Apple

ต่อเนื่องจากกรณี Galaxy Tab 10.1 ถูกสั่งห้ามขายในยุโรป เนื่องจากคดีระหว่างซัมซุงกับแอปเปิล มีคนไปค้นพบข้อมูลในคำร้องของฝ่ายซัมซุง ซึ่งอ้างถึงคดีอื่นๆ ที่แอปเปิลฟ้องในข้อหาเดียวกัน

ข้อมูลนี้บอกว่าแอปเปิลได้ยื่นฟ้องต่อศาลเขต Düsseldorf ที่เดียวกับคดีซัมซุง โดยฟ้อง Motorola เรื่องดีไซน์ของแท็บเล็ต XOOM แต่ไม่ได้ระบุว่าแอปเปิลขอให้ศาลสั่งห้ามนำเข้า XOOM แบบเดียวกับ Galaxy Tab หรือไม่

นอกจากนี้ยังมีอีกคดีที่แอปเปิลฟ้องบริษัทเยอรมันชื่อ JAY-tech ด้วย

การฟ้องกันของแอปเปิลและ Motorola ไม่ใช่เรื่องใหม่ สองบริษัทนี้ฟ้องกันมารอบหนึ่งแล้วในสหรัฐเมื่อปีก่อน (ข่าวเก่า) เพียงแต่รอบนี้ขยายวงมายังยุโรปนั่นเอง

ที่มา - FOSS Patents

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ไม่มีสับสนจนซื้อผิดหรอกครับ apple trool มาตั้งแต่ต้นมากกว่า

เพราะแม้แต่ samsung ที่ว่าคล้ายก็แปะยี่ห้อตัวเองรอบเครื่อง

ผมว่าแอปเปิลก็ทำถูกอยู่นะที่รักษาสิทธิของตัวเอง

หลายๆเจ้าบอกว่า Tablet ก็ต้องเป็นแบบนี้ บลาๆๆๆ จริงๆแล้วพูดออกมาหลังจาก iPad ประสบความสำเร็จทั้งนั้น เพราะถ้า iPad ไม่สำเร็จ ตลาดนี้ก็ไม่บูม ยังคงหันไปพัฒนาเน็ตบุค, Smartphone กันต่อ (iPad ไม่ใช่ tablet ตัวแรกครับ มีหลายเจ้าที่มีทั้ง prototype, ออกวางขายจริง แต่ก็ไม่บูมหรือไม่ประสบความสำเร็จเท่า)

ทำไม Apple ไม่ฟ้อง Asus Transformer? Sony S1? แต่ฟ้อง Samsung, Motorola, HTC? คำตอบมันน่าจะรู้ได้นะครับ

Evil เรื่องการรักษาสิทธิของตัวเองผมว่ามันก็โอเค แต่การเลียนแบบเพื่อสร้างผลประโยชน์ให้ตัวเองมันดูไ่ม่ evil กว่าเหรอครับ?

ผมก็เห็นเป็นสี่เหลี่ยมเหมือนกันนิ ถ้างั้นใครมาเป็นกระดานก็ฟ้องให้หมด ผมว่ามันก็เกินไปนะ ฟ้อง GUI ของ sumsung ผมก็ว่าน่าจะใช่ แต่นี้แค่เป็นกระดานชนวนก็ฟ้องหมดแล้ว คนอื่นเค้าก็ทำก่อนตั้งเยอะเค้าไม่เห็นฟ้องเหมือน apple เลยหลังๆ เริ่มทำตัวเหมือน oracle แล้ว ผมว่าฝ่ายกฏหมายเค้าคงโตพอๆกับ Oracle แล้วมั้ง (ที่ฟ้องก็กลัวที่กำลังสู้ไม่ได้)

GUI ผมว่าไม่น่าจะฟ้องครับ Android Honeycomb ทำออกมาต่างพอสมควรครับ

Asus กับ Sony มีความต่างออกไปเรื่อง Functionality, กับ Design ครับ (ในมุมมองของผม)

คนอื่นที่ทำออกมาก่อนไม่ประสบความสำเร็จไงครับ เลยไม่ฟ้อง

ธุรกิจก็คือการสร้างรายได้ และ ปกป้องรายได้ครับ

Apple สร้าง iPad ประสบความสำเร็จ = สร้างรายได้จากผลิตภัณฑ์ของตัวเอง
Apple ฟ้อง Samsung เรื่อง Galaxy Series = ปกป้องรายได้ที่ควรจะได้จากผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองสร้าง

Samsung สร้าง Smartphone,Tablet Galaxy series โดยใช้ Design เกือบจะเหมือนกัน = สร้างรายได้จาก Design ของคนอื่น? ผมว่ายังไงมันก็ดู Evil กว่าครับ

แต่ถ้าเกิดมีกรณีที่ Apple หันมาฟ้องสองเจ้านี้(ในแง่ของการ design และ Functionality) ผมขอถอนคำพูดที่ Apple ทำถูกแล้วเพื่อรักษาสิทธิของตัวเองครับ มันก็เกินไปจริงๆ และดูไร้สาระมาก ถ่วงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีครับ

ขอบคุณครับ

GUI ผมหมายถึง ของตระกูล S ครับไม่ใช่ Honeycomb ผมชอบความคิดเห็นด่านล่างผมนะที่บอก แฮมเบอร์เกอร์ก็ต้องเป็นแบบนี้ ผมอยากรู้เหมือนกันว่าในเมื่อมันเป็นกระดานนวนที่ถือว่า common มาก ผมเลยคิดว่ามันไม่ค่อยแฟร์เท่าไร เหมือนกับคำว่า "App Store" ที่พยายามฟ้องว่าคำนี้เป็นของเค้า เค้าสร้างมาก่อน ผมก็บอกเลยว่าไม่แฟร์ครับ งั้นถ้าเกิดคนอื่นเปลี่ยนไปเป็น "Market" เกิด Google ฟ้องว่าคำนี้ผมใช้มาก่อนคุณไปใช้คำอื่น ก็ไม่แฟร์จริงไหม มันก็คล้ายๆกันครับ

ข้าวผัดก็ต้องเป็นแบบนี้ ซูชิก็ต้องเป็นแบบนี้ แฮมเบอร์เกอร์ก็ต้องเป็นแบบนี้

ร้านไหนๆ ก็เหมือนๆ กันไปหมด

ข้าวหอมมะลิผมคุ้นๆว่ามันเป็นเรื่องที่เขาพัฒนาสายพันธุ์ข้าวนะครับ ไม่เกี่ยวกับการปรุงอาหารอะไร(ใช่แจซแมนป่าวคับ ไม่รู้ว่าผมจำถูกรึเปล่า)

ส่วนอีกสองอันผมไม่รู้ว่าคืออะไรครับ จะค้นในกูเกิ้ลก็ไม่รู้จะใช้คีย์เวิร์ดอะไร เลยพูดอะไรไม่ได้ครับ

หมายถึงประมาณ การตรวจสอบการจารกรรมพันธุ์ข้าวหอมมะลิไทย หรือเปล่า ?(แต่ความคืบหน้าต่างๆไม่รู้ตามอย่างไร)

ส่วนข่าวข้าวหอมฯทุ่งกุลา กับ EU ในช่วงที่ผ่านมาถึงช่วงนี้(เป็นการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) Geographical Indications เป็นคนละกรณี)

ป.ล. ต้องเข้าใจว่าพื้นฐานแนวคิดแต่ละประเทศ(รัฐ)ไม่เหมือนกัน

ความเห็นส่วนตัวเรื่อง น้ำดำ กับ ไก่ทอด มันมีสูตรของส่วนประกอบ หรือการปรุง แตกต่างจากเรื่องข้าว

ตอนนี้ผมยังเฉยๆ ไม่เชียรและไม่ค้าน แต่อย่าไปฟ้องว่า HTCลอกดีไซน์เครื่องละกัน เพราะ HTC ทำตัวเครื่องได้มีเอกลักษณ์ดีแล้วครับ

ถ้าคนหาดูรูปใน google tablet pc ที่ไม่มี keyboard หรือถ้าตัด keyboard ออกก็มีรูปร่างคล้ายกันกับ tablet android หรือ ipad2 แต่ไม่มีใครฟ้องเพราะยังไงรูปลักของ tablet ไม่พ้นลักษณะนี้

ผมมองว่า Apple ทำถูกแล้วครับ เพราะ Tablet มีมานานแล้วนะครับก่อน Apple ลงมาจับ Product นี้ แต่ของที่มีในตลาดตอนนั้นมันไม่รุ่งครับ (ลองไปหาข้อมูลดูกันเองนะครับว่าทำไมไม่รุ่ง) พอ Apple ลงมาจับเต็มตัว ดีไซต์ ไม่เหมือนชาวบ้าน กลับดังเป็นพลุแตกยังไงยังงั้น ทีนี้ค่ายอื่นๆทยอยทำเลียนแบบกันไปหมดในเรื่องของดีไซต์ เพราะเมื่อก่อน Tablet ไม่ได้มีหน้าตาใกล้เคียงแบบนี้เลยครับ (หาดูเอาเองครับ)

ถ้าลองเปรียบเทียบ ตระกูล Notebook คงไม่มีเจ้าไหนกล้าลงทุนให้บริโภคอย่างเราๆได้ใช้ของมีคุณภาพเท่า Apple แน่นอน ที่กล้านำ Aluminium มาทำบอดี้เครื่อง ซึ่งต้นทุนการผลิตสูงมากถ้าเทียบกับ Notebook ทั่วไปตามตลาดในเวลานั้นที่มีราคาขายเท่าๆกัน แต่กลับได้พลาสติกเป็นบอดี้

ที่ผมกำลังจะสื่อก็คือ Apple กำลังรักษาสิทธิตัวเองอยู่ครับ เพราะเขาเป็นผู้นำในด้านความคิดสร้างสรรใหม่ๆมากมายให้กับวงการ IT ของเรา
ถ้าสิ่งที่ Apple กำลังฟ้องนั้นผิด ศาลคงยกฟ้องเองครับ แต่ถ้าศาลสั่งให้มีความผิดจริง ก็แปลว่า Apple ทำถูกแล้วใช่ไหมครับดังตัวอย่างของซัมซุง

ถ้าแอปเปิ้ลแพ้คดี แล้วมีคนถามโมโตว่าจะฟ้องกลับไหม โมโตตอบว่า เราจะไม่ฟ้องแอปเปิ้ล เพราะต้องการให้แข่งขันกันอย่างยุติธรรมในตลาดเทคโนโลยี คง...

ช่วงนี้ขาขึ้นแน่ๆ แต่ถ้าที่ฟ้องเรื่องคล้ายๆกันนี่ แพ้ที(หุ้น)คงร่วงน่าดู

เหอๆ อยากให้ IBM กับ Microsoft ฟ้อง apple บ้างอ่ะ เพราะ Tablet มันรูปร่างสี่เหลี่ยมมาตั้งแต่ IBM ,Microsoft ทำตลาดออกมาตั้งแต่ครั้งกระโน้นแล้วอ่ะ เพียงแต่มันไม่บางแบบทุกวันนี้แล้วก้อมี Keyboard ด้วยแค่นั้นเอง

giogio Thu, 11/08/2011 - 17:59

ถ้า apple ชนะนี่ คดีนี้คงทำให้ผมต้องพิจารณาและตั้งคำถามในความชอบธรรมของศาลเขต Düsseldorf ซะแล้ว

มันตัดสินกันที่รายละเอียดของเรื่องที่เขาฟ้องครับ รู้ว่าสี่เหลี่่ยมเหมือนกันหมด
ฝ่ายกฏหมายของบริษัทระดับนี้เขาต้องมองเกมส์มาแล้วครับว่าฟ้องมีโอกาสชนะไหม ไม่สุ่มสี่สุ่มห้าฟ้องหรอก

ก็เพราะเขาต้องการรักษาสิทธิ์ของตัวเองมันผิดตรงไหนเหรอครับ

อย่างว่าและครับคนไทยเราไม่ค่อยเห็นคุณค่าของคำว่าลิขสิทธิ์เท่าเมืองนอกเขา เลยอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆน่ารำคาน ถึงได้โดนขโมยจดข้าวหอมมะลิอย่างง่ายดาย