หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงบน iOS คือผู้ใช้สามารถเลือกแอปอีเมลและเบราว์เซอร์แบบดีฟอลต์เป็นแอปอื่นนอกจาก Mail และ Safari ของแอปเปิลได้ ทำให้เฟซบุ๊กกำลังพยายามล็อบบี้แอปเปิล เพื่อให้ Facebook Messenger เป็นตัวเลือกแอปดีฟอลต์บน iOS ด้วย
Stan Chudnovsky รองประธานบริษัทที่ดูแลแอป Messenger บอกว่าผู้ใช้งานสมควรจะต้องมีตัวเลือกสำหรับแอปส่งข้อความดีฟอลต์ในเครื่อง และสำหรับนักพัฒนาแอปส่งข้อความบน iOS แล้วมันไม่ได้เป็นการแข่งขันที่เท่าเทียมเลย และหากแอปเปิลเลือกใช้วิธีเดียวกับแอนดรอยด์ การแข่งขันบน iOS ก็น่าจะเป็นธรรมมากขึ้น

นอกจากนี้ Chudnovsky ถูก The Information ถามด้วยว่า คิดว่าเหตุผลอะไรที่ทำให้แอปเปิลไม่ยอมเปลี่ยนท่าทีให้ปรับแอปส่งข้อความดีฟอลต์ได้ ซึ่งเจ้าตัวก็คาดว่าเป็นเพราะแอปส่งข้อความ (iMessage) เป็นตัวขับเคลื่อนยอดขายฮาร์ดแวร์ (iPhone/iPad)
อย่างไรก็ตามหากแอปเปิลยอม จะมีเรื่องของการเปลี่ยนแอปที่รับ SMS ในเครื่องด้วย ซึ่งหากมองในแง่ความปลอดภัย การเปลี่ยนให้แอปอื่นในเครื่องเข้าถึง SMS ที่เป็นตัวเลือกในการส่งข้อมูลยืนยันตัวตน ก็อาจทำให้แอปเปิลเลือกจะไม่ยอมก็เป็นได้
ที่มา - The Information via MacRumors
on
ถึง iMessage จะเป็น default
arth Mon, 28/09/2020 - 03:13
ถึง iMessage จะเป็น default เครื่อง แต่คิดว่าหลายๆประเทศ(รวมทั้งไทย) ไม่น่าจะใช้กันเยอะ ด้วยข้อจำกัดที่ว่าส่งได้เฉพาะ platform ของ Apple
ผมใช้อยู่นะ
Sephanov Mon, 28/09/2020 - 06:47
In reply to ถึง iMessage จะเป็น default by arth
ผมใช้อยู่นะ แต่ใช้กับวงในเพื่อนสนิทที่รู้ว่าใช้ Apple มากกว่า
ถ้าในที่ทำงานก็ line เพราะมีกลุ่มสูงวัยด้วย
แต่ถ้ากลุ่มวัยรุ่นในที่ทำงาน ปกติก็ใช้ messenger ครับ ถึงแม้จะไม่แอดเฟรนด์กันก็ตาม
เท่าที่รู้ พวกผรั่งชอบ sms นะ
sp Mon, 28/09/2020 - 11:59
In reply to ถึง iMessage จะเป็น default by arth
เท่าที่รู้ พวกผรั่งชอบ sms นะ ของไทยมันเสียตังค์แพง
ก็ ฟบ. ได้เงินจากโฆษณาไง
Jeratang Mon, 28/09/2020 - 07:45
ก็ ฟบ. ได้เงินจากโฆษณาไง เลยต้องผลักดันกันขนาดนี้
คิดว่าดีลนี้เฟซบุ๊กอยากจะได้เ
big50000 Mon, 28/09/2020 - 08:11
In reply to ก็ ฟบ. ได้เงินจากโฆษณาไง by Jeratang
คิดว่าดีลนี้เฟซบุ๊กอยากจะได้เงินจากโฆษณาจริง ๆ เหรอ ทำแบบนั้นแอปเปิลเบรกหัวทิ่มตั้งแต่เอกสารยังไม่ถึงมือแล้ว
ถ้าใครยิง Facebook Ads.
vulkan Mon, 28/09/2020 - 08:24
ถ้าใครยิง Facebook Ads. จะรู้ว่ามีตัวเลือกให้ยิงไปที่ Messenger ด้วย (นอกเหนือจาก Facebool, Instagram)
และข้อมูลต่างๆ ที่เข้าออกผ่านแอพ Messenger (อย่างข้อความแชทปกติ, ข้อความ SMS) ก็สามารถนำมาทำอะไรได้เยอะเลยครับ
ไม่คิดว่า iPhone user
mr_tawan Mon, 28/09/2020 - 09:41
ไม่คิดว่า iPhone user ทุกคนจะมี Facebook ID นะครับ ...
แน่นอนว่าทุกคนมี Apple ID (... เอ่อ น่าจะเกือบนะ)
apple ออก universal chat มา
aechanexe Mon, 28/09/2020 - 09:42
apple ออก universal chat มา จบปิ๊ง
ทุกแชตเข้ามารวมกันเหมือนแอปเมล ไม่รก กรองไม่ให้เก็บบลาๆกลับไปได้
อยากได้แบบนี้มากเลยครับ
errin Mon, 28/09/2020 - 10:03
In reply to apple ออก universal chat มา by aechanexe
อยากได้แบบนี้มากเลยครับ แต่จะโดนฟ้องผูกขาดรึเปล่า
ผมว่า Facebook Messenger
0FFiiz Mon, 28/09/2020 - 10:47
ผมว่า Facebook Messenger มันห่วยและน่ารำคาญมาก ๆ เลยนะ
เคยออน device 4-5 ตัว แล้วมีคนโทรเข้า คือมันดังหมดเลย
แถมพอกดรับหรือวางจากที่นึง ที่อื่นมันก็ไม่ได้ดับไปด้วย
ยังไงดังไปเรื่อย ๆ ต้องควานหาว่ามันดังจากเครื่องไหน tab ไหน
ยิ่งตอนใช้ Macbook คือ ต้องหาว่ามันดังจากหน้าจอไหนอีก
หัวร้อนสุด ๆ เลยต้องบอกทุกคนว่า ห้ามโทรในนี้เด็ดข่ด
จริงๆ อยากใช้ imessage
RyoDaii Mon, 28/09/2020 - 11:41
จริงๆ อยากใช้ imessage แต่ปัญหาของมันคือมันช้ามาก แถมมีเว็บพนันสแปมอีก เบื่อ
+1
sunVSmoon Mon, 28/09/2020 - 11:45
In reply to จริงๆ อยากใช้ imessage by RyoDaii
+1
ช่วงนี้เวบพนันส่งบ่อยมาก
จนเริ่มรำคาญ
แต่ไม่แน่ใจว่าจะด่าใครดี
-apple
-เครือข่าย
หรือ กสทช
ไม่รู้ว่ามันเจาะมาทางไหน
แล้วหน่วยงานไหนต้องรับผิดชอบ
iMessage
arth Mon, 28/09/2020 - 13:08
In reply to +1 by sunVSmoon
iMessage มันจะรับได้ทั้งจากคนรู้จักและไม่รู้จัก และ ID ของ iMessage ก็เป็นได้ทั้งเบอร์โทรและ email ครับ
ดังนั้น คนส่ง spam แค่สุ่มเบอร์โทรไล่ไปเลยทีละ 1000 เบอร์ ยิงไปก็ได้แล้วครับ
อันนี้เครือข่าย กับ กสทช ไม่เกี่ยวอยู่แล้ว เพราะผ่าน Internet ธรรมดา
ส่วนจะด่า Apple ก็กึ่ง ๆ ครับ เพราะเค้าทำให้ง่าย(คือใช้เบอร์โทร register สำหรับคนที่ไม่มี email) ก็เลยทำให้เข้ามาถึงง่าย
อย่าว่าแต่ iMessage เลย LINE เองก็โดน ถ้าให้ค้นหา ID ด้วยเบอร์ได้ ผมเจอประจำ เหตุผลที่ไม่ปิด เพราะมีความจำเป็นเรื่องงานที่จะต้องให้ค้นหา ID ด้วยเบอร์โทรได้ครับ
ถ้าไม่อยากได้รับ Spam และไม่ได้ใช้ iMessage เป็นหลักอยู่แล้ว ไปตั้งที่ Settings > Messages > Send & Receive > ส่วน Receive iMessages ให้เอาอันที่เป็นเบอร์โทรศัพท์ออกครับ แค่นี้ Spam ก็ไม่มาแล้ว
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
sunVSmoon Mon, 28/09/2020 - 16:08
In reply to iMessage by arth
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
แต่ผมใช้ iMessage เป็นหลัก ถ้าแบบนี้ก็ต้องทำใจอย่างเดียว
ผมเริ่มโดนบน SMS
hisoft Mon, 28/09/2020 - 22:37
In reply to ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ by sunVSmoon
ผมเริ่มโดนบน SMS ธรรมดาแล้วครับ ไม่ใช่แค่ iMessage -.-'
อันนี้ถามหน่อยครับ ปกติรับส่ง
xyz123 Mon, 28/09/2020 - 16:09
อันนี้ถามหน่อยครับ ปกติรับส่ง text messages (sms) มันวิ่งเข้า Messenger ด้วยรึเปล่าน่ะครับ? ถ้า Facebook Messenger สามารถรับส่ง sms ได้ ผมว่าก็ไม่น่าจะแปลกใจถ้าจะให้เป็นตัวเลือก default ของ iOS
iOS ในส่วน SMS จะเข้า app
arth Mon, 28/09/2020 - 16:34
In reply to อันนี้ถามหน่อยครับ ปกติรับส่ง by xyz123
iOS ในส่วน SMS จะเข้า app iMessage ครับ ไม่สามารถตั้งให้เข้า app อื่นได้
ในส่วนตัวสำหรับผมที่ใช้ iOS ผมพอใจกับการที่ไม่สามารถให้ app อื่นมารับ SMS แทนได้ครับ เนื่องจากความปลอดภัยของการรับ OTP
ถ้า Default App สำหรับส่ง Message (ที่ไม่ใช่ SMS) ผมว่าไม่เห็นมีความจำเป็นครับ เพราะยังไม่มีมาตรฐานการส่งอย่าง mailto: ของ mail หรือ URL สำหรับ browser ครับ ซึ่งไม่ว่าจะ share รูปหรือข้อความไป app iMessage, FB Messenger หรือ LINE ก็ทำได้ 2 อย่างเหมือนกันคือเข้าไปใน app ตรง ๆ หรือกดปุ่ม share จาก App อื่นเช่นเดียวกัน