เว็บ Android Authority อ้างข้อมูลที่ได้มาบอกว่ากูเกิลได้ยกเลิกโครงการพัฒนาแท็บเล็ต Pixel Tablet 2 แล้ว โดยเป็นการเสริมกับข้อมูลก่อนหน้านี้จาก Android Headlines ที่บอกเมื่อวันก่อนว่ากูเกิลสั่งยกเลิกโครงการ Pixel Tablet 3 แล้ว ซึ่งหากเป็นตามนี้จริงก็เป็นการถอยจากตลาดแท็บเล็ตของกูเกิลเองรอบที่สอง
กูเกิลเคยออกแท็บเล็ต Pixel Slate ในปี 2018 และไม่มีแท็บเล็ตใหม่ออกมาเลยจนกระทั่งปี 2023 ได้เปิดตัว Google Pixel Tablet ออกมา
ก่อนหน้านี้ Android Authority เคยได้เอกสารเกี่ยวกับสเป็กของ Pixel Tablet 2 ใช้ชิป Tensor G4 กำหนดขายในปี 2025 ส่วน Pixel Tablet 3 กำหนดขายปี 2027 ใช้ Tensor G6 อย่างไรก็ตามมีข้อมูลอีกอันที่อาจไม่ใช่ข่าวร้ายไปทั้งหมดนั่นคือกูเกิลอาจยังพัฒนา Pixel Tablet 3 อยู่ แต่มีการปรับรายละเอียดสเป็กและกลุ่มลูกค้าที่เป็น Power User แทน
ที่มา: Android Authority
on
เพิ่งรู้ตัวว่าทับไลน์ Chrome
big50000 Fri, 22/11/2024 - 14:52
เพิ่งรู้ตัวว่าทับไลน์ Chrome Tablet
สงสารก็แต่ Android Tablet
KuLiKo Fri, 22/11/2024 - 15:52
สงสารก็แต่ Android Tablet เจ้าอื่นๆ ไม่มีใครเป็นผู้นำตลาดได้ดีซักที
Apple เค้าทำออกมาดีจริง ๆ
nessuchan Fri, 22/11/2024 - 17:33
Apple เค้าทำออกมาดีจริง ๆ คือในราคาหมื่นอัพนี่ Price/Performance ไม่มีเจ้าไหนสู้ Apple ได้เลยเรื่อง Tablet แต่ความหลากหลายในการใช้งานยังไง Android ก็ดีกว่า ราคาต่ำหมื่นจอ 120Hz นี่เยอะแยะเลยฝั่งดรอยฝั่งแอปเปิ้ลนี่ ถ้าไม่มีเลข 3เลข 4 นี่ยากเลยกว่าจะได้จอ 120เก๊ ๆ ของฝั่งแอปเปิ้ล
+1 จอ Android ดีกว่าจริงครับ
tontan Fri, 22/11/2024 - 23:32
In reply to Apple เค้าทำออกมาดีจริง ๆ by nessuchan
+1 จอ Android ดีกว่าจริงครับ จริง ๆ Apple ยังคงกั๊ก พอดู iPad mini 7 ยังกั๊ก (แบบน่าเกลียดด้วย) ... เทียบกับ iPad mini 6 จอ 60 Hz แบต ทุกอย่างเท่าเดิม นอกจากแรม ชิป กับบังคับใช้ apple pencil ตัวใหม่ ผมนึกเหตุผลไม่ออกเลยที่จะซื้อ iPad mini 7 ตัว 128GB ไปซื้อมือสอง iPad mini 6 ความจุ 256GB ยังดีกว่า
ยังใช้ Apple Pencil (USB C)
A4real Sun, 24/11/2024 - 09:43
In reply to +1 จอ Android ดีกว่าจริงครับ by tontan
ยังใช้ Apple Pencil (USB C) ได้อยู่นะ ไม่ได้บังคับใช้รุ่น Pencil Pro
ภาพลักษณ์กลายเป็นแบรนด์ที่ทำอ
raindrop Fri, 22/11/2024 - 23:23
ภาพลักษณ์กลายเป็นแบรนด์ที่ทำอะไรไม่จริงไม่จัง แล้วที่หนักกว่าคือคนชินแล้ว เห็นเป็นเรื่องปกติของกูเกิ้ลว่าไม่ commit อะไรเลย เชื่อถือไม่ได้ แบรนด์เสียหมด
Fail Fast, Pivot Quickly บ่อยๆ มันสร้าง trust ไม่ได้นะ...
นิสัยแบบนี้ก็มีอยู่ใน
IDCET Sat, 23/11/2024 - 01:06
In reply to ภาพลักษณ์กลายเป็นแบรนด์ที่ทำอ by raindrop
นิสัยแบบนี้ก็มีอยู่ใน Microsoft เหมือนกัน ดูได้จากสินค้าตระกูล Surface หลายตัวที่เลิกทำไปไม่นาน รวมถึง Windows RT, Zune, Windows Phone ก็ด้วย
ไม่นะ แบบนี้ Apple
tontan Fri, 22/11/2024 - 23:26
ไม่นะ แบบนี้ Apple ก็กินหมดเลยล่ะสิ เจ้าของ OS ยอมแพ้เองแบบนี้อีกแล้ว
หรือว่าการตั้งใจให้ dev
PH41 Sat, 23/11/2024 - 01:53
หรือว่าการตั้งใจให้ dev พัฒนาแอป iPad แยกกับ iPhone จะได้ผล
แอป android tablet ส่วนใหญ่คือการยืดแอปมือถือให้เต็มจอเฉย ๆ
Microsoft สร้าง Mobile
pote2639 Sat, 23/11/2024 - 02:35
Microsoft สร้าง Mobile Platform ไม่เป็น
เจ้านี้สร้าง Tablet ไม่เป็น
ผมว่าgoogleหวังพึ่ง3th party
Kazu Sat, 23/11/2024 - 07:21
ผมว่าgoogleหวังพึ่ง3th party appมากเกินไป เลยติดลูปนรก ไม่มีแอบ คนไม่เข้ามาใช้ คนไม่เข้ามาใช้ ก็ไม่มีใครทำแอป ต่างจากappleที่แค่ลำพัง1st party มีแอปสามันค่อนข้างครบ แล้วอยู่ในระดับใช้ได้
ผมว่าแอป 1st party
raindrop Sat, 23/11/2024 - 12:14
In reply to ผมว่าgoogleหวังพึ่ง3th party by Kazu
ผมว่าแอป 1st party ก็สูสีกันนะ แต่ 3rd party app นี่คือ killer ของ iPad เลย (แล้วเจ้านั้นก็ทุ่มสร้าง stylus เทพ แบบ Pencil ที่สร้างจุดต่างเพิ่มขึ้นไปอีก) android tablet ตอนนี้สภาพมันคือมือถือขยายส่วน คนก็ไม่รู้จะซื้อ tablet (แพงๆ)ทำไม จุดขายคืออะไร ใช้มือถือก็ได้นี่
แต่ผมว่าหลักๆ คือก็ทำตัวเองนี่แหละ ทำๆ เลิกๆ dev ที่ไหนจะเอาด้วย = เกิดลูปนรกแบบท่านว่า
ไม่คิดจะเข็น Google+
suriyan2538 Sat, 23/11/2024 - 09:02
ไม่คิดจะเข็น Google+ กลับมาหน่อยเหรอ รู้สึกคิดถึง 555
จากมุมมองคนทั่วไป google
amba5555 Sat, 23/11/2024 - 11:38
จากมุมมองคนทั่วไป google ก็เหมือคนเหลาะแหละ
ไม่ตั้งใจทำอะไรสักอย่าง พอเหมือนจะตั้งใจ แปป ๆ ก็ล้มเลิก
ไม่ลงทุนยอมเจ็บตัวก่อน แต่อยากได้ผลลัพธ์เท่าคนอื่นเขา
ตรงข้ามกับแอปเปิลที่ commit กับ ipad มาตั้งแต่เจนแรกจนถึงวันนี้
เอาจริง google ก็เคยเกือบสู้ได้แล้วกับ nexus 7
ในด้าน value แต่ไม่ยอมทำต่อเอง
ในที่สุดเวลาก็ได้พิสูจน์แล้วว
schanon Sat, 23/11/2024 - 13:58
ในที่สุดเวลาก็ได้พิสูจน์แล้วว่าแอปเปิลคิดถูก ที่แยกระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์ แท็บเล็ต และเดสก์ทอป ออกจากกัน ตัวอย่าง Everything at Once ของ Microsoft ก็ไม่เวิร์ค เจ๊งหมด ทั้ง Windows Phone ที่แปลงร่างเป็น Desktop ได้ การยัดเยียด Modern Mode ใน Windows 8 หรือ Touch Mode ทึ่หายไปใน Windows 11 และการเอาแอปโทรศัพท์มาขยายซื่อ ๆ ในแท็บเล็ตแอนดรอยด์ก็ไม่เวิร์คเช่นเดียวกัน สรุปหาทางที่เวิร์คที่สุด คือ ต้องแยกกันพัฒนา
ส่วนตัวผมไม่ได้มองว่าการแยกพั
big50000 Sun, 24/11/2024 - 12:00
In reply to ในที่สุดเวลาก็ได้พิสูจน์แล้วว by schanon
ส่วนตัวผมไม่ได้มองว่าการแยกพัฒนาเป็นทางออกที่สมบูรณ์แบบ แต่สิ่งที่ Google ทำไม่ใช่ทางออกมากกว่า
Surface ไม่ถึงกับเจ๊งหรอก ตลาดมันมีและค่อนข้างใหญ่ คนที่ต้องการใช้แอป PC บนแท็บเล็ตก็เยอะ แต่สิ่งที่ Microsoft เคยเดินเกมที่ผ่านมามันผิดพลาดหมด เคยคาดหวังจะให้คนใช้ Tablet กัน 100% กลายเป็นว่าปรับ UI เป็น Tablet เต็มตัวจนได้ไฟล์ขยะมารกตัว Windows จนบวมขึ้นแทน ตอนนี้ Windows 11 ถือว่ามาถูกทางมากขึ้นแล้ว เริ่มเข้าใจแล้วว่าจุดแข็งของ Windows คืออะไร รู้แล้วว่าทำไมเขาถึงอยากได้ Windows บนแท็บเล็ต และทำให้แอป Desktop ใช้งานง่ายกว่าเดิมบน Tablet แทน แม้ประสบการณ์จะไม่ดีเท่า iPad แต่ก็แลกมาด้วยการได้แอป PC เต็ม ๆ บนแท็บเล็ตแทน
Google ฆ่าตัวตายมาตั้งแต่แรกแล้วที่คิดจะทิ้งตลาด Tablet ทั้งที่ตัวเองศักยภาพทัดเทียมกับ iPad ในตอนที่ iPad ไม่ได้กลายมาเป็น Productivity Tool อย่างทุกวันนี้ สุดท้ายสิ่งที่ Android Tablet ได้ก็มีแต่แอปมือถือที่ถูกถ่างให้ใหญ่ขึ้น พอคิดจะพยายามก็ทำผิดทาง (ทำให้แอปขยายออกเหมือนเดิมแค่เพิ่มให้บางเมนูเข้ากับ Tablet ได้) ความน่าใช้ไม่ได้เพิ่มขึ้นเลยแม้แต่น้อย ได้แอปมือถือที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งไม่ได้ใช้จอที่ใหญ่ขึ้นมาช่วยทำให้งานง่ายเลยแม้แต่น้อย แอป Android ที่น่าใช้เองก็มีไม่กี่ตัว และก็มีไม่กี่ตัวจริง ๆ ที่ปรับให้เหมาะสมกับ Tablet หลัง Clip Studio เองผมก็ไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับแอป Android ดี ๆ เพิ่มขึ้นอีกเลย
อยากใช้ Android Tablet
Asadalak Sat, 23/11/2024 - 17:42
อยากใช้ Android Tablet แต่ติดที่ Line for iPad อย่างเดียวเลย
คนใช้พวกนี้ก็จะยัดเยียดให้ย้า
NoppawanConan Sat, 23/11/2024 - 20:48
In reply to อยากใช้ Android Tablet by Asadalak
คนใช้พวกนี้ก็จะยัดเยียดให้ย้ายไปใช้แชทเจ้าอื่น
มันมีทางเลือกมั้ยล่ะ LINE ก็ไม่ยอมทำสักที