Rockstar

Rockstar ประกาศซื้อ Cfx.re ทีมพัฒนาม็อดชื่อดังของเกม GTA V และ RDR 2 ที่เล่นกันอย่างกว้างขวางคือ FiveM และ RedM

ม็อด FiveM ถูกสร้างขึ้นมาในปี 2016 เพื่อเป็นเฟรมเวิร์คกว้างๆ ในการม็อดเกม GTA V (ชื่อ FiveM มาจากคำว่า V + Modification) เพื่อเล่นบนเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งแยกกันเอง โดยไม่ต้องผ่านบริการออนไลน์ของ Rockstar (ชื่อซอฟต์แวร์เซิร์ฟเวอร์เรียก FXServer) เมื่อม็อด FiveM ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนภายหลังทีม Cfx.re ต้องสร้างม็อด RedM แบบเดียวกันกับเกม Red Dead Redemption 2 ของ GTA เช่นกัน

GTA บอกว่าเฝ้าดูความสำเร็จของม็อด FiveM และ RedM มาหลายปี พบว่าชุมชนผู้เล่นหาวิธีเล่นเกมแบบใหม่ๆ ในการเล่นสวมบทบาท (roleplay) ผ่านเซิร์ฟเวอร์แยกเฉพาะ จึงตัดสินใจเข้ามาดึงทีม Cfx.re เป็นส่วนหนึ่งของบริษัท

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ถึงอนาคตของม็อดและทีม Rockstar จะประกาศให้ทราบต่อไป ส่วนทีม Cfx.re บอกว่าภาพรวมของม็อดยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ แต่เมื่อได้รับการสนับสนุนจาก Rockstar แล้วก็จะพัฒนาม็อดได้ดีกว่าเดิม และบอกว่ายังทำงานเฉพาะม็อด FiveM/RedM เหมือนเดิม อย่ามาถามถึงเรื่อง GTA 6 จากเรา!

ที่มา - Rockstar, Cfx.re

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ถ้าอย่างหลัง คงจะเป็นไอ้ T2 แหละครับถ้ามันจะทำ
แต่ถ้าอย่างแรก คิดว่าจะทำ Community Server แบบที่เป็นอยู่ กับเอามาผสานรวมกันกับ GTA Online ก็ได้

แบบแรกก็จะเหมือนที่ Valve ที่สนับสนุน Mod และคนสร้างเนื้อหาอิสระที่ต่อยอดจากก Asset และเนื้้อหาเกม แต่กันในส่วนของ Multiiplayer ที่ทางเจ้าของให้บริการ (แต่ตลกตรงที่ GTA Onliine ก็ยังมีคนโกง, บั๊ค และม็อดสร้างปัญหาผู้เล่นอยู่จนถึงทุกกวันนี้ แก้ไม่ได้เสียที)

แต่ถ้าเป็นแบบหลังนี้ Rockstar และ T2 เตรียมโดนด่า สาบแช่ง และเกลียดเข้าเส้นจากคนเล่นได้เลย

ประสบการณ์จากผู้เล่นจริง

ระบบเกมพึ่งพา client ส่วนใหญ่ไม่พอ (บ็อตต่างๆ ในแมปก็ควบคุมด้วยเครื่องผู้เล่น) การส่ง transaction ก็ยืนยันไม่ค่อยจะถูกต้อง ขนาดแค่ผมกดปุ่มขโมยเงินคนเมาหลับข้างถนน ยังขึ้น too frequent transaction เลย งงมาก ถ้าจะบอกว่าขโมยได้ไม่เกิน 1 ครั้งต่อช่วงเวลาก็หยุด spawn ก่อนได้ไหม หรือตอนเข้า pub session ปุ๊บ เดาไว้เลยครึ่งหนึ่งจะต้องเจอ modder แน่ๆ มีรอบหนึ่งเงินไหลเข้าตัวผมล้านหนึ่งใน Heist (เปิดปุ๊บเสร็จปั๊บ) ประทับใจมาก รีบกด Report รีบออกทันที 555 หลังจากนั้นเล่น invite/friends ยาว ๆ เลย

เสริม

เกม online สมัยนี้ ต้องย้ายไปคำนวณที่ server หมดครับ ตัว client เป็นแค่ตัวรับ input กับ display เฉยๆ
เข้าใจว่า GTA V มันเอาเกม offline มาเพิ่ม online ทีหลัง ไม่ได้เป็น framework ที่รองรับ online แต่แรกเลยโกงกระจาย
อย่างเกม mmo new world นี่ก็ดันทำแบบนี้เหมือนกัน แรกๆ ออกมากระแสดีมาก เจอคนหาช่องโหว่เจอ exploit ตลาดจนเละ dev ต้องมานั่งแก้แล้วแก้ไม่ได้ด้วย

เกม online สมัยนี้ ต้องย้ายไปคำนวณที่ server หมดครับ ตัว client เป็นแค่ตัวรับ input กับ display เฉยๆ

ไม่ทั้งหมด ถ้าจะให้เล่าเกี่ยวกับ Cloud Game Infrastructure ทั้งหมดก็ไม่ไหว แต่การประมวลผลที่ Server-side เป็นหลักแม้จะเป็นการออกแบบที่ดี แต่ไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมในทุกกรณีในทางปฏิบัติ อย่างแรกคือความถี่ในการประมวลผล ถ้าเป็นเกม Competitive FPS หมดสิทธิ์ทันที เปลืองพลังประมวลผล Clipping และ Bullet Projection มาก พวกนี้ต้อง Client-side แล้วซ้อนด้วย Anti-cheat เท่านั้น อย่างที่สองคือความหน่วง ซึ่ง Competitive FPS ก็หมดสิทธิ์เช่นกัน

นอกจากเรื่องทางเทคนิคแล้ว ค่าใช้จ่ายก็มีส่วนเกี่ยวข้อง บางเกมทำแบบน่ารังเกียจมาก อย่างรางดาวเดือนเองนี่ เชื่อไหมว่าถ้าคุณใกล้แพ้ Battle คุณสามารถปิดเกม เปิดใหม่ แล้วกลับมาลองใหม่อีกครั้งได้ (มีประโยชน์มากใน SU ที่ออกจาก Battle ไม่ได้) บ่งบอกได้เลยว่าเกมนี้ประมวลผลการต่อสู้ที่ฝั่ง Client อย่างเดียว ส่วนระบบเศรษฐกิจอยู่ใน Server-side ทั้งหมด ซึ่งข้างต้นจะพาเรามายังส่วน

เข้าใจว่า GTA V มันเอาเกม offline มาเพิ่ม online ทีหลัง ไม่ได้เป็น framework ที่รองรับ online แต่แรกเลยโกงกระจาย

ตรงนี้เลยที่จะทำให้คุณอยากด่า Rockstar มากขึ้น จะบอกว่า GTA V ไม่ได้เป็น Online Framework ก็ไม่ใช่เสียทีเดียว เพราะไม่ว่าเกมไหน ๆ ก็ทำให้เป็นออนไลน์ได้ทั้งนั้นถ้าออกแบบอย่างถูกต้อง และ Rockstar ก็มีประสบการณ์ในการทำเกมแบบนี้มาแล้ว (คนไทยไม่ค่อยรู้ว่า GTA IV สามารถเล่นออนไลน์ได้ ซึ่งก็อย่างที่รู้กัน...) ทั้งนี้ ผมให้เครดิตกับ Rockstar ที่ทำการบ้านมาค่อนข้างดีในเรื่องของ Server-side Transactional System ที่ทำให้การปั๊มเงินไม่ได้เร็วหรือง่ายดายอะไรมากมายขนาดนั้น แต่ปัญหาคือ ค่าใช้จ่ายในการดูแลเกม True MMO มันแพงต่อให้ไม่คิดจะทำกำไรก็ตาม (FFXIV เสียเดือนละ 300 บาท เล่น DLC ค่าเกมแยกต่างหาก) ประกอบกับถ้าอยากจะเปิดเกมนาน ๆ โดยประหยัดค่าใช้จ่ายและทำให้เกมเล่นออนไลนได้ฟรี จะเปิดเซิร์ฟเวอร์ทุกอย่าง Realtime บน Server-side มันเปลืองมาก ทำให้ Rockstar ออกแบบเกมให้ประมวลผลที่ฝั่ง Client ให้มากที่สุด แล้วให้ Client จับตาดูกันเอง (Consensus-based Networking) แล้วของ Console เองก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรอยู่แล้วเพราะแฮกยากเป็นทุนเดิม แต่ PC คือข้อยกเว้น สุดท้ายแล้วระบบพังพินาศ เช็ก Transaction จริงไม่ทัน (ปั๊มเงินจาก Heist) Rockstar เลยต้องปลดล็อกระบบที่ต้องเข้า Public Session อย่างเดียวให้สามารถทำให้ทุกภารกิจทำได้ในห้องส่วนตัว/ห้องเพื่อน แล้วเร่งเงินรางวัลใน Public Session แทน

ทั้งนี้ เกมเดิม ๆ มันก็พินาศจาก Gameplay อยู่แล้วเพราะไอเท็มโลกอนาคตที่ Rockstar ใส่เข้าไป จะใช้แฮกใช้ม็อดไปก็เท่านั้น สุดท้ายคนหนีไปเล่นห้องส่วนตัวกันหมด จับกลุ่มเล็ก ๆ เล่นกันเอง หรือย้ายไประบบ Server-side ที่ดีกว่าอย่าง RAGE MP หรือ วัยรุ่นFiveM

เกมหนึ่งที่น่ายกย่องมากที่ทำเกมเรียลไทม์แล้วประมวลผลที่ Server-side แทบทั้งหมดได้คือเกมจากค่าย Wargaming (WoT, WoW, WoP) แต่ก็เพราะเกมดีไซน์ด้วยส่วนหนึ่งที่มันเข้ากันสุด ๆ กับระบบ Server-side เพราะเกมนี้ต่อให้ Hack ล็อกเป้าได้ก็ใช่ว่าจะยิงโดน ._. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการยิงมันแทบจะอยู่ที่ Server ทั้งหมด รถถังวาปทำได้แต่ก็จับได้ไม่ยากเพราะรถถังมันวิ่งได้จำกัด สรุปคือไม่มีคนสนใจทำแฮกให้ขนาดนั้น ส่วนมากที่เจาะจะเป็นเรื่องของความปลอดภัยของเครือข่ายส่วนใหญ่

+1 ครับ ประมวลผลที่เซิฟเวอร์ทั้งหมด ข้อเสียหลักเลยก็คือมันแพงนี่แหละ โดยเฉพาะเรื่องดีเลย์ต่างๆที่ทำให้เกมเรียลไทม์แอคชั่นประสบการณ์เล่นเสียได้เลยถ้าไม่นิ่งพอ ทำให้การตั้ง physical server แยกค่อนข้างจำเป็น

ส่วนตัวผมเล่นเกมรถถัง (ที่ไม่ใช่ WoT) มีเซิฟอยู่เนเธอร์แลนด์ ก็ประมวลผลเซิฟเวอร์แทบทั้งหมดเหมือนกัน แต่ปิง 200ms นี่คือส่งผลค่อนข้างมาก (แต่พอเล่นได้อยู่) แต่ถ้าช่วงไหนมี packet loss เยอะๆนี่คือปิดเกมอย่างเดียว

ขอบคุณครับ ผมก็ลืมนึกถึงพวก เกมยิง compititive ไป พวกนี้ต้องใช้ anti cheat ประกบหมดจริงๆ
แต่อย่างพวก เกม fighting สมัยนี้ก็ยังเป็น peer 2 peer แล้วมันกันโกงยังไงน่ะครับ เห็นแค่พวกแพ้แล้วออกเกม

คนเล่น Fighting Game ความสามารถเขาเหนือมนุษย์อยู่แล้ว 555

ผมล้อเล่น เกมเหล่านี้ไม่ค่อยมีแฮกแบบที่เกมอื่น ๆ มี เพราะ Information มันมีทั้งสองเครื่องอยู่แล้ว และโกหกกันยากเพราะมันมีกันแค่สองคนแค่นั้น พวก Cheat ส่วนมากก็จะเป็นแนว ๆ ช่วยกดหลบ/บล็อกอัตโนมัติ ซึ่งในหมู่นักเล่นเกมต่อสู้ก็จะจับได้ไม่ยากเย็นนัก หรือ Macro ช่วยต่อคอมโบ ซึ่งก็แล้วแต่การ Config ของคนนั้น ๆ และมันก็ค่อนข้างจะขัดกับธรรมชาติของมนุษย์ในการเรียนรู้ Muscle Memory ด้วย มันเลยไม่ค่อยกว้างขวางเท่าไรแต่ก็พบเจอได้ (เท่าที่ผมอ่านจาก Community นะ แต่หลักการยังเหมือนเดิม)

Cheat ข้างต้นไม่ได้มีอยู่แต่เฉพาะ Fighting Game เท่านั้น แต่ก็มีในเกมอื่น ๆ ที่มีห้วงเวลา (Interval) มากกว่าและจับโกงได้ยากกว่าเดิมคือ MOBA อย่าง Dota 2 เอง คนเล่น Invoker ผสมสกิลเก่ง ๆ กับคนที่ใช้ Keyboard Macro ช่วยกดนี่แทบจะแยกไม่ออกเลย แต่โปรเพลเยอร์บางคนบอกว่าอยากจะใช้ก็เชิญ มันเอามาแข่งทัวร์นาเมนต์ไม่ได้อยู่แล้ว 555 (เอาง่าย ๆ อย่าทำร้ายตัวเองถ้าอยากจะลงแข่งระดับโปรลีก) แต่ Cheat ที่ก่อปัญหามากที่สุดคือ Cheat ที่กดสกิลอัตโนมัติตามเงื่อนไขในเกมมากกว่า เช่น Morphling กดสกิล STR Gain (เพิ่มพลังชีวิตสูงสุด) อัตโนมัติถ้ามีศัตรูอยู่ในระยะการมองเห็น เป็นต้น

เพราะroleplayเป็นสิ่งสำคัญ! เมื่อไหร่พวกrpgญี่ปุ่นมันจะเข้าใจซักทีว่า ไอ้เกมต่อสู้ฟาดฟันเก็บเวลฟาร์มมอนมันห่างไกลจากคำว่าroleplayมาก พวกcrpgฝรั่งยังดูเป็นrpgมากกว่า

TeamKiller Sat, 12/08/2023 - 16:49

ทำงานเสร็จ ต้องมาทำงานในเกมอีกใช่เปล่าเนี่ย พวก roleplay ทั้งหลาย เห็นเคยเกมแนวซิมทหาร ต้องมาทำงานหาเงินในเหนื่อยอีก เอ้ยเหนื่อยไหมเนี่ย

ผมเล่นเมืองทหาร (เลิกไปแล้ว) ปัจจุบันเล่น RP Project และ Familie City แล้วผมก็ทำงานบริษัท IT ชี่อดังอันนึงที่มีชี่อเสียงว่างานหนัก

ไม่เหนี่อยครับ 55555

แต่อย่างว่านานาจิตตังแต่ละคนด้วย

มันไม่จำเป็นต้องเล่นเลียนแบบทุกอย่างในชีวิตจริง และเกมที่ design มาดี ๆ มักจะไม่ให้เราเหนื่อยขนาดนั้น บางเกมทำให้เราจำลองในสิ่งที่เราไม่สามารถทำได้ในชีวิตจริงด้วย เช่น The Sims จำลองเป็นคนรวยแต่ชีวิตจริงเป็นคนจน หรือว่าชีวิตในเกมโคตรจน (§0 Challenge) แต่ในโลกจริงมีฐานะ หรือ GTA Online จำลองเป็นอาชญากรแต่โลกจริงเข้าวัดฟังธรรมทุกวัน หรือไว้จำลองตัวเองในโลกยุคกลาง เพราะเราไม่มีทางที่จะจำลองยุคกลางในยุคปัจจุบันได้สมบูรณ์แบบขนาดนั้น ฯลฯ

เอาจริง ๆ ชีวิตจริงไม่เกี่ยว แต่เอามาจำลองในสิ่งที่เราไม่เจอในชีวิตจริง หรือไม่ได้เจอบ่อย ๆ ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง หลาย ๆ คนเล่น Roleplay Games แล้วไม่ได้คิดว่าตัวละครเป็นตัวเองด้วยซ้ำ อย่างผมเองไม่ชอบผูกตัวเองเข้ากับตัวละครในเกม (Self-insert) ผมชอบมองตัวละครเป็นเหมือนตัวละครที่เรากำลังควบคุมเฉย ๆ แต่บางคนก็เล่น Roleplay ได้อินมากจริง ๆ มีหลาย ๆ YouTuber ทำคอนเทนต์แนว ๆ นี้ได้น่าสนใจมาก

คนเราไม่เหมือนกัน แต่ละคนก็มีหลายจุดประสงค์
บางคนการได้ทำอะไรที่ตัวเองชอบในเกมมันก็เท่ากับการพักผ่อนนั่นแหละ
ซึ่งคนที่ไม่ได้ชอบก็คงมองว่ามันคือการทำงานซ้อนงาน
บางคนก็เอเนจี้เยอะ อยู่ว่างๆเฉยๆไม่ได้ ต่อให้เหนื่อยเค้าก็ชอบที่จะทำ
หรือเกมเดียวกันแต่บางคนเข้าไปเล่นเกมที่ต้องแข่งขัน
แต่ไปทำตัวเกรียนๆเล่นไม่จริงจังโยนเกมหรือไม่หวังชนะมันก็ไม่เหนื่อย