สถาบันการจัดการข้อมูลและโทรคมนาคมมหาวิทยาลัยเกียวโต รายงานเหตุระบบมีปัญหาเมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลสำหรับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทำงานผิดพลาด ทำให้ข้อมูลในระบบหายไปจำนวนมาก
รายงานระบุว่าระบบเริ่มทำงานผิดพลาดตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 16 ธันวาคม จึงปิดระบบสำรองทิ้ง และพบว่าระบบลบไฟล์ย้อนกลับไปถึงวันที่ 3 ธันวาคม รวมไฟล์ที่เสียหาย 34 ล้านไฟล์รวม 77TB จากกลุ่มผู้ใช้งาน 14 กลุ่ม ในจำนวนนี้มี 4 กลุ่มกู้ไฟล์กลับจากระบบสำรองไม่ได้
ไม่มีข้อมูลว่าไฟล์ที่หายไปเป็นไฟล์อะไรบ้าง หรือความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้นผิดพลาดตรงไหน จึงลบไฟล์จากระบบจริงไปได้
ที่มา - Bleeping Computer, Kyoto University

ภาพโดย kkhboo
on
อะหือ งานหยาบ ?
Hoo Sat, 01/01/2022 - 23:16
อะหือ งานหยาบ ?
ในข่าวที่นี่บอกว่าเป็นที่
Remma Sun, 02/01/2022 - 00:59
ข่าวที่ tom's hardware บอกว่าเป็นที่ script update ของตัวโปรแกรม backup ของ HPE เขียนผิดแทนที่จะลบ log ดันไปลบไฟล์ backup ทิ้งแทน ทาง HPE ก็ออกมายอมรับผิดแล้ว
อันนี้สงสัย มีผลกระทบยังไง
deaknaew Sun, 02/01/2022 - 01:57
อันนี้สงสัย มีผลกระทบยังไง เพราะไฟล์ที่หายคือ backup อีกที ถ้าไม่ได้ต้อง restore จากช่วงเวลานั้นก็ไม่เป็นไรรึเปล่า?
พวกซุปเปอร์คอมพิวเตอร์มันจะมี
Switch_On Sun, 02/01/2022 - 04:21
In reply to อันนี้สงสัย มีผลกระทบยังไง by deaknaew
พวกซุปเปอร์คอมพิวเตอร์มันจะมีคนใช้หลายกลุ่มงานครับ เพราะต้องการพลังประมวลผลไม่ใช่ผู้ใช้คนเดียวหรือกลุ่มเดียว แปลว่าถ้า backup เกิดหายไป และเกิดมีกลุ่มที่ต้องการกู้คืนข้อมูลในวันนั้น ๆ กลับขึ้นมาไม่ว่าจะด้วยเหตุอะไรก็แล้วแต่ แต่มันไม่มีให้แล้วไง นั่นคือความเสียหายครับสิ่งที่ควรมีและไม่มีมันก็มีมูลค่าในตัวมันอยู่แล้ว
+1
big50000 Sun, 02/01/2022 - 11:44
In reply to พวกซุปเปอร์คอมพิวเตอร์มันจะมี by Switch_On
+1
ข้อมูลสำรองหาย + ต้องการข้อมูลสำรอง = disaster
ปัญหาอยู่ที่ระบบสำรองข้อมูล
Wai Sun, 02/01/2022 - 11:47
In reply to อันนี้สงสัย มีผลกระทบยังไง by deaknaew
ปัญหาอยู่ที่ระบบสำรองข้อมูล ดันลบไฟล์ข้อมูลจริงไปครับ แถมไฟล์สำรองที่ควรจะมีก็ไม่มีด้วย เท่ากับข้อมูลหายไปหมดจดเลยไม่มีทั้งไฟล์จริงและไฟล์สำรอง
จะมีคนไม่จบวิทยานิพนธ์ปีนี้เย
sp Mon, 03/01/2022 - 10:12
จะมีคนไม่จบวิทยานิพนธ์ปีนี้เยอะ คอยฟังข่าวนักศึกษาและนักวิจัยเป็น depression
งานวิจัยมูลค่าหลายล้านบาทอาจก
schanon Tue, 04/01/2022 - 08:11
งานวิจัยมูลค่าหลายล้านบาทอาจกลายเป็นฝุ่นได้เลยนะเนี่ย