แม้ว่า Chrome OS ตัวจริงจะยังไม่ออกมา แต่ซอร์สโค้ด (อย่างน้อยก็บางส่วน) ได้เข้าไปอยู่ในโครงการ Chromium มาได้ระยะหนึ่งแล้ว มาวันนี้เรามาแกะซอร์สโค้ดดูกันดีกว่าว่า Chrome OS นั้นน่าจะมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร
- อย่างแรกเลย หน้าจอหลักจะเหมือนกับการเปิด Chrome แบบเต็มหน้าจอ ทางด้านซ้ายสุดนั้นเป็นเมนูหลัก น่าจะเหมือนเหมือนปุ่ม Start ในวินโดวส์
- ส่วนด้านขวาเป็น Status Bar บอกสถานะแบตเตอรี่ และเน็ตเวิร์ต รวมถึงมีนาฬิกา
- เมนูเริ่มต้นของ Chrome OS จะเป็นหน้าเว็บของกูเกิลเอง โดยตอนนี้จำกัดเฉพาะคนมีอีเมลของกูเกิล (@google.com ไม่ใช่ GMail) เท่านั้นที่ใช้งานได้
- ระบบดูเอกสารทั้งหมดจะใช้ Document Viewer ของ Google docs ที่น่าแปลกใจคือผมลองแล้วไฟล์ .doc ยังเปิดไม่ได้
- ตัว OS ฝังระบบ Single Sign On ของกูเกิลมาในตัว อารมณ์ว่าบูตเครื่องแล้วทำอะไรกับบริการของกูเกิลก็ไม่ต้องล็อกอินอีก
- เมนูหลักที่มีในตอนนี้คือ Email (GMail), Chat (GTalk), Calendar, Recent searches, Pony news อันสุดท้ายนี่ไม่รู้ว่าคืออะไรกัน?
- ยังไม่แน่ใจ แต่ดูเหมือนว่ากูเกิลเตรียมจะเปิด WebService ให้เก็บ Cookie กลับไปที่กูเกิลได้ (URL ต้องสงสัย) ดังนั้นเราอาจจะล็อกอินเครื่องไหนก็ได้ที่ใช้ Chrome OS แล้วสามารถใช้งานเว็บต่างๆ ที่ล็อกอินไว้แล้วได้ทันที
ที่ต้องตระหนักคือยังมีโค้ดอีกจำนวนมากที่กูเกิลยังไม่ได้ปล่อยออกมา เพราะส่วนที่เราเห็นนี้ก็เป็นเพียงส่วนที่ผูกกับโครงการ Chromium เท่านั้น ส่วนฟีเจอร์เต็มๆ นั้นคงทำอะไรไม่ได้นอกจากจะรอการปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการ
ที่มา - Chromium SVN
รวมอนาจักร G จริงๆ
zinazisc Thu, 10/29/2009 - 11:57
รวมอนาจักร G จริงๆ
อีเมล @google.com
wasbones Thu, 10/29/2009 - 17:41
อีเมล @google.com สมัครได้ไหมครับ
อยากรู้เหมือนกัน
nat3738 Thu, 10/29/2009 - 18:39
In reply to อีเมล @google.com by wasbones
อยากรู้เหมือนกัน
ปกติเค้าให้เฉพาะพนักงานนิครับ
Arthuran Thu, 10/29/2009 - 19:03
In reply to อีเมล @google.com by wasbones
ปกติเค้าให้เฉพาะพนักงานนิครับ
OS ที่ขาดเนตไม่ได้เลยนะเนี่ย
ezy Thu, 10/29/2009 - 18:52
OS ที่ขาดเนตไม่ได้เลยนะเนี่ย
อีกหน่อยจะกลายเป็น
rabbitch Thu, 10/29/2009 - 21:56
In reply to OS ที่ขาดเนตไม่ได้เลยนะเนี่ย by ezy
อีกหน่อยจะกลายเป็น "เน็ตที่ขาดกูเกิลไม่ได้"
จะมี ballot screen ให้เลือกลง
PowerBerry Fri, 10/30/2009 - 02:08
จะมี ballot screen ให้เลือกลง ie ได้ไหมครับ แล้วซอฟแวร์นี้ต้องเป็นเฉพาะที่ออกแบบมาใช้สำหรับ Chome OS เลยใช่ไหมครับ
ถ้าขาด internet มันจะเป็น
mossila Fri, 10/30/2009 - 10:46
ถ้าขาด internet มันจะเป็น Gear ทำงานแบบ offline ครับ
มี typo นิดนึงครับ
zdk Fri, 10/30/2009 - 13:37
มี typo นิดนึงครับ ตรงหัวข้อน่าจะเป็น "Chrome" ครับ พิมพ์เป็น "Chome"
ต่อกับทุก service
khajochi Fri, 10/30/2009 - 17:42
ต่อกับทุก service ของเค้าเลยแฮะ .. จริงๆ ไม่แน่ว่าทุกบริการที่สร้างมาตั้งแต่แรกอาจจะทำมาเพื่อเตรียมออก Google Chrome OS ?