Tags:
Node Thumbnail

Neuralink บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีชิปเชื่อมต่อกับสมองมนุษย์ของ Elon Musk ประกาศว่าได้ทดลองฝังอุปกรณ์ในสมองมนุษย์คนแรกแล้ว ซึ่งตอนนี้ผู้ทดสอบคนแรกฟื้นดีแล้ว

ก่อนหน้านี้ Neuralink ประกาศรับสมัครอาสาสมัครทดสอบ หลังจากได้รับการอนุมัติจาก FDA หรือองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ โดยต้องการคนที่เป็นอัมพาตครึ่งซีก เพื่อทดสอบความสามารถควบคุมหรือติดต่อสื่อสารได้ผ่านการคิดจากสมอง ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายแรกของเทคโนโลยีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Neuralink สตาร์ทอัพพัฒนาเทคโนโลยีชิปที่เชื่อมต่อกับสมองมนุษย์ของ Elon Musk รายงานการรับเงินเพิ่มทุนอีก 43 ล้านดอลลาร์ โดยบริษัทไม่ได้ประกาศเป็นทางการ แต่เป็นข้อมูลจากเอกสารที่ยื่นต่อ SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ

ในรายงานบอกว่ากองทุน Founders Fund ของ Peter Thiel ได้เพิ่มเงินลงทุนจาก 280 ล้านดอลลาร์ เป็น 323 ล้านดอลลาร์ เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม ทั้งนี้ในรายงานไม่ได้ระบุจำนวนหุ้นหรือมูลค่ากิจการที่ประเมินตามการเพิ่มทุนนี้ โดยรายงานล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายน Neuralink มีมูลค่ากิจการประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Neuralink กำลังรับสมัครอาสาสมัครมนุษย์คนแรก สำหรับทดลองฝังอุปกรณ์ทดลองลงไปในสมอง บริษัทได้ประกาศว่าคณะกรรมการพิจารณาจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์และโรงพยาบาล (ไม่เปิดเผยชื่อ) ได้อนุมัติให้การทดลองนี้รับอาสาสมัครเข้าร่วม

ทางบริษัทมีเป้าหมายการรับอาสาสมัครที่เป็นอัมพาตครึ่งซีกจากไขสันหลังหรือ ALS (amyotrophic lateral sclerosis) ซึ่งอาสาสมัครจะได้รับการฝังอุปกรณ์เชื่อมต่อระหว่างสมองและคอมพิวเตอร์แบบไร้สาย มีชื่อว่า N1 จะถูกฝังผ่านการผ่าตัดเข้าไปในสมองโดยหุ่นยนต์ผ่านตัดของบริษัท R1

Tags:
Node Thumbnail

Neuralink สตาร์ทอัพผู้พัฒนาเทคโนโลยีชิปที่เชื่อมต่อสมองของมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ ซึ่งก่อตั้งโดย Elon Musk ประกาศรับเงินลงทุนซีรี่ส์ D จากกลุ่มนักลงทุนนำโดย Founders Fund กองทุนของ Peter Thiel วงเงินรวม 280 ล้านดอลลาร์

ในประกาศนี้ Neuralink ไม่ได้บอกมูลค่ากิจการบริษัทปัจจุบันหลังการเพิ่มทุน แต่มีข้อมูลในเดือนมิถุนายนจากการซื้อขายหุ้นในตลาดรอง ให้มูลค่าที่ประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ Neuralink เพิ่งได้รับการอนุมัติจากหน่วยงาน FDA หรือองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ให้สามารถทดลองฝังชิปในมนุษย์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่า Neuralink บริษัทสตาร์ทอัพพัฒนาเทคโนโลยีที่เชื่อมสมองของมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์ ของ Elon Musk ได้รับอนุมัติให้ทดลองในมนุษย์แล้วจาก U.S. Food and Drug Administration (FDA) หรือองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ

Neuralink ได้ทวีตข้อความว่า การอนุมัติจาก FDA เป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญที่จะทำให้เทคโนโลยีของเราสามารถช่วยคนจำนวนมากได้ในวันหนึ่ง แต่ทางบริษัทไม่ได้พูดเพิ่มเติมถึงจุดประสงค์ของการศึกษาและจะบอกรายละเอียดเพิ่มเติมเร็วๆ นี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Elon Musk เปิดเผยในการแถลงข่าว “Show and Tell” ว่า Neuralink ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยการเชื่อมต่อของสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์จะสามารถนำสายสื่อประสาทที่พัฒนามาทดลองฝังไว้ในสมองมนุษย์ได้ในอีก 6 เดือนข้างหน้า โดยบริษัทได้ส่งเอกสารงานวิจัยส่วนใหญ่ที่จำเป็นให้กับองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาเพื่อตรวจสอบแล้ว

สายสื่อประสาทนี้มีลักษณะเป็นเส้นใยยืดหยุ่นที่สามารถสอดเข้าไปในสมองได้โดยใช้ระบบหุ่นยนต์ โดยสามารถสอดสายสื่อประสาท 64 เส้นได้ภายใน 15 นาที ซึ่งนักวิจัยของ Neuralink กล่าวว่าสายสื่อประสาทเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงการมองเห็นและการเคลื่อนไหวของมนุษย์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk มีลูกแฝดกับ Shivon Zilis ผู้บริหาร Neuralink ตั้งแต่ปี 2021 รวมปัจจุบันเขามีลูกรวม 9 คน จากภรรยาคนแรก Justine Musk 5 คน จาก Claire Boucher หรือ Grimes 2 คน

ลูกแฝดที่เกิดกับ Zilis เกิดเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021 ก่อนหน้าลูกสาวคนเล็กที่เกิดกับ Grimes ด้วยการอุ้มบุญจะเกิดในเดือนธันวาคม 2021 สื่อเพิ่งรู้เรื่องลูกทั้งสองคนที่เกิดกับ Zilis เนื่องจาก Musk และ Zilis ยื่นขอเปลี่ยนนามสกุลของเด็กทั้งสองคนเพื่อไปใช้นามสกุล Musk

Neuralink เป็นบริษัทที่ Musk ร่วมก่อตั้งเพื่อวิจัยการทำงานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์และสมอง ที่ผ่านมาบริษัทแสดงความคืบหน้าในการเชื่อมต่อสมองสัตว์เพื่อให้ควบคุมคอมพิวเตอร์ได้อย่างค่อนข้างน่าประทับใจ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Max Hodak ประธานและผู้ร่วมก่อตั้ง Neuralink กับ Elon Musk ประกาศว่าลาออกจากบริษัทแล้ว แต่ไม่ได้ระบุเหตุผลที่ลาออก

Hodak จบการศึกษาด้าน biomedical engineering และเคยก่อตั้งบริษัท Transcriptic ทำธุรกิจคลาวด์สำหรับงานสายชีววิทยา ก่อนมาร่วมก่อตั้ง Neuralink กับ Elon Musk ในปี 2017 เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับสมองมนุษย์

Tags:
Node Thumbnail

Neuralink เป็นบริษัทที่ Elon Musk ก่อตั้งขึ้นเมื่อต้นปี 2017 ก่อนจะเริ่มเผยให้เห็นผลงานแรกคือสายสื่อประสาทสำหรับเชื่อมสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์ในปี 2019 และมีแถลงข่าวความคืบหน้าครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนสิงหาคม 2020 เป็นการทดลองฝังโมดูลไว้ในกะโหลกหมู

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Neuralink คือบริษัทที่ Elon Musk ก่อตั้งขึ้นเพื่อวิจัยเกี่ยวกับการเชื่อมต่อสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์ เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โดยเมื่อกลางปี 2019 ได้จัดแถลงข่าวครั้งแรก มีการโชว์สายสื่อประสาทที่ทีม Neuralink พัฒนาขึ้นมา รวมถึงหุ่นยนต์ที่ใช้สำหรับการฝังสายสื่อประสาทเข้ากับสมองของสิ่งมีชีวิต (ข่าวเก่า)

เช้าวันนี้ตามเวลาประเทศไทย Neuralink ได้จัดแถลงข่าวเป็นครั้งที่สองเพื่ออัพเดตความคืบหน้าหลายประการ

อย่างแรกคือขณะนี้ฮาร์ดแวร์ของ Neuralink เปลี่ยนดีไซน์จากโมดูลที่จะติดตั้งไว้หลังใบหูมาเป็นแบบเหรียญ ฝังอยู่ร่วมกับกะโหลกศีรษะไปเลย มองจากด้านนอกจะไม่เห็นความแตกต่างจากมนุษย์คนอื่น แล้วเชื่อมสายสื่อประสาทเข้ากับผิวของสมอง

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เปิดเผยรายละเอียดของ Neuralink บริษัทใหม่ของเจ้าตัว ที่พัฒนาอินเทอร์เฟสเชื่อมต่อสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์เมื่อปีที่แล้ว

ล่าสุด Musk เปิดเผยผ่านทวีตว่า Neuralink จะโชว์เดโมผ่านไลฟ์สตรีมวันศุกร์นี้เวลาบ่าย 3 ตามเวลาแปซิฟิกหรือประมาณตี 5 วันเสาร์ตามเวลาในประเทศไทย

ที่มา - @elonmusk

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Elon Musk และ Neuralink บริษัทของเขาได้เปิดเผยต่อสาธารณชนว่ากำลังสร้างสายสื่อประสาทเพื่อเชื่อมสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์ สร้างความฮือฮาให้ทั้งโลกเป็นอย่างมาก

ในงานแถลงข่าว Elon ระบุว่าวัตถุประสงค์ทางการแพทย์เป็นเป้าหมายระยะสั้นเท่านั้น กล่าวคือเป็นการช่วยผู้ป่วยโรคสมองหรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังหรือเป็นโรคแต่กำเนิดให้สามารถใช้ชีวิตได้สะดวกขึ้น เช่นสามารถกลับมาขยับตัวหรือรับความรู้สึกได้เหมือนคนทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

Neuralink เป็นบริษัทอีกแห่งที่ก่อตั้งโดย Elon Musk เมื่อปี 2017 มีเป้าหมายเชื่อมสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ แต่ก็ไม่มีข่าวคราวอะไรออกมาเลย มาวันนี้ Neuralink ได้จัดแถลงข่าวว่าบริษัทได้ทำอะไรไปบ้างในเวลาสองปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ประกาศตั้งบริษัท Neuralink เป็นบริษัทอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อการเชื่อมต่อสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์โดยตรง หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยตั้งบริษัท OpenAI เพื่อการวิจัยปัญญาประดิษฐ์มาก่อนแล้ว

การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เข้ากับสมองโดยตรงมีประโยชน์ทางการแพทย์หลายอย่าง เช่น การรักษาผู้พิการ ไปจนถึงการรักษาความเครียด แต่ความฝันระยะยาวของ Elon Musk คือการพัฒนามนุษย์ที่จะสามารถแข่งขันกับคอมพิวเตอร์ได้ เช่น การอัพโหลดความคิดไปเก็บไว้ และดาวน์โหลดกลับมาใช้งานใหม่