Tags:
VLC

หลังจากเปิดรับสมัครได้ไม่ถึง 2 ชั่วโมง ทางโครงการ VLC ก็ต้องปิดรับสมัครผู้ทดสอบรุ่นเบต้าบน Windows Phone เสียแล้วครับ โดยแบบฟอร์มรับสมัครไม่สามารถกรอกข้อมูลได้แล้วในขณะนี้ และทางโครงการได้ออกมาประกาศข้อมูลว่าปิดรับสมัครเนื่องจากมีผู้สมัครไปมากกว่า 9,000 บัญชีแล้ว โดยทางโครงการได้ชี้แจงไว้ก่อนหน้านี้ว่าระบบทดสอบรุ่นเบต้าของ Windows Phone นั้นรองรับผู้ทดสอบได้สูงสุดเพียง 10,000 บัญชี

นอกเหนือจากรุ่น Windows Phone แล้ว ยังมีคนถามระยะเวลาสำหรับรุ่นบน Windows RT และได้รับคำตอบจากโครงการว่าอีก 1-2 สัปดาห์ข้างหน้านี้ครับ

ติดตามประกาศที่มาทั้งหมดได้ท้ายข่าว

Tags:
VLC

โปรแกรมเล่นมัลติมีเดียยอดนิยม VLC เปิดให้ลงทะเบียนสำหรับผู้สนใจทดสอบรุ่นเบต้าบน Windows Phone แล้ว โดยการลงทะเบียนต้องการข้อมูลเพียงสองอย่าง คือ Microsoft Account ที่ใช้ผูกอยู่กับเครื่องที่ต้องการทดสอบ และตอบคำถามความเข้าใจเกี่ยวกับรุ่นเบต้า

ใครสนใจลงทะเบียนได้ทางนี้ครับ ส่วนประกาศจากทางโครงการอ่านได้ท้ายข่าว

Tags:
GNOME

GNOME 3.10 มาแล้วตามระยะเวลาการพัฒนา 6 เดือน โดยในเวอร์ชันนี้มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้

  • อนุญาตให้โปรแกรมสามารถทำงานได้โดยใช้ Wayland ซึ่งเป็นตัวจัดการแสดงผลที่จะถูกนำมาแทนที่ X Window System
  • รูปโฉมใหม่บริเวณตัวแสดงสถานะของระบบ โดยรวมการทำงานอย่างเช่นการปรับความสว่างของหน้าจอ การเชื่อมต่อต่างๆ และการเปิด-ปิดระบบมาไว้ในส่วนเดียวกัน
  • การออกแบบส่วนของหน้าต่างแสดงผลใหม่ โดยรวม titlebars และ toolbars มาไว้ด้วยกัน (ปุ่มปิดและย่อขยายหน้าต่างยังอยู่ด้านเดิม)
  • การออกแบบแอพพลิเคชันของ GNOME ใหม่ เช่น Maps, Music, Notes (ดูเพิ่มเติม)
  • ตัวจัดการแอพพลิเคชันใหม่ในชื่อว่า "Software"
  • ระบบ Geolocation ใหม่

สำหรับภาพตัวอย่างสามารถดูได้จาก Release Notes ครับ

ที่มา - GNOME

Tags:
GNOME

หลังจากการถกเถียงกันมาอย่างยาวนาน ทีมนักพัฒนา GNOME ตัดสินใจใช้ JavaScript เป็นภาษาเริ่มต้นในการพัฒนา GNOME Apps โดยจะใช้ร่วมกับภาษาซีในส่วนของการจัดการกับระบบ

Travis Reitter หนึ่งในทีมนักพัฒนาของ GNOME ได้กล่าวถึงเหตุผลในการเลือกใช้ JavaScript ว่ามันเป็นภาษาระดับสูงและถูกใช้งานจริงแล้วใน GNOME Shell และ GNOME Documents อีกทั้งมีความง่ายสำหรับนักพัฒนาใหม่ที่จะศึกษาและพัฒนาต่อไปด้วยในแง่ของโอเพนซอร์ส

จากการตัดสินใจครั้งนี้ทีมนักพัฒนาจะยังคงเขียนเอกสารในการพัฒนาสำหรับภาษาอื่นต่อไป แต่จะให้ความสำคัญกับเอกสารในการพัฒนาของ JavaScript มากขึ้น อีกทั้งจะมีการเริ่มส่งเสริมให้นักพัฒนาใช้ JavaScript ในการพัฒนา GNOME Apps ในทันที

ที่มา - H Online

Tags:
TypeScript

จุดอ่อนอันยิ่งใหญ่ของ JavaScript นั้นเป็นผลพวงจากการที่ตัวภาษาถูกออกแบบมาไม่ดีเท่าที่ควร ไม่ว่าจะเป็นการใช้ scope แบบ functional (คล้ายภาษา LISP) แต่กลับเขียนไวยากรณ์ในแบบ procedural (คล้ายภาษา C) ซ้ำยังอนุญาตให้เลือกว่าจะใส่ semicolon (;) ท้ายประโยคหรือไม่ก็ได้ ไปจนถึงชื่อของภาษาที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่ามันคือ Java ขนาดย่อมๆ เสียอีก นี่ทำให้การพัฒนาโปรแกรมที่ดีบน JavaScript ยุ่งยากมากสำหรับมือใหม่

แต่เนื่องจาก JavaScript ถูกใช้อย่างล้นหลาม การจะประกาศเลิกใช้ฟังก์ชันหรือไวยากรณ์ที่เป็นจุดอ่อนจึงเป็นไปได้ยากมาก ทางออกที่มีประสิทธิภาพกว่าคือการสร้างภาษาขึ้นมาใหม่หมด ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าภาษาใหม่นี้ต้องแปลงกลับไปเป็น JavaScript ได้ (เพื่อรับประกันว่า อย่างน้อยมันก็จะสามารถทำงานได้บนทุก browser ในปัจจุบัน)

ความพยายามที่ผ่านมาก็ได้แก่ CoffeeScript โดย Jeremy Ashkenas, Dart โดย Google และตอนนี้ Microsoft ก็ขอลงแข่งขันในสมรภูมินี้ด้วย TypeScript ครับ

Tags:
Galaxy S III

หลังจาก Samsung เริ่มวางขาย Galaxy S III ล็อตแรกใน 28 ประเทศแล้ว ก็ปล่อยซอร์สโค้ดเคอร์เนลของ Galaxy S III ออกมาตามธรรมเนียม เพื่อให้นักพัฒนาสามารถเอาโค้ดชุดนี้ไปดัดแปลงได้

ตัวโค้ดสามารถเข้าไปโหลดได้ที่ Open Source Community ของ Samsung (ต้องสมัครสมาชิก) ถ้าใครที่ไม่อยากสมัครสมาชิกสามารถไปโหลดได้ที่ GitHub แทนได้ครับ

โค้ดชุดที่ออกมาเป็นสำหรับรุ่นที่ขายทั่วโลกรหัส GT-i9300 (ที่ใช้แรม 1GB) ส่วนรุ่นที่ขายในอเมริกาเหนือจะออกตามทีหลังเมื่อเครื่องออกครับ

ที่มา - Android Community

Tags:
Linux

เพื่อนๆ หลายคนคงจะรู้จัก Slackware Linux บางคนอาจเคยใช้งาน หรือ อาจเพียงแค่ได้ยินชื่อเสียงเรียงนาม

Slackware Linux เป็น Linux เก่าแก่เริ่มต้นโดย Patrick Volkerding พัฒนามาจาก Softlanding Linux System (SLS) เมื่อครั้งยังเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยมินนิโซตา (Minnesota State University Moorhead - MSUM) โดยแนวคิดเริ่มต้นมาจากความต้องการแก้ไขข้อผิดพลาดของ Softlanding Linux System (SLS)

Slackware Linux เป็นระบบปฏิบัติการที่เน้นความมีเสถียรภาพและเรียบง่าย ได้มีการเผยแพร่ รุ่น 1.00 ในปี ค.ศ.1993 (พ.ศ.2536) โดย Slackware Linux, Inc.

วันนี้เว็บไซต์ Slackware.com ไม่สามารถเข้าถึงได้โดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด จากเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดคำถามขึ้นว่า Slackware Linux ปิดตัวไปแล้วรึเปล่า? คำถามนี้ได้รับการชีแจงจาก Eric Hameleers โดยเขาได้กล่าวไว้ว่า เป็นเพราะ Hardware ที่เก่าและการขาดเงินทุนสนับสนุน

Old hardware, lack of funds...

Eric

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันมีการพัฒนาระบบปฏิบัติการ Linux ออกเผยแพร่ให้ใช้งานกันอย่างมากมาย ถ้า Slackware จะปิดตัวลงก็เป็นเรื่องเข้าใจได้ เมื่อเวลาผ่านไปความต้องการในแต่ละยุคสมัยก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

ในขณะที่ Slackware Linux อาจจะปิดตัวลง แต่บริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์อย่างไมโครซอฟต์กำลังเริ่มต้นธุรกิจใหม่ในเส้นทางโอเพนซอร์สและมาตรฐานเปิด ด้วยการจัดตั้งบริษัทลูกอย่าง Microsoft Open Technologies ขึ้น ทั้งสองเหตุการณ์เป็นความต่างที่น่าขบคิด สำหรับอนาคตของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ ว่าจะเป็นเช่นไรต่อไป

ที่มา - Slackware.com , LinuxQuestions.org

Tags:
Adobe

Adobe เปิดตัว Adobe Malware Classifier ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่ช่วยในการจำแนกประเภทของมัลแวร์เพื่อใช้ในการรักษาความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ซึ่งมีความจำเป็นมากในการวิเคราะห์และจำแนกประเภทของมัลแวร์นำไปสู่การแก้ไขและป้องกันที่ดียิ่งขึ้น

Karthik Raman ผู้พัฒนาและวิศวกรด้านความปลอดภัยของ Adobe ได้ออกมาอธิบายเบื้องต้นว่า Adobe Malware Classifier ใช้หลักการในการตรวจสอบไฟล์ executable และ DLL (dynamic link library) และตรวจสอบอ้างอิงไปยังตัวอย่างของมัลแวร์ที่มีอยู่ว่ามีลักษณะการทำงานที่ผิดปกติหรือไม่

สามารถเข้าไปดูและทดลองใช้งานได้ที่ SourceForge ครับ

ที่มา - Adobe Secure Software Engineering Team Blog via The Hacker News

Tags:

หน่วยงานราชการของไอซ์แลนด์ทั้งหมดกำลังเร่งเพิ่มจำนวนการใช้งานซอฟต์แวร์เสรีและโอเพนซอร์ส โดยรัฐบาลมีแผนจะย้ายไปใช้ทั้งหมดภายในหนึ่งปี ตัวอย่างหน่วยงานที่ดำเนินการ เช่น กระทรวงต่างๆ เมือง Reykjavik และโรงพยาบาลแห่งชาติ

โครงการนี้จะสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการโอนย้ายระบบการทำงาน เช่นประเมินและทำเอกสารที่เกี่ยวกับการใช้งานซอฟต์แวร์เสรีและโอเพนซอร์ส และเปรียบเทียบความสามารถในการทำงานกับซอฟต์แวร์ไม่ใช่เสรี

หนึ่งในขั้นตอนแรกของโครงการคือการส่งหนังสือไปยังหัวหน้าหน่วยงาน เพื่อแนะนำตัวอย่างการใช้มาตรฐานเปิด และยกตัวอย่างความง่ายของการเปลี่ยนไปใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส

จะว่าไป ซอฟต์แวร์แบบไหนก็ตาม ถ้ามาใหม่ ไม่คุ้นเคยก็คงต้องหัดต้องสอนงานกันเยอะหน่อย และต้องสร้างความเชื่อมั่นว่าใช้งานได้ดีด้วยครับ

ที่มา All of Iceland's public administrations moving towards open source

Tags:
CoffeeScript

Hubot เป็นบอทที่ GitHub สร้างขึ้นมาเพื่อคอยพูดคุยโต้ตอบให้ความช่วยเหลือใน chatroom และตอนนี้ทีมผู้สร้างก็ได้เปิดซอร์สมันแล้ว

สคริปต์ของ Hubot ทั้งหมดเขียนขึ้นมาจาก CoffeeScript และ Node.js ความสามารถพื้นฐานติดตัวของเจ้าบอทตัวนี้มีตั้งแต่คำสั่งโพสต์รูป คำนวณแปลงหน่วย สอบถามเส้นทาง ไปจนถึงแปลภาษาครับ

สนใจพัฒนา? fork โปรเจคหลักได้เลย หรือถ้าถนัดภาษา จะไปช่วยเพิ่มสคริปต์บทสนทนาก็ย่อมได้ครับ

ที่มา: The H

Tags:

เนคเทคจัดงานมหกรรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแห่งประเทศไทยครั้งที่ 10 ภายใต้แนวคิด “ปลดพันธนาการความคิดสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืนขององค์กร” ระหว่างวันที่ 30 กันยายน - 1 ตุลาคม 2553 ณ ห้องคอนเวนชันฮออล์ 1-6 อาคารปัญญาภิวัฒน์ สถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ ถนนแจ้งวัฒนะ สนใจหัวข้อดูที่หน้า agenda

Tags:
Google

Google Summer of Code สำหรับปี 2010 ได้เริ่มเปิดรับสมัครนักศึกษาเข้ามาร่วมพัฒนาโอเพนซอร์สแล้ว โดยปีนี้มีโครงการเข้าร่วมกว่า 150 โครงการ ไล่ตั้งแต่โครงการชื่อดังอย่าง Drupal, Eclipse, Chromium, Mozilla ไปจนถึง Facebook (Joomla! หายไปไหน)

GSOC คือโครงการที่ Google สนับสนุนให้นักเรียน นักศึกษาหันมาสนใจโอเพนซอร์สในช่วงปิดเทอมหน้าร้อน(ฝรั่ง) โดยนอกจากนักศึกษาจะได้ประสบการณ์แล้ว ยังจะได้เสื้อสุดเก๋, ใบรับรองจากกูเกิล และเงินสนับสนุน 4500 USD (ประมาณ 145,000 บาท)

ใครสนใจลองอ่านจาก ประสบการณ์ GSOC 2008 โดยคุณ cblue ได้ครับ โดยกูเกิลเปิดให้นักเรียนนักศึกษาส่งใบสมัครได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 9 เมษายน เวลา 19:00 UTC

ที่มา - Open Source at Google

Tags:
Linux

เมื่อเราอยากย้ายจาก Windows ไป Linux นั้นเราไม่แม้แต่จะคิดถึงข้อดีข้อเสียของ Linux เพราะเราเตรียมเหตุผลไว้ให้เรียบร้อยเสร็จสรรพ เปรียบได้กับว่า

หญ้าบนสนามเขียวกว่าข้างทางเสมอ

Tags:
Intel

ผู้ใช้ Ubuntu 9.04 หลายคนที่ใช้ชิพเซ็ทของอินเทลนั้นคงจะพบปัญหาการใช้งานสำหรับ Ubuntu 9.04
ตอนนี้ได้มีการประกาศจาก Bryce Harrington หนึ่งในทีมงานผู้พัฒนา Ubuntu ว่า

ทีมงานได้มีการปรับปรุงแก้ไขปัญหาชิพเซ็ทกราฟฟิคของ Intel และเปิดให้ผู้ทดสอบหลายคนลองแล้วใช้งานได้ แต่ยังมีขอบกพร่องบางประการ ทางทีมงานจะแก้ไขข้อผิดพลาดและนำไปใช้งานอย่างเป็นทางการใน Ubuntu 9.10

สำหรับผู้ใช้ Ubuntu 9.04 ที่ไม่อาจรอได้ก็มีวิธีแก้ไขให้ใช้งานกันไปก่อน
โดยการเปลี่ยน Linux เคอรเนลเป็นรุ่น 2.6.30 ซึ่งจะต้องดาวน์โหลดเป็นซอรสแพ็คเก็จ ผู้ใช้จำเป็นต้องทำการคอมไพลและติดตั้งปรับแต่งเอง

Tags:
Fedora

Chris Ballนักพัฒนาและทำหน้าที่โฆษก กล่าวว่า OLPC XO-1.5 laptopที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้น software ที่ใช้เป็นฐานในการพัฒนานคือFedora 11 โครงการแล็ปท็อบหนึ่งเครื่องเพื่อเด็กหนึ่งคน(The One Laptop Per Child) (OLPC) เป็นโครงการที่ไม่แสวงหาผลประโยชน์ เป็นงานที่ได้รับมอบหมายจากผู้ที่ต้องการ มอบ แล็บท็อปแก่เด็กทั่วโลกด้วยราคาถูก่สำหรับการศึกษา

ความแตกต่างจากครั้งก่อนนั้น ผุ้พัฒนาได้วางแผนที่จะใช้ Fedora desktop เต็มรูปแบบ โดยสร้างการใช้ Sugarซึ่งเป็นระบบการเรียนการสอน แบบเปิด(Opensource)และผู้ใช้สามารถที่จะเลือกกลับไปใช้ GNOME ได้ GNOMEี้มีไว้สำหรับนักเรียนที่โตขึ้นมาหน่อย สำหรับเด้กมัธยม XO-1.5 จะมาพร้อมกับ โปรเซซเซอรตัวใหม่ของ VIA พร้อมกับ RAM 1 GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 4GB ถึง 8GB ที่พอจะบรรจุข้อมูลทั้งหมดได้
นักพัฒนาคาดหวังกันว่าเมนบอร์ด XO-1.5 รุ่นใหม่ จะเรียบร้อยภายในสิ้นเดือนนี้ software ต้นแบบนับร้อยใช้ในการพัฒนาและทดสอบคาดว่าจะสามารถจัดส่งได้ ปลายเดือนสิงหาคมปีนี้ และจะมีการนำเสนอ XO-1.5 อย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นการแจ้งข่าวจากโฆษกเท่านั้น

ขณะนี้ Fedora 11 สำหรับ XO-1 มีให้ download แต่สำหรับ XO-1.5ยังคงต้องรอต่อไป

ที่มา - Linux News ,Sugarlabs ,OLPC