ทีมงานประกันสังคมก้าวหน้าระบุว่าสำนักงานประกันสังคมเสนอทางออกแก้ปัญหาระบบ SSO Plus ที่มีปัญหาต่อเนื่องหลายวัน โดยทางสำนักงานประกันสังคมเสนอทางออกสำรอง 2 ทางเลือกได้แก่
- ซื้อเซิร์ฟเวอร์ Oracle Database เพิ่มเติม
- ย้อนกลับไปใช้งานระบบ SAPIENS ที่เป็นซอฟต์แวร์ COBOL ที่รันบนเมนเฟรมและใช้งานมาตั้งแต่เริ่มต้นประกันสังคม
แนวทางเหล่านี้เป็นแนวทางสำรองเนื่องจากไม่สามารถให้บริการได้ทัน การจ่ายประโยชน์ทดแทนคงค้างจำนวนมาก และคาดว่าต้องใช้เวลาไปจนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์จึงสามารถเคลียร์ได้หมด
SSO Core Application เป็นระบบที่เพิ่งขึ้นใหม่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา โดยย้ายจากระบบ SAPIENS ที่ใช้งานมายาวนาน และมีค่าเช่าใช้ระบบสูงกว่า 200 ล้านบาทต่อปี ทางสำนักงานประกันสังคมเคยเปิดเผยเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมาว่าระบบ SAPIENS เป็นการเก็บข้อมูลแบบ file based และมักประมวลผลเป็น batch ทำให้ไม่รองรับการใช้งานออนไลน์หลายรูปแบบ และที่ผ่านมาต้องมีระบบรายล้อมมาซิงก์ข้อมูลออกไป การย้ายระบบครั้งนี้จึงเป็นการปรับปรุงให้ระบบข้อมูลแกนกลางเป็น SQL ตามสมัย ส่งผลให้มีระบบที่ต้องบำรุงรักษาจำนวนมาก
ระบบใหม่นี้มีปัญหาตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้บริการ อย่างไรก็ดีทางสำนักงานประกันสังคมระบุว่าระบบไม่ได้จำกัดที่แกนกลางแอปพลิเคชันเพราะมีการทดสอบการรับโหลดไว้แล้ว แต่ที่มีปัญหาเพราะ API gateway ตัวหนึ่งมีปัญหาเพราะไม่เคยทดสอบกับโหลดจริง
อย่างไรก็ดีหลังงานเปิดบ้านประกันสังคมมา ทางสำนักงานประกันสังคมกลับปิดบริการออนไลน์อย่าง SSO Plus และเลื่อนกำหนดการเปิดกลับมาใช้งานเรื่อยๆ โดยล่าสุดระบุเหตุผลว่าโหลดสูงเกินไป
on
ณ ห้องประชุมแห่งหนึ่ง …
PandaBaka Tue, 27/01/2026 - 20:51
ณ ห้องประชุมแห่งหนึ่ง ระบบเราช้าทำยังไงดี
A ซื้อ Server Oracle เพิ่มเติม
B กลับไปใช้ COBOL
C แก้ลูป AST filebase ที่มันห่วยแล้วใช้ Redis ถูกๆ แต่เขียนให้รักษาความปลอดภัยดีมา Cache
C โดนโยนออกหน้าต่าง
บ้าน่า! เอา open source…
pd2002 Tue, 27/01/2026 - 22:27
In reply to ณ ห้องประชุมแห่งหนึ่ง … by PandaBaka
บ้าน่า! เอา open source มาใช้ แล้วจะแผล่บๆยังไง!!!
หน่วยงานรัฐไม่ใช้ open…
9rockky Wed, 28/01/2026 - 09:46
In reply to บ้าน่า! เอา open source… by pd2002
หน่วยงานรัฐไม่ใช้ open source ครับ
ประหยัดเงินให้ประเทศ คนเสนอไม่ได้อะไร
แต่ถ้าใช้งานมีปัญหา คนเสนอซวย
เขาจึงไม่ทำกัน
ไม่ใช่แค่หน่วยงานรัฐ…
big50000 Thu, 29/01/2026 - 02:17
In reply to หน่วยงานรัฐไม่ใช้ open… by 9rockky
ไม่ใช่แค่หน่วยงานรัฐ ทุกที่ถ้าจะเอาโซลูชันอะไรมาใช้ จะพากันถามหา Vendor ก่อนเลย ไม่มีใครอยากมา Build Know-how กันเองในองค์กร นอกจากว่าจะเป็นเฟรมเวิร์กที่ใช้กันแพร่หลายจน Dev ล้นตลาด หรืออย่างน้อย ๆ ก็มีสักหน่วยงานที่กล้าแบกรับความรับผิดชอบ
ที่ทำงานผมก็ย้ายระบบ ERP (Enterprise Resource Planning, NOT to be confused with "Erotic Role Play") มาใช้ของ Open-source ได้หนึ่งปี ทาง Sourcing จัดการเองหมด
ระบบใหญ่จะโดนสายเสียเงิน…
max212 Thu, 29/01/2026 - 04:15
In reply to หน่วยงานรัฐไม่ใช้ open… by 9rockky
ระบบใหญ่ๆ จะใช้ Enterprise-grade เกือบหมดครับ มันเป็นเรื่องของความพร้อมใช้ และ ความรับผิดชอบของตัว Database เวลาเกิดกรณีข้อมูลมีปัญหา และ การหาคนที่เป็น DBA มาดูแล
เอาจริงๆ เรื่องนี้ไม่รู้นะว่าเกิดจากอะไรนะ เพราะ ไม่ได้เห็นโครงสร้างทั้งหมด รู้แต่ผลคือต้อง ซื้อเซิร์ฟเวอร์ Oracle Database เพิ่มเติม ซึ่งก็ค่อนข้าง เคลือบแคลงใจ ของคนสายเทคนิค เพราะส่วนใหญ่ระบบที่ช้า ปัญหามันมักไม่ได้อยู่ที่ที่จุดเดียว แล้วจุดนั้น ที่ต้องซื้อเพิ่ม ยังเป็นส่วนท้ายๆ ที่ไม่ค่อยเกิดปัญหาอีกด้วย
Software enterprise grade…
Fourpoint Thu, 29/01/2026 - 23:44
In reply to หน่วยงานรัฐไม่ใช้ open… by 9rockky
Software enterprise grade เจ้าของระบบมันมี SLA ในการแก้ไขปัญหาครับ เปิด ticket ไปต้องตอบ ต้องแก้ได้ภายในเท่าไร ทำไม่ได้มีค่าปรับ ฯลฯ มีออก patch เฉพาะจากเคสที่เจอในไทยก็บ่อย เขาจึงขายได้ไง
open source ของฟรีเจอปัญหาถามใคร ใครรับผิดชอบ? องค์กรเอกชนไทยเจ้าใหญ่ๆยอมจ่ายเพราะไม่อยากเสี่ยง ที่บางคนยกระบบใหญ่ๆของเอกชนต่างชาติเจ้าใหญ่ๆที่ทำเองหมด เพราะมีงบมหาศาลทีจะสร้าง platform ใหม่ขึ้นมาเพื่อใช้เองเขาลงทุนระดับหมื่นล้านแสนล้านบาท แล้วองค์กรบ้านเรามีงบมากเท่านั้นไหม? หรือไปเทียบกับพวก startup ที่พร้อมเสี่ยง ทำเล็กๆแค่พอใช้ไปขยายไปไม่ได้เลย
แต่พวก open source พวกdistro ที่มีคนขายservice แบบ enterprise grade ก็มีนะครับ เพียงแต่มันก็แพงและไม่ฟรี(ก็ยังถูกกว่า software ระบบปิดล่ะนะ)
สุดท้ายมันต้องมีคนรับผิดชอบครับ แม้แต่เคสในข่าวก็มีข่าวว่าอาจจะต้องฟ้องร้องหรือเรียกค่าปรับตามหลัง รวมถึงต้องสอบสวนถึงroot causeว่าสาเหตุจริงๆผิดพลาดจากจุดไหนและจาก"ใคร" ซึ่งจากประสบการณ์บางทีอาจไม่เกิดจาก vendor อย่างเดียว...
ป.ล.ระบบเก่าๆนี่จะทำใหม่ปัญหามันยากตรงที่ไม่มีใครรู้ requirement เดิมทั้งหมด มันหายไปกับกาลเวลาทั้งคน(ที่ออกไปหรือเกษียณหรือแม้แต่เสียชีวิตไปแล้ว)และเอกสารเก่าที่อาจจะสูญหายไปหมดแล้ว คนที่เหลือก็มักจะรู้เท่าที่ใช้ประจำ เช่นบอกสูตรทั้งหมดมี 10 เคส แต่พอรันจริงเจอเพิ่มอีกร้อยเคส เรื่องพวกนี้มันมีผลหมดครับ จะให้ทำ data profilingย้อนหลังหมดก็ไม่น่าจะทันเวลาโครงการ..
อยากรู้ชื่อบริษัทที่…
scarface Tue, 27/01/2026 - 20:59
อยากรู้ชื่อบริษัทที่ ได้รับงานนี้ไปจังเลยครับ
เท่าที่เปิดเผย…
devilblaze Tue, 27/01/2026 - 21:34
In reply to อยากรู้ชื่อบริษัทที่… by scarface
เท่าที่เปิดเผย พัฒนาโดยบริษัทนามว่า IRCP บริหารโดยตระกูล "เหตระกูล"ที่มีชือจากพวกบริษัทสื่อเดลินิวส์ ลูกค้าก็เน้นพวกหน่วยงานรัฐ
IRC นี่ ,…
tontpong Thu, 29/01/2026 - 00:55
In reply to เท่าที่เปิดเผย… by devilblaze
IRC นี่ , รุ่นบุกเบิกแวดวงคอมไทย ? .. 1 ใน ตำนาน , การ์ดภาษาไทย ?
แต่ รุ่นนั้นเป็นใคร , มาเป็น รุ่นนี้ได้ไง .. อันนี้ไม่รู้เรื่องราวละ 😶
ผมก็สงสัยว่า IRC…
mr_tawan Thu, 29/01/2026 - 06:16
In reply to IRC นี่ ,… by tontpong
ผมก็สงสัยว่า IRC ใช่เจ้าเดียว IRCP ตอนนี้หรือเปล่า?
เค้าลงประวัติไว้อย่างงั้นเลย…
tontpong Thu, 29/01/2026 - 21:20
In reply to ผมก็สงสัยว่า IRC… by mr_tawan
เค้าจั่วหัวไว้แบบนี้เลย .. ประวัติความเป็นมา
“จากผลิตการ์ดภาษาไทย สู่ธุรกิจไอซีทีครบวงจร”
https://www.ircp.co.th/home-1/about-us/
ปล.
ดูเว็บผ่านมือถือแล้วเน่าๆ , แงะๆ คลำๆ นิดนึงนะครับ 🥹
มีไม่กี่บริษัทหรอกครับ…
pd2002 Tue, 27/01/2026 - 22:28
In reply to อยากรู้ชื่อบริษัทที่… by scarface
ข่าวนี้มีรายละเอียดครับ https://www.zoombusinessnews.com/sso-4.html
การตรวจเยี่ยมการทดสอบระบบ …
tontpong Wed, 28/01/2026 - 06:28
In reply to มีไม่กี่บริษัทหรอกครับ… by pd2002
การตรวจเยี่ยมการทดสอบระบบ .. ทำ backdrop ใหญ่ขนาดนั้นเลย 😶
แต่ก็นะ , อาจปกติ องค์กรไทย .. ไปเที่ยว เอ้ย ไปดูงาน , ยังมีป้ายยาวเกือบสิบเมตรติดไปด้วย แทบดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ 🙄
เค้ากล้ามากเลยที่แบบใช้วิธีส…
mr_tawan Tue, 27/01/2026 - 21:53
เค้ากล้ามากเลยที่แบบใช้วิธีสับสวิทช์แบบนี้
แต่ก็สงสัยว่าถ้าเป็นการจัดซื้อจัดจ้างแบบราชการนี่ เค้าทำแบบ phrase out ได้ไหมครับ มันขัดระเบียบราชการตรงไหนหรือเปล่า?
แล้วตรวจรับงานผ่านได้ยังไง?…
ThE_NeXt Tue, 27/01/2026 - 22:20
แล้วตรวจรับงานผ่านได้ยังไง? แต่ถึงตรวจรับงานผ่านก็ต้องอยู่ในระยะรับประกัน แล้วถ้าถอยลงระบบเดิมข้อมูลจะ Diff กันอีกมััย
ยับ
jutipong.su Tue, 27/01/2026 - 22:26
แต่ที่มีปัญหาเพราะ API…
TeamKiller Tue, 27/01/2026 - 22:29
เปลี่ยนอันนี้ไม่ใช่การแก้ปัญหาเหรอ หรือมัน real time ดึงจน DB ล่มไป
ถ้างี้สมัยก่อนรันได้เพราะไม่ real time ก็แก้ใช้ oracle แบบเดิม แต่ใครเอามาข้อมูลก็รัน Batch ไม่ต้องถอยระบบก็ได้มั้ง ค่อบๆ แก้ต่อไป ละกัน
ผมสงสัย 4 ข้อเท่านั้น…
orchidkit Tue, 27/01/2026 - 22:31
ผมสงสัย 4 ข้อเท่านั้น ที่งงมากๆ
โครงการ SSO Core (ระบบใหม่): 850 ล้านบาท
แต่จำได้ว่ามันมีโครงการ Migration แบบนี้ งบพันกว่าล้าน เสร็จตั้งแต่ 2555 แล้วนะครับ ทำไมยังต้องจ่าย 850 ล้านอีกครับ
รับงานมาแล้วยังทำช้า แต่ค่าปรับล่าช้า: ควรจะเป็น 186-383 ล้านบาท แต่ถูกลดเหลือ 78 ล้านบาท (เงินหายไปไหน ทำไมค่าปรับเข้ารัฐลดลง)
งบดูแลระบบเก่า (MA SAPIENS): ตั้งงบไว้สูงถึง 265 ล้านบาท/ปี (เพื่อดูแลระบบที่กำลังจะเลิกใช้?)
ทำไม VENDOR เก่ามี power ขนาดนี้?
เตรียมขอซื้อ Oracle Database เพิ่ม (ทั้งที่เพิ่งตรวจรับงาน? โหลดควรอยู่ในสเปคและงบอยู่แล้ว ทำไมต้องซื้อของพรีเมี่ยมเพิ่ม)
โหลดเยอะ งบน้อย ก็มีนะครับ…
TeamKiller Tue, 27/01/2026 - 23:26
In reply to ผมสงสัย 4 ข้อเท่านั้น… by orchidkit
ข้อ 2…
crabfather Wed, 28/01/2026 - 06:05
In reply to ผมสงสัย 4 ข้อเท่านั้น… by orchidkit
ข้อ 2 นี่ผมเดาว่ามันคงหาทางเอื้อประโยชน์เพื่อให้จ่ายค่าปรับล่าช้าน้อยลงครับ
ล่าสุดมีการบรีฟให้เจ้าหน้าที…
zyzzyva Tue, 27/01/2026 - 22:51
ล่าสุดมีการบรีฟให้เจ้าหน้าที่บางสาขาตอบว่าระบบล่มเพราะถูกพรรคประชาชนแฮ็ค
https://www.facebook.com/sustarum.t/posts/pfbid02JWvXBMZpEaW4GwxsjC8UkwGgtUbH93UbsNTb2WN3mmTGL5mUWGkNw2Q6HbKF1MLLl
Oracle ของเขาดีนะครับ…
songwut Tue, 27/01/2026 - 23:51
Oracle ของเขาดีนะครับ ผมก็ใช้อยู่ MySQL ไง
เช่า Oracle Cloud เลย
เอ๊ะ
VanGogh Wed, 28/01/2026 - 00:01
เอ๊ะ
เสียวเงินที่เขาเอาไปหมุน 555
sale99baht Wed, 28/01/2026 - 00:07
เสียวเงินของเราจัง
น่าจะเจอแล้วแหละมั่ง…
max212 Wed, 28/01/2026 - 05:10
น่าจะเจอแล้วแหละมั่ง ว่าเกิดจากอะไร เดี๊ยวต้องปูเสื่อรอดูต่อไป
ไหนตอนแรกบอก run…
madcatzz Wed, 28/01/2026 - 06:37
ไหนตอนแรกบอก run คู่ขนานไม่ได้เพราะหมดสัญญาสิ้นปีที่แล้ว
แปลว่าต้องต่อสัญญาบริษัทเก่าซินะ
จะยก #1 มาโดดๆ ลอยๆ ,…
tontpong Wed, 28/01/2026 - 12:08
จะยก #1 มาโดดๆ ลอยๆ , ก็กระไรอยู่
กระนั้นเลย , ยก #2 มาขู่ เอ้ย มาคู่ ละกัน .. จะได้ดูเหมือน เอ้ย จะได้ , มีทางให้เลือกตัดสินใจ
วิถีนี้ แปลกมั้ย , ก็คงไม่ .. vendor ใช้กับ user บ่อยๆ , user ก็ใช้กับ vendor บ่อย .. แต่ user ใช้กับตัวเอง , งืม 🤐😮💨🙄😔
Oracle ต้องชี้แจงมััย
tg-thaigamer Wed, 28/01/2026 - 12:09
Oracle ต้องชี้แจงมััย
จริงๆ ไม่น่าต้องเลยนะครับ…
lew Wed, 28/01/2026 - 12:21
In reply to Oracle ต้องชี้แจงมััย by tg-thaigamer
จริงๆ ไม่น่าต้องเลยนะครับ เขาไม่ได้บอกว่าทำไม่ได้ตามที่ระบุหรืออะไร แค่บอกว่าต้องซื้อเพิ่ม
โหลดอาจจะหนักจริง, SQL optimize ไม่ดี หรือเหตุผลอื่นล้วนเป็นไปได้ ซื้อยี่ห้ออื่นลองใส่แอปแบบไม่ optimize เลยก็ระเบิดได้หมด
ขอเกาะติดด้วยคนครับ
btoy Wed, 28/01/2026 - 12:43
ขอเกาะติดด้วยคนครับ
850 ล้าน ค่าทำแอป…
sudlor_gang Wed, 28/01/2026 - 13:20
850 ล้าน ค่าทำแอป
ถ้าจ้างราคานี้จริง จะโหลดเทสก่อนรับงานก็ได้นะ
ค่า H/W …
TeamKiller Wed, 28/01/2026 - 14:19
In reply to 850 ล้าน ค่าทำแอป… by sudlor_gang
ค่า H/W น่าจะแพงด้วยเปล่าครับ อาจจะรวมไปทำ DR Site ด้วย
พูดในฐานะ คนใช้ระบบ mms.sso…
naja_return Wed, 28/01/2026 - 14:37
พูดในฐานะ คนใช้ระบบ mms.sso.go.th
ผมไม่รุ้ว่าหลังบ้านมันดีขึ้นยังไง แต่ในแง่คนใช้เนี่ยเปลี่ยนมาใช้ยากขึ้นกว่าเดิม ถ้าเทียบกับระบบ edent (ระบบเก่า)
มาตอนนี้ล่มมาเกือบสัปดาห์แล้ว สปส ก็ยังเงียบไม่ตอบสถานพยาบาลเลยว่าจะกลับมาใช้ได้เมื่อไหร่ ไม่มี timeline อะไรทั้งสิ้น ผู้ประกันตนมารักษา สถาพยาบาลก็ต้องรับหน้าไป
ถ้า API คอขวด ใช้ Redis…
rainhawk Wed, 28/01/2026 - 15:35
ถ้า API คอขวดจริงๆ ใช้ Redis เป็นระบบ Caching จบๆไป
แต่เดาว่า API มีปัญหาน่าจะแค่ข้ออ้าง
คิดว่าช่างกล้า การเปลี่ยนระบบทั้งหมดในทีเดียวโดยไม่มี backup ทำไปได้
หะ!? api gateway เกี่ยวไรกับ…
Ooh Wed, 28/01/2026 - 22:22
หะ!? api gateway เกี่ยวไรกับ oracle database
Scale api gateway ไม่ได้หรอ?
นี่คือผลงานของงบ 8…
suriyan2538 Wed, 28/01/2026 - 22:33
นี่คือผลงานของงบ 8 ร้อยกว่าล้าน
ทำได้แค่นี้จริงๆ เหรอครับ (ผมถามแบบซื่อๆ เลย)
ทำระบบแบบ Distributed…
big50000 Thu, 29/01/2026 - 02:22
ทำระบบแบบ Distributed Monolith แล้วหลงคิดว่าเป็น Microservice หรือเปล่านะ
🤣
tontpong Thu, 29/01/2026 - 21:26
In reply to ทำระบบแบบ Distributed… by big50000
🤣
ผมว่าอาจจะไปตกม้าตายง่าย ๆ…
waroonh Thu, 29/01/2026 - 09:39
ผมว่าอาจจะไปตกม้าตายง่าย ๆ เหมือนสมัย
ซึ่ง AIS ตอนทำ กล่อง ais play เรื่องดูบอล ก็โดนมาแล้ว
คือ ตัวถ่ายทอด สัญญาณดู video streaming
ไม่มีปัญหา รับได้เป็น ล้าน แต่มีปัญหาคนรุม login
แล้ว api ตอบกลับไม่ทัน เลยต้องเปิดให้ดูฟรีมั๊ง
จำไดประมาณนี้ มันนานมาแล้วนะ