เมื่อคืนนี้หุ้นของบริษัท Yandex NV จากประเทศรัสเซียซึ่งเป็นเจ้าของเว็บเสิร์ชภาษารัสเซีย Yandex เริ่มซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq โดยมีราคาเริ่มต้นหรือ IPO 25 ดอลลาร์ และจบการซื้อขายวันแรกที่ราคา 38.84 ดอลลาร์ เพิ่มสูงขึ้นถึง 55%
ชื่อ Yandex ย่อมาจากคำว่า "Yet Another Index" ตัวเว็บได้รับความนิยมในรัสเซียมากจนได้ฉายาว่ากูเกิลแห่งรัสเซีย ปัจจุบันมี Arkady Volozh ดำรงตำแหน่งซีอีโอ โดยเขากล่าวว่าบริษัทมีรายได้หลักจากการโฆษณาเหมือนกับเสิร์ชรายอื่น เพียงแต่ตลาดของรัสเซียยังมีโอกาสเติบโตได้สูงและรวดเร็วอีกหลายเท่าตัว โดยปีที่แล้ว Yandex มีรายได้ 445 ล้านดอลลาร์ กำไรสุทธิ 135 ล้านดอลลาร์
Yandex มีมูลค่าประเมินก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์ประมาณ 8 พันล้านดอลลาร์ ด้วยราคาหุ้นที่ปรับตัวสูงในวันแรกทำให้มูลค่าตอนนี้สูงกว่า LinkedIn ที่เข้าตลาดหลักทรัพย์เมื่อสัปดาห์ก่อนไปแล้ว ช่วงนี้จึงถือเป็นนาทีทองของเว็บกลุ่มเทคโนโลยีที่จะระดมทุนจริงๆ
on
ค่า Default ติดมากับ Opera
jp Wed, 25/05/2011 - 11:41
ค่า Default ติดมากับ Opera บางตัว
น่าลองใช้ แต่ก็เหมือนกับเว็บ Search ส่วนใหญ่ คือ ไม่ค่อยรองรับภาษาไทย บางเว็บผลลัพธ์ไม่ค่อยดีมีแต่โฆษณา แต่เว็บนี้พิมพ์ภาษาไทยลงไปผลลัพธ์ออกมามั่วมาก
อาจจะหาของแปลกได้มากกว่า GG
pines Wed, 25/05/2011 - 12:11
อาจจะหาของแปลกได้มากกว่า GG ดูจากต้นทางผู้ผลิต อิอ
คล้ายๆ กับ Baidu
arjin Wed, 25/05/2011 - 12:22
In reply to อาจจะหาของแปลกได้มากกว่า GG by pines
คล้ายๆ กับ Baidu ของจีนช่วงหนึ่งก็มีชื่อเสียงด้านการหา MP3 ใช่ไหมครับ?
เจ้านี้ผมบล็อด Crawler
audy Wed, 25/05/2011 - 20:45
เจ้านี้ผมบล็อด Crawler ไม่ให้เข้าเว็บผม เพราะได้ทราฟฟิคน้อยมาก ปล่อยให้เข้ามาก็เปลืองทรัพยากรเปล่าๆ
.... เจ้าของเดียวกับโทนาฟ
Jonathan_Job Wed, 25/05/2011 - 23:19
.... เจ้าของเดียวกับโทนาฟ ?!?!