Gaim เดิม

Tags:

ทั้ง Adium และ Pidgin เป็นโปรแกรม IM ที่ใช้คุยข้ามหลายเครือข่าย ในการนี้ โปรแกรมทั้งสองใช้ libpurple ในการเชื่อมต่อ

ตั้งแต่ เวลา 20:00 PST ของวันที่ 11 มกราคม 2552 เป็นต้นมา การเชื่อมต่อผ่าน MSN protocol P15 ซึ่ง libpurple ใช้เพื่อต่อเข้าสู่เครือข่าย MSN/Live ไม่สามารถจะเรียกดูสถานะของ contact ในระบบ MSN/Live ได้อีกต่อไป

การแก้ไขชั่วคราวคือเปลี่ยนไปใช้ Adium/Pidgin รุ่นเก่าแทน

ที่มา Adium blog

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่พฤหัสบดีที่ผ่านมา (13 กันยายน 2550) pidgin หรือ gaim โปรแกรมแชทแบบหลายเครือข่าย ได้ออกซับเวอร์ชั่นใหม่ออกมา โดยมีเลขเวอร์ชั่นคือ 2.2.0

โดยความสามารถใหม่ของเวอร์ชั่นนี้คือการเพิ่มโปรโตคอลของ MySpaceIM เข้าไปทำให้ตอนนี้ Pidgin สามารถลงทะเบียนเข้าสนทนาในโปรโตคอลต่างๆได้ถึง 16 โปรโตคอลแล้ว นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงความสามารถของโปรโตคอลเดิมอย่าง XMPP และการบริหารจัดการ certificate แบบใหม่ด้วย

ที่มา : pidgin, filehippo pidgin changelog

Tags:

ข่าวเก่าไปนิดแต่เผอิญ Mr.Choke เจอบั๊กใน locale ภาษาไทย (ที่ผมเป็นคนแปลไว้เอง แหะๆ) เลยถือโอกาสแจ้งข่าวรวบยอด

Pidgin หรือชื่อเดิม Gaim ได้ออกเวอร์ชัน 2.0 ซึ่งทิ้งช่วงมานานจาก 1.5 ประมาณสองปี เวอร์ชันนี้จะต่างจาก 2.0 Beta 6 ตรงที่ไม่แยกชนิดไอคอนของแต่ละโปรโตคอลอีกต่อไป อันนี้เค้าจงใจให้เป็นฟีเจอร์ อ่านที่มาที่ไปได้จากรีวิวของ Ars Technica นอกนั้นก็มีไอคอนใหม่ที่เป็นนกสีม่วงแทนรูปคนสีเหลืองแบบเดิม

Tags:

Pidgin หรือ ชื่อเดิมว่า Gaim ได้ออกรุ่น 2.0.0 beta 7 แล้ว ดาวน์โหลดที่นี่ (ดู screen shot)

รายละเอียดเพิ่มเติม : Pidgin เป็น IM แอพพลิเคชันที่สามารถใช้งานได้บนวินโดวส์และลินุกซ์ รองรับการทำงานหลายโปรโตคอลได้แก่ AIM, ICQ, Jabber/XMPP, MSN, Yahoo!, Bonjour, Gadu-Gadu, IRC, QQ, SILC, SIMPLE และอื่นๆ

Tags:

หลังจากมีปัญหาด้านข้อกฎหมายเกี่ยวกับชื่อของโปรแกรม GAIM กับ AOL มาเป็นเวลานาน ในที่สุด Luke Schierer ได้ประกาศใน mailing list ของ Gaim-i18n ว่าโปรเจค GAIM ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Pidgin IM และจะย้ายโปรเจคออกจาก sourceforge.net ไปที่ www.pidgin.im และ developer.pidgin.im แต่ในระหว่างนี้จะยังใช้ mirror ของ sorceforge ในการรีลีสอยู่

ทั้งนี้ libgaim ก็จะเปลี่ยนชื่อเป็น libpurple และ gaim-text ก็จะเปลี่ยนชื่อเป็น Finch อีกด้วย

ที่มา - Slashdot

Tags:

นอกจาก Web Browser/Email Reader แล้วสิ่งที่ทุกวันนี้ขาดไม่ได้ก็คงเป็น Instant Messenger (IM) ซึ่งมีให้เลือกมากหลาย ทั้งโปรโตคอลและตัวโปรแกรมเอง สำหรับคนที่มีหลายชื่อ หรือใช้หลายยี่ห้อก็คงชอบ IM แบบที่ตัวเดียวใช้ได้ทุกบริการ เพราะอย่างน้อยก็ประหยัดหน่วยความจำได้มากโข และ IM ประเภทนี้ที่โด่งดังมากที่สุดตัวนึงก็คือ Gaim ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีลักษณะแปลกมาก คนใช้เยอะ คนสนใจก็ไม่น้อย แต่เหมือนกับว่าทีมผู้พัฒนาไม่ค่อยจะสนใจด้านโฆษณาตัวเองและโปรเจคซักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ก็เลยเงียบ นานๆ ก็จะออกรุ่นใหม่ซักที ไปกันแบบช้าๆ ไม่กระโชกโฮกฮาก เวลามีรุ่นใหม่ออกมาเลยต้องช่วงกันโปรโมตหน่อย ล่าสุดเมื่อวันก่อนก็ออก 2.0.0 beta6 แล้ว