ข่าวน่าสนใจวงการเกมย้อนยุคเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นินเทนโดประกาศนำเกม Nintendo 64 และ Mega Drive มาลง Nintendo Switch Online โดยมีจอยไร้สายของทั้ง Nintendo 64 และ Mega Drive แบบหน้าตาย้อนยุคมาขายแฟนรุ่นเก่าๆ ด้วย
ประเด็นที่น่าสนใจอยู่ที่เครื่อง Mega Drive ที่ใช้ชื่อทำตลาดต่างกันในแต่ละภูมิภาค โดยฝั่งญี่ปุ่น (ที่คนไทยคุ้นเคย) คือ Mega Drive ส่วนฝั่งอเมริกาเป็น Sega Genesis แต่ความต่างไม่ได้มีแค่ชื่อเครื่องกับดีไซน์เท่านั้น เพราะปุ่มบนจอยก็ไม่เท่ากันด้วย โดย Mega Drive มีทั้งหมด 6 ปุ่ม (A, B, C, X, Y, Z) ในขณะที่ Genesis มีแค่ 3 ปุ่ม (A, B, C) ซึ่งภายหลัง Sega ได้ออกจอยแบบ 6 ปุ่มตามมา จากกระแสเกมไฟติ้งบูมในยุค 90s ทำให้ต้องใช้จอยที่มีปุ่มควบคุมเยอะขึ้น
การนำจอยกลับมาขายของนินเทนโดรอบนี้จึงเกิดคำถามว่า จะใช้จอยแบบไหนกันแน่ คำตอบคือมีจอย 2 เวอร์ชันตามคอนโซลต้นฉบับ จอยที่ขายในญี่ปุ่นจะเป็นแบบ 6 ปุ่ม ส่วนจอยฝั่งอเมริกาและภูมิภาคอื่นๆ เป็น 3 ปุ่ม ตรงนี้ทำให้นินเทนโดถูกวิจารณ์ว่าไหนๆ ผลิตแบบ 6 ปุ่มอยู่แล้ว ก็น่าจะนำมาขายทั้งโลกให้เหมือนๆ กันไปเลยจะดีกว่า เพราะการขายจอยแบบ 6 ปุ่มก็ไม่น่ามีผลเสียอะไรอยู่แล้ว

ที่มา - Nintendo Japan, Nintendo US, Polygon
on
จอย 6 ปุ่มนั้นมันคือจอย md2
readonly Mon, 27/09/2021 - 19:36
จอย 6 ปุ่มนั้นมันคือจอย md2 แต่จอย 3 ปุ่มเป็นแบบ Md1
เหตุผลเบื้องหลังการขายสองแบบน
Mediumrare Mon, 27/09/2021 - 19:38
เหตุผลเบื้องหลังการขายสองแบบนี่คืออะไรนี่น่าสงสัยมาก คิดตอนนี้คือคิดข้อดีไม่ออก แถมถ้าขายแบบเดียวมันต้นทุนน้อยกว่าแบบชัดเจนอยู่แล้วอีกต่างหาก
นึกถึงตอนออก megadrive mini
iamfalan Mon, 27/09/2021 - 20:12
นึกถึงตอนออก megadrive mini ตอนนั้นของ version US ก็แถม จอย 3 ปุ่ม ญี่ปุ่นก็แถมจอย 6 ปุ่ม
แต่พูดกันจริงๆ เกมที่ใช้จอย 6 ปุ่มน่าจะมีแต่เกม fighting
อ้อ ส่วนนึง จอย 3 ปุ่มมันใหญ่กว่าตัว 6 ปุ่มด้วย ไม่รู้เกี่ยวกันไหมกับฝรั่งมือใหญ่กว่า
จำได้แค่ว่า
john dick Tue, 28/09/2021 - 07:53
จำได้แค่ว่า ปุ่มทิศทางทรงนี้ไม่ค่อยแม่นยำ ยิ่งเวลาเดินเฉียงจะเห็นชัดเลย
และจะสู้ทรงกากบาทของ Nintendo ตอนนั้นไม่ค่อยได้
ผมใช้ 8BitDO M30 ตัว
waroonh Tue, 28/09/2021 - 10:09
ผมใช้ 8BitDO M30 ตัว Megadrive 6 ปุ่ม ฺBluetooth จบ Celeste มาแล้วนะ ถ้าคุณภาพไม่หนีกันก็ใช้ได้อยู่
ผมเลือกแบบ 3 ปุ่ม
ZeventhSense Tue, 28/09/2021 - 16:05
ผมเลือกแบบ 3 ปุ่ม เพราะผมคุ้นเคยกับเวอร์ชั่นนั้น
ผมว่าเค้าเลือกขายประสบการณ์รำลึกอดีต ไม่ได้เน้นประสิทธิภาพ
น่าจะใช่เหตุผลนี้
Hoo Tue, 28/09/2021 - 18:05
In reply to ผมเลือกแบบ 3 ปุ่ม by ZeventhSense
น่าจะใช่เหตุผลนี้
เน้นขายเด็กหนวด ?