เกือบหนึ่งเดือนหลัง ออราเคิลฟ้องกูเกิลฐานละเมิดสิทธิบัตรจาวาจำนวน 7 ชิ้น กูเกิลก็ได้ยื่นเอกสารตอบโต้ข้อกล่าวหาของออราเคิลแล้ว
ในส่วนของสิทธิบัตรนั้นกูเกิลโต้ตามมาตรฐาน คือ Android ไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรใดๆ ของจาวา เรื่องก็จบแค่นี้ ไปว่ากันในกระบวนการพิจารณาคดีต่อไป
แต่ที่เพิ่มจากสิทธิบัตรคือกูเกิลได้ตอบโต้ออราเคิลเรื่องความเป็นโอเพนซอร์ส กับความ "เปิด" ของจาวาอีกยาว ซึ่งจะกลายเป็นสงครามระหว่างทั้งสองบริษัท และรอยแยกในวงการจาวาแน่นอน
ทาง Engadget สรุปไว้ค่อนข้างดีครับ ผมสรุปจาก Engadget อีกที
- กูเกิลใช้ซับเซ็ตของจาวาเวอร์ชัน Apache Harmony ใน Android
- ตอนที่ซันเปิดซอร์สโค้ดของจาวาในปี 2006 ซันไม่ได้เปิด__สิทธิบัตร__หรือ__สัญญาอนุญาต__มาด้วย ถ้าต้องการสัญญาอนุญาตใช้งาน คนที่สร้างจาวาเอง (ในกรณีนี้คือ Apache Harmony) ต้องผ่านการทดสอบความเข้ากันได้กับจาวาของซัน (ใช้ชุด Technology Compatibility Kit เป็นตัวทดสอบ)
- ตอนนั้นออราเคิลออกมาสู้กับซันเต็มที่ ผนึกกำลังกับ Apache Harmony ต่อต้านการใช้ TCK ของซัน เพราะเห็นว่าเงื่อนไขมันจำกัดกันเกินไป
- ซันเคยเสนอสัญญาอนุญาต "แบบจำกัด" ให้กับ Apache Harmony ซึ่งทาง Apache Harmony ไม่รับ ทำให้จาวาเวอร์ชัน Apache Harmony ไม่เคยถูกรันทดสอบกับ TCK เลย
- ออราเคิลมาเปลี่ยนท่าทีในเรื่องนี้แบบฉับพลัน หลังจากซื้อซันแล้ว
กูเกิลให้ความเห็นในเรื่องนี้ (คนละเรื่องกับเรื่องละเมิด-ไม่ละเมิดสิทธิบัตร) ว่า "น่าผิดหวังที่ออราเคิลสนับสนุนโอเพนซอร์สมายาวนาน แต่กลับเปลี่ยนทิศทางมาโจมตี Android และวงการจาวาแบบโอเพนซอร์ส ด้วยข้ออ้างเรื่องสิทธิบัตร"
ออราเคิลอาจตอบในใจว่า "ฉันไม่แคร์" อันนี้ผมเดาเอง
ที่มา - AllthingsD, Engadget
on
การลงทุนที่หวังทรัพย์ก้อนโต
touky Thu, 07/10/2010 - 10:59
การลงทุนที่หวังทรัพย์ก้อนโต
ตกลงที่ซื้อนี่เพื่อเอาไว้ฟ้อง
joomla Thu, 07/10/2010 - 11:21
ตกลงที่ซื้อนี่เพื่อเอาไว้ฟ้องร้องหรือเปล่า ได้เงินทีเทียวเต็มเม็ดเต็มหน่วยดีกว่าทำขาย
นับๆ ดูการซื้อนี่ก็ได้ 2
pines Thu, 07/10/2010 - 11:37
นับๆ ดูการซื้อนี่ก็ได้ 2 เด้งแล้ว ประกันการ support โปรแกรมของตัวเองในระยะยาว กับ รายได้ค่าสิทธิบัตร
ต่อไป google คงพัฒนา
sundaycafe Thu, 07/10/2010 - 12:24
ต่อไป google คงพัฒนา Development Tool ใหม่มาแน่ๆ อาจจะผสมข้อดีของ Code สายต่างๆ มารวมกัน
http://golang.org/
VanGogh Thu, 07/10/2010 - 14:11
In reply to ต่อไป google คงพัฒนา by sundaycafe
http://golang.org/
ก็ได้เงินนี่นา
buymmlenf Thu, 07/10/2010 - 14:09
ก็ได้เงินนี่นา
เงิน
khajochi Thu, 07/10/2010 - 15:29
เงิน
รักจาวา แต่เริ่มผิดหวัง
nextman13 Thu, 07/10/2010 - 17:20
รักจาวา แต่เริ่มผิดหวัง oracle