Tesla

เมื่อปลายปีที่แล้ว Tesla ประกาศตั้งโรงงาน Gigafactory 4 ที่เบอร์ลิน ซึ่งถือเป็นโรงงานแห่งแรกของ Tesla ในยุโรปด้วย แต่กลับเจอประท้วง เพราะต้องถางป่าเพื่อสร้างโรงงาน ซึ่งผู้ประท้วงให้เหตุผลว่ากระทบสัตว์ป่าและแหล่งน้ำในบริเวณนั้น

ล่าสุด กลุ่มผู้ประท้วงยื่นเรื่องให้ศาลเยอรมนีสั่งคุ้มครองชั่วคราว มีผลให้ Tesla ต้องหยุดกระบวนการเตรียมพื้นที่เพื่อก่อสร้างโรงงานเช่นกัน ศาลให้เหตุผลว่าสั่งคุ้มครองชั่วคราวเพื่อเปิดรับฟังข้อมูลของทั้งสองฝ่ายก่อน ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน

ในเยอรมนีเองก็มีความเห็นต่อการโรงงานของ Tesla เป็นสองฝ่าย ทั้งฝ่ายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และฝ่ายที่อยากเห็น Tesla เข้ามาตั้งโรงงาน เพราะเป็นการส่งเสริมการตั้งธุรกิจในประเทศ และช่วยเรื่องการจ้างงาน

ที่มา - BBC


โรงงาน Gigafactory 3 ที่จีน | รูปโดย Tesla

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

เดี๋ยวก็เจอม็อบแบบตอนต่อต้านโรงไฟฟ้า เขื่อน หรือแม้แต่แบบที่ TATA เจอตอนที่จะสร้างโรงงานผลิตรถในเบงกอลที่มาทั้งการประท้วงและนองเลือด

กลายเป็นว่า มันมองได้สองอย่าง คือต้องการรักษาสิ่งแวดล้อมและชุมชนแถวนั้นจริงๆ หรือโดนผู้มีอิทธิพลและผู้มีอำนาจเข้าแทรกแซง เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตน กลายเป็นตัวถ่วงความเจริญเข้าไปอีก

ถ้าดูจากสภาพสิ่งแวดล้อมของโลกโดยรวมในตอนนี้ แทบไม่มีมุมมองไหนที่ทำเพื่อสิ่งแวดล้อมแล้วจะถ่วงความเจริญหรอกครับ

ของที่เยอรมนี อาจจะใช่ในข่าวนี้ ซึ่งยังเป็นแค่โรงงานผลิตรถ ที่ยังพอจะเข้าใจคนท้องถิ่นได้ แต่ของบ้านเราที่คัดค้านกันเละเทะ โดยเฉพาะโครงการสร้างโรงไฟฟ้าในหลายพื้นที่โดนคัดค้านอย่างหนัก จนประเทศกำลังจะชะงักเรื่องความมั่นคงทางไฟฟ้าในประเทศเนี่ยแหละ

ทั้งที่ควรจะผลิตและลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าได้เองทั้งหมดแล้วส่งออก มากกว่าการร่วมลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าในประเทศเพื่อนบ้านแล้วจ่ายไฟเข้าไทย พอเกิดปัญหาระหว่างประเทศขึ้นมา แล้วโดนตัดไฟ คนไทยเดือดร้อนกันหมดแน่นอน

เนี่ยหละครับ คือการค้านหัวชนฝาแบบตัวถ่วงความเจริญครับ

เฮ้อ อุตส่าห์เสียเวลาอ่าน 555
ผมแนะนำว่าลองเปิดแผน PDP ฉบับล่าสุด แล้วดูตรงกำลังสำรองการผลิตไฟฟ้าของบ้านเราสักสามรอบ
เสร็จแล้วขีดเส้นใต้สามเส้นพร้อมเอาปากกาไฮ้ท์สองสีมาทาไว้ จำให้ขึ้นใจ แล้วกลับไปทบทวนคอมเม้นของตัวเองอีกทีนะครับ

ตอนนี้กำลังอ่านอยู่ครับ ต่อให้เรามีพลังงานสำรองเยอะตามที่คุณว่า แต่ถ้ามีกำลังการผลิตในประเทศเพียงพออยู่แล้วจนเหลือกำลังการผลิตสำรอง ก็ไม่จำเป็นต้องนำเข้าไฟฟ้าจากต่างประเทศเลยนี่ครับ และถ้าบ้านเรามีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ โดยไม่ถูกต่อต้าน เราจะมีไฟฟ้ามหาศาลไปเป็นทศวรรษ ไม่ต้องพึ่งการนำเข้าไฟฟ้าอีกเลยด้วยซ้ำ ลงทุนสูงแต่ได้ผลตอบแทนยาว

ผมไม่ว่าเลยที่ทั้งเอกชนและรัฐจะมีโครงการสร้างโรงไฟฟ้าในต่างประเทศที่เป็นความร่วมมือกันระหว่างประเทศ ถ้าทำแล้วได้ผลดีต่อทั้งสองฝ่าย

ส่วนบ้านเราก็สามารถทำโรงไฟฟ้าเพิ่มได้ โดยใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นแหล่งพลังงาน ไม่จำเป็นต้องเป็นก็าซหรือพลังงานฟอสซิล อย่างก็าซมีเทนตามหลุมขยะ หรือแม้แต่ขยะที่เราทิ้งกันเกลื่อนก็มหาศาลอยู่แล้ว ก็เพียงพอที่จะเสริมการผลิตไฟฟ้าในประเทศไปได้หลายปีแล้วครับ

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ผมว่ามันมีมาตรฐานสากลคุมอยู่นะครับ ไม่เปิดเล่นๆ กันได้ ไม่ว่ารัฐหรือเอกชนบริหารนี่คงน่าจะไว้ใจได้ เผลอๆ รัฐให้เอกชนทำอยู่ด้วยซ้ำในความคิดผม แบบโครงการดีๆ โหดๆ

นั่นสิ จะอ้างว่าผลิตไฟฟ้าสำรองได้เยอะ แต่ก็เห็นๆอยู่ว่ายังซื้อไฟฟ้าจากเพื่อนบ้านอ่ะนะ ผมว่ามันเห็นๆกันนานแล้วว่าบ้านเราใช้ไฟฟ้าเยอะขึ้นเรื่อยๆ แต่ภาคการผลิตไม่ได้พัฒนาขึ้นตามมาตั้งกี่ปีแล้ว

ช่วยอธิบายทีครับว่าอยู่หน้าไหน อัตราใช้จริงเท่าไหร่ อัตราสำรองเท่าไหร่

ผมเข้าใจว่าเรื่องนี้ผมค้านคุณไปแล้วนะครับว่าไม่ใช่ว่าในปัจจุบัน capacity การผลิตของเราเหลือนะ คุณอ่านข่าวแล้วตีความผิดไปเองหรือไม่ก็ฟังคนเล่าข่าวเล่าแบบผิดๆมามากกว่าครับ

เหมือนเค้าไม่อ่านด้วยแฮะ เม้นเหมือนเดิมแล้วก็เงียบเหมือนเดิม ไม่รู้ไปเอาข้อมูลอันนั้นมาจากไหน

ปัญหานี้น่าสนใจ
โรงงานของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านยนต์กรรมในประเทศเขาที่มีอยู่ แก้ปัญหานี้ยังไงถึงสร้างได้นะ