ฟีเจอร์ใหม่เล็กๆ ที่น่าสนใจของ Windows 11 Insider คือรองรับการพิมพ์คีย์บอร์ด้วยจอยเกม (Gamepad) ทำให้การกรอกข้อมูลด้วยจอยเกมง่ายขึ้น สามารถกดปุ่มบนจอยเพื่อลบ เว้นวรรค ขึ้นบรรทัดใหม่ เปลี่ยนเป็นโหมดตัวเลขได้ง่าย (ฟีเจอร์เหล่านี้มีบนเครื่องเกมคอนโซลอยู่แล้ว แต่เพิ่งมีใน Windows 11)
นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังปรับหน้าจอกรอก PIN ตอนล็อกอิน ด้วยปุ่มจอยเกมโดยตรง เช่น กดขึ้น = 1, กดซ้าย = 2, กด Y = 9 ลดความยุ่งยากในการเลื่อนเคอร์เซอร์ไปยังตัวเลขทีละตัว
แม้ไมโครซอฟท์ไม่ได้พูดออกมาตรงๆ แต่ก็ชัดเจนว่าการปรับครั้งนี้ตั้งใจทำเพื่อ ระบบปฏิบัติการ Windows ของเครื่องเกมพกพาอย่าง ROG Xbox Ally ให้ทำงานบนเครื่องเกมพกพาที่ไม่มีเมาส์และคีย์บอร์ดนั่นเอง
ที่มา - Microsoft

on
แต่พวก ROG Xbox Ally มัน…
TeamKiller Tue, 10/06/2025 - 09:40
แต่พวก ROG Xbox Ally มัน touchscreen ได้ไม่ใช่เหรอ
เข้าใจว่าบางทีกรอกฟอร์มนิดหน…
Job_The_Gamer Tue, 10/06/2025 - 09:53
In reply to แต่พวก ROG Xbox Ally มัน… by TeamKiller
เข้าใจว่าบางทีกรอกฟอร์มนิดหน่อย
อาจจะขี้เกียจเปลี่ยนท่าจับเครื่องน่ะครับ
ใช่ครับ ของ Steam Deck…
3dpro Tue, 10/06/2025 - 10:04
In reply to เข้าใจว่าบางทีกรอกฟอร์มนิดหน… by Job_The_Gamer
ใช่ครับ ของ Steam Deck ก็เป็นแบบนี้ตอนกด PIN บางครั้งไม่สะดวกกดก็ใช้ gamepad กดไปเลย หรือบางครั้งต่อ dock อยู่ก็ยังกดได้
+1 เครื่อง handheld…
iqsk131 Tue, 10/06/2025 - 18:27
In reply to เข้าใจว่าบางทีกรอกฟอร์มนิดหน… by Job_The_Gamer
+1 เครื่อง handheld ค่อนข้างหนัก การจะใช้ทัชสกรีนบางทีต้องเปลี่ยนท่าจับ (ไปจับกลางเครื่องแทนด้านข้าง) ซึ่งบางครั้งก็ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ ถ้าต้องสลับไปมาบ่อยๆ
แต่ส่วนตัวผมก็ยังอยากให้การใส่เมาส์หรืออุปกรณ์ pointer เป็นมาตรฐานของ Handheld นะ จะเป็น Touchpad หรือเป็น Optical Mouse ก็ยังดี (ถ้าได้ scroll wheel แบบ Legion Go ด้วยจะดีมาก แต่ก็ไม่ใส่มาก็พออยู่ได้อยู่)
จำได้มีมาพักใหญ่ก่อนที่ xbox…
Mr.EYE Tue, 10/06/2025 - 10:23
จำได้มีมาพักใหญ่ก่อนที่ xbox ally จะมา แต่ในคอมใช้กับจอยยังไม่เห็นได้ ใช้จอยแล้วแต่คีบอร์ดไม่ขึ้น ฮ่าๆ
ขอแบบ daisy wheel แบบที่…
osmiumwo1f Tue, 10/06/2025 - 11:02
ขอ daisy wheel แบบที่ Steam เคยมีได้มั้ย แล้ว optimize ให้ตัวอักษรที่ออกบ่อยๆ อยู่ในทิศบนล่างซ้ายขวา เพราะอันในข่าว ถ้าต้องพิมพ์ตัวอักษรที่อยู่คนละฝั่งก็ลากกันยาว แต่ของ daisy wheel ทุกตัวอักษรจะใช้ประมาณ 2 จังหวะ (โยก LS ไปทิศทางที่ตัวอักษรมีอยู่ แล้วกดปุ่มตามที่เห็น ตัวใหญ่ก็กด LT ค้างไว้) แต่แค่ต้องจำได้ว่าตัวที่จะพิมพ์อยู่ทิศไหนครับ