EU

ข้อมูลนี้เปิดเผยโดยเว็บข่าว Het Financieele Dagblad ของเนเธอร์แลนด์ ระบุว่าสหภาพยุโรป (EU) กำลังร่างข้อเสนอเพื่อบังคับให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน ต้องทำให้อุปกรณ์ของตนสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งคาดว่าร่างข้อเสนอนี้จะเผยแพร่ต่อสาธารณะในเดือนหน้า (มีนาคม)

หลักการและเหตุผลของข้อเสนอนี้เป็นเรื่องของการลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยุคนี้นิยมออกแบบอุปกรณ์แบบปิด ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเปิดฝาเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ รวมทั้งเพิ่มเงื่อนไขสิ้นสุดการรับประกันเข้ามา โดยต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่กับศูนย์บริการเท่านั้น EU มองว่าวิธีการดังกล่าวเป็นการผลักให้ผู้ใช้เลือกซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่มากขึ้น เมื่อแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมสภาพ

ประเด็นนี้น่าสนใจว่า EU จะออกแบบข้อกำหนดอย่างไร เนื่องจากแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ถูกผลิตมาให้เข้ากับสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นโดยเฉพาะ จึงยากมากที่จะกำหนดรูปแบบมาตรฐาน ไปจนถึงตำแหน่งการเชื่อมต่อภายในเครื่อง

ที่มา: ZDNet

Battery iPhone

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

CP AXTRA Public Company Limited - Lotus's company cover
CP AXTRA Public Company Limited - Lotus's
CP AXTRA Lotus's is revolutionizing the retail industry as a Retail Tech company.
Token X company cover
Token X
Blockchain, ICO, Tokenization, Digital Assets, and Financial Service
Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
United Information Highway Co., Ltd. company cover
United Information Highway Co., Ltd.
UIH is Thailand’s leading Digital Infrastructure and Solution Provider for Business
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
CDG GROUP company cover
CDG GROUP
Provider of IT solutions to public, state, and private sectors in Thailand for over 56 years
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
Gofive company cover
Gofive
“We create world-class software experience”
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
LTMH TECH company cover
LTMH TECH
LTMH TECH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

มองๆ ดูในประวัติศาสตร์ที่ผ่านๆ มานี่ก็พิสูจน์ได้ว่าประเทศไหนที่เขาจุกจิกยุ่งยากก็ได้ผลที่ดีในท้ายที่สุดนะ

คุณยังจำสมัยก่อนที่แต่ละยี่ห้อมีสายชาร์จเป็นของตัวเองได้มั้ย สมัยนั้นโคตรสะดวกเวลาจะชาร์จมากๆ เลยครับ

อันนี้ผมชอบนะ ส่วนใครจะบอกว่าปิดกั้นนวัตกรรมผมคิดว่ามันยิ่งแข่งขันกันหาวิธีทำให้บางทำให้กันน้ำแต่ยังเปลี่ยนแบตได้ง่ายซะมากกว่า

badboyz08 Sat, 02/29/2020 - 16:40

เยี่ยม ไม่ได้ตามเทรนโทรศัพท์อะไรเท่าชาวบ้าน ขอแค่นี้แหละ

jokerxsi Sat, 02/29/2020 - 17:34

EU กำลังจะเปลี่ยนโลกอีกรอบต่อจากสายชาร์จ
ผมว่ามันทำได้นะ

แบบนั้นมันก็ผิดจุดประสงค์ของ EU แล้ว เพราะจุดประสงค์คือการลดโอกาสที่คนจะซื้อเครื่องใหม่

เอาจริงๆ iPhone ยังถือว่าเปลี่ยนแบตไม่ยากเท่าไรนะ มีน็อตสองตัวกับตัวดึงจอก็พอได้แล้ว แผ่นกาวติดแ็ตก็ออกแบบมาให้มีจุดดึงกาวออกได้จามสเต็ปแล้วเปลี่ยนได้เลย ไม่นับเรื่องประกันขาดนะ แต่บางยี้ห้อคือฝาหลังติดกาวมาทั้งแผ่นอ่ะ

puwadon Sun, 03/01/2020 - 09:43

In reply to by redmaster

+1 ครับ ถ้าบวกการหาซื้อตัวแบตด้วยแล้ว เผลอๆไอโฟนนิแหละ เปลี่ยนแบตง่ายสุด แต่ผมยังไม่เคยลองตระกูลกันน้ำนะ

ทำยังกับมีแค่ไอโฟนยี่ห้อเดียวเปลี่ยนไม่ได้งั้นแหละ สมัยไหยละ เกือบทุกยี่ห้อเปลี่ยนแบตไม่ได้แล้ว

ผมโอเคไม่มีปัญหา ถ้าหากว่าสามารถเปลี่ยนแบตได้แล้ว สิ่งที่ยังเป็นผลดีกับผู้บริโภคในด้านอื่นๆ ยังคงอยู่

เขาไม่ได้จะให้ผู้บริโภคแกะเครื่องเอง เขาหมายถึงซ่อมร้านทั่วไปได้ ปัจจุบันถ้าซ่อมร้านนอกจะหมดประกันทันที คนเลยไม่กล้าซ่อมร้านนอก ซ่อมศูนย์ก็แพงบรรลัย

บางทีมันประกันก็ไม่ได้ครอบคลุมทุกอย่าง เช่นอาจจะเสียหายจากเรา แต่ถ้าเปิดฝาเครื่องเอง ประกันทุกอย่างหายหมดทันที

ผมเข้าใจว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าแทบทุกอย่างก็เป็นแบบนี้นะถ้าเค้าตรวจสอบได้ เราถึงได้เห็นสติ๊กเกอร์ Warranty void if removed กันเต็มไปหมด ถึงผมจะไม่เห็นด้วยก็เถอะ

errin Sun, 03/01/2020 - 14:07

In reply to by mr_tawan

ใช่ครับ แต่มันดันไม่ผิดกฎหมายในหลายๆประเทศนี่สิ (หรือไม่บังคับแต่บริษัทยังก็ปฏิเสธการซ่อมอยู่ดี)

อีกหน่อยคงกำหนดต้องมีกล้องกี่พิกเซล
ตัวถังห้ามบางเกินเท่าไหร่
หน้าจอต้องมีขนาดเท่าไหร่
ห้ามขายเกินเท่าไหร่
อีกหน่อยคงบังคับ iPhone ต้องลงแอนดรอยด์ได้ เพื่ออิสระภาพของผู้ใช้

อยากให้มีมาตรฐานก้อนแบตด้วย
เหมือน Nokia สมัยก่อน
แบตแบบเดียวกัน ใช้ได้หลายรุ่นมาก
ตอนนี้แต่ละรุ่นมันขนาดเฉพาะหมดเลย

ร้านจะได้สต๊อคแต่แบบมาตรฐานไม่กี่แบบ
แถมผลิตจำนวนมาก ราคาถูกลงอีก

รุ่นใหม่ยากกว่าจริงๆ แต่ก็ยังไม่ถึงกับยากเกินไปครับ

ผมลองแงะ Retina 13 Early 2015 ดูแล้วครับ เหมือนเค้าออกแบบมามีชิ้นส่วนป้องกันชิ้นส่วนอื่นๆเวลาเราแงะกาวแบตอยู่ครับ ส่วนที่ยากที่สุดของการเปลี่ยนแบตรุ่นนี้คือการแงะกาวสองหน้า ซึ่งไม่รู้ทำไมมันต้องใช้3Mกันด้วย ทั้งแบตแท้และของเทียมเลย แงะยากพอกัน

ผมเฉยๆ นะ ทุก 2-3 ปีต้องเปลี่ยนรุ่นใหม่อยู่แล้ว ตอนนั้นแบตก็ยังพอไปได้ ขายต่อไม่เสียราคามาก ประโยชน์ของการกันน้ำก็คุ้มค่าอยู่ ส่วนเรื่องแข่งบางนี่ไม่เห็นความจำเป็นเท่าไร อยากได้หนาๆ แล้วแบตอยู่ได้ 2-3 วันดีกว่า

ผมว่าน่าจะจำกัดเป็นรุ่นระดับกลาง-ล่างนะ การบังคับแบบนี้มันปิดกั้นโอกาส+สิทธิ์ของพลเมืองมากไป

แบบประเทศแถวๆ นี้ ผู้นำบอกว่าอันนี้ดี คนทั้งชาติต้องยอมรับเหรอ?

ปัญหาคือเรื่องประกันหมดเมื่อแกะเครื่องเองนี่ครับ เปลี่ยนนโยบายหรือลดราคาเปลี่ยนแบตศูนย์ก็จบมั้ยครับ น่าจะแก้ง่ายกว่าเทคโนโลยี

เห็นบางคนกังวลเรื่องกันน้ำ... มือถือที่กันน้ำและถอดแบตได้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรนะครับ มันมีมานานแล้ว และผมก็เคยใช้ แค่ผู้ใช้ต้องรอบคอบขึ้นหน่อยแค่นั้นเอง

แบบที่มียางกันน้ำรองใต้ฝาหลังสินะครับ เป็นแนวทางที่เน้นกระบวนการผลิตมากกว่าจะสร้างนวัตกรรมใหม่ เพราะซีลกันน้ำมันมีใช้ในเครื่องจักรอายุตั้งแต่ 50+ ปีมาแล้ว

นั่นสิครับผมก็ไม่เข้าใจว่าโป๊วกาวนี่คือนวัตกรรม​ใหม่​ตรงไหน​ ระบบกันน้ำในเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์​ยังไงมันก็เหมือนเดิม​ยังไม่เคยเห็นมันพิเศษ​พิศดาร​อะไร​

ถ้าเป็นไปได้ ช่วยรบกวนอธิบายทีครับว่าลดส่วนไหน เพราะถ้าเป็นแบตเตอรี่ท้ายที่สุดจำนวนแบตที่ทิ้งยังมีเท่าเดิม เช่น
ถ้า แบต 1 ก้อนใช้ได้ 2 ปี
A. ลูกค้าซื้อ 2 ก้อน(ติดเครื่อง 1 ซื้อเพิ่ม 1) เปลี่ยนสลับกัน จะใช้งานรวมได้ 4 ปี
B. ลูกค้าซื้อ 1 ก้อน(ติดเครื่อง 1) ใช้งานได้ 2 ปี เปลี่ยนอีก 1 ก้อน จะใช้งานรวมได้ 4 ปี
*ถ้าทั้ง A และ B ต้องทิ้งแบตในปีที่ 4 กรณีละ 2 ก้อนเท่ากัน แสดงว่าที่เขาอยากจะลด ไม่ใช่ แบตเตอรี่ ใช่ไหมครับ

kookai Sun, 03/01/2020 - 13:09

In reply to by legnoi

EU มองว่าวิธีการดังกล่าวเป็นการผลักให้ผู้ใช้เลือกซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่มากขึ้น เมื่อแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมสภาพ

เค้ามองว่าถ้าเปลี่ยนแบตยาก จะมีคนที่คิดว่าก็ซื้อใหม่ซะทั้งเครื่องเลย แบตที่เสื่อมกับเครื่องเก่าก็จะต้องทิ้งไงครับ ถ้าเปลี่ยนแบตได้ง่ายขึ้น ก็จะมีจำนวนเครื่องที่ต้องทิ้งน้อยลง

อย่าคิดว่าทุกคนทำเองได้ทุกอย่างครับ คนส่วนใหญ่ทำพวกนี้เองไม่เป็น ถ้ายากหรือแพงหรือทั้งสองอย่างเค้าก็หาทางอื่นที่ง่ายกว่าครับ

ขยะอิเลคทรอนิค ไม่ได้นับแค่แบตนิครับคนเขาทิ้งทั้งเครื่องเลยเพราะเปลี่ยนแบตยาก ไม่ก้หาแบตมาเปลี่ยนไม่ได้ ปริมาณขยะต่างกันมากถ้าทิ้งแค่แบตกับทิ้งแบตพร้องเครื่อง

ผมเห็นด้วยนะถ้ามือถือจะเปลี่ยนแบตได้ง่าย อย่างน้อยจะช่วยลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ลงไปได้ประมาณนึง อายุการใช้งานมือถือของกลุ่มที่ตอนนี้เปลี่ยนทุก 2-3 ปีบางส่วนอาจจะยืดออกไปเป็น 4-5 ปี (ตูนี่แหละ 555+)

ส่วนตัวมองว่า OS ของทั้ง 2 ค่ายตอนนี้มันพัฒนามาดีมากๆแล้ว คนที่ไม่รีบอัพก็เลยมีเยอะขึ้น

วันนี้ไปเดินตลาดคลองถมมา

เห็นปริมาณขยะอิเล็คทรอนิคส์ ซากโทรศัพท์มือถือ กล้องดิจิตอล ฯลฯ แล้วนึกถึงข่าวนี้ขึ้นมาเลย

ขยะลดลงหรือเปล่า ? น่าจะมีการทำวิจัยหรือสถิติอ้างอิงด้วย
EU ตัดสินใจจากอะไรว่าขยะจะลดลง ?
EU ควรคำนึงถึงแบตเสื่อมที่ถูกเปลี่ยนโดยผู้ใช้จะจัดการอย่างไรด้วยไหม ?
ถ้าส่งเข้าศูนย์ฯ แม้หมดประกันแล้วเขาก็รับเปลี่ยนแบตด้วยนี่
แถมจัดการขยะให้ด้วย แต่ราคาอาจจะไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้

ถ้าราคาเปลี่ยนแบตที่ศูนย์ฯ ถูกเหมือนเปลี่ยนร้านนอกน่าจะช่วยและทำได้ง่ายกว่าไหม ?

เรื่องเปลี่ยนแบตนี่ผมมองว่า iPhone เนี่ยแหละ เปลี่ยนง่ายสุดแล้วน๊อตสองตัว กาวนิดหน่อย และทุกวันนี้ยังมีคนผลิตแบตใหม่ของ iPhone 5 อยู่เลย ทั้ง Original และ 3rd party แต่ในขณะที่ยี่ห้ออื่นหายากมาก ถ้ามีก็แบตเก่าซึ่งเปลี่ยนไปก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากเพราะแบตมันก็แทบจะเสื่อมอยู่แล้ว

มีน้อยยี่ห้อมากที่หลังจากมือถือออกมาเกิน 2 ปีแล้วจะมีอะหลั่ยวางขายทั่วไป แต่ iPhone นี่เพียบ ทั้งแท้ทั้งเทียมมือหนึ่งมือสอง เหมือนอะหลั่ยรถ Toyota บ้านเราเลย

เพิ่งไปเปลี่ยน 4S มาให้คนงาน 700 บาทรวมค่าแรง แต่ของ Android นี่ใช้แล้วทิ้งกันหมดอาจจะจด้วยตัวเครื่องมันราคาถูกอยู่แล้วหรือหาแบตรุ่นเก่าๆยากก็ได้

ยุคนี้เป็นยุคที่ทุกคนกำลังตื่นตัว ตระหนักถึงสภาวะโลกร้อนซึ่งเป็นผลกระทบจากการ Fossil Fuel ซึ่งใช้กันมาหลายร้อยปี นึกภาพย้อนไปเมื่อหลายร้อยปีนั้น ครั้งแรกที่เราเริ่มใช้ Fossil Fuel ก็คงดีใจกับนวัตกรรมกันใหญ่ ไม่ตระหนักถึงผลที่จะตามมาอีกหลายร้อยปีข้างหน้า

ยุคหน้า ไม่ใกล้ไม่ไกล ผมก็ขอทำนายไว้ ว่าผู้คนจะเดือดร้อนจากผลกระทบของการใช้แบตเตอรี่และขยะอิเล็กโทรนิคเหมือนกัน ผมรู้สึกว่าเราย่ำซ้ำรอยเดิมจากเมื่อหลายร้อยปีก่อนโดยไม่รู้จักเรียนรู้จากความผิดพลาด เราดีใจจากการลดใช้พลังงานงาน Fossil ลดการใช้น้ำมัน ลดโลกร้อน ด้วยการแทนที่ทุกสิ่งทุกอย่างด้วยแบตเตอรี่ เหมือนๆกับคนเมื่อ 200 ปีก่อน ที่ดีใจเมื่อสามารถใช้ประโยชน์จากเชื้อเพลิง Fossil ได้ เราดีใจกันใหญ่กับการใช้รถยนต์ไฟฟ้าทดแทนรถยนต์พลังงานน้ำมัน แต่เราไม่นึกถึงอนาคตที่เราใช้รถยนต์ไฟฟ้าพันล้านคันกับแบตเตอรี่สิบพันล้านก้อน ยังไม่นับแบตเตอรี่ที่ต้องทิ้งอีกกี่พันล้าน

ถ้าอยู่ได้อีก 100-200 ปีเราอาจจะได้เห็นวนลูปของการรักษ์โลกคล้ายๆกับปัจจุบันนี้ในบริบทที่ต่างไป และวนลูปไปเรื่อยๆไม่มีจบ เพราะเราคิดแต่จะเอาตัวรอดจากปัญหาเก่าด้วยสิ่งใหม่ที่เราทำเป็นลืมๆไป ว่าในอนาคตมันก็คือปัญหาเหมือนกัน เพียงเพราะทุกวันนี้มันแก้ปัญหาให้เราได้และมันไม่ได้เดิอดร้อนเรา ปัญหาที่จะเกิดในอนาคตก็เอาไว้ให้ลูกหลานเหลนเราคิดเองในวันหน้าก็แล้วกัน

อ่านดูแล้วผมว่ามันคือเรื่องปกติมากๆ ครับ ในการปรับตัวและเอาตัวรอดของสิ่งมีชีวิต

มันเป็นเรื่องปกติครับ ที่เราจะปรับตัวและเอาตัวรอด ผมไม่ได้บอกนะว่าเราไม่ควรปรับตัว แต่การปรับตัวเราทำได้ด้วยวิธีต่างๆมากมายที่เราจะคิดออก เพียงแต่เราจะเลือกวิธีไหน

ผมรู้สึกละอายใจกับโลก ที่เรามักจะคิดวิธีการที่อ้างว่าเรารักษ์โลก แต่จริงๆเราแค่เลิกทำลายโลกด้วยวิธีเก่า แล้วไปใช้วิธีใหม่เท่านั้นเอง มันจะไม่แย่เลยถ้าเราบอกว่าเราก็ดิ้นรนด้วยวิธีใหม่ๆเฉยๆ แต่พอพูดว่าวิธีใหม่นี้รักษ์โลก ผมว่าเราแอบอ้างเกินไป ผมรู้สึกละอายใจทุกที

ถ้ามีคนย้อนถามผม ผมก็ต้องตอบอย่างหน้าด้านๆ เหมือนกัน ว่าผมก็ไม่รู้จะเสนอวิธีไหนดี ผมเองก็ใช้วิธีเหมือนคนอื่นๆนั่นแหละ เฉพาะผมเองคนเดียวคงไม่มีพลวัตรพอ ได้แต่เก็บความละอายเอาไว้ลึกๆ แล้วใช้ๆชีวิตไปเหมือนคนอื่นๆในสังคม

ไม่รู้ผมมายกประเด็นนี้ในหัวข้อนี้ทำไมนะ ^ ^”
แต่เวลามีเรื่องรักษ์โลกลดขยะอะไรทีไร ผมรู้สึกแบบนี้ตลอด พอดีวันนี้ได้พิมพ์ระบาย ถ้าเพ้อเจ้อก็ขอโทษด้วยนะครับ แหะๆ ^ ^”

คือผมเองมองว่าธรรมชาติมันจะมีหนทางของมันอยู่เสมอครับ สมัยก่อนเราใช้ปรอทใช้สเตียรอยด์ พอรู้ว่ามันมีผลข้างเคียงก็จัดการควบคุม รวมถึงมลพิษต่างๆ ที่แต่ก่อนที่ยังไม่มีใครรู้ผลกระทบ พอรู้แล้วก็หาทางจัดการมันต่อไป มีทั้งที่จัดการได้ดีและแย่ สิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกละอายใจ อาจจะเป็นเพราะคุณมองว่าเรายิ่งใหญ่เราสำคัญกับโลก ซึ่งก็ไม่ผิดนะครับ ดีเสียด้วยซ้ำ และผมเองก็อยากให้มีคนที่คิดแบบนี้เยอะๆ แต่โดยส่วนตัวมองว่าเราไม่ได้เป็นอะไรไปมากกว่าแบคทีเรียที่เกาะผิวโลก ไม่ได้มีความสำคัญอะไรมากขนาดนั้น ถ้าต่อไปเราสูญพันธุ์ โลกก็คงจะอยู่ได้เหมือนเดิมและปรับไปอยู่ในสมดุลได้ตามปกติของโลก

อนาคตอีกไม่ไกลต้นทุนการขนขยะไปทิ้งที่ปล่องภูเขาไฟที่ยังไม่ดับอาจจะปลอดภัยและคุ้มค่าพอที่จะทำแล้วครับ(ไม่ใช่ถูกลงนะแต่เพราะการกำจัดขยะที่เราทำในปัจจุบันต้นทุนมันจะสูงขึ้นมาเทียบเท่าต่างหาก) เพราะลาวาในนั้นยังไงก็เป็นพิษอยู่แล้วตอนพวกนักวิทยาศตร์ไปสำรวจยังต้องใส่ชุดป้องกันเต็มที่ พวกนี้จริงๆก็มาจากแร่ธาตุในดินและแม็กม่าอยู่แล้ว แค่เราเอามาสกัดเข้มข้นขึ้นเท่านั้นตอนเอามาใช้งาน ยังไงมันก็ต้องกลับสู่พื้นดิน ไม่ได้สลายหายไปไหน แค่ว่าเราจะเอาไปทิ้งเอง หรือรอให้มีจังหว่ะที่ลาวาจากภูเขาไฟระเบิดมาท่วมเอง

Apple
public://topics-images/apple_webp.png
SCB10X
public://topics-images/347823389_774095087711602_515970870797767330_n_webp.png
Windows 11
public://topics-images/hero-bloom-logo.jpg
Huawei
public://topics-images/huawei_standard_logo.svg_.png
Google Keep
public://topics-images/google_keep_2020_logo.svg_.png
Instagram
public://topics-images/instagram_logo_2022.svg_.png
SCB
public://topics-images/9crhwyxv_400x400.jpg
Microsoft
public://topics-images/microsoft_logo.svg_.png
Basecamp
public://topics-images/bwpepdi0_400x400.jpg
Tinder
public://topics-images/hwizi8ny_400x400.jpg
FTC
public://topics-images/seal_of_the_united_states_federal_trade_commission.svg_.png
Pinterest
public://topics-images/pinterest.png
Palantir
public://topics-images/-nzsuc6w_400x400.png
AIS Business
public://topics-images/logo-business-2021-1.png
PostgreSQL
public://topics-images/images.png
JetBrains
public://topics-images/icx8y2ta_400x400.png
Krungthai
public://topics-images/aam1jxs6_400x400.jpg
Palworld
public://topics-images/mccyhcqf_400x400.jpg
Bill Gates
public://topics-images/bill_gates-september_2024.jpg
VMware
public://topics-images/1nj4i1gp_400x400.jpg
Take-Two Interactive
public://topics-images/0khle7nh_400x400.jpg
OpenAI
public://topics-images/ztsar0jw_400x400.jpg
Thailand
public://topics-images/flag_of_thailand.svg_.png
NVIDIA
public://topics-images/srvczsfq_400x400.jpg
ServiceNow
public://topics-images/ytnrfphe_400x400.png
Klarna
public://topics-images/urcllpjp_400x400.png
Google Play
public://topics-images/play.png
Drupal
public://topics-images/drupal.png
Virtua Fighter
public://topics-images/virtua_figther_2024_logo.png
Paradox Interactive
public://topics-images/paradox_interactive_logo.svg_.png
Europa Universalis
public://topics-images/europa-icon.png
Nintendo Switch 2
public://topics-images/mainvisual.png
Cloudflare
public://topics-images/cloudflare_logo.svg_.png
Samsung
public://topics-images/samsung.png
Google
public://topics-images/google_2015_logo.svg_.png
Uber
public://topics-images/uber.png
Microsoft 365
public://topics-images/m365.png
USA
public://topics-images/flag_of_the_united_states.svg_.png
GM
public://topics-images/0pe0po-z_400x400.jpg
Perplexity
public://topics-images/perplex.jpg
Xperia
public://topics-images/xperia.png
iOS 18
public://topics-images/ios-18-num-96x96_2x.png
True
public://topics-images/true_logo.png
SoftBank
public://topics-images/softbank.jpg
Pac-Man
public://topics-images/pacman.png
Harry Potter
public://topics-images/harry.png
Marvel
public://topics-images/marvel.png
Skydance
public://topics-images/skydance.png
SEA
public://topics-images/sealogo.png
Find My Device
public://topics-images/find.png
Gemini
public://topics-images/google_gemini_logo.svg__1.png
Accessibility
public://topics-images/accessibility-128x128_2x.png
Material Design
public://topics-images/m3-favicon-apple-touch.png
Android 16
public://topics-images/android16.png
Android
public://topics-images/android_0.png
Firefox
public://topics-images/firefox_logo-2019.svg_.png
Google Messages
public://topics-images/messages.png
Notepad
public://topics-images/notepad.png
Singapore
public://topics-images/flag_of_singapore.svg_.png
Airbnb
public://topics-images/airbnb.png
PS5
public://topics-images/ps5.png
Krafton
public://topics-images/krafton.png
Doom
public://topics-images/doom-game-s_logo.svg_.png
AMD
public://topics-images/amd_logo.svg_.png
GTA
public://topics-images/gta_0.png
DoorDash
public://topics-images/doordash.png
YouTube
public://topics-images/yt.png
YouTube Music
public://topics-images/yt-music.png
Facebook
public://topics-images/fb.png
iQiyi
public://topics-images/iqiyi_0.png
Viu
public://topics-images/viu.png
Amazon Prime Video
public://topics-images/prime-vid.png
Spotify
public://topics-images/spotify.jpg
Apple TV
public://topics-images/apple-tv.png
HBO Max
public://topics-images/max.png
Threads
public://topics-images/threads.png
Alexa
public://topics-images/alexa.png
Kindle App
public://topics-images/kindle.png
Shopee
public://topics-images/shopee.png
Waze
public://topics-images/waze.png
Bilibili
public://topics-images/bili.png
Google Maps
public://topics-images/maps.png
Apple Music
public://topics-images/apple-music.png
Claude
public://topics-images/claude.png
TikTok
public://topics-images/tiktok.png
Xbox
public://topics-images/xbox.png
Tesla
public://topics-images/tesla.png
Chrome
public://topics-images/chrome.png
Google Calendar
public://topics-images/gcal.png
Google Home
public://topics-images/ghome.png
Google Meet
public://topics-images/meet.png
NotebookLM
public://topics-images/notebooklm.png
Reddit
public://topics-images/reddit.png
Assassin’s Creed
public://topics-images/ac.png
Mark Zuckerberg
public://topics-images/zuck.jpg
Meta
public://topics-images/meta.png
Meta AI
public://topics-images/meta-ai.png
Epic Games
public://topics-images/epic_games_logo.svg_.png
Unreal
public://topics-images/unreal_engine_logo-new_typeface-svg.png
Fortnite
public://topics-images/fortnite.png