จากข่าวใหญ่เมื่อปลายสัปดาห์ที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฟ้องแอปเปิล ว่ามีพฤติกรรมผูกขาดทางการค้านั้น อาจใช้เวลาในการสอบสวนและคงมีข้อมูลออกมาเพิ่มเติมเป็นระยะ อย่างไรก็ตามในสำนวนการฟ้องนั้น กระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุหลายประเด็นที่มองว่าแอปเปิลพยายามผูกขาดธุรกิจ บางประเด็นผู้อ่านก็อาจพยักหน้าเห็นด้วยได้ไม่ยาก แต่บางประเด็นก็อาจขมวดคิ้วสงสัยแทน
หัวข้อหนึ่งที่สื่อในอเมริกาหยิบมาตั้งคำถามว่าการฟ้องร้องนี้ เป็นการหยิบหลายเรื่องมาผสมกันเกินไป ก็คือการบอกว่า CarPlay ระบบเชื่อมต่อหน้าจอ iPhone กับหน้าจอรถยนต์ เป็นความพยายามของแอปเปิลในการผูกขาดระบบควบคุมของอุตสาหกรรมรถยนต์
เอกสารฟ้องร้องระบุว่า แอปเปิลกำลังใช้วิธีเดียวกันที่เคยทำสำเร็จ มาใช้กับ CarPlay เพื่อให้แอปเปิลเป็นเทคโนโลยีเดียวที่ควบคุมส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ได้ มากกว่าปัจจุบันที่เป็นหน้าจอความบันเทิง ค่ายรถยนต์จะไม่มีทางเลือกไปใช้ระบบปฏิบัติการอื่น
กรณีที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐยกมาแสดงว่าเป็นความพยายามของแอปเปิลคือ Car Key กุญแจรถยนต์ดิจิทัลซึ่งเชื่อมต่อกับ Apple Wallet แทนที่จะให้ใช้งานได้ผ่านแอปกุญแจอื่นด้วย ส่งผลให้ iPhone เป็นอุปกรณ์สำคัญในการควบคุมรถยนต์
ทั้งนี้รถยนต์บางค่ายเช่น Tesla ก็ไม่รองรับกุญแจดิจิทัลของแอปเปิล
ที่มา: TTCA

on
ยังต้องหาเงินอยู่สินะ
low_budget_photo Mon, 25/03/2024 - 04:09
ยังต้องหาเงินอยู่สินะ ไปเรื่อยๆ
หนักเลย apple แต่ละข่าว
LasPersonas Mon, 25/03/2024 - 05:29
หนักเลย apple แต่ละข่าว
หรือนี่จะเป็นสัญญาณ…
แห่งการล่มสลายของ Apple
NoppawanConan Mon, 25/03/2024 - 06:29
In reply to หนักเลย apple แต่ละข่าว by LasPersonas
แห่งการล่มสลายของ Apple
สวมวิญญาณบุคคลในตำนานสักหน่อย 55555
งง
Hoo Mon, 25/03/2024 - 07:32
งง
สัดส่วนครองตลาดของ CarPlay มันมากขนาดนั้นเหรอ?
ปล. น่าแปลกที่หา market share ใน google
จะไม่แยก carplay/android auto
จะบอกแค่ว่า 2อย่างนี้ รวมกัน >90%
มันคือการ "ป้องกัน"
iqsk131 Mon, 25/03/2024 - 10:27
In reply to งง by Hoo
มันคือการ "ป้องกัน" การผูกขาดครับ
แต่คิดว่าทางกระทรวงคงฟ้องแบบเหมาเข่งมากกว่า ด้วยความที่ Apple บังคับพ่วงทุกอย่างเข้าด้วยกัน ทำให้มันมีแนวโน้มที่มันจะกลายเป็นเจ้าตลาดได้โดยใช้อำนาจเหนือตลาด แม้ส่วนแบ่งปัจจุบันอาจจะยังไม่สูงมากนัก
ตามแนวทางของเอเปิลนั้นแหละ
tom789 Mon, 25/03/2024 - 12:03
ตามแนวทางของเอเปิลนั้นแหละ ทำระบบให้ใช้กับแค่ของตัวเองเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยขั้นสุดของผู้ใช้
ติดใช้ CarPlay ไปแล้วครับ UI
CrazyPower Fri, 29/03/2024 - 13:23
ติดใช้ CarPlay ไปแล้วครับ UI สวย สะดวก เข้าใจง่าย