ก็จริงนะครับ ถ้าเปลี่ยน นิดหน่อย แล้วใช้ชื่อ 4s (เหมือน 3gs) สาวกหายเยอะเเน่

แล้วเอาเวลา 14 เดือนที่ผ่านมาไปทำอะไร? หากไม่ new design ชิมิ

แต่ iPhone4 ก็เพิ่งออก ยังโอเคอยู่ ขายดี เคสอะไรก็ยังขายดีอยู่
ไม่น่าจะรีบเปลี่ยนหน้าตานะ
เอาเหอะๆ ยังไงก็ซื้อ 555

UltimaWeapon Mon, 03/10/2011 - 19:41

backlit sensor อ่านแล้วมันแปลกๆนะคับ ยังกะจอ LCD เลย - -' ทั้งๆที่มันคนละอย่างกัน

ถ้าให้เดาก็คงเพราะว่าคำว่า illuminate กับ light มันใกล้เคียงกันละมั้งครับ รวมกับความสะดวกของคนเรียกที่เรียกๆกันตอนแรกๆ แต่ผมเห็นใช้คำนี้กันบ่อยนะในสื่อต่างประเทศแบบ Engadget แต่ถ้าเป็นทางการหรือ Press Release จะใช้คำว่า Back-side illumination หรือ Back illumination ตลอด

leonoinoi Mon, 03/10/2011 - 20:07

ถ้าไม่มี iphone5 สาวกคงผิดหวัง ฝั่งคู่แข่ง เปิดตัวใหม่อาทิตย์ละตัวเลยมั้ง

ถ้า i5 ไม่ออก หรือi4S ที่ออกมามันเปลี่ยนไปไม่มากแล้วละก็ ผมว่าเสียเปรียบคู่แข่งนะ สิ้นปีแล้วด้วยสิ (ช่วงจับจ่ายสำคัญของฝรั่งคือคริสต์มาสอีฟ)

gotobanana Mon, 03/10/2011 - 21:45

i4s แน่นอนจากวงไหนของประเทศไทยที่ติดต่อกับ mac โดยตรง [คนรู้จัก]

ออก 4S ด้วย 5 ด้วย จอคนละไซส์ สำหรับคนมือเล็กๆ ไม่ชอบจอใหญ่ๆ

4S เปิดตัวแล้วขายเลย เลยมี inventory และข่าวหลุดๆมากมาย ส่วน iphone 5 เก็บเป็นความลับอย่างดี ได้รับบทเรียนจากปีที่แล้วที่หลุดออกมาจังๆ ยังไม่ขาย ขายต้นเดือนหน้า เลยเหมือนว่ามันยังไม่มา

ทั้งหมดข้างต้น นั่งเทียน ล้วนๆ ><

sachart99 Tue, 04/10/2011 - 00:08

ถ้า iPod nano ทำเป็นนาฬิกาข้อมือ แล้วมี Bluetooth ไว้ฟังเพลงแบบไร้สาย พร้อมกับโชว์ SMS Facebook ที่เด้งจาก iPhone บนข้อมือของเรามันจะเลิศมากอะ

crusio Tue, 04/10/2011 - 02:24

นึกถึง iPhone Classic จำได้ว่ามีรุ่น 4GB 8GB 16GB
ว่าแต่ ตั้งแต่ iPhone 3G มา ก็ไม่มี 4GB แล้ว คิดเล่นๆ ถ้าสมมุติ Apple ทำรุ่น 4GB มาอีก แล้วขายราคาต่ำกว่าหมื่น คงสนุก

นาทีสุดท้ายก็ยังมีข่าวลืออีกหลายก๊อก ผมไม่เปิดข่าวใหม่แล้วกัน เอามาลงในนี้แบบแปลรวบรัดนะครับ ที่มาอยู่ท้ายข่าว

ข่าวแรก - Janney Capital Markets วิเคราะห์ว่ายอดขาย iPhone ปีนี้จะปิดตัวเลขที่ราว 84 ล้านเครื่อง และปีหน้ายังการออก iPhone รุ่นถัดไป ตัวเลขน่าจะทะลุ 107 ล้านเครื่องได้สบายๆ [AllThingsD]

เว็บ Vodafone เยอรมัน ปรากฏมีรายการสินค้าเป็น iPhone 4S 16/31/64 GB ให้เลือก และยังมี iPhone 4 8GB อีกด้วย โดยทุกรุ่นมีทั้งสีดำและขาว [BGR]

ค่อนข้างแน่นอนว่าคืนนี้จะเปิดตัว Sprint ในฐานะผู้ให้บริการรายที่สามกับ iPhone ในอเมริกา รายงานระบุว่า Sprint ขอเดิมพันอนาคตบริษัทด้วยการทำสัญญาซื้อ iPhone ล่วงหน้า 30.5 ล้านเครื่องภายใน 4 ปีจากนี้ และข้อตกลงดังกล่าวอาจทำให้ iPhone ลอตแรกๆ ต้องส่งให้ Sprint ก่อน AT&T และ Verizon ด้วย [Apple Insider]

Appy Geek วิเคราะห์ว่า Apple อาจทำ เครือข่ายโดยอาศัย Sprint White Lable คล้ายๆ mvno บ้านเรา
อา... ข่าวลือนี่อยากให้แอปเปิลเป็นทุกอย่างเลยนะ.

เพื่อนผมพึ่งไปซื้อ iphone 4 มา ราคาไม่ตกเลย แถมบางร้านก็ยังไม่มีของด้วยซ้ำ

ผมรู้สึกแปลกใจจริง ๆ เพราะปกติไม่ว่าโทรศัพท์รุ่นใดก็ตาม ถ้ารุ่นใหม่จะออก คนจะชะลอการซื้อ ราคาก็จะตกลง แต่นี้ไม่ซะงั้น ขายดีข้ามปีทีเดียว

ถึงจะเป็น 4s แต่ก็หวังลึก ๆ ไม่อยากให้มัน Minor Change นะ ผ่านมาเป็นปีแล้ว ก็ต้องพัฒนาอะไรให้มันร้องว้าวกันบ้างแหละ

ถ้าใช้คำว่า "สินค้ายี่ห้อนี้" ไม่น่าถูกนะครับ เพราะแอปเปิ้ลก็เคยมียุคที่ตกต่ำเหมือนกัน

อีกหนึ่งชั่วโมงครับ ยังคงมีข่าวลือนาทีสุดท้ายประเคนมาต่อเนื่อง ...

WSJ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงใน๊วงใน ระบุว่า iPhone รุ่นใหม่ที่จะออกมา ไม่รองรับ 4G, LTE, WiMax ... จบข่าว

สั่งการ์ดส่งไปที่ไหนก็ได้ ไม่ใช่แค่Email แต่เป็นการ์ดจริงๆส่งถึงหน้าบ้าน!! แปลกมาก แต่ชอบมากกกกกกกกกกกกกกกกก

oop Wed, 05/10/2011 - 01:51

In reply to by errin

Cards app สามารถส่งการ์ดในสหรัฐอเมริกาด้วยราคา 2.99$ ส่งไปต่างประเทศ ราคา 4.99$

ฟ้องชาวบ้านเพราะเราไม่มีอะไรใหม่ เราเหนื่อย อย่ามาไล่ตามติดๆแบบนี้ คิดอะไรไม่ออกแล้ว

ลองคิดสิครบถ้าออกอะไรที่มันเยอะกว่านี้ ต่อไปปีหน้า จะออกอะไรมาละ หรือปีต่อๆไปละ

สิ่งที่ APPLE ควรทำคือออกบริการที่สามารถทำเงินได้มากกว่านี้ นอกจากมีรายได้จากส่วนต่างของการขาย APP

Mobile Me จากที่เคยคิดตังค์ก็ให้บริการฟรี

ถ้าดู GOOGLE จะพยายามออกบริการต่างๆมาผูกกับ Android อยู่เรื่อยๆเช่น Google Wallet

looghmoo Wed, 05/10/2011 - 02:25

ถ้า siri รองรับครบทุกภาษาก็ถือว่า ให้อภัยได้นะ ผมว่า

obtheair Wed, 05/10/2011 - 02:30

สิริ

Siri : เอ้ย

ถามได้ตอบได้

Siri : ตอบได้

หญิงรู้จัก

Siri : รู้จัก

ชายรู้จัก

Siri : รู้จัก

สิริ

Siri : เอ้ย

ไปซื้อข้าวให้กูที

thegodth Wed, 05/10/2011 - 02:38

iPhone4 8GB $99

iPhone4S 16GB=$199, 32GB=$299, 64GB=$399

iPhone3GS = ฟรี!!! (เมืองไทยมันจะฟรีมั้ย)

je901 Wed, 05/10/2011 - 02:45

จืดชืดมาก ถ้าทำได้แค่นี้ทำไมไม่เปิดตัวตั้งแต่ WWDC ล่ะเนี่ย -*-

เช่นกันครับ ผมก็คิดว่าของผมตกรุ่น แต่ที่ เขาหมายถึง ผมคิดว่าไม่ได้เปลี่ยนการออกแบบมั้งครับเลยดูว่าไม่ได้ทำให้ตกรุ่น

ใช่ครับ แต่ยอมรับเสปกที่ประกาศมาแมพเกินสำหรับที่จะใช้งานเบาๆสำหรับผม แต่ก็แอบชอบกล้อง 8ล้านนะครับ HD REC น่าจะโซนี่ทำให้ด้วย แต่ก็รอวี5 อยู่หวังว่าคงไม่รอถึงปีและมีฟิวเจอร์ดีดีล้ำๆแนวๆอย่างสิริอำไพพง อีกแน่นอน ^^

ไปนอนล่ะครับ รู้สึกดีใจเหมือนกันที่ไม่ต้องเสียตังค์ ถ้า iPhone 5 ออกคงมีเสียตังค์แน่ๆ

ผมว่าก็โอเคนะครับ เป้นการอัพเดต hardware ให้ดีขึ้นมาก ใช้เป็นอุปกรณ์ all in one ได้เลย A5 มี GPU แรงสุดในบรรดามือถือด้วยกันนะครับไม่ว่าจะเครื่องไหนๆ นอกจากนี้การเสริมความสามารถด้านกล้อง ก็ทำให้น่าสนใจมากขึ้น จากที่ต้องพกกล้องดีๆไปด้วยในกิจกรรมที่ไม่ใหญ่มากนัก ก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป ด้าน software iOS 5 ก็ดีขึ้นมาระดับหนึ่ง

ผมยังคิดไม่ออกเลยว่ามันจะดีกว่านี้ได้ยังไง นอกจาก design ของรูปร่าง เพราะการนำเอา A5 มาใช้งานก็เป็นเรื่องยุ่งยากแล้ว ข้อเสียที่ดูๆก็เรื่อง RAM ที่ไม่เป็น 1 GB ซักทีนี่แหละ

สำหรับผม 4S ผ่านครับ เพราะไม่ได้ยึดติดที่รูปร่าง เน้นการใช้งาน

/me ยังไม่ชอบระบบปิดเหมือนเดิม เมื่อไหร่จะย้ายไฟล์ไปมาได้อย่างอิศระเหมือนชาวบ้านเค้าซะที (โว้ย)

shinobi Wed, 05/10/2011 - 04:33

In reply to by McKay

ผมว่า 4S มันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรมากมายนะครับ แค่ผิดหวังเรื่อง ขนาดหน้าจอ ที่เล็กกว่าชาวบ้านไปหน่อย อย่างอื่นผมว่าก็ OK หมดโดยเฉพาะกล้องนะครับชอบมากเลย ที่คนผิดหวังก็คงเพราะ Design ที่เว็บหลุดต่างๆ นำมาเขียนเพื่อสร้างกระแสให้เว็บตัวเองดัง ถ้า iPhone เปลี่ยน Design ให้เหมือนกับรูปจำลองในข่าวหลุด คงจะไม่มีใครผิดหวังครับ